คนท้องกินเครื่องในได้ไหม เมนูนี้มีประโยชน์จริงไหม?

หากจะว่าไปแล้วเมนูเครื่องในน่าจะเป็นทั้งสิ่งที่คุณแม่ชอบและไม่ชอบ เพราะวัตถุดิบเหล่านี้หากเรากินได้ไม่ถูกต้อง หรือไม่รู้จักวิธีการทำที 

 568 views

หากจะว่าไปแล้วเมนูเครื่องในน่าจะเป็นทั้งสิ่งที่คุณแม่ชอบและไม่ชอบ เพราะวัตถุดิบเหล่านี้หากเรากินได้ไม่ถูกต้อง หรือไม่รู้จักวิธีการทำที่ดี สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราไม่ได้ลิ้มลองรสชาติที่อร่อยขึ้นมาได้ เอาเป็นว่าหากคุณแม่อยากลองกินเมนูเครื่องในช่วงตั้งท้อง เรามาดูกันเลยนะคะว่า คนท้องกินเครื่องในได้ไหมประโยชน์ของเครื่องในกินแล้วดีจริงไหม?

ในส่วนของการกินเครื่องในบอกเลยนะคะว่า สิ่งนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างส่งผลดีต่อร่างกายของเรามาก ๆ ในหลาย ๆ ด้าน ยิ่งใครที่ชอบกินเมนูเครื่องในอยู่เป็นประจำแล้วล่ะก็ ถือว่าร่างกายของเราจะได้รับสารอาหารได้อย่างเต็มเปี่ยมเลยทีเดียว ส่วนการกินเครื่องจะส่งผลดีอย่างไรบ้าง มาดูกันได้เลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินไข่นกกระทาได้ไหม สิ่งนี้เอาไปทำเมนูอะไรได้บ้าง?คนท้องกินเครื่องในได้ไหม


1. เครื่องในส่วนที่เป็นไต

สำหรับใครที่ชอบกินเครื่องในส่วนที่เป็นไต ต้องบอกเลยนะคะว่าสิ่งนี้เป็นอะไรที่ส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้ดีมาก ๆ เลย เพราะจะเข้ามาช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายได้ เอาเป็นว่าใครที่อยากจะลองกินเครื่องในในลักษณะแบบนี้เราก็อาจจะนำไปทำเป็นเมนูทอดหรือย่างได้เลยนะคะ2. เครื่องในส่วนที่เป็นตับ

จากนั้นเรามาดูเครื่องในส่วนที่เป็นตับกันบ้างดีกว่า ก่อนอื่นเราจะต้องบอกก่อนว่าเครื่องในส่วนนี้เป็นอะไรที่คนส่วนใหญ่นิยมกินกัน ซึ่งภายในตับจะประกอบไปด้วยวิตามินชนิดต่าง ๆ รวมถึงธาตุเหล็กที่ค่อนข้างสำคัญต่อร่างกาย หากเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราได้รับเข้าไปแล้วนั้น สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยทำให้เรามีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง รวมถึงช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกายของเราตามไปอีกด้วย3. เครื่องในส่วนที่เป็นลำไส้

ต่อมาเรามาดูเครื่องในส่วนที่เป็นลำไส้กันบ้าง ขอบอกเลยนะคะว่าเครื่องในส่วนที่เป็นลำไส้นั้นค่อนข้างที่จะเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์ไม่แพ้เมนูอื่น ๆ โดยเฉพาะเครื่องในส่วนที่เป็นลำไส้ก็ยังอุดมไปด้วยโปรตีน วิตามินบี 12 และธาตุเหล็กที่จะเข้ามาช่วยบำรุง และเสริมสร้างร่างกายของเราให้แข็งแรงขึ้นมาได้ บอกเลยนะคะว่าเป็นเมนูเครื่องในที่เราไม่ควรมองข้ามเลยล่ะค่ะคนท้องกินเครื่องในได้ไหม


คนท้องกินเครื่องในได้หรือไม่! มาไขข้อสงสัยกัน

หลายคนก็คงมีคำถามเกิดขึ้นในใจใช่ไหมคะว่า ในช่วงที่เรากำลังตั้งท้องอยู่ในตอนนี้เราสามารถที่จะกินเครื่องในเหมือนเดิมได้ตามปกติหรือเปล่า ต้องบอกคุณแม่ก่อนนะคะว่าเครื่องในเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ แต่เราก็อาจจะลองเลือกเครื่องในมาทำในเมนูอาหารที่ดีและมีประโยชน์กันให้มากขึ้น อีกอย่างเราก็อาจจะพยายามเลือกซื้อเครื่องในให้ดีด้วยนะคะ เพื่อที่เราจะได้เครื่องในที่มีคุณภาพตามไปด้วย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินหม่าล่าได้ไหม เมนูแสนอร่อยที่แม่ทุกคนอยากลอง!วิธีการเลือกซื้อเครื่องในทำยังไงบ้าง?

