“แหนม” คนท้องกินแหนมได้ไหม หนึ่งในเมนูที่เป็นอันตรายใช่หรือเปล่า!

หากเราพูดถึงแหนม เชื่อว่าเมนูนี้น่าจะเป็นหนึ่งในเมนูที่คุณแม่หลายคนชื่นชอบอยู่เหมือนกัน ด้วยรสชาติของแหนมที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์ อีกทั้ง 

 1239 views

หากเราพูดถึงแหนม เชื่อว่าเมนูนี้น่าจะเป็นหนึ่งในเมนูที่คุณแม่หลายคนชื่นชอบอยู่เหมือนกัน ด้วยรสชาติของแหนมที่ค่อนข้างมีเอกลักษณ์ อีกทั้งยังสามารถนำมาทำเป็นเมนูของคาวได้อย่างหลากหลายเลย เพราะฉะนั้นใครที่ชอบกินแหนมกันอยู่แล้ว และอยากทราบว่าในช่วงตั้งครรภ์เราสามารถกินสิ่งนี้ได้ปกติอยู่หรือเปล่า เรามาดูกันเลยนะคะว่า คนท้องกินแหนมได้ไหมแม่ท้องกินแหนมได้ไหม มาดูกัน!

ต้องบอกว่าแหนมเป็นเมนูที่อร่อยก็จริง แต่เมนูนี้ก็เป็นอะไรที่คุณแม่ท้องต้องระวังอยู่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นหากคุณแม่อยากที่จะกินแหนม เราก็อาจจะต้องปรุงสุกก่อนทุกครั้ง และควรดูองค์ประกอบต่าง ๆ ให้ดีก่อน เพราะถ้าเมื่อไหร่ที่คุณแม่กินแบบดิบ ๆ โดยที่ไม่ได้ผ่านการปรุงสุกมาเลย สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะส่งผลอันตรายตามมาหาคุณแม่ได้เลย ดังนั้นเราอาจจะต้องระวังสิ่งนี้ไปด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินหมูยอได้ไหม อาหารที่แม่ท้องควรหลีกเลี่ยงคืออะไรบ้าง?วิธีการเลือกซื้อแหนมอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

หากใครที่ชอบกินแหนมกันอยู่แล้ว เรามาดูกันก่อนดีกว่าค่ะว่าเราควรที่จะเลือกซื้อแหนมอย่างไร เพื่อที่แหนมที่เราซื้อมากินนั้นจะได้มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพของเราได้ บอกเลยนะคะว่าดูไม่ยากเลย สำหรับใครที่พร้อมแล้ว เรามาเลือกซื้อแหนมไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ


คนท้องกินแหนมได้ไหม


1. เลือกซื้อแหนมสีไม่แดงจัด

ก่อนที่เราจะตัดสินใจเลือกซื้อแหนมนั้น เราอาจจะต้องดูลักษณะของแหนมไปด้วยว่ามีลักษณะอย่างไร ซึ่งแหนมที่ดีต่อสุขภาพนั้นจะต้องเป็นแหนมที่ไม่ได้มีสีแดงจัดจนเกินไป และที่สำคัญไปกว่านั้นไม่ควรเป็นแหนมที่มีทำไว้นานแล้วนะคะ เพราะเมื่อไหร่ที่เราเผลอซื้อแหนมที่มีสีแดงจัดและมีรสชาติเปรี้ยวมาก ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้แหนมที่เราซื้อมานั้นไม่ปลอดภัยขึ้นมาได้
บทความที่เกี่ยวข้อง : เนื้อปลา ดีต่อแม่ท้องอย่างร คนท้องกินปลาอะไรได้บ้าง?2. แหนมที่ได้รับการรับรอง

สิ่งที่สำคัญต่อมาเลยสำหรับการซื้อแหนม เราควรที่จะเลือกซื้อแหนมที่ผ่านเกณฑ์การรับรองจาก อย. ตามไปด้วยนะคะ เพราะหากเราเลือกซื้อแหนมโดยที่ไม่ได้ดูเรื่องความสะอาด หรือไม่ได้ดูเรื่องรับรองมาตรฐานอะไรเลย เราก็อาจจะได้รับอันตราย หรือสารชนิดต่าง ๆ ที่ปนเปื้อนมาจากการกินแหนมได้เลย3. ผ่านการปรุงสุกก่อน

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่าการที่เราเลือกกินแหนมแบบดิบ ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราเสี่ยงที่จะมีพยาธิและแบคทีเรียขึ้นมาได้เหมือนกัน ซึ่งถือว่าเป็นสิ่งที่ค่อนข้างส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพของเรามาก ๆ ทางที่ดีสำหรับใครที่อยากจะกินแหนมให้อร่อยและมีประโยชน์ต่อร่างกายมากยิ่งขึ้น เราก็อาจจะต้องทำการปรุงสุกก่อนจะดีที่สุดค่ะ4. เก็บไว้ในอุณหภูมิที่เหมาะสม

เมื่อพูดถึงเรื่องอุณหภูมิแล้วนั้น จะว่าไปแล้วสิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญและเป็นสิ่งที่เราไม่ควรมองข้ามเลย และเพื่อป้องกันไม่ให้แหนมที่เราซื้อมานั้นเกิดการเน่าเสียได้ง่าย เราอาจจะต้องเก็บแหนมไว้ในอุณหภูมิที่พอเหมาะ ไม่ควรที่จะเก็บแหนมไว้ในอุณหภูมิที่สูงจนเกินไป เพราะไม่อย่างนั้นสิ่งนี้ก็อาจจะทำให้แหนมที่เราซื้อมาเกิดการเน่าเสียขึ้นมาอย่างเห็นได้ชัดเลยทีเดียวขั้นตอนการทำแหนมกินเองแบบง่าย ๆ

