เทคนิค! ฝึกลูกให้เป็น เด็กกระตือรือร้น ดีอย่างไร?

คุณพ่อคุณแม่ทราบไหมคะว่า การที่เราจะสอนให้ลูกเป็นเด็กกระตือรือร้นนั้น สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้นับเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะเมื่อไหร่ที่ลูกของเ 

 1471 views

คุณพ่อคุณแม่ทราบไหมคะว่า การที่เราจะสอนให้ลูกเป็นเด็กกระตือรือร้นนั้น สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้นับเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะเมื่อไหร่ที่ลูกของเรามีความกระตือรือร้นขึ้นมา เขาก็จะมีความตั้งใจในการทำสิ่งต่าง ๆ เหล่านั้นให้ออกมาได้ดีมากขึ้น หากคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่อยากให้เด็ก ๆ เป็นคนที่มีความกระตือรือร้น เรามาดูเทคนิคที่จะช่วยฝึกให้ลูกของเรากลายเป็น เด็กกระตือรือร้น ไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะ

เทคนิคฝึกให้ลูกเป็นคนกระตือรือร้นทำอย่างไร?

การที่จะฝึกให้ลูกของเรากลายเป็นเด็กกระตือรือร้น แต่ก็ยังไม่รู้ว่าเราควรเริ่มฝึกลูก ๆ อย่างไรบ้าง เพื่อที่เขาจะได้เป็นเด็กที่มีความตั้งใจและประสบความสำเร็จได้ง่ายมากขึ้น เรามาฝึกเด็ก ๆ กันเลยดีกว่าค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : 10 เทคนิค เลี้ยงลูกอย่างไรให้ฉลาด อารมณ์ดี เป็นอัจฉริยะ


เด็กกระตือรือร้น

 

1. ทำให้ลูกดูเป็นตัวอย่าง

อย่างแรกที่เราจะฝึกเด็ก ๆ ให้กลายเป็นคนที่มีความกระตือรือร้นขึ้นมาได้ แน่นอนว่าคุณพ่อคุณแม่จะต้องเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเด็ก ๆ เพราะเมื่อไหร่ที่เราเห็นการกระทำของเรา แน่นอนว่าเด็ก ๆ เขาก็จะเกิดการเลียนแบบ เราก็อาจจะทำเป็นแบบอย่างให้ลูก ๆ ได้ดูกันนะคะ

2. ใช้ภาษาที่นุ่มนวล

ไม่ว่าเด็ก ๆ จะทำอะไรก็ตาม หากคุณพ่อคุณแม่รู้จักคุยกับลูก ๆ ด้วยภาษาที่นุ่มนวล สิ่งนี้ก็จะทำให้เขารู้สึกดี และมีกำลังใจในการทำสิ่งเหล่านั้นมากขึ้น และที่สำคัญอาจจะทำให้เขาทำออกมาได้ดีมากขึ้นอีกด้วย

3. ฝึกให้ลูกลองวางแผนการทำงานเอง

เมื่อเขาเริ่มโตขึ้น เราอาจจะลองฝึกให้เด็ก ๆ ลองทำอะไรด้วยตัวเองมากขึ้น อย่างที่รู้กันดีว่าเมื่อไหร่ที่เด็ก ๆ เขาได้ลองทำอะไรในแบบที่เขาชอบ และเขาได้ลองวางแผนสิ่งต่าง ๆ เองโดยที่ไม่ได้มีใครมาบังคับ เขาก็จะรู้สึกสนุกและอยากที่จะลองทำสิ่งเหล่านั้นกันมากขึ้น และไม่แน่เขาอาจจะทำออกมาได้ดีเลยทีเดียว
บทความที่เกี่ยวข้อง : สอนลูกข้ามถนน อย่างไร? ให้ปลอดภัยบนท้องถนน มาดูกัน!

 

เด็กกระตือรือร้น

 

4. ให้รางวัลลูกบ้าง

การที่เขาให้รางวัลหรือมีอะไรมามอบให้ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เด็ก ๆ รู้สึกดีใจและมีความกระตือรือร้นขึ้นมาได้เหมือนกัน แต่การที่เราจะให้รางวัลลูกนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรมีเหตุผลให้มากที่สุด ไม่ควรตามใจเด็ก ๆ จนเกินไปนะคะ เพราะสิ่งนี้อาจจะส่งผลไม่ดีตามมาทีหลังได้

5. มีอิสระให้กับลูก

หากคุณพ่อคุณแม่อยากฝึกให้เด็ก ๆ เป็นคนที่มีความกระตือรือร้น การมีอิสระให้กับเด็ก ๆ นับได้ว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างสำคัญและไม่ควรมองข้าม เพราะฉะนั้นเราไม่ควรบังคับลูก แต่อาจจะคอยให้คำแนะนำและคอยสนับสนุนในสิ่งที่เขาอยากทำดีที่สุดค่ะ

 

6. ชมเชยเด็ก ๆ

เมื่อไหร่ที่ลูกของเราเป็นเด็กดีและทำในสิ่งที่ถูกต้อง คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องเอ่ยปากชมลูก ๆ บ้าง เพื่อที่เขาจะได้มีกำลังใจและรู้ว่าสิ่งที่เขาทำนั้น มันเป็นสิ่งที่ดีและถูกต้อง แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เขาทำในสิ่งที่ไม่ดีและไม่ถูกต้อง เราก็อาจจะต้องตักเตือนเด็ก ๆ นั่นเองค่ะ

เด็กที่มีความกระตือรือร้นดีอย่างไร?

