คนท้องกินเมี่ยงคำได้ไหม เมนูนี้เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์หรือไม่!

จากที่คุณแม่หลายคนกำลังสงสัยว่า แท้จริงแล้วเมี่ยงคำโดยส่วนใหญ่ทำมาจากอะไร และวัตถุดิบต่าง ๆ เหล่านี้มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างไรบ้า 

 624 views

จากที่คุณแม่หลายคนกำลังสงสัยว่า แท้จริงแล้วเมี่ยงคำโดยส่วนใหญ่ทำมาจากอะไร และวัตถุดิบต่าง ๆ เหล่านี้มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างไรบ้าง หรือ คนท้องกินเมี่ยงคำได้ไหม กินได้ตามปกติหรือเปล่า หากคุณแม่คนไหนที่กำลังหาคำตอบกับสิ่งนี้อยู่แล้วล่ะก็ เรามาดูคำตอบกันเลยนะคะคนท้องกินเมี่ยงคำได้ไหม? สิ่งนี้มีประโยชน์จริงหรือ

การที่เราจะกินอะไรเข้าไปในช่วงของการตั้งครรภ์นั้น แน่นอนว่าเราก็อยากที่จะเชื่อมั่นในสิ่งนั้นว่า หากเรากินเข้าไปแล้วจะต้องไม่เกิดอันตรายกับลูกในท้องของเรา และในส่วนเมนูเมี่ยงคำนั้นก็ต้องบอกคุณแม่ก่อนเลยนะคะว่าเมนูนี้คุณแม่สามารถกินได้ตามปกติเลย แต่ในระหว่างนั้นคุณแม่ก็อาจจะต้องดูในเรื่องของปริมาณการกิน และพยายามเลือกกินวัตถุดิบที่มีความสดใหม่และมีคุณภาพ เพื่อที่คุณแม่จะได้รับความปลอดภัยในเรื่องของอาหารการกินให้มากขึ้นด้วย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินมะม่วงหาวมะนาวโห่ได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์จริงหรือ!เรื่องน่ารู้! เมี่ยงคำกินแล้วมีประโยชน์อย่างไร?

สำหรับเมนูเมี่ยงคำน่าจะมีทั้งคนที่รู้จักและไม่รู้จัก ยิ่งใครที่ชอบกินอาหารจำพวกกันอยู่แล้ว เชื่อเลยว่าเราจะต้องเคยชิมหรือเคยลองเมนูนี้กันมาบ้าง ซึ่งเมนูนี้เราจะไม่ได้ลิ้มลองเพียงแค่ความอร่อยเพียงอย่างเดียว  แต่การกินเมี่ยงคำก็ค่อนข้างมีประโยชน์และส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเราได้เหมือนกัน ว่าแต่กินแล้วจะเป็นอย่างไรบ้าง มาดูกันเลยดีกว่า


คนท้องกินเมี่ยงคำได้ไหม


1. ถั่วลิสง

ภายในเมนูเมี่ยงคำจะมีถั่วลิสงเป็นองค์ประกอบ ซึ่งหากเมื่อไหร่ที่เรากินถั่วลิสงเข้าไป สิ่งนี้ก็จะช่วยบำรุงในเรื่องของเส้นเอ็น และสิ่งต่าง ๆ ภายในร่างกายของเราได้ดีมาก ๆ เลย หากใครที่ชอบมีอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย การกินถั่วลิสงก็เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่มีประโยชน์เลยนะคะ2. หอมแดง

สำหรับใครที่กำลังป่วยเป็นโรคหวัดอยู่ในตอนนี้ หรือชอบมีน้ำมูกเกิดขึ้นมาบ่อย ๆ หอมแดงถือว่าเป็นวัตถุดิบที่จะเข้ามาช่วยบรรเทาอาการหวัดได้ดีเช่นเดียวกัน นอกจากจะทำให้เมนูอาหารอร่อยมากขึ้นแล้วนั้น บอกเลยว่าหอมแดงก็เป็นอะไรที่เราควรกินมาก ๆ เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินหอมแดงได้ไหม หากคุณแม่กินสิ่งนี้เข้าไป จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง?3. ใบชะพลู

