คนท้องกินแกงมัสมั่นได้ไหม เมนูนี้กินแล้วส่งผลกระทบต่อลูกในท้องหรือเปล่า?

เมื่อพูดถึงเมนูแกงมัสมั่น สิ่งนี้น่าจะเป็นเมนูโปรดของคุณแม่หลาย ๆ แน่นอน ด้วยรสชาติของเมนูนี้ที่ดูเป็นเอกลักษณ์ รสชาติอร่อยไม่ซ้ำใคร จึงไ 

 426 views

เมื่อพูดถึงเมนูแกงมัสมั่น สิ่งนี้น่าจะเป็นเมนูโปรดของคุณแม่หลาย ๆ แน่นอน ด้วยรสชาติของเมนูนี้ที่ดูเป็นเอกลักษณ์ รสชาติอร่อยไม่ซ้ำใคร จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่คุณแม่หลายคนจะชอบกินเมนูนี้กันเป็นประจำ หากใครที่อยากรู้ว่า คนท้องกินแกงมัสมั่นได้ไหม กินแล้วจะส่งผลกระทบอะไรต่อลูกในท้องหรือเปล่า เรามาทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลยค่ะแม่ท้องกินแกงมัสมั่นได้จริงหรือเปล่า?

สิ่งนี้น่าจะเป็นหนึ่งในคำถามที่คุณแม่หลายคนชอบสงสัย ซึ่งเมนูแกงมัสมั่นเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ตามปกติเลยนะคะ เพราะเมนูนี้นอกจากรสชาติที่น่าสนใจแล้ว ในเรื่องของวัตถุดิบยังเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่ดีต่อร่างกายของเราในหลาย ๆ อย่างเลย หากใครที่กำลังเบื่อเมนูอาหารไม่รู้จะทำอะไรกินดี เราก็อาจจะเลือกกินเมนูแกงมัสมั่นได้เลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินโมจิได้ไหม กินแล้วไม่เป็นอันตรายต่อสุขภาพจริงหรือเปล่า?ประโยชน์ของแกงมัสมั่น กินแล้วดีอย่างไร?

สำหรับใครที่ยังไม่รู้ว่าการที่เรากินเมนูแกงมัสมั่นเข้าไปนั้น เมนูนี้จะส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเราในเรื่องไหนบ้างนั้น เอาเป็นว่าเรามาดูคุณประโยชน์ของการกินเมนูนี้ไปพร้อมกันเลยนะคะว่า กินแล้วดีอย่างไร?
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินมะม่วงน้ำปลาหวานได้ไหม กินแล้วจะท้องเสียหรือเปล่า?คนท้องกินแกงมัสมั่นได้ไหม1. น่องไก่

ต้องบอกว่าน่องไก่ถือเป็นวัตถุดิบที่อุดมไปด้วยสารอาหารที่สำคัญอย่างโปรตีน ซึ่งหากเมื่อไหร่ก็ตามที่ร่างกายของเราได้รับโปรตีนเข้าไป สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยเสริมสร้างการทำงานของเซลล์ต่าง ๆ ในร่างกาย อีกทั้งยังเข้ามาช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดีเลย2. มันฝรั่ง

การที่เรากินมันฝรั่งเข้าไป สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหาร ทำให้ระบบย่อยอาหารในร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แถมสิ่งนี้ยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายของเราได้ดีอีกด้วย ใครที่ยังไม่เคยนำมันฝรั่งมาประกอบเป็นเมนูอาหารต้องลองแล้วนะคะ3. เม็ดมะม่วงหิมพานต์

เมื่อพูดถึงเม็ดมะม่วงหิมพานต์ รู้หรือไม่คะว่าสิ่งนี้สามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งให้กับเราได้ เท่านั้นยังไม่พอภายในเม็ดมะม่วงหิมพานต์ยังอุดมไปด้วยแร่ธาตุที่สำคัญอย่างแมกนีเซียมที่จะเข้ามาช่วยบำรุงเหงือก และสุขภาพฟันของเราให้แข็งแรงมากขึ้นตามไปด้วย4. หอมใหญ่

หอมใหญ่น่าจะเป็นวัตถุดิบที่สามารถนำมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารได้หลายอย่างมาก ๆ ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินหัวหอมใหญ่เข้าไป สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้ และที่ดีไปกว่านั้นการกินหัวหอมใหญ่ยังช่วยทำให้เราผ่อนคลาย และหลับสบายมากขึ้นเลยนะคะ5. กะทิ

ไม่เพียงเท่านี้การที่เรากินกะทิเข้าไป สิ่งนี้ก็ค่อนข้างมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากเช่นเดียวกัน ซึ่งเมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินกะทิเข้าไป สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยป้องกันเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส และเชื้อราไม่ให้เข้ามาทำลายสิ่งต่าง ๆ ภายในร่างกายได้เป็นอย่างดีเลยนั่นเอง6. น้ำมะขามเปียก

ทุกครั้งที่เรากินน้ำมะขามเข้าไปนั้น สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยทำให้เรารู้สึกชุ่มคอมากขึ้น หรือหากใครที่ชอบมีอาการไอ หรือเจ็บคอขึ้นมาเป็นประจำ การกินน้ำมะขามเปียกเข้าไป สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยบรรเทาอาการไอ และขับเสมหะออกมาได้เหมือนกันค่ะเคล็ดลับ! กินเมนูแกงมัสมั่นยังไงให้ดีต่อสุขภาพ

