ชื่นชมลูก อย่างไร? ให้ถูกวิธี และไม่ทำให้เด็กหลงตัวเอง

นอกจากสิ่งต่าง ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ควรนึกถึงแล้ว เรื่องของการชื่นชมก็ถือว่าเป็นอะไรที่เราไม่ควรมองข้ามมาก ๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากจะรู้ว 

 1184 views

นอกจากสิ่งต่าง ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ควรนึกถึงแล้ว เรื่องของการชื่นชมก็ถือว่าเป็นอะไรที่เราไม่ควรมองข้ามมาก ๆ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากจะรู้ว่าเราควรมีเทคนิคหรือวิธีการ ชื่นชมลูก ยังไงบ้าง เพื่อที่เขาจะได้เติบโตมาเป็นเด็กที่ดีและไม่หลงตัวเอง เรามาดูเคล็ดลับเหล่านี้ไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

การชื่นชมคืออะไร

การชื่นชม ถือเป็นอีกหนึ่งคำพูดหรือการแสดงความคิดเห็นในแง่บวกที่ทำให้คนที่ได้ฟังแล้วนั้นรู้สึกดีและมีความสุขตามไปด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ค่อนข้างจะส่งผลดีในเรื่องของความรู้สึกมาก ๆ เลยนั่นเอง
บทความที่เกี่ยวข้อง : ปัญหา “โลกส่วนตัวสูง” ไม่ใช่โรค ช่วยลูกปรับตัวได้ด้วยการยอมรับ และความเข้าใจ

ชื่นชมลูก

วิธี ชื่นชมลูก อย่างไร? ที่ไม่เป็นการทำร้ายลูก

สำหรับคุณพ่อคุณแม่บางคนแล้ว ไม่ว่าลูกของเราจะทำอะไรก็ค่อนข้างที่จะเอ็นดูลูก และชื่นชมลูกอยู่ตลอดเวลา ซึ่งสิ่งเหล่านี้ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดี เมื่อเด็ก ๆ ทำสิ่งที่ดีและถูกต้องเราก็ต้องชื่นชม แต่ในทางกลับกันหากเราชื่นชมเขามากจนเกินไปโดยที่ไม่มีเหตุผลอะไรเลย สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีสำหรับเด็ก ๆ หากใครที่อยากรู้ว่าเรามีวิธีการชื่นชมลูกอย่างไร โดยที่ไม่ได้เป็นการทำร้ายลูก มาดูไปพร้อมกันค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : สอนลูกคิดบวก หายห่วงทุกสถานการณ์ กับ 5 วิธีแสนง่าย

1. ชมลูกโดยที่ไม่เปรียบเทียบกับคนอื่น

ข้อแรกเลยคือการชมลูกโดยที่เราไม่ได้เอาลูกของเราไปเปรียบเทียบคนอื่น ถึงแม้เราจะชมลูกของเราก็จริง แต่เมื่อไหร่ก็ตามที่เราชมลูกและเอาเด็กคนอื่น ๆ มาเปรียบเทียบ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เด็ก ๆ รู้สึกไม่สบายใจขึ้นมาได้ หรือสำหรับบางคนการที่เขาโดยเปรียบเทียบตั้งแต่เด็ก ก็อาจจะทำให้เขากลายเป็นเด็กที่ชอบเอาชนะขึ้นมาได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นควรต้องระวังนะคะ

2. ชื่นชมในความพยายามมากกว่า

การที่คุณพ่อคุณแม่ชื่นชมในความพยายามของเด็ก ๆ มากกว่าผลลัพธ์ที่ได้ มันเป็นอะไรที่ส่งผลดีต่อลูกของเรามาก ๆ แน่นอนว่าหากลูกของเราจะลงมือทำอะไรสักอย่าง ไม่รู้ว่าผลที่ออกมาจะแพ้หรือชนะ เราก็อาจจะต้องชื่นชมในความพยายามของเด็ก ๆ คอยให้กำลังใจเขา สิ่งนี้ก็จะทำให้เด็ก ๆ เห็นถึงความพยายามของตัวเอง และไม่ว่าเขาจะทำอะไรต่อจากนี้ เขาก็จะมีความพยายามมากขึ้นอย่างแน่นอน

3. ชื่นชมลูกต่อหน้าคนอื่นบ้าง

แน่นอนว่าการชื่นชมเป็นสิ่งที่ดี แต่การที่เราลองชื่นชมเด็ก ๆ ต่อหน้าคนอื่นบ้าง สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้เขาเป็นเด็กที่มีความมั่นใจและกล้าแสดงออกมากขึ้น แต่การชื่นชมด้วยวิธีนี้เราอาจจะมีการชื่นชมบ้างพอสมควร และไม่ควรที่จะชื่นชมมากจนเกินไป เพราะอาจจะส่งผลทำให้เด็ก ๆ เคยตัวและรู้สึกหลงตัวเองขึ้นมาได้