เมื่อพูดถึงใบชะพลูแน่นอนค่ะว่าผักชนิดนี้ เป็นผักที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หากเมื่อไหร่ที่เรากินผักชนิดนี้มากขึ้น สิ่งนี้ก็จะเข้าไปช่วยกระตุ้นระบบไหลเวียนเลือดให้ทำงานได้อย่างเป็นปกติและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับระบบไหลเวียนเลือด หรือชอบมีอาการเวียนหัวเกิดขึ้น ต้องหันมากินใบชะพลูกันแล้วนะคะ3. มะนาว

เรามาดูสรรพคุณของมะนาวกันต่อเลย การที่เรากินมะนาวเข้าไปนั้น นอกจากรสชาติที่เปรี้ยวได้ใจแล้ว มะนาวยังช่วยบรรเทาในเรื่องของการไอ อีกทั้งยังช่วยขับเสมหะภายในร่างกายของเราได้ดีเช่นเดียวกัน พูดเลยว่าเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ขาดไม่ได้เลยจริง ๆ4. กุ้งแห้ง

กุ้งแห้งนอกจากจะเป็นวัตถุดิบที่เพิ่มความอร่อยให้กับเราแล้วนั้น รู้หรือไม่คะว่าการที่เรากินกุ้งแห้งเข้าไป สิ่งนี้ยังช่วยบำรุงผิวพรรณของเราให้ดีได้เหมือนกัน เอาเป็นว่าหากคุณแม่คนไหนที่อยากมีผิวพรรณที่สวยแล้วล่ะก็ หนึ่งตัวช่วยที่ดีเราก็อาจจะลองกินกุ้งแห้งได้เลยนะคะ5. มะพร้าว

ในส่วนของมะพร้าวก็จะมีสรรพคุณในเรื่องของการบำรุงข้อและกระดูก หากใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับข้อหรือกระดูก บางครั้งการที่เรากินมะพร้าวเข้าไป สิ่งนี้ก็ถือว่าเป็นตัวช่วยที่ดีอีกอย่างหนึ่งเลยทีเดียวสิ่งที่ควรระวังในการกินเมนูเมี่ยงคำมีอะไรบ้าง?

จากที่คุณแม่ได้ทราบมาเบื้องต้นแล้วว่า เมนูเมี่ยงคำเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ แต่ในขณะเดียวกันเราก็อาจจะดูสิ่งที่ควรระวังในการกินเมนูเหล่านี้ไปด้วย ว่าแต่เราควรต้องระวังในเรื่องไหนบ้างสำหรับการกินเมนูเมี่ยงคำ เพราะฉะนั้นเรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินสปาเกตตี้ได้ไหม กินมากไปเสี่ยงอันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่า?คนท้องกินเมี่ยงคำได้ไหม


1. เสี่ยงต่อการขาดสารอาหาร

เมนูเมี่ยงคำเป็นหนึ่งในเมนูที่มีประโยชน์ก็จริง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เรากินเมนูนี้มากจนเกินไป โดยที่ไม่เปลี่ยนกินเมนูอื่นเลย สิ่งที่ตามมาก็อาจจะทำให้คุณแม่ขาดสารอาหารชนิดอื่น ๆ ที่สำคัญต่อร่างกายได้ เพราะฉะนั้นควรต้องระวัง และควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่นะคะ2. กินในปริมาณที่เหมาะสม

สิ่งที่เราอาจจะต้องคำนึงต่อมา เราควรเลือกกินเมนูนี้ให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสมจะดีกว่า ถึงแม้ว่าสิ่งที่เรากินเข้าไปนั้นจะมีประโยชน์ก็จริง แต่หากเรากินมากจนเกินไป เมนูนี้ก็อาจจะให้โทษแก่คุณแม่ได้3. คนที่มีโรคประจำตัว

