คนท้องกินผลไม้กระป๋องได้ไหม กินผลไม้แปรรูปแบบนี้อันตรายหรือไม่!

หากคุณแม่กำลังมองหาของกินเล่นในช่วงตั้งครรภ์ แน่นอนว่าเมนูของกินเล่นก็ค่อนข้างมีให้คุณแม่ได้เลือกชิมหลายอย่างเลย สำหรับใครที่ชอบกินเล่ 

 660 views

หากคุณแม่กำลังมองหาของกินเล่นในช่วงตั้งครรภ์ แน่นอนว่าเมนูของกินเล่นก็ค่อนข้างมีให้คุณแม่ได้เลือกชิมหลายอย่างเลย สำหรับใครที่ชอบกินเล่นผลไม้กันอยู่แล้ว และอยากทราบว่า คนท้องกินผลไม้กระป๋องได้ไหม กินแล้วจะเป็นอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของเราหรือเปล่า เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะคนท้องกินผลไม้กระป๋องแล้วจะเป็นอย่างไร?

ก่อนอื่นต้องบอกคุณแม่เลยนะคะว่าผลไม้ถือว่าเป็นของกินที่ค่อนข้างมีประโยชน์ต่อร่างกายของเราไม่น้อยเลย แต่หากจะให้ดีกว่านั้นการกินผลไม้เราอาจจะเลือกกินผลไม้ที่มีความสดใหม่ หรืออาจจะเป็นผลไม้ที่ยังไม่ได้ผ่านการแปรรูปไปก่อนจะดีกว่า หรือหากคุณแม่คนไหนที่อยากลองกินผลไม้กระป๋องดูสักครั้งเราก็อาจจะต้องพยายามเลือกดูให้ดีนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะเกิดการปนเปื้อน หรือเกิดสารเจือปนต่าง ๆ ในระหว่างที่เรากินเข้าไปได้
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ต้องรู้! คนท้องกินเงาะได้ไหม กินแล้วจะเป็นอย่างไร? มาดูกันอันตรายที่อาจมาพร้อมกับผลไม้กระป๋องมีอะไรบ้าง?

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าผลไม้กระป๋องเป็นสิ่งที่อร่อย แถมยังสะดวกสบายในการกินมากขึ้น แต่หากเมื่อไหร่ที่เรากินไม่ระวัง และกินตามใจตัวเองมากจนเกินไป ของกินเหล่านี้ก็อาจจะส่งผลอันตรายต่อสุขภาพร่างกายของเราได้เลย ว่าแต่สิ่งที่เป็นอันตรายที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในตอนนี้คืออะไร เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ


คนท้องกินผลไม้กระป๋องได้ไหม


1. สาร BPA

สาร BPA เป็นสารที่พบในอุตสาหกรรม โดยเฉพาะอาหารจำพวกกระป๋อง หรือในเครื่องดื่มชนิดต่าง ๆ ซึ่งต้องบอกว่าสารชนิดนี้เป็นสารที่ค่อนข้างอันตราย หากสารชนิดนี้เข้าไปในร่างกายของเรา สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้เรากลายเป็นโรคหัวใจ โรคอ้วน หรือบางคนก็อาจจะเกิดภาวะเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ เพราะฉะนั้นเราควรต้องระวังเรื่องนี้ให้ดีนะคะ2. เชื้อแบคทีเรีย Clostridium Botulinum

นอกจากนี้แล้วภายในอาหารกระป๋องก็อาจจะส่งผลทำให้เราเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียได้เหมือนกัน ซึ่งหากเชื้อแบคทีเรียชนิดนี้เข้าไปในร่างกายของเรา ผลที่ตามมาก็จะทำให้คุณแม่เริ่มมีอาการคลื่นไส้อาเจียน หายใจลำบาก รู้สึกปวดเกร็งหน้าท้อง ป่วยเป็นอัมพาต หรือหากใครที่ติดเชื้อชนิดนี้เป็นจำนวนมากก็อาจจะทำให้เราเสียชีวิตได้เลย บอกเลยนะคะว่าเป็นอะไรที่น่ากลัวมาก ๆ3. สารกันบูด

