คนท้องกินแกงขี้เหล็กได้ไหม ผักชนิดนี้กินแล้วดีอย่างไร?

จะว่าไปแล้วหากคุณแม่คนไหนที่ชอบกินผักกันเป็นประจำ เมื่อพูดถึงเมนูผักขี้เหล็กก็อาจจะมีคุณแม่บางคนที่คุ้นเคยผักขี้เหล็ก หรือเมนูผักขี้เห 

 1266 views

จะว่าไปแล้วหากคุณแม่คนไหนที่ชอบกินผักกันเป็นประจำ เมื่อพูดถึงเมนูผักขี้เหล็กก็อาจจะมีคุณแม่บางคนที่คุ้นเคยผักขี้เหล็ก หรือเมนูผักขี้เหล็กกันอยู่บ้าง ต้องบอกว่าเมนูนี้เป็นอะไรที่มีความโดดเด่นมาก ๆ สำหรับใครที่กำลังเข้าสู่การเป็นคุณแม่อย่างเต็มตัว และอยากทราบว่าหากเราตั้งท้องเราจะสามารถกินแกงขี้เหล็กได้ตามปกติหรือเปล่า หรือ คนท้องกินแกงขี้เหล็กได้ไหม มาไขคำตอบไปพร้อมกันเลยค่ะคนท้องกินแกงขี้เหล็กได้จริงไหม? วันนี้มีคำตอบ

หากคุณแม่ที่กำลังสงสัยอยู่ว่าเราสามารถกินแกงขี้เหล็กได้ตามปกติหรือไม่ ต้องบอกว่าคุณแม่ท้องสามารถกินแกงขี้เหล็กได้ แต่ในการกินนั้นเราไม่ควรที่จะกินมากจนเกินไป ทางที่ดีเราอาจจะกินเพียงนิดหน่อย และไม่ควรกินติดกันบ่อย ๆ เพราะผักชนิดนี้หากร่างกายของเราได้รับเข้าไปในปริมาณมาก สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายของคุณแม่และลูกน้อยได้ง่ายเช่นเดียวกันประโยชน์ของผักขี้เหล็ก มีดีกว่าที่เราคิด!

ทุกครั้งที่เรากินแกงขี้เหล็กเข้าไป ต้องบอกเลยนะคะว่าผักชนิดนี้นอกเหนือจากรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์แล้วนั้น หากพูดถึงคุณประโยชน์แล้วล่ะก็ บอกเลยว่ามีคุณค่าทางสารอาหารอย่างเต็มเปี่ยมเลย เชื่อว่าคุณแม่หลายคนก็คงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่ากินผักขี้เหล็กแล้วดียังไงบ้าง มาดูกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : 10 ผักใบเขียว ดีต่อแม่ท้อง วิตามินสูง กินแล้วมีประโยชน์คนท้องกินแกงขี้เหล็กได้ไหม


1. มีวิตามิน

การที่เรากินผักขี้เหล็กเข้าไปนั้น วิตามินที่อยู่ภายในผักขี้เหล็กจะเข้ามาช่วยส่งเสริมในเรื่องของสายตา ทำให้เรามีระบบการทำงานของสายตาที่ดีขึ้น อีกทั้งยังมีส่วนช่วยบำรุงสายตาให้กับเราได้ดีมาก ๆ ด้วย ดังนั้นใครที่กำลังมีปัญหาในเรื่องของสายตากันอยู่บ่อย ๆ เราก็อาจจะเลือกกินผักขี้เหล็กกันด้วยนะคะ2. ช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟัน

สิ่งที่น่าสนใจของการกินผักขี้เหล็กต่อมา ต้องบอกว่าการที่คุณแม่เลือกกินเมนูแกงขี้เหล็ก หรือผักขี้เหล็กกันให้มากขึ้นนั้น สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยเสริมสร้างกระดูกและฟันของเราให้แข็งแรงมากขึ้นตามไปด้วย เพราะผักชนิดนี้ค่อนข้างที่จะอุดมไปด้วยแคลเซียมค่อนข้างสูงอยู่เหมือนกัน พูดได้เลยว่าผักขี้เหล็กเป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามเลยล่ะค่ะ3. ลดความดันโลหิตสูง

