ทารกชอบส่องกระจก แปลกไหม ส่องแล้วได้อะไร ?

ผู้ปกครองเคยสงสัยไหมว่าทำไม ทารกชอบส่องกระจก เป็นเรื่องแปลกหรือไม่ ลูกเห็นอะไรในกระจก ทำไมทำให้ลูกชอบมอง ชอบยิ้ม ชอบขำคนเดียว แท้จริงแล้วก 

 993 views

ผู้ปกครองเคยสงสัยไหมว่าทำไม ทารกชอบส่องกระจก เป็นเรื่องแปลกหรือไม่ ลูกเห็นอะไรในกระจก ทำไมทำให้ลูกชอบมอง ชอบยิ้ม ชอบขำคนเดียว แท้จริงแล้วการมองกระจกของทารกน้อยนั้น เป็นเพียงหนึ่งในพฤติกรรมที่กำลังบอกว่า เขาอยากที่จะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัว

ทารกชอบส่องกระจก ตอนอายุกี่ปี ?

การส่องกระจกเป็นการเรียนรู้ของทารก ซึ่งมักเกิดขึ้นในช่วงเวลาที่เหมาะสม และเป็นสิ่งที่ผู้ปกครองไม่ควรมองข้าม Dr. Jay Lovenheim หมอผู้เชี่ยวชาญด้านเด็กเล็ก กล่าวว่าทารกอายุ 4 เดือนขึ้นไป เป็นช่วงอายุที่การมองเห็นมีการพัฒนาเต็มที่ สามารถหากระจกที่ไม่อันตรายมาไว้ในจุดที่ลูกชอบอยู่ หรือห้องของลูก ไปจนถึงจุดที่อยู่ในสายตาผู้ปกครอง โดยทารกจะเริ่มสังเกตตนเองในกระจกอย่างสนใจ แม้จะไม่เข้าใจว่าภาพสะท้อนคืออะไร สิ่งที่เห็นในกระจกคืออะไรก็ตาม

การเรียนรู้อย่างต่อเนื่องของทารก ประกอบกับพัฒนาการตามวัย ตามมาตรฐานแล้ว ทารกอายุ 7 เดือนขึ้นไป จะเริ่มเข้าใจว่าภาพสะท้อนที่เขาเห็นนั้น คือ ตัวของเขาเอง มีผู้ปกครองในกระจก มีข้าวของเหมือนกันกับในบ้าน ภาพในกระจกไม่สามารถหยิบจับได้ เป็นต้น ซึ่งช่วงนี้ที่ทารกเริ่มเข้าใจมากขึ้น ก็จะทำให้เขาหันไปหาวิธีอื่น ๆ ในการเรียนรู้ต่อไป

บทความที่เกี่ยวข้อง : พัฒนาการทารก 4 เดือน วัยที่พยายามเรียนรู้การสื่อสาร

ทารกชอบส่องกระจก


ทำไมทารกชอบส่องกระจก

การส่องกระจกของทารกไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร เพราะเป็นส่วนหนึ่งของพฤติกรรมพยายามที่จะเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ รอบตัว ซึ่งสามารถระบุปัจจัยที่ทำให้ทารกสนใจกระจกมากเป็นพิเศษได้ ดังนี้

1. สิ่งที่อยู่ในกระจกเคลื่อนไหว

ทางด้าน Dr. Jay Lovenheim ได้กล่าวถึงความสนใจของทารกน้อยที่กำลังเรียนรู้ว่า การที่ทารกวัยกำลังโตจ้องมองกระจก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะสิ่งที่อยู่ในกระจกไม่เหมือนเดิม แตกต่างกับสิ่งของอื่น ๆ เช่น หากจ้องมองเก้าอี้ที่อยู่ตรงหน้า เก้าอี้ก็จะอยู่ที่เดิมไม่ขยับ แต่สิ่งที่เห็นในกระจกจะขยับได้ตามการเคลื่อนไหว เช่น การเคลื่อนไหวของตัวทารกเอง การเคลื่อนไหวของผู้ปกครอง หรือการหยิบจับเคลื่อนย้ายสิ่งของต่าง ๆ ภายในบ้านที่สะท้อนผ่านกระจก เป็นต้น การเคลื่อนไหวเหล่านี้ ทำให้ทารกเกิดความสนใจ และอยากที่จะมองสังเกตอยู่ตลอดนั่นเอง

2. ชอบเห็นคนอื่นในกระจก

Jessica Rolph ผู้เชี่ยวชาญด้านพัฒนาการเด็ก กล่าวว่าการที่ทารกใช้จ่ายเวลาส่วนหนึ่งไปกับการมองกระจกนั้น ไม่ใช่แค่การมองสิ่งที่เคลื่อนไหว หรือมองตนเองเท่านั้น แต่ทารกยังพยายามสังเกตสีหน้าท่าทางของคนที่เขารักด้วย นั่นก็คือผู้ปกครองนั่นเอง ทารกจะพยายามมองว่าผู้ปกครองอยู่ตรงไหน ทำอะไรอยู่ กำลังแสดงสีหน้าอารมณ์แบบไหน ทั้งหมดนี้ก็เป็นส่วนหนึ่งของทารกที่พยายามจะเรียนรู้ไปตามวัย