สำหรับใครที่กลัวว่าหากเราซื้อแหนมจากที่อื่นมากิน แล้วเสี่ยงที่จะได้รับอันตราย หรือกลัวว่าจะไม่ค่อยปลอดภัยสักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นเราก็อาจจะต้องทำกินเองได้เลย ซึ่งบอกเลยนะคะว่าขั้นตอนการทำแหนมนั้นทำง่ายมาก ๆ เลย หลายคนคงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าทำยังไง เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินปลาทูได้ไหม เมนูอาหารที่ใคร ๆ ก็ต้องลอง!คนท้องกินแหนมได้ไหม


วัตถุดิบและส่วนผสม

  • หมูสันใน 1 กิโลกรัม
  • หนังหมู 500 กรัม
  • เกลือป่น 1.5 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมจีน 200 กรัม
  • ข้าวเหนียว 1 ทัพพี
  • ผงปรุงรส 1.5 ช้อนโต๊ะ
  • พริกจินดาสีแดงสีเขียว 10-15 เม็ด
  • ถุงใส่อาหาร

1. อย่างแรกที่เราจะทำเลยคือ ให้เรานำเนื้อหมูที่ซื้อมานั้นมาทำความสะอาด และซับเนื้อหมูให้แห้งก่อนที่จะนำมาทำในขั้นตอนต่อไป ซึ่งต้องบอกว่าการซับเนื้อหมูนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญมาก ๆ หากเมื่อไหร่ที่เราไม่ได้ทำการซับให้แห้งก่อน สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เนื้อหมูมีความชื้นและเกิดการเน่าเสียขึ้นมาได้ง่าย ๆ


2. ขั้นตอนต่อมาให้เราทำการสับเนื้อหมูที่ซื้อเป็นชิ้นเล็ก ๆ ที่สำคัญไปกว่านั้นเลยคือเราจะต้องเอาส่วนที่เป็นมันและพังผืดออกให้หมดด้วยนะคะ


3. จากนั้นให้เราทำการเตรียมส่วนที่เป็นหนังหมู หูหมู หรือแม้แต่จมูกหมูกันต่อเลย โดยให้เรานำวัตถุดิบเหล่านี้ไปทำการขูด ถอนขนออก และล้างทำความสะอาดกันให้เรียบร้อย เมื่อเราทำขั้นตอนนี้เสร็จเรียบร้อยแล้ว สามารถนำวัตถุดิบเหล่านี้ไปทำการต้มและหั่นเป็นชิ้นบาง ๆ พอดีคำได้เลยนะคะ


4. มาเตรียมวัตถุดิบกันต่อ ให้เรานำกระเทียมที่เตรียมไว้มาทำการแกะเปลือกออก จากนั้นให้เราบดกระเทียมให้ละเอียดเตรียมไว้รอได้เลย


5. ขั้นตอนต่อมาอีกให้เรานำข้าวเหนียวที่สุกแล้วมาทำการแช่ลงไปในน้ำ เมื่อเวลาผ่านไปสักพักให้เราใช้มือขยี้ข้าวเหนียว จนข้าวเหนียวเริ่มมีการคลายตัวออกจากกัน เสร็จแล้วให้เราทำข้าวเหนียวที่ได้ไปทำการผึ่งทิ้งไว้

6. หลังจากที่เราเตรียมวัตถุดิบต่าง ๆ เรียบร้อยแล้วนั้น ให้เราใส่เครื่องปรุงชนิดต่าง ๆ ลงไป ได้แก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น ผงปรุงรส กระเทียม และข้าวเหนียวลงไป จากนั้นก็ทำการคลุกเคล้าและนวดส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากันให้เรียบร้อย ซึ่งขั้นตอนการนวดนี้เราจะใช้เวลาในการนวดประมาณ 20 – 30 นาทีได้เลย

7. เมื่อเนื้อหมูกับส่วนผสมต่าง ๆ เริ่มเข้ากันจนได้ที่ ให้เรานำหนังหมู หูหมู หรือจมูกหมูที่เตรียมไว้มาทำการคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ

8. ต่อมาให้เรานำสิ่งเหล่านี้ไปใส่ในห่อบรรจุให้เรียบร้อย และนำไปทิ้งเอาไว้ให้อยู่ในอุณหภูมิห้องประมาณ 1 – 2 วัน เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินแหนมที่ปลอดภัยแล้วล่ะค่ะ บอกเลยว่าทำตามได้ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ


คนท้องกินแหนมได้ไหม


หลังจากที่เราได้พาคุณแม่ทุกคนมาทำความรู้จักกับแหนมเรียบร้อยแล้วนั้น ต้องบอกว่าแหนมค่อนข้างเป็นหนึ่งในเมนูอาหารที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้เลยนะคะ เพียงแต่เราอาจจะต้องกินเมื่อผ่านการปรุงสุกมาแล้ว หรือหากจะให้ดีกว่านั้นเราก็อาจจะทำการปรึกษา หรือขอคำแนะนำจากคุณหมอตามไปด้วยนะคะ เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าเมนูไหนบ้างที่เราสามารถกินในระหว่างการตั้งครรภ์ได้นั่นเองค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
เนื้อปลา ดีต่อแม่ท้องอย่างไร คนท้องกินปลาอะไรได้บ้าง?
คนท้องกินลูกชิ้นได้ไหม กินบ่อยเกินไป จะเกิดอะไรขึ้นมาดูกัน
คนท้องกินขนมครกได้ไหม ขนมหวานที่ใคร ๆ ก็บอกว่าอร่อย!
ที่มา : 1, 2