สิ่งที่เป็นอันตรายต่อมาสำหรับการกินผลไม้กระป๋องเลยคือ อาจจะทำให้เราเผลอกินสารกันบูดเข้าไปได้ ซึ่งหากเมื่อไหร่ที่สารชนิดนี้เข้าไปในร่างกาย ผลที่ตามมาอย่างเห็นได้ชัดก็จะทำให้เราเสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคความหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง และโรคอ้วนได้เหมือนกัน ดังนั้นควรต้องระวังให้มากที่สุดนะคะเคล็ดลับ! การเลือกซื้ออาหารกระป๋องยังไงให้ปลอดภัย

สำหรับอาหารกระป๋อง หรือผลไม้กระป๋องที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในตอนนี้ก็ต้องบอกคุณแม่ด้วยนะคะว่า สิ่งนี้ไม่ได้เป็นอันตรายมากขนาดนั้น เพียงแค่เราอาจจะต้องพยายามเลือกกินและเลือกซื้อได้อย่างถูกต้อง ว่าแต่เราควรมีวิธีการเลือกซื้อผลไม้กระป๋องยังไงบ้าง เพื่อที่เราจะได้รู้สึกปลอดภัยในการกินผลไม้กระป๋องให้มากที่สุด เรามาดูเคล็ดลับการซื้อผลไม้กระป๋องไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินมังคุดได้ไหม หนึ่งในผลไม้ที่เต็มไปด้วยความอร่อย!คนท้องกินผลไม้กระป๋องได้ไหม


1. ดูภาชนะ หรือบรรจุภัณฑ์

สิ่งแรกที่เราอาจจะต้องดูเลย เราก็อาจจะดูในเรื่องของภาชนะ หรือบรรจุภัณฑ์ของอาหารกระป๋องตามไปด้วย ซึ่งผลไม้กระป๋องที่ดีจะต้องไม่มีรอยบุบ หรือเป็นสนิทเกิดขึ้น หากเมื่อไหร่ที่เราพบสิ่งนี้เกิดขึ้นที่บริเวณกระป๋องของเรา สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกว่าผลไม้กระป๋องที่เรากำลังเลือกซื้ออยู่ในตอนนี้ไม่น่าเชื่อถือก็เป็นได้2. ดูวันหมดอายุ

ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อ เราก็อาจจะต้องดูวันเดือนปีผลิต รวมถึงวันหมดอายุของผลไม้กระป๋องตามไปด้วย แน่นอนว่าผลไม้กระป๋องเป็นสิ่งที่สามารถเก็บไว้กินได้นานก็จริง แต่บางครั้งหากเราไม่ดูรายละเอียดอะไรเลย สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราเผลอซื้อของที่หมดอายุขึ้นมาได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นอย่าลืมเช็กดูให้ดีนะคะ3. ดูส่วนผสมต่าง ๆ

จากนั้นเราก็อาจจะต้องดูชื่อของส่วนผสมชนิดต่าง ๆ ด้วยนะคะว่า ผลไม้กระป๋องที่เราจะซื้อไป โดยส่วนใหญ่แล้วทำมาจากอะไร ส่วนผสมต่าง ๆ มีปริมาณมากน้อยแค่ไหน แถมสิ่งนี้ยังทำให้เรารู้ถึงคุณประโยชน์ที่สำคัญอีกด้วยนะคะ เอาเป็นว่าใครที่อยากจะกินอาหารกระป๋อง หรือผลไม้กระป๋องได้อย่างปลอดภัยมากที่สุด เราควรต้องคำนึงถึงในเรื่องนี้กันด้วยนะคะ4. ดูสถานที่ผลิต

ต้องบอกว่าแหล่งผลิต หรือสถานที่ในการผลิตผลไม้กระป๋องก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญมากเช่นเดียวกัน ซึ่งแหล่งผลิตอาหารกระป๋องจะต้องเป็นสถานที่ที่มีอยู่จริง และเป็นแหล่งผลิตที่ได้รองรับมาตรฐานในเรื่องของต่าง ๆ ที่ปลอดภัยต่อผู้บริโภค อีกทั้งต้องเป็นแหล่งผลิตที่น่าเชื่อถือได้ด้วยเช่นเดียวกัน5. มีกลิ่นที่เป็นปกติ

