เทคนิค! สอนลูกกินข้าวเอง แบบง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ทำอย่างไรดี?

หากคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่อยากฝึกให้ลูก ๆ ลองกินข้าวด้วยตัวเองดูสักครั้ง แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มอย่างไรดี บอกก่อนเลยว่าเทคนิคที่เราได้ 

 1137 views

หากคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่อยากฝึกให้ลูก ๆ ลองกินข้าวด้วยตัวเองดูสักครั้ง แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มอย่างไรดี บอกก่อนเลยว่าเทคนิคที่เราได้นำมาฝากในวันนี้สอนให้เด็ก ๆ กินข้าวเองได้ไม่ยากเลย เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะว่า เทคนิค สอนลูกกินข้าวเอง ทำยังไงบ้าง?

สังเกตอย่างไรว่าเด็ก ๆ สามารถทานข้าวเองได้แล้ว

ก่อนที่เราจะสอนเด็ก ๆ ให้ทานเองได้นั้น แน่นอนว่าคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องทำการสังเกตดูลูกของเราด้วยว่าเด็ก ๆ มีความพร้อมที่จะสามารถทานข้าวด้วยตัวเองได้หรือยัง สำหรับใครที่อยากจะรู้ว่าเราควรมีวิธีการสังเกตยังไงบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

 

สอนลูกกินข้าวเอง

1. จับช้อนส้อมได้ด้วยตัวเอง

สิ่งแรกที่สามารถบอกเราได้ว่าลูกของเราสามารถรับประทานอาหารได้เองแล้ว อาจจะเริ่มจากการจับช้อนส้อมได้เอง หากเด็ก ๆ เขาสามารถจับช้อนส้อมได้ด้วยตัวเอง เขาก็จะมีความสนใจที่อยากจะลองทานอาหารด้วยตัวเองตามไปด้วยนั่นเองค่ะ

2. พยายามคว้าจานตามเรา

สิ่งที่เราสามารถทำการสังเกตได้ต่อมาคือ เด็ก ๆ เริ่มที่จะพยายามคว้าจาน หรือพยายามจับสิ่งของต่าง ๆ ที่อยู่ใกล้ตัว และหากเมื่อไหร่ที่คุณพ่อคุณแม่จับถ้วยหรือจานขึ้นมา และเด็ก ๆ เริ่มที่จะเอามือมาคว้าตาม นี่ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่กำลังบ่งบอกว่าเด็ก ๆ เริ่มที่จะทานข้าวเองได้แล้ว

3. หยิบอาหารใส่จานเองได้

เมื่อไหร่ที่เรานำอาหารมาวางไว้ข้าง ๆ อยู่ ๆ ลูกของเราก็สามารถหยิบอาหารใส่ในจานตัวเองได้ ก็แสดงว่าเด็ก ๆ เริ่มที่จะกล้าลองอะไรใหม่ ๆ และเริ่มที่จะช่วยเหลือตัวเองขึ้นมาได้บ้าง เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่อาจจะเริ่มฝึกให้เขาทานข้าวด้วยตัวเองก่อนก็ได้ค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : เทคนิค! ฝึกลูกให้เป็น เด็กกระตือรือร้น ดีอย่างไร?

4. ลูกผลักมือเราออก

อีกหนึ่งวิธีการสังเกตแบบง่าย ๆ นั่นคือในขณะที่เรากำลังป้อนข้าวลูก อยู่ ๆ ลูกของเราก็ผลักมือเราออก นี่ก็อาจจะกำลังบอกว่าลูกของเราอาจจะเริ่มอยากลองทานข้าวเองบ้าง ดังนั้นหากเด็ก ๆ มีพฤติกรรมแบบอยู่ ไม่ต้องเป็นกังวลไปนะคะ เพราะเด็ก ๆ อาจจะเริ่มอยากทานข้าวด้วยตัวเองแล้วล่ะค่ะ

5. หยิบอาหารหรือสิ่งของเข้าปาก

เมื่อไหร่ที่เด็ก ๆ เริ่มมีการหยิบจับสิ่งของที่อยู่รอบตัวเข้าปาก สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เด็ก ๆ เริ่มที่จะอยากรับประทานอาหารเองแล้วล่ะค่ะ หากใครที่อยากจะสอนให้ลูก ๆ รับประทานอาหารด้วยตัวเองเราอาจจะเริ่มจากการให้เขาทานเมนูง่าย ๆ ที่จับได้ไม่ยากก่อนนะคะ

เทคนิคสอนลูกกินข้าวเองแบบง่าย ๆ ทำอย่างไรดี?

ทุกครั้งของการสอนลูกกินข้าวเองในครั้งแรก แน่นอนว่าอาจจะดูไม่ค่อยราบรื่นสักเท่าไหร่ สำหรับใครที่อยากรู้วิธีการสอนลูกกินข้าวด้วยตัวเองแบบง่าย ๆ โดยที่ลูกไม่งอแงเลย เรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะว่า มีเทคนิคอะไรบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้อง : 6 วิธีฝึกลูกไหว้สวัสดี ยิ่งฝึกเร็ว ยิ่งได้ผลดี !

