คนท้องกินไข่ดาวไม่สุกได้ไหม สิ่งที่ควรต้องระวังในช่วงตั้งท้อง!

หากจะให้พูดถึงเมนูไข่แล้วนั้น เชื่อว่าเมนูนี้น่าจะเป็นเมนูที่ใครหลายคนชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังสามารถกินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ส 

 757 views

หากจะให้พูดถึงเมนูไข่แล้วนั้น เชื่อว่าเมนูนี้น่าจะเป็นเมนูที่ใครหลายคนชื่นชอบกันเป็นอย่างมาก อีกทั้งยังสามารถกินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ส่วนคุณแม่คนไหนที่ชอบกินเมนูไข่ดาวกันเป็นประจำอยู่แล้ว แต่เราก็ยังไม่ได้มั่นใจใช่ไหมคะว่า ไข่ดาวที่เรากำลังกินอยู่นั้น เราจะต้องกินสุกมากขนาดไหน หรือ คนท้องกินไข่ดาวไม่สุกได้ไหม เพราะฉะนั้นเรามาค้นหาคำตอบไปด้วยกันได้เลยค่ะรู้หรือไม่! แม่ท้องกินไข่ดาวได้ไหม?

ต้องบอกคุณแม่ก่อนนะคะว่าเมนูไข่เป็นเมนูที่คุณแม่สามารถกินได้ตามปกติ แต่ทุกครั้งที่คุณแม่กินไข่ เราอาจจะต้องเลือกกินไข่ที่ค่อนข้างสุก หรือผ่านความร้อนมาแล้ว ไม่อย่างนั้นสิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลต่อสุขภาพของคุณแม่และเจ้าตัวเล็กที่อยู่ในท้องได้ ยิ่งใครที่ชอบกินไข่กันอยู่แล้ว เราก็อาจจะต้องระวังในเรื่องนี้ให้มากขึ้นตามไปด้วยนะคะ เพื่อที่เราและลูกในท้องจะได้ปลอดภัยแข็งแรงนั่นเองค่ะไข่ดิบส่งผลอย่างไรต่อร่างกาย กินแล้วจะเป็นอันตรายไหม?

การที่เรากินไข่ดิบ หรือไข่ไม่สุกเข้าไปนั้น หลายคนอาจจะเลือกกินเพราะความอร่อยก็จริง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราไม่ได้ทำการระวังเรื่องนี้ และเลือกกินเพียงเพราะความอร่อยอย่างเดียว จะเกิดอะไรขึ้นต่อเราบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินผักบุ้งได้ไหม ผักชนิดนี้มีคุณค่ามากกว่าที่คิด!คนท้องกินไข่ดาวไม่สุกได้ไหม


1. เสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรีย

เมื่อไหร่ที่เราเผลอกินไข่ดิบ หรือไข่ไม่สุกไปแล้วนั้น สิ่งที่อาจจะเกิดขึ้นตามมาเป็นอันดับแรกเลย อาจจะเป็นเรื่องของการติดเชื้อแบคทีเรียที่มีชื่อว่า Salmonella โดยแบคทีเรียชนิดนี้ค่อนข้างที่จะส่งผลกระทบต่อร่างกายมาก ๆ เลย ซึ่งหากร่างกายของเราได้รับแบคทีเรียชนิดนี้เข้าไปแล้วจะทำให้เรามีอาการคลื่นไส้ อาเจียน หรือหากมีอาการที่รุนแรงมากยิ่งขึ้นก็อาจจะส่งผลทำให้ติดเชื้อในกระแสเลือดได้เลย2. ส่งผลกระทบต่อการมองเห็น

นอกจากนี้การที่เรากินไข่ดาวไม่สุกนั้น สิ่งนี้ยังส่งผลกระทบต่อการทำงานของระบบประสาทและสมองของเราได้อีกด้วย ซึ่งอาจจะส่งผลต่อการมองเห็นด้วยเช่นเดียวกัน โดยอาการที่เกิดขึ้นมานั้นจะเกิดจากภาวะการขาดสารอาหารที่มีชื่อว่า “ไบโอติน” นั่นเองค่ะประโยชน์ของการกินไข่มีอะไรบ้าง มาดูกัน!