สิ่งที่เราอาจจะต้องดูต่อมาเลย ก่อนที่เราจะกินผลไม้กระป๋องเข้าไป เราควรที่จะต้องทำการดมกลิ่นของผลไม้กระป๋องก่อนว่า มีกลิ่นที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิมหรือเปล่า หากเมื่อไหร่ก็ตามที่ผลไม้กระป๋องมีกลิ่นที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม หรือผลไม้กระป๋องมีลักษณะที่เปลี่ยนแปลงไป ทางที่ดีเราควรทิ้งผลไม้กระป๋องชนิดนี้ไป และไม่ควรนำมารับประทานนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินวานิลลาได้ไหม กินขนมรสวานิลลาอันตรายหรือเปล่า?เมนูวุ้นถาดเงาะกระป๋อง

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • น้ำเปล่า 1 ลิตร
  • ผงวุ้นตรานางเงือก 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำเชื่อมในเงาะกระป๋อง 200 มิลลิลิตร
  • เนื้อเงาะกระป๋อง
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • น้ำตาลทราย 300 กรัม

คนท้องกินผลไม้กระป๋องได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. เรามาดูขั้นตอนแรกกันเลยดีกว่า ให้เรานำเงาะกระป๋องที่ได้มาทำการแยกเนื้อกับน้ำออกจากกันให้เรียบร้อย จากนั้นให้เรานำเนื้อเงาะกระป๋องมาค่อย ๆ ทำการหั่นเป็นเส้น ๆ บาง ๆ ได้เลยนะคะ2. ขั้นตอนต่อมาให้เราทำการตั้งหม้อให้เดือด ใส่น้ำเปล่าลงไป ตามด้วยผงวุ้นที่เราเตรียมไว้ จากนั้นทำการต้มไปเรื่อย ๆ จนน้ำเริ่มเดือด ปล่อยวุ้นที่ผ่านการต้มมาแล้วทิ้งไว้ให้อิ่มน้ำเป็นเวลา 15 นาที3. เมื่อครบเวลาที่กำหนดเรียบร้อยแล้ว ให้เราทำการตั้งหม้ออีกรอบ พร้อมกับทำการละลายวุ้นอีกรอบ จากนั้นให้เราใส่น้ำเชื่อมของเงาะกระป๋องลงไป เพื่อที่วุ้นที่เราทำจะได้มีรสชาติหวานมากยิ่งขึ้น4. ขั้นตอนต่อมาให้เราทำการเคี่ยวส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากันให้เรียบร้อย จากนั้นก็เติมน้ำตาลทรายลงไปเคี่ยวอีกรอบ พร้อมกับการเติมเกลือ ซึ่งในขั้นตอนนี้เราสามารถทำวุ้นในรสชาติที่ชื่นชอบได้เลยนะคะ5. เมื่อเราใส่ส่วนผสมต่าง ๆ ให้เรียบร้อยแล้วนั้น ให้เราใส่เนื้อเงาะที่ผ่านการหั่นมาแล้วลงไป จากนั้นก็คนส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากันอีกรอบ เมื่อน้ำวุ้นเริ่มเดือดให้เราทำการปิดไฟได้เลย6. ขั้นตอนต่อมาให้เราเทน้ำวุ้นเงาะลงไปในถาดที่เตรียมไว้ ซึ่งขั้นตอนนี้เราจะทำการกระจายเนื้อเงาะตามไปด้วยนะคะ7. หลังจากนั้นให้เรานำวุ้นที่ได้ไปแช่ในตู้เย็นเพื่อที่วุ้นจะได้เซตตัว เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินวุ้นเงาะที่อร่อยมาก ๆ เลยล่ะค่ะผลไม้กระป๋องที่เราพาคุณแม่มาทำความรู้จักแล้วนั้น ขอบอกเลยนะคะว่าสิ่งนี้เป็นอะไรที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ แต่ในขณะเดียวกันเราก็อาจจะต้องระวังในเรื่องของการกินด้วยนะคะ เพื่อที่เราจะได้ปลอดภัยในการกินผลไม้กระป๋องกันให้มากขึ้นด้วยนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินแต่ผักผลไม้ดีจริงหรือ กินแบบนี้บ่อย ๆ จะขาดสารอาหารหรือเปล่า?
คนท้องกินไข่ดองน้ำปลาได้ไหม เมนูนี้ส่งผลอันตรายในเรื่องไหนบ้าง?
คนท้องกินทุเรียนได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้คุณแม่ท้องต้องระวังหรือเปล่า?
ที่มา : 1, 2