หากใครที่กำลังเสี่ยงต่อการเป็นโรคความดันโลหิตสูง หรือใครที่ป่วยเป็นโรคนี้กันอยู่แล้ว เราก็อาจจะหันกินผักขี้เหล็กกันให้มากขึ้นได้เลยนะคะ เพราะผักชนิดนี้จะเข้ามาช่วยลดความดันโลหิตในร่างกายของเราได้ดีมาก ๆ เลย ต้องบอกว่านอกจากความอร่อยที่คุณแม่ได้รับไป ในเรื่องของคุณประโยชน์คุณแม่ก็จะได้รับเข้าไปเต็ม ๆ อย่างแน่นอน4. ช่วยกำจัดเสมหะ

สำหรับใครที่กำลังป่วยหรือมีเสมหะขึ้นมาในขณะนี้ นอกเหนือจากการรักษาที่ดีแล้วนั้น การกินผักขี้เหล็ก หรือแกงขี้เหล็กสิ่งนี้ก็จะเข้าไปช่วยกำจัดเสมหะในร่างกายของเราได้ดีเลยทีเดียว เอาเป็นว่าใครที่กำลังพบเจอกับอาการแบบนี้อยู่ อาจจะลองหันมากินแกงขี้เหล็กกันให้มากขึ้นด้วยนะคะวิธีการเลือกซื้อผักขี้เหล็กที่เราควรรู้!

หากใครที่อยากจะลองซื้อผักขี้เหล็กมาประกอบทำเป็นเมนูอาหาร บอกเลยว่าขั้นตอนวิธีการเลือกซื้อผักขี้เหล็กนั้นก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญมาก ๆ หากใครที่อยากรู้ว่าเราควรมีวิธีการเลือกซื้อผักขี้เหล็กกันยังไงบ้างนั้น มาดูไปพร้อมกันค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : ผักชีลาว มีประโยชน์อะไรบ้าง ช่วยเพิ่มน้ำนมได้จริงหรือ ?


คนท้องกินแกงขี้เหล็กได้ไหม


1. ยอดผักไม่แก่จนเกินไป

สิ่งแรกที่เราจะต้องดูเลยคือเรื่องของความอ่อนบริเวณยอดผัก ต้องบอกว่าใครที่ชอบกินแกงขี้เหล็กกันอยู่แล้ว หรืออยากจะให้เมนูแกงขี้เหล็กของเราดูอร่อยมากยิ่งขึ้น เราควรที่จะเลือกบริเวณยอดผักขี้เหล็กที่มีความอ่อนของยอดผักตามไปด้วย เพราะเมื่อไหร่ที่เราเลือกยอดผักที่มีความแก่จนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เมนูแกงขี้เหล็กไม่อร่อยขึ้นมาได้เหมือนกัน2. เลือกผักที่มีความสดใหม่

การที่จะทำให้เมนูแกงขี้เหล็กของเราอร่อยมากยิ่งขึ้นนั้น แน่นอนว่าผักขี้เหล็กที่เราซื้อมาต้องมีความสดใหม่ หรือไม่เกิดการเน่าเสียง่าย ซึ่งวิธีการสังเกตดูความสดของผัก เราก็อาจจะทำการสังเกตดูลักษณะของสีและใบของผัก บอกเลยว่าหากเราเลือกซื้อผักขี้เหล็กที่มีความสดใหม่มาประกอบทำเป็นเมนูอาหารแล้วล่ะก็ เราจะได้สัมผัสถึงความอร่อยได้อย่างเต็มเปี่ยมไปเลยล่ะ3. เป็นร้านที่น่าเชื่อถือได้

สิ่งที่เราจะต้องดูอีกอย่างเลย ก็จะเป็นเรื่องของร้านขายผัก สำหรับใครที่อยากกินผักให้ปลอดภัยไร้สารพิษ เราก็อาจจะพยายามเลือกซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือหรือไว้ใจได้ เพื่อที่ผักที่เรากินเข้าไปจะได้ส่งผลดีต่อร่างกายและให้คุณประโยชน์ได้อย่างเต็มที่นะคะเคล็ดลับ! เก็บผักขี้เหล็กแบบไหนไว้กินได้นาน ๆ

