คนท้องกินไข่ดองน้ำปลาได้ไหม เมนูนี้ส่งผลอันตรายในเรื่องไหนบ้าง?

สำหรับคุณแม่คนไหนที่ชอบกินเมนูของดองกันอยู่แล้ว เรามาดูกันเลยดีกว่านะคะว่า หากเราอยู่ในช่วงตั้งท้องแบบนี้จะสามารถกินเมนูของดองได้ตามปก 

 480 views

สำหรับคุณแม่คนไหนที่ชอบกินเมนูของดองกันอยู่แล้ว เรามาดูกันเลยดีกว่านะคะว่า หากเราอยู่ในช่วงตั้งท้องแบบนี้จะสามารถกินเมนูของดองได้ตามปกติหรือเปล่า หรือ คนท้องกินไข่ดองน้ำปลาได้ไหม ใครที่เริ่มสงสัย หรือกำลังมีคำถามเกิดขึ้นในใจแล้วล่ะก็ เรามาดูคำตอบกันเลยค่ะคนท้องกินไข่ดองน้ำปลาได้หรือไม่!

จากสิ่งที่ใครหลายคนสงสัยอยู่ในตอนนี้ ต้องบอกว่าเมนูไข่ดองน้ำปลาค่อนข้างที่จะเป็นอาหารดิบหรือยังไม่ได้ผ่านการปรุงสุกมา ซึ่งหากคุณแม่กินเมนูนี้เข้าไปก็อาจจะทำให้เราเสี่ยงต่อการติดเชื้อ หรือป่วยเป็นโรคอื่น ๆ ได้เลย เพราะฉะนั้นทางที่ดีหากคุณแม่อยากที่จะกินเมนูไข่ เราก็อาจจะต้องนำไปผ่านการปรุงสุกก่อนจะดีกว่า เพื่อที่สิ่งนี้จะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อลูกในท้องของเราด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินเมี่ยงคำได้ไหม เมนูนี้เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์หรือไม่!รู้หรือไม่! อันตรายของการกินไข่ดอง หรือไข่ดิบมีอะไรบ้าง?

หากเมื่อไหร่ที่เรากินไข่ดองหรือไข่ดิบเข้าไปนั้น แน่นอนค่ะว่าสิ่งเหล่านี้ค่อนข้างเป็นอะไรที่อันตราย และส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพของเราได้มากเช่นเดียวกัน เพราะฉะนั้นใครที่ยังไม่รู้ว่าหากเรากินไข่ดอง หรือไข่ดิบเข้าไปผลกระทบที่ตามมาจะเกิดอะไรขึ้นบ้าง เรามาดูไปพร้อมกันได้เลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินปูไข่ดองได้ไหม เมนูนี้อันตรายสำหรับแม่ท้องหรือไม่!คนท้องกินไข่ดองน้ำปลาได้ไหม


1. เสี่ยงติดเชื้อ Salmonella

เมื่อไหร่ก็ตามที่เชื้อ Salmonella  เข้าไปในร่างกายของเรา ผลกระทบที่ตามมาก็จะทำให้เรามีอาการอาเจียน ลำไส้อักเสบ ท้องเสีย หรือหากใครที่มีอาการรุนแรงมากขึ้นก็อาจจะทำให้เสี่ยงต่อการติดเชื้อในกระแสเลือดได้เลย2. เกิดภาวะขาดสารอาหารไบโอติน

หากในร่างกายของเราขาดสารอาหารที่สำคัญอย่างไบโอติน สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อการมองเห็นของเรา ทำให้เรามองเห็นภาพไม่ค่อยชัดสักเท่าไหร่ อีกทั้งสิ่งนี้ยังส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบประสาท ทำให้เล็บและผิวหนังของเรามีความผิดปกติเกิดขึ้นด้วยนะคะ3. ทำให้เกิดโรคต่าง ๆ ตามมา

อย่างที่เรารู้กันดีว่า บางครั้งการกินเมนูอาหารที่เป็นของดอง หรือของที่ยังไม่ได้ผ่านการปรุงสุกมาก่อน สิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างอันตรายเหมือนกัน และหากเรากินของดองหรือของไม่สุกอยู่บ่อย ๆ นอกจากอาการท้องเสีย หรืออาการอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นนั้น อีกหนึ่งผลกระทบที่จะเกิดขึ้นตามมาก็อาจจะทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายได้เหมือนกัน เอาเป็นว่าเราควรต้องระวังกันให้มาก ๆ เลยทีเดียว
บทความที่เกี่ยวข้อง : เตือน! โรคถุงลมโป่งพอง เกิดจากอะไร? โรคที่ใคร ๆ ไม่ควรมองข้ามเคล็ดลับ! การกินไข่ดิบยังไงให้ปลอดภัยและไม่เป็นอันตราย

ทุกครั้งที่เราจะทำการเลือกซื้อไข่ หรือกินไข่ดิบเข้าไป แน่นอนว่าเราจะต้องดูองค์ประกอบอะไรหลาย ๆ อย่างตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้รับความปลอดภัยในการกินไข่ได้มากขึ้น หากคุณแม่คนไหนที่กำลังมองหาวิธีการกินไข่ดิบยังไงให้ปลอดภัยแล้วล่ะก็ เรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่า


คนท้องกินไข่ดองน้ำปลาได้ไหม1. เลือกซื้อไข่ที่สะอาด

มาดูกันที่อย่างแรก เราควรเลือกซื้อไข่ที่สะอาด มีความสดใหม่ และผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้ว เพราะสิ่งนี้จะช่วยป้องกันไม่ให้เราเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดต่าง ๆ ด้วยนั่นเอง แต่หากเมื่อไหร่ก็ตามที่เราไม่ได้คำนึงถึงเรื่องนี้เลย ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้คุณแม่ท้องเสี่ยง หรือกลายเป็นโรคอย่างอื่นได้เลย2. เลือกไข่ที่ไม่มีรอยแตก