คุณแม่คนไหนที่ชอบกินไข่กันอยู่แล้ว เราก็คงอยากรู้กันแล้วใช่ไหมคะว่า การที่เรากินไข่เข้าไปในทุก ๆ วัน สิ่งนี้จะส่งผลต่อคุณแม่และลูกในท้องของเราในเรื่องไหนบ้าง หากใครที่อยากรู้คำตอบแล้ว เรามาดูคำตอบกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : เนื้อปลา ดีต่อแม่ท้องอย่างไร คนท้องกินปลาอะไรได้บ้าง?คนท้องกินไข่ดาวไม่สุกได้ไหม


1. ช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ

บอกเลยค่ะว่าไข่ไม่ได้มีเพียงความอร่อยเท่านั้น แต่สิ่งนี้ยังประกอบไปด้วยสารอาหารที่สำคัญอย่างโปรตีนที่จะเข้ามาช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อของเราได้ ยิ่งคุณแม่คนไหนที่อยากเป็นคุณแม่ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงกันอยู่แล้ว เราก็อาจจะออกกำลังกายร่วมด้วยนะคะ2. ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของสมอง

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่า ไข่เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่มีประโยชน์ และเมื่อไหร่ที่เรากินไข่เข้าไป สารที่สำคัญอย่างโคลีนก็จะเข้าไปรวมตัวกันกับกรดไขมันฟอสโฟลิพิด จากนั้นก็จะกลายเป็นสารเลซิทินเกิดขึ้น ซึ่งต้องบอกว่าสารชนิดนี้จะเข้าไปช่วยเสริมสร้างพัฒนาการของสมองของเราให้ทำงานได้อย่างประสิทธิภาพมากขึ้นเลยนะคะ บอกเลยว่าไข่เป็นวัตถุดิบที่มีประโยชน์มาก ๆ เลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินหัวปลีได้ไหม กินแล้วส่งผลอย่างไร? ต่อลูกในท้อง3. ช่วยลดความเสี่ยงการเกิดโรคหลอดเลือดในสมอง

สิ่งที่สำคัญต่อมาของการกินไข่เลยนั่นคือ สิ่งนี้จะเข้าไปช่วยลดการเกิดโรคหลอดเลือดในสมองให้กับเราได้ เพราะฉะนั้นใครที่มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคนี้ เราก็อาจจะทำการขอคำแนะนำ หรือขอคำปรึกษาจากคุณหมอและกันมากินของที่ดีมีประโยชน์อย่างเมนูไข่กันนะคะ4. ช่วยบำรุงผม

นอกเหนือจากสิ่งต่าง ๆ แล้วนั้นการกินไข่ยังช่วยบำรุงเส้นผมให้กับเราได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาในเรื่องของเส้นผม ไม่ว่าจะเป็นผมร่วง หรือขาดง่าย หากเราเลือกกินเมนูอาหารที่มีประโยชน์ สิ่งนี้ก็จะเข้าไปช่วยบำรุงเส้นผมของเรา ทำให้คุณแม่มีสุขภาพผมที่ดีขึ้นมาก ๆ เลยล่ะค่ะ5. ช่วยลดการเกิดต้อกระจก

เมื่อไหร่ที่เรามีอายุมากยิ่งขึ้น หรือค่อนข้างมีปัญหาในเรื่องของสายตา สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคต้อกระจกได้ง่าย แต่ในขณะเดียวกันหากเราหันมากินเมนูไข่กันมากขึ้น สิ่งเหล่านี้ก็จะเข้าไปช่วยป้องกันการเกิดโรคต้อกระจกให้กับเราได้ เพราะฉะนั้นใครที่อยากมีสุขภาพตาที่ดีแล้วล่ะก็ อย่าลืมหันมาดูแลใส่ใจสุขภาพด้วยการกินไข่กันมากขึ้นนะคะวิธีการกินไข่อย่างไร? ให้ปลอดภัย