หากคุณแม่กำลังมองหาวิธีการเก็บผักขี้เหล็กไว้กินได้นาน ๆ แต่ก็ยังไม่รู้ว่าเราควรมีวิธีการเก็บผักชนิดนี้กันยังไงบ้าง เรามาดูวิธีการเก็บ หรือวิธีการถนอมอาหารไปพร้อมกันเลยนะคะ เพื่อที่เราจะได้เก็บผักขี้เหล็กไว้ในวันต่อ ๆ ไป
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินสะเดาได้ไหม สรรพคุณของผักสะเดามีอะไรบ้าง? มาดูกันคนท้องกินแกงขี้เหล็กได้ไหม


1. อย่างแรกให้เราทำการเลือกผักขี้เหล็ก ซึ่งขั้นตอนการเลือกนั้นเราจะเลือกนั้น เราอาจจะต้องเลือกเพียงแค่ยอดอ่อน ๆ ที่สามารถกินได้เท่านั้น

2. เมื่อเราได้ยอดผักขี้เหล็กตามที่ต้องการแล้วนั้น ให้เรานำยอดผักขี้เหล็กที่ได้มาทำการต้มเป็นเวลาประมาณ 30 นาที หลังจากที่ครบเวลากำหนดแล้วนั้น ให้เราเทน้ำทิ้งพร้อมกับนำผักขี้เหล็กที่ผ่านการต้มมาแล้วนั้น มาทำการล้างน้ำประมาณ 2 น้ำ ซึ่งขั้นตอนการล้างจะค่อนข้างช่วยลดความขมได้ดีนั่นเอง

3. จากนั้นให้เรานำผักขี้เหล็กที่ผ่านการต้มมาแล้วนั้นมาทำการกรองให้เรียบร้อย หลังจากที่เราทำการกรองเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น ให้เรานำผักขี้เหล็กมาต้มใส่กับเกลือป่นอีกรอบ ซึ่งขั้นตอนการต้มนั้นเราจะทำการต้มประมาณ 20 นาที

4. หลังจากที่ครบเวลากำหนดเรียบร้อยแล้ว ให้เราทำการกรองอีกรอบ จากนั้นก็เทน้ำออก พร้อมกับนำผักขี้เหล็กที่ได้มาล้างด้วยน้ำเปล่า และเราจะสังเกตได้ว่าผักขี้เหล็กที่เราต้มนั้นเริ่มเปื่อยขึ้น

5. ขั้นตอนต่อมาให้เรานำผักขี้เหล็กที่ได้มาทำการปั้นเป็นก้อน ๆ พร้อมกับบีบไปเรื่อย ๆ จนผักเริ่มแบน หลังจากที่เราทำการปั้นและบีบไปเรื่อย ๆ จนเริ่มหมด จากนั้นให้เรานำผักที่ได้ไปทำการตากแดดให้แห้ง โดยขั้นตอนการตากแดดนั้น เราจะทำการตากแดดจนผักขี้เหล็กเริ่มแห้งเลยทีเดียว

6. เมื่อเรานำผักขี้เหล็กไปตากแดดเรียบร้อยแล้วนั้น เราจะนำผักขี้เหล็กใส่ลงไปในถุงพลาสติก หรือบางคนก็อาจจะใส่ในภาชนะพลาสติก จากนั้นก็ทำการปิดให้มิดชิด เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว และที่สำคัญเราก็จะสามารถเก็บผักชนิดนี้ไว้กินได้นานเลยล่ะค่ะ

เมื่อพูดถึงผักขี้เหล็กแล้วนั้น ก็ทำเอาคุณแม่หลายคนค่อนข้างสนใจผักขี้เหล็ก หรือเมนูแกงขี้เหล็กกันมากขึ้นเลยใช่ไหมคะ บอกเลยนะคะว่าผักชนิดนี้ หรืออาหารเมนูนี้เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว เอาเป็นว่าลองกินแกงขี้เหล็กกันดูนะคะ ไม่แน่เมนูนี้อาจจะเป็นหนึ่งในเมนูที่คุณแม่ชื่นชอบก็เป็นได้


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินผักกาดดองได้ไหม กินของดองเป็นอันตรายต่อแม่ท้องอย่างไร?
คนท้องกินกะหล่ำปลีได้ไหม ผักที่แม่ต้องควรหลีกเลี่ยงมีอะไรบ้าง?
คนท้องกินผักบุ้งได้ไหม ผักชนิดนี้มีคุณค่ามากกว่าที่คิด!
ที่มา : 1, 2