สอนลูกกินข้าวเอง

1. ลดอาหารการกินระหว่างมื้อ

ทุกมื้อของการรับประทานอาหาร จากที่คุณพ่อคุณแม่เคยจัดเต็มให้กับเด็ก ๆ หรือให้ลูกกินอาหารตามใจชอบทุกครั้งที่เขารู้สึกหิว ต้องบอกว่าเราควรปรับเปลี่ยนใหม่ พยายามลดอาหารในระหว่างมื้อให้อยู่ในปริมาณที่พอดี เพื่อที่เด็ก ๆ จะได้รับประทานอาหารได้เป็นเวลา และเมื่อเขารู้สึกหิว เขาก็เริ่มที่จะกล้าจับช้อนหรือส้อมทานเองได้

2. ปรับเปลี่ยนเมนูอาหาร

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรคำนึงถึงต่อมาเลยคือ การที่เราจะฝึกให้ลูก ๆ กินข้าวด้วยตัวเอง เราอาจจะต้องทำการปรับเปลี่ยนในแต่ละมื้อบ้าง เพราะถ้าเราเปลี่ยนเมนูอาหารที่มีความแปลกใหม่อยู่เรื่อย ๆ เด็ก ๆ ก็จะรู้สึกตื่นตาตื่นใจและอยากจะรับประทานอาหารมากขึ้นโดยไม่ต้องรอให้คุณพ่อหรือคุณแม่ป้อนเลย

3. ไม่ให้ทำกิจกรรมอื่นในขณะทานข้าว

สิ่งที่เราควรให้ความสำคัญต่อมาคือ ในขณะที่เรากำลังฝึกให้เด็ก ๆ ทานข้าวด้วยตัวเอง เราไม่ควรที่จะให้ลูกของเราทำกิจกรรมอย่างอื่นตามไปด้วย เพราะเมื่อไหร่ที่เราให้เขาทานข้าวไปด้วย เล่นไปด้วย สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้เด็ก ๆ ห่วงเล่นไปหน่อยจนไม่ยอมทานข้าวด้วยเช่นกัน


สอนลูกกินข้าวเอง

4. กินข้าวพร้อมกัน

หารู้ไหมว่าการที่คุณพ่อคุณแม่จัดโต๊ะอาหาร หรือร่วมทานข้าวพร้อมกันกับเด็ก ๆ สิ่งนี้จะยิ่งช่วยทำให้เด็ก ๆ รู้สึกหิวข้าวและอยากที่จะรับประทานอาหารกันมากขึ้นด้วย หากใครที่อยากสอนให้เด็ก ๆ กินข้าวด้วยตัวเองได้ การกินข้าวพร้อมกันกับลูก ๆ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ค่อนข้างตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว

5. กำหนดเวลาในการรับประทานอาหาร

การสอนลูก ๆ ให้กินข้าวด้วยตัวเอง นอกจากสิ่งต่าง ๆ ที่เราควรคำนึงถึงแล้ว คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องมีการกำหนดเวลาในการรับประทานอาหารตามไปด้วย ไม่ควรที่จะปล่อยปละละเลยเรื่องนี้ไป เพราะหากไม่มีการกำหนดเวลาในการทานข้าว สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เด็ก ๆ ชอบเล่นไปเรื่อย ๆ ไม่รู้เวลาที่แน่ชัดได้เหมือนกัน

6. ปล่อยให้ลูกเลอะเทอะบ้าง

จะสอนให้เด็ก ๆ ทานข้าวด้วยตัวเองทั้งที เราก็ควรที่จะปล่อยให้ลูกเลอะเทอะบ้าง ที่สำคัญไม่ควรที่จะบังคับลูกมากจนเกินไป พยายามให้เขาลองทำอะไรด้วยตัวเองบ้าง และเมื่อไหร่ที่เขาได้ลองฝึกทานข้าวเองเป็นประจำ สิ่งนี้ก็จะทำให้เด็ก ๆ ทานข้าวด้วยตัวเองได้แล้ว

เทคนิคสอนลูกกินข้าวเองที่เราได้นำมาฝากคุณพ่อคุณแม่ในวันนี้ ขอบอกเลยว่าสอนเด็ก ๆ ให้ทานข้าวด้วยตัวเองได้ไม่ยากเลย ยิ่งหากลูกของเราเริ่มที่อยากจะลองทานข้าวเอง หรือมีความสนใจอยากลองทำอะไรใหม่ ๆ การสอนลูกทานข้าวในครั้งนี้ก็จะยิ่งดูง่ายขึ้นมาเลย ยังไงลองทำตามกันดูนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

เคล็ดลับ! ฝึกลูกเขียนหนังสือ ด้วยวิธีง่าย ๆ เริ่มต้นจากอะไร?

4 เทคนิค สอนลูกทำงานบ้าน มีประโยชน์ต่อพัฒนาการลูกน้อย

6 เคล็ดลับให้ลูกหลับง่าย ทำได้ไม่ยาก ถ้ารู้วิธี !

ที่มา : 1, 2