สำหรับคุณแม่คนไหนที่มีโรคประจำตัวกันอยู่แล้ว ก่อนที่เราจะกินเมนูนี้เข้าไป เราก็อาจจะต้องทำการปรึกษาคุณหมอก่อนจะดีกว่านะคะ เพื่อที่เราจะได้ไม่มีอาการที่รุนแรงเกิดขึ้นตามมาทีหลังนั่นเองเมนูเมี่ยงคำ

วัตถุดิบและส่วนผสม

 • น้ำตาลมะพร้าว 100 กรัม
 • น้ำเปล่า 1/2 – 1 ถ้วย
 • น้ำปลา
 • กะปิ 1 ช้อนชา
 • ถั่วลิสงคั่วโขลก 1/3 ถ้วย
 • ข่าคั่วโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
 • มะพร้าวคั่วโขลก 1/3 ถ้วย
 • กุ้งแห้ง
 • ถั่วลิสงคั่ว
 • ใบชะพลู
 • มะพร้าวซอยคั่ว
 • หอมแดง
 • ขิง
 • พริกขี้หนู
 • มะนาวคนท้องกินเมี่ยงคำได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. สิ่งแรกที่เราจะทำเลย ให้เรานำน้ำตาลมะพร้าวที่เตรียมไว้มาผสมกับน้ำพร้อมกับทำการเคียวลงในหม้อให้เรียบร้อย ซึ่งขั้นตอนการเคี่ยวเราจะเคี่ยวไปเรื่อย ๆ ในระดับไฟที่อ่อน เพื่อเป็นการป้องกันไม่ให้น้ำตาลไหม้นะคะ2. เมื่อเราทำการเคี่ยวน้ำตาลเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น เราไม่ควรที่จะปล่อยให้น้ำตาลเย็นจนเกินไปนะคะ เพราะสิ่งนี้อาจจะทำให้น้ำตาลเหนียวขึ้นมาได้ จากนั้นให้เราใส่กะปิที่เตรียมไว้ลงไปได้เลย ในขั้นตอนนี้เราสามารถชิมรสชาติได้ตามความชอบเลยนะคะ3. ขั้นตอนต่อมาให้เราใส่ถั่วลิสง มะพร้าว และข่าที่ผ่านการคั่วและโขลกมาแล้วลงไปให้เรียบร้อย ทำการคนส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากันให้เรียบร้อย จากนั้นพักทิ้งไว้ให้เย็นได้เลยค่ะ4. ขั้นตอนต่อมาให้เรานำผักและวัตถุดิบต่าง ๆ ไปล้างให้สะอาดพร้อมกับจัดใส่จานให้สวยงาม เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินเมนูเมี่ยงคำที่อร่อยในแบบของเราแล้วล่ะค่ะ บอกเลยว่าเมนูนี้เป็นอะไรที่ทำตามกันง่ายมาก ๆ เลยจากที่คุณแม่ได้ทำความรู้จักกับเมนูนี้กันมาสักพักแล้ว ต้องบอกว่าเมนูเมี่ยงคำเป็นหนึ่งในเมนูที่อร่อย และเต็มไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารไม่แพ้เมนูอื่นเลย โดยเฉพาะคุณแม่คนไหนที่ชอบกินผักกันอยู่แล้ว หากได้ลองชิมเมนูนี้ดูสักครั้ง เชื่อเลยว่าคุณแม่จะต้องกินเมนูนี้ซ้ำ ๆ แน่นอน เอาเป็นว่าใครที่อยากลองชิมเมนูนี้บ้าง อย่าลืมไปทำตามกันดูนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินพะโล้ได้ไหม กินเครื่องเทศสมุนไพรอันตรายหรือไม่!
คนท้องกินสเต๊กได้ไหม กินบ่อย ๆ เสี่ยงเป็นโรคร้ายหรือเปล่า?
คนท้องกินปูไข่ดองได้ไหม เมนูนี้อันตรายสำหรับแม่ท้องหรือไม่!
ที่มา : 1, 2