แน่นอนค่ะว่าเมนูแกงมัสมั่นที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในตอนนี้เป็นหนึ่งในเมนูที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ แต่อย่างไรก็ตามหากเราไม่ระมัดระวังในการกิน หรือกินเมนูนี้ตามใจตัวเองจนเกินไป จากที่จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย สิ่งนี้ก็อาจจะกลับกลายเป็นส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายของคุณแม่และลูกในท้องได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเรามาดูเคล็ดลับที่ดีของการกินแกงมัสมั่นกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินไข่ลูกเขยได้ไหม เมนูไข่กินบ่อย ๆ ส่งผลกระทบอย่างไร?คนท้องกินแกงมัสมั่นได้ไหม


1. ควรนำไปผ่านการปรุงสุกก่อน

ทุกครั้งก่อนที่เราจะกินเมนูแกงมัสมั่น ถึงแม้เมนูนี้จะเป็นเมนูที่คุณแม่ทำสุกมาแล้ว แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เราจะนำมากินอีกรอบ เราจะต้องนำสิ่งนี้ไปทำการปรุงสุก หรือนำไปผ่านความร้อนอีกครั้ง เพื่อคุณแม่จะได้กินเมนูอาหารที่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้นนะคะ2. พยายามเลือกซื้อวัตถุดิบที่มีคุณภาพ

หากใครที่ชอบซื้อวัตถุดิบต่าง ๆ มาทำเมนูอาหารกินเอง สิ่งสำคัญเลยเราควรเลือกซื้อวัตถุดิบที่มีความสดใหม่และมีคุณภาพมากที่สุด เพราะนอกจากจะทำให้เมนูอาหารที่เราทำมีรสชาติอร่อยมากขึ้นแล้ว สิ่งนี้ยังช่วยทำให้คุณแม่ได้รับคุณค่าทางสารอาหารที่ดีเพิ่มขึ้นด้วยนะคะ3. ปริมาณการกิน

นอกจากสิ่งต่าง ๆ แล้วนั้น เรื่องของปริมาณการกินก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญ เพราะฉะนั้นคุณแม่อาจจะต้องพยายามกินในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรกินมากจนเกินไป และอีกอย่างเราควรกินเมนูอื่น ๆ สลับกันบ้าง หากเรากินเมนูเดิม ๆ เป็นประจำ ผลข้างเคียงที่ตามมาก็อาจจะทำให้คุณแม่ขาดสารอาหารได้เลยเมนูแกงมัสมั่นไก่

วัตถุดิบและส่วนผสม

 • น่องไก่ใหญ่ 5 น่อง
 • หัวกะทิ 2 ถ้วย
 • หางกะทิ 3 ถ้วย
 • พริกแกงมัสมั่น 200 กรัม
 • มันฝรั่ง 500 กรัม
 • หอมหัวใหญ่ 2 หัว
 • น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
 • เม็ดมะม่วงหิมพานต์ 200 กรัม
 • น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
 • น้ำมะขามเปียก 4 ช้อนโต๊ะ
 • เกลือ 1 หยิบมือ

คนท้องกินแกงมัสมั่นได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. อย่างแรกที่เราจะต้องทำ ให้เราทำการตั้งหม้อให้เดือด จากนั้นใส่กะทิที่เตรียมไว้ลงไป พร้อมกับทำการเคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนน้ำกะทิเริ่มเดือด2. ขั้นตอนต่อมาให้เราใส่พริกแกงลงไปเคี่ยวอีกรอบ ทำการคนไปเรื่อย ๆ จนน้ำกะทิเริ่มแตกมันขึ้นมา3. จากนั้นให้เราใส่หอมใหญ่ และน่องไก่ลงไป พร้อมทำการคลุกเคล้าส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากัน ทำการคนไปเรื่อย ๆ เมื่อส่วนผสมต่าง ๆ เริ่มเข้ากันดี ให้เราใส่เม็ดมะม่วงหิมพานต์ลงไปอีกรอบได้เลย4. หลังจากที่เราทำการต้มไปเรื่อย ๆ แล้วนั้น จากนั้นให้เราใส่มันฝรั่งที่เตรียมไว้ลงไปอีกครั้ง พร้อมกับเติมหางกะทิส่วนที่เหลือลงไป5. ในขั้นตอนของการเคี่ยวไก่นั้น เราจะทำการเคี่ยวเป็นเวลาประมาณ 45 – 60 นาทีนะคะ เพื่อที่เนื้อไก่ของเราจะได้มีความนุ่มมากขึ้น6. จากนั้นให้เราทำการปรุงรส ด้วยการใส่เครื่องปรุงต่าง ๆ ที่เตรียมไว้ลงไป พร้อมกับชิมให้ได้รสชาติที่ตัวเองชื่นชอบ เพียงเท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถตักใส่ถ้วยเสิร์ฟมาพร้อมกับข้าวสวยร้อน ๆ ได้เลย

เมนูแกงมัสมั่นที่เราได้พาคุณแม่มาชิม มาทำความรู้จักกันแล้วนั้น ก็ต้องบอกว่าเมนูนี้เป็นสิ่งที่สามารถทำตามกันได้ แถมยังใช้เวลาในการทำไม่นานเลย เอาเป็นว่าหากคุณแม่ชอบทำกับข้าวในช่วงเวลาว่าง ๆ แบบนี้แล้วล่ะก็ สามารถเข้ามาดูขั้นตอนการทำเมนูแกงมัสมั่นกันได้เลยนะคะ บอกเลยว่าทำตามได้ไม่ยากเลย


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินเมี่ยงคำได้ไหม เมนูนี้เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์หรือไม่!
คนท้องกินพะโล้ได้ไหม กินเครื่องเทศสมุนไพรอันตรายหรือไม่!
คนท้องกินใบยอได้ไหม กินแล้วดีต่อสุขภาพแม่ท้องหรือเปล่า?
ที่มา : 1, 2