ก่อนที่จะตัดสินใจเลือกซื้อไข่ เราอาจจะต้องดูลักษณะของไข่ด้วยว่ามีรอยแตกอยู่หรือเปล่า หากเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเผลอไปซื้อไข่ที่มีรอยร้าวหรือรอยแตก สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าไปในร่างกายของเราได้ง่ายเช่นเดียวกัน ดังนั้นควรต้องระวังเรื่องนี้กันด้วยนะคะ3. เช็ดเปลือกไข่ให้สะอาด

จากนั้นเราอาจจะต้องทำการเช็ดเปลือกไ-jตามไปด้วย เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราไม่ได้ทำการเช็ดเปลือกไข่ให้สะอาด สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เมนูอาหารที่เราทำเกิดการปนเปื้อนขึ้นมาได้ ทางที่ดีเราก็อาจจะทำการล้างไข่ให้สะอาด และควรล้างมือก่อนและหลังของการกินอาหารนะคะ4. เก็บไข่ไว้ในตู้เย็น

หากใครที่อยากจะกินไข่ให้ปลอดภัยมากขึ้นนั้น ขั้นตอนของการเก็บไข่ก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญมาก ๆ เหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราก็อาจจะต้องเก็บไข่ไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม และไม่ควรเก็บไว้ในอุณหภูมิที่ร้อนจนเกินไป ไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้ไข่เกิดการเน่าเสียขึ้นมาได้ง่ายเหมือนกัน5. ควรรีบกินให้หมด

สิ่งที่เราอาจจะต้องให้ความสำคัญต่อมาเลยคือ เราอาจจะต้องพยายามรีบกินไข่ให้หมดภายใน 2 สัปดาห์หลังจากที่เราซื้อมา หรือพูดง่าย ๆ ว่าไม่ควรเก็บไข่ไว้นานจนเกินไป เมื่อไหร่ก็ตามที่เราเก็บไข่ไว้นานจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้ไข่ที่เราซื้อมาเกิดการปนเปื้อน หรือเน่าเสียได้เลยเมนูไข่ดองน้ำปลา

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • ไข่ไก่
  • น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
  • น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
  • น้ำปลา 1 ถ้วยตวง
  • หอมแดงซอย
  • พริกแดงซอย
  • มะนาวฝาน
  • กระเทียมซอยคนท้องกินไข่ดองน้ำปลาได้ไหมขั้นตอนการทำ

1. เรามาเริ่มกันที่ขั้นตอนแรก ให้เรานำน้ำตาล น้ำปลา และน้ำเปล่าเทใส่ลงไปในหม้อ จากนั้นทำการต้มไปเรื่อย ๆ จนน้ำเริ่มเดือด ซึ่งในขั้นตอนของการต้มนั้นเมื่อส่วนผสมต่าง ๆ เริ่มเดือด เราจะทำการเคี่ยวส่วนผสมต่อเป็นเวลาประมาณ 10 นาทีนะคะ2. เมื่อเราทำการต้มเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น ให้เราทำการปิดไฟได้เลย จากนั้นก็ปล่อยทิ้งไว้สักพัก รอให้ส่วนผสมเย็นก่อน3. ขั้นตอนต่อมาให้เราทำการแยกไข่ขาวและไข่แดงออกจากกัน ซึ่งในการแยกนั้นเราอาจจะต้องค่อย ๆ ทำไม่ควรรีบจนเกินไป เพราะสิ่งนี้อาจจะทำให้ไข่แดงแตกขึ้นมาได้ หากใครที่กำลังอยู่ในขั้นตอนนี้ให้ทำไปเรื่อย ๆ จนหมดเลยนะคะ4. เมื่อน้ำดองที่เราทำเริ่มเย็นแล้ว ให้เราเทใส่ลงไปในภาชนะที่เตรียมไว้ จากนั้นนำไข่แดงที่ได้ลงไปในน้ำดอง พร้อมกับทำไปดองทิ้งไว้เป็นเวลา 1 คืน5. เมื่อครบเวลาที่กำหนดเรียบร้อยแล้วนั้น ให้เรานำไข่ดองที่ได้มาใส่ลงในภาชนะใหม่ จากนั้นทำการโรยกระเทียม หอมแดง มะนาวฝาน และพริกลงไป เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินเมนูไข่ดองที่อร่อยแล้วล่ะค่ะ ยิ่งใครที่ได้กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ แล้วล่ะก็ บอกเลยว่าอร่อยมากเมนูไข่ดองน้ำปลาถือว่าเป็นเมนูที่อร่อยและถูกใจใครหลายคนก็จริง แต่ในขณะเดียวกันเราก็อาจจะต้องพยายามหลีกเลี่ยง หรือควรเลือกกินเมนูไข่ที่ผ่านการปรุงสุกมาแล้วจะดีกว่า เพื่อที่สิ่งนี้จะได้ไม่เป็นอันตรายทั้งต่อคุณแม่และลูกในท้องของเราตามไปด้วย ยิ่งหากคุณแม่คนไหนที่มีโรคประจำตัวกันอยู่แล้ว เราก็อาจจะต้องพยายามใส่ใจในเรื่องของอาหารการกินให้มากขึ้นด้วยนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินแกงมัสมั่นได้ไหม เมนูนี้กินแล้วส่งผลกระทบต่อลูกในท้องหรือเปล่า?
คนท้องกินมะม่วงหาวมะนาวโห่ได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์จริงหรือ!
คนท้องกินพะโล้ได้ไหม กินเครื่องเทศสมุนไพรอันตรายหรือไม่!
ที่มา : 1, 2