หากใครที่อยากทราบว่า เมื่อลูกของเรากลายเป็นเด็กที่มีความกระตือรือร้นขึ้นมา สิ่งเหล่านี้ส่งผลดีต่อลูกของเราในเรื่องไหนบ้าง บอกเลยว่าค่อนข้างส่งผลดีต่อเด็ก ๆ ในหลาย ๆ ด้านเลยล่ะค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : 6 วิธีฝึกลูกไหว้สวัสดี ยิ่งฝึกเร็ว ยิ่งได้ผลดี !

เด็กกระตือรือร้น

 

1. มีความรับผิดชอบ

เมื่อไหร่ที่เด็ก ๆ เป็นคนที่มีความกระตือรือร้นขึ้นมา เด็ก ๆ เขาก็จะมีความรับผิดชอบในสิ่งที่เขาได้รับมอบหมายมากขึ้น แม้ว่าสิ่งที่เขาได้รับมอบหมายจะเป็นสิ่งที่เขาถนัดหรือไม่ถนัดก็ตาม แต่เขาก็จะมีความกระตือรือร้นทำสิ่งเหล่านั้นออกมาได้อย่างเต็มที่แน่นอนค่ะ

2. มีระเบียบวินัยในตัวเอง

การที่เด็ก ๆ เป็นคนที่มีความกระตือรือร้น สิ่งนี้ก็จะช่วยฝึกให้เขาเป็นคนที่มีระเบียบวินัยตามไปด้วย ไม่ว่าเด็ก ๆ จะทำอะไรก็ตาม เขาก็จะมีระเบียบวินัยในตัวเอง เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่ค่อนข้างส่งผลดีต่อเด็ก ๆ ในหลาย ๆ ด้านเลยล่ะค่ะ

3. ประสบความสำเร็จและก้าวหน้า

ด้วยความที่ลูกของเรามีความกระตือรือร้นตั้งแต่เด็ก ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะปลูกฝังให้เขาตั้งใจในการทำสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้น ฝึกให้เขารู้จักค้นคว้าหาความรู้อย่างสม่ำเสมอ และเชื่อว่าเมื่อไหร่ที่เขาเติบโตขึ้นมา เขาจะต้องประสบความสำเร็จในชีวิตและมีความเจริญก้าวหน้าในสิ่งที่เขาหวังไว้แน่ ๆ ค่ะ

4. พยายามเรียนรู้สิ่งใหม่อยู่เสมอ

นอกเหนือจากสิ่งต่าง ๆ แล้ว สิ่งที่ดีตามมาอีกอย่างเลยคือ เด็ก ๆ จะกลายเป็นคนที่ชอบเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อยู่เสมอ เขาจะไม่อยู่กับสิ่งเดิม ๆ แต่เขาพร้อมที่จะเปิดรับสิ่งใหม่และมีความพยายามในการทำอะไรหลาย ๆ อย่าง ซึ่งต้องบอกว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะฉะนั้นการฝึกให้ลูกเป็นเด็กที่มีความกระตือรือร้นตั้งแต่เด็ก ๆ เป็นอะไรที่สำคัญต่อลูกไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

5. มีความสุขมากขึ้น

การที่เด็ก ๆ มีความกระตือรือร้นในตัวเอง เชื่อไหมว่าสิ่งนี้ก็จะส่งผลทำให้เขามีความสุขมากขึ้น เพราะโดยส่วนใหญ่ผลการตอบรับก็จะออกมาค่อนข้างดี เมื่อไหร่ที่เขาประสบความสำเร็จ หรือทำอะไรได้ตามที่ใจหวัง สิ่งนี้ก็ยิ่งเป็นกำลังใจที่ดี ทำให้เขากล้าที่จะลองทำสิ่งต่าง ๆ ต่อไปค่ะ

การที่จะฝึกให้ลูก ๆ เป็นเด็กที่มีความกระตือรือร้นขึ้นมานั้น ต้องบอกว่าทำตามไม่ยากเลยใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นหากคุณพ่อคุณแม่อยากจะให้ลูกของเราเป็นเด็กที่มีความสุขและประสบความสำเร็จในชีวิต เราก็อาจจะฝึกให้ลูก ๆ เป็นเด็กที่มีความกระตือรือร้น ตั้งใจในการทำสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น และเมื่อไหร่ที่เขาเป็นแบบนี้ได้ เชื่อว่าเขาจะต้องเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่ดีอย่างแน่นอนค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

พัฒนาการทางภาษาช้า ทำอย่างไรดี? มาดูวิธีการรับมือไปพร้อมกัน

6 วิธีเพิ่มความสูงให้ลูก วิธีง่าย ๆ ที่หลายคนมองข้าม

เคล็ดลับ! ฝึกลูกเขียนหนังสือ ด้วยวิธีง่าย ๆ เริ่มต้นจากอะไร?

ที่มา : 1, 2