การเลือกซื้อเครื่องในรู้หรือไม่คะว่า สิ่งนี้เป็นอะไรที่เราควรให้ความสำคัญมาก ๆ หากใครที่กำลังจะไปตลาดไปซื้อเครื่องในมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารแล้วนั้น เรามาดูวิธีการเลือกซื้อเครื่องในที่ถูกต้องไปพร้อมกันเลยดีกว่า


คนท้องกินเครื่องในได้ไหม


1. เครื่องในต้องมีความสดใหม่

การที่เราจะทำเมนูอาหารให้อร่อยขึ้นมาได้นั้น แน่นอนว่าเครื่องในที่เราเลือกซื้อมาจะต้องมีความสดใหม่ โดยเราอาจจะต้องทำการสังเกตดูลักษณะของเครื่องในประเภทต่าง ๆ ตามไปด้วย ซึ่งเครื่องในที่ดีนั้นจะต้องมีสีแดงปกติ และไม่มีสีเขียวคล้ำผสมอยู่ด้วย เพราะสิ่งนี้อาจจะทำให้เราเผลอไปซื้อเครื่องในที่ไม่มีคุณภาพได้2. ทำการดมกลิ่นเครื่องใน

สิ่งที่เราอาจจะต้องดูต่อมาเลย เราจะต้องทำการดมกลิ่นของเครื่องในตามไปด้วย ซึ่งเครื่องในที่ดีมีคุณภาพจะต้องไม่มีกลิ่นเหม็นเน่าเกิดขึ้น หากเมื่อไหร่ที่เราทำการดมแล้วพบว่าเครื่องในที่เรากำลังจะตัดสินใจซื้อนั้นมีกลิ่นที่ผิดปกติไปจากเดิม เราก็อาจจะต้องหลีกเลี่ยงและเลือกซื้ออันใหม่ได้เลยนะคะ3. ลองใช้มือกด ๆ

บางครั้งการที่เราทำการสังเกตดูจากตาเปล่า สิ่งนี้ก็อาจจะไม่ได้ตัดสินได้เลยว่าเครื่องในที่เราจะซื้อไปนั้นมีความสดใหม่ได้ขนาดนั้น และเพื่อความชัวร์เราก็อาจจะลองใช้มือทำการกด ๆ บริเวณส่วนที่เป็นเครื่องในตามไปด้วย หากเราทำการกดลงไปแล้วส่วนที่เป็นเครื่องในไม่ได้มีรอยบุ๋มอะไรเลย สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกว่าเครื่องในที่เราซื้อไปนั้นเป็นสิ่งที่ดีมีคุณภาพนั่นเอง3. เลือกซื้อจากร้านที่สะอาด

สิ่งที่สำคัญต่อมาที่เราอาจจะต้องดูเลย นั่นคือเรื่องของความสะอาด แน่นอนว่าหากเราอยากได้เครื่องในที่มีความสดใหม่เราจะต้องดูในเรื่องของความสะอาดจากร้านที่เราเลือกซื้อตามไปด้วย เมื่อไหร่ที่เราเลือกซื้อเครื่องในเพียงเพราะคิดว่าสิ่งนี้มีความสดใหม่ แต่ในทางกลับกันเราก็อย่าลืมดูในเรื่องของความสะอาดตามไปด้วยนะคะ เพื่อที่เราจะได้กินของที่ดี สะอาด และมีประโยชน์ อีกทั้งยังเป็นการช่วยป้องกันการปนเปื้อนในเรื่องต่าง ๆ ตามไปด้วยเคล็ดลับ! การล้างเครื่องในยังไงไม่ให้เหม็นคาว

ทุกครั้งที่เราจะนำเครื่องในที่ซื้อมา มาประกอบทำเป็นเมนูอาหาร บอกเลยนะคะว่าขั้นตอนการล้างก็เป็นอะไรที่เราควรให้ความสำคัญด้วยเช่นกัน หลายคนคงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าเราควรมีวิธีการล้างทำความสะอาดเครื่องในกันอย่างไรบ้าง เรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินโรตีได้ไหม กินแล้วจะส่งผลต่อลูกในท้องมากน้อยแค่ไหน?


วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

 • มะกรูด
 • มะกรูดประมาณ 5 – 10 ลูก
 • น้ำสะอาด

ขั้นตอนการล้างทำความสะอาดเครื่องใน

1. อย่างแรกที่เราจะต้องทำเลยคือ ให้เรานำเครื่องในสัตว์ที่ซื้อนั้นมาล้างทำความสะอาดด้วยมะกรูดที่เราเตรียมไว้

2. ซึ่งขั้นตอนต่อมาอีกให้เราทำการหั่นมะกรูดเป็นชิ้นเล็ก ๆ  จากนั้นให้นำมะกรูดที่เราหั่นได้ มาค่อย ๆ ทำการขัดหรือถูกให้ทั่วบริเวณเครื่องใน ขอบอกเลยนะคะว่าการที่เราทำแบบนี้สิ่งนี้จะเข้าไปช่วยลดกลิ่นคาวของเครื่องในได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

3. เมื่อเรานำมะกรูดมาทำการล้างเครื่องในเสร็จเรียบร้อยแล้ว จากนั้นให้เรานำเครื่องในที่ได้มาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าอีกครั้ง เพื่อที่สิ่งนี้จะได้เข้ามาช่วยลดกลิ่นคาวได้มากขึ้น


วิธีการทำเมนูตับไก่ต้มเค็ม

วัตถุดิบและส่วนผสม

 • หัวใจไก่ 1 ขีด
 • ตับไก่ 2 ขีด
 • หอมแดง 3 ลูก
 • เกลือ 3 ช้อนชา
 • กึ๋น 2 ขีด
 • รากผักชี กระเทียม พริกโขลก 2 ช้อนโต๊ะ
 • พริกไทย  1 ช้อนชา
 • ซอสปรุงรส 16 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาลทราย  1 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำตาลมะพร้าว 2 ช้อนโต๊ะ
 • ซีอิ๊วขาว 16 ช้อนโต๊ะ

ขั้นตอนการทำ

1. สิ่งแรกก่อนที่จะทำเมนูนี้เรามาเริ่มจากทำการตั้งกระทะให้เดือดก่อน จากนั้นให้เราเทน้ำมันลงไปในกระทะ

2. ในขณะที่กำลังรอให้น้ำมันเดือด ให้เรานำส่วนผสมที่เป็นกระเทียม รากผักชี พริก และหอมแดงมาทำการโขลกให้ละเอียด จากนั้นก็ให้นำส่วนผสมที่ผ่านการโขลกเรียบร้อยแล้วนั้นใส่ลงไปในกระทะได้เลย

3. หลังจากที่เราวัตถุดิบต่าง ๆ ลงไปแล้วนั้น เมื่อวัตถุดิบเริ่มมีกลิ่นหอมได้ที่ให้เราใส่เครื่องในที่เตรียมไว้แล้วลงไปในกระทะได้เลย

4. จากนั้นให้เราทำการปรุงรสด้วยการใส่น้ำตาลทราย น้ำมันมะพร้าว ซอสปรุงรส พริกไทยป่น และซีอิ๊วขาวลงไปคลุกเคล้าอีกรอบ พร้อมปรุงตามรสชาติที่ชื่นชอบได้เลยนะคะ

5. เมื่อเราใส่ส่วนผสมเข้าไปแล้วนั้น ให้เราเติมน้ำเปล่าลงไปในหม้อ พร้อมกับทำการต้มไปเรื่อย ๆ จนวัตถุดิบเริ่มสุก

6. หลังจากนั้นให้เราทำการตักวัตถุดิบที่สุกแล้ว ตักใส่จานตามด้วยพริก และผักชีโรยบริเวณด้านหน้า จากนั้นก็พร้อมเสิร์ฟความอร่อยได้เลย บอกเลยค่ะว่าเป็นเมนูที่อร่อยแบบสุด ๆ


เมื่อเราได้พาคุณแม่มาทำความรู้จักกับเมนูเครื่องในกันแล้วนั้น ขอบอกเลยนะคะว่าสิ่งนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างมีประโยชน์และเป็นสิ่งที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามเลย เพราะฉะนั้นใครที่ยังไม่เคยกินเมนูเครื่องใน และอยากลองกินเมนูเครื่องในสักครั้ง ไม่ควรพลาดเลยนะคะ เพราะเมนูนี้มีประโยชน์มาก ๆ เลยค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินข้าวขาหมูได้ไหม กินแล้วมีประโยชน์จริงหรือ!
คนท้องกินโค้กได้ไหม เครื่องดื่มประเภทนี้อันตรายหรือไม่!
คนท้องกินน้ำพริกปลาร้าได้ไหม เป็นเมนูที่ควรระวังหรือเปล่า?
ที่มา : 1, 2