เมื่อไหร่ที่เราซื้อไข่ไก่มาแล้ว แน่นอนว่าเราก็อยากที่จะเก็บไข่ไก่ไว้ให้ได้นานมากที่สุด อีกอย่างที่สำคัญเลยคือเราก็อยากที่จะให้ไข่ไก่ที่เรานำมาประกอบอาหารนั้นมีคุณค่าทาโภชนาการมากที่สุด ต้องบอกเลยว่าไม่ยาก เอาเป็นว่าเราวิธีการกินไข่อย่างไรให้ปลอดภัยกันเลยดีกว่าค่ะ


คนท้องกินไข่ดาวไม่สุกได้ไหม


1. เก็บไว้ในตู้เย็น

สิ่งแรกที่คุณแม่ควรนึกถึงเลยคือ เราควรเลือกเก็บไข่ไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม ซึ่งเราอาจจะต้องนำไข่ที่ซื้อมาไปแช่ไว้ในตู้เย็น และเก็บไว้ในตำแหน่งที่เหมาะสม เพราะเมื่อไหร่ที่เราไม่ทำการเก็บไข่ไว้เลย หรือวางไว้ตามใจชอบ สิ่งที่ตามมาก็อาจจะทำให้ไข่ที่เราซื้อมาเกิดการเน่าเสียได้ง่าย ๆ2. ผ่านการปรุงสุก

ทุกครั้งที่คุณแม่กินไข่ หากเราอยากให้สิ่งที่กินเข้าไปนั้นมีประโยชน์กันมากขึ้น เราก็อาจจะต้องนำไปผ่านการปรุงสุกให้เรียบร้อยก่อน เพื่อเป็นการป้องกันเชื้อแบคทีเรีย หรือสิ่งต่าง ๆ ที่อาจจะตามมากับไข่ไก่ที่เราซื้อมาได้ และอีกอย่างเราก็จะได้รับคุณประโยชน์กันอย่างเต็มเปี่ยมมากขึ้นด้วย3. กินวันละ 1 ฟอง

ไข่ไก่เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ก็จริง แต่หากใครที่อยากให้สิ่งที่เรากินเข้าไปนั้น มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามากขึ้น เราก็อาจจะต้องเลือกกินให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม คืออาจจะต้องกินวันละ 1 ฟอง เพื่อเป็นการควบคุมระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายของเราตามไปด้วย4. ไข่ผ่านการพาสเจอไรซ์แล้ว

สำหรับใครที่ชอบกินไข่ที่ไม่สุก ก่อนที่เราจะกินเข้าไปแล้วนั้น เราอาจจะต้องมั่นใจก่อนว่าไข่ที่เรากินเข้าไปนั้นผ่านการพาสเจอไรซ์มาแล้ว เพื่อที่สิ่งนี้จะได้ไม่เกิดอันตรายตามมาทีหลังนะคะคุณแม่คนไหนที่กำลังสงสัยในเรื่องนี้ บอกเลยว่าอย่าพึ่งคิดมาไปเลยนะคะ เพราะวันนี้เราได้นำคำตอบเกี่ยวกับการกินไข่ไก่ในช่วงตั้งท้องมาฝากคุณแม่ให้ได้รู้กันแล้ว หากคุณแม่คนไหนที่ทำตามกันได้แล้วล่ะก็ เชื่อว่าคุณแม่และลูกในท้องจะต้องมีสุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์มาก ๆ เลยค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ไขคำตอบ! คนท้องกินผัดกะเพราได้ไหม เมนูที่ใคร ๆ ก็โปรดปราน

เผือก มีประโยชน์อย่างไร? คนท้องกินเผือกได้ไหม

คนท้องกินสตอเบอรี่ได้ไหม ผลไม้มีประโยชน์ที่คุณแม่ต้องลอง!

ที่มา : 1, 2