ทารกชอบส่องกระจก 2


3. เพราะความสงสัย

เด็กทารกในช่วงแรกที่ชอบส่องกระจกนั้น เป็นเพราะความสงสัยมากกว่าความเข้าใจ แม้ทารกจะเห็นตนเองในกระจก แต่ไม่ได้หมายความว่าเขาจะรู้ว่าสิ่งที่เขาเห็นก็คือตัวของเขาเอง เพราะยังไม่สามารถคิดวิเคราะห์ได้ถึงขั้นนั้น ทำให้ทารกสงสัยทุกอย่างที่เคลื่อนไหวอยู่ในกระจก และพยายามจะศึกษานั่นเอง ต่อมาหากลูกมีอายุที่มากขึ้นจนถึงระดับหนึ่ง เขาจะสามารถเรียนรู้ได้ว่า คนที่เขาเห็นในกระจกก็คือตัวของเขาเอง และสิ่งที่เกิดขึ้นในกระจกเป็นภาพสะท้อน หากถึงช่วงเวลานั้น ลูกรักก็อาจลดความสนใจที่จะส่องกระจกเช่นกัน

กิจกรรมเสริมหน้ากระจกกับลูกรัก

สิ่งที่จะขาดไปไม่ได้เลย คือ การที่ผู้ปกครองใช้ช่วงเวลาที่ลูกกำลังอยู่หน้ากระจกมาเล่น มาทำกิจกรรมง่าย ๆ ไปด้วยกัน โดยมีจุดประสงค์ก็เพื่อเสริมพัฒนาการของทารกให้ดียิ่งขึ้น และยังทำให้ทารกสนุกมีความสุขด้วย ตัวอย่างเช่น

  • เล่นจ๊ะเอ๋ : น่าจะเป็นการเล่นที่ง่ายที่สุดแล้ว ด้วยการนำผ้าสะอาด หรือมือของผู้ปกครอง (ล้างมือก่อน) มาปิดหน้าของลูกรักเบา ๆ และเปิดออกพร้อมกับพูดว่า “จ๊ะเอ๋” ลูกน้อยจะหัวเราะชอบใจ และได้เห็นตัวเอง กับผู้ปกครองในกระจกไปด้วย
  • ทำหน้าทำตา : อย่างที่เราได้กล่าวไปว่า ทารกชอบที่จะเห็นการแสดงสีหน้าของคนที่ตนเองรัก ผู้ปกครองสามารถทำหน้าตารูปแบบต่าง ๆ ขณะที่กำลังนั่งอยู่กับเจ้าตัวน้อย โดยลูกอาจจะพยายามทำตามในเวลาต่อมาได้เช่นกัน
  • เล่นชี้ทุกอย่าง : การเรียนรู้มองตาม และการพยายามคิดตาม เป็นการกระตุ้นการได้ยิน และการทำงานของสมองทารก โดยให้ผู้ปกครองชี้สิ่งที่เห็นในกระจก แล้วบอกว่านี่คืออะไร ชี้ตัวลูกบอกว่านี่คือลูก แม้ทารกอาจไม่ได้เข้าใจไปทั้งหมด แต่ก็เป็นการเรียนรู้แบบหนึ่งเช่นกัน


วิดีโอจาก : พี่กัลนมแม่ Pekannommae mother and child care

ลูกชอบส่องกระจกมีประโยชน์กว่าที่คิด

หากไม่มีกระจกให้ทารกน้อยมานั่งมอง นั่งส่อง ถือว่าผู้ปกครองพลาดโอกาสสำคัญแล้ว เพราะกระจกมีบทบาทสำคัญ ต่อการเรียนรู้ของทารกน้อยมากกว่าที่คิด ดังนี้

  • ช่วยกระตุ้นพัฒนาการเรียนรู้ของทารกน้อยให้เป็นไปตามวัย ภายใต้ความสนุก และเพลิดเพลิน
  • ช่วยให้เกิดความเข้าใจในสิ่งของ การหยิบจับ การเคลื่อนไหว การแสดงสีหน้า และท่าทาง เป็นต้น
  • ถือเป็นกิจกรรมที่ช่วยพัฒนาระบบประสาท และสมองตามธรรมชาติของทารก กระตุ้นให้สมองทำงานดีขึ้น
  • เป็นการใช้ช่วงเวลาของผู้ปกครอง และทารก ทำให้มีความสัมพันธ์ที่ดีมากขึ้น
  • เป็นการใช้เวลาว่างที่ได้ประโยชน์เกิดการเรียนรู้ ดีกว่าการให้ทารกเล่นโทรศัพท์ซึ่งไม่สมควรเป็นอย่างมาก


ทารกชอบส่องกระจก เป็นสิ่งที่ดี ที่ผู้ปกครองต้องพยายามให้เกิดขึ้น หากไม่มีกระจกก็ควรหาซื้อมา อย่างไรก็ตามควรเลือกกระจกที่ตั้งได้แข็งแรง มีความทนทาน ไม่เอนเอียงง่าย เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายต่อตัวของลูกรักเองด้วย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

พัฒนาการทารก 8 เดือน มารู้จักวัยคลาน วัยหัดออกเสียง

เทคนิค! สอนลูกกินข้าวเอง แบบง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ทำอย่างไรดี?

วิธีสอนลูกให้จำชื่อตัวเอง ทำบ่อย ๆ ช่วยลูกได้แน่นอน

ที่มา : 1, 2