ชื่นชมลูก

4. ไม่ชื่นชมลูกแบบไม่มีเหตุผล

ข้อนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญมาก ๆ เพราะการที่เราจะชมเด็ก ๆ ในแต่ละครั้ง เราต้องมีเหตุผลในการชื่นชม ไม่ควรชมลูกโดยที่ไม่มีเหตุผลหรือไม่มีเงื่อนไขอะไรเลย หากอยู่ ๆ เราก็ชื่นชมเขาทั้ง ๆ ที่เขายังไม่ได้ทำอะไร เด็ก ๆ ก็อาจจะยังไม่รู้ว่าสิ่งที่เขาเป็นอยู่ ณ ตอนนี้เขาทำถูกต้องแล้วหรือไม่ ดังนั้นควรชมเด็ก ๆ เมื่อเขาทำในสิ่งที่ดีและถูกต้องนะคะ แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เขาทำผิดหรือทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง เราควรต้องตักเตือนเด็ก ๆ ด้วยเหตุผลนั่นเองค่ะ

5. พูดคุยกับลูกอยู่เสมอ

นอกจากคำชื่นชมที่ดีแล้ว เราควรรู้จักถามหรือพูดคุยกับเด็ก ๆ อยู่เสมอ เพราะในแต่ละวันเราไม่รู้หรอกว่าลูกของเราต้องพบเจอกับอะไรมาบ้าง บางครั้งเขาอาจจะมีเรื่องที่ค้างคาอยู่ในใจและไม่กล้าบอกเรา ฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องคอยถามเด็ก ๆ หรือพูดคุยกับเขาด้วยความเป็นห่วง เขาจะได้รู้สึกปลอดภัยและกล้าที่จะเปิดใจคุยกับเรามากขึ้นนะคะ

6. ชมเมื่อลูกเรียนรู้จากความผิดพลาด

อย่างที่รู้กันดีว่า คนเราไม่มีใครที่ไม่เคยผิดพลาดมาก่อน ซึ่งสิ่งนี้ก็รวมถึงเด็ก ๆ ด้วยเช่นกัน หากเด็ก ๆ ทำอะไรผิด แล้วเขาปรับปรุงตัวเองใหม่ เป็นเด็กที่ดีขึ้น และเรียนรู้จากข้อผิดพลาด ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องชื่นชมเด็ก ๆ และคอยอยู่ข้าง ๆ เขา เพื่อที่เขาจะได้มีกำลังใจและกล้าที่จะเรียนรู้จากที่สิ่งที่ตัวเองทำลงไปนั่นเองค่ะ

สิ่งที่ไม่ควรพูด หรือชื่นชมลูกจนเกินไป

รู้หรือไม่ว่าการที่เราชมเด็ก ๆ ในทุก ๆ วัน หรือการที่เราชื่นชมเด็ก ๆ โดยที่ไม่ได้ดูเหตุผลอะไรเลย คำพูดเหล่านี้จากที่จะส่งผลดีให้กับเด็ก ๆ ก็อาจจะกลับกลายเป็นคำพูดที่สามารถทำร้ายเด็ก ๆ ขึ้นมาได้เลย เพราะฉะนั้นใครที่อยากรู้ว่าเราไม่ควรชมลูกอย่างไรบ้าง มาดูกันค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : 5 วิธีแก้ปัญหาเมื่อ ลูกทำร้ายตัวเองเวลาโมโห ก่อนสายเกินไป

ชื่นชมลูก

1. ชื่นชมลูกเกินจริง

อย่างที่รู้กันดีว่าคนเป็นพ่อเป็นแม่ หากลูกของเราทำอะไรที่ดีและเป็นสิ่งที่น่าพอใจ เราก็อาจจะรู้สึกภาคภูมิใจและอยากชื่นชมเขาเป็นอย่างมาก ซึ่งสิ่งนี้เราสามารถชมเด็ก ๆ ได้ แต่การที่เราจะพูดชื่นชมในแต่ละครั้งไม่ควรพูดเกินความเป็นจริง ควรพูดในสิ่งที่เป็นไปได้และมีเหตุผลมากที่สุด หากเมื่อไหร่ที่เราพูดเกินความเป็นจริง บางครั้งสิ่งนี้อาจจะส่งผลทำให้เด็ก ๆ เกิดมีความทะนงตนเกินตัวได้เลย

2. ชื่นชมว่าลูกฉลาด

ข้อนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งคำพูดที่ค่อนข้างต้องระวังอยู่เหมือนกัน เพราะเมื่อไหร่ที่เราชมเด็ก ๆ ว่าเป็นคนฉลาดอยู่บ่อย ๆ ก็อาจจะส่งผลทำให้เขาเกิดความมั่นใจในตัวเองมากจนเกินไป และถ้าเมื่อไหร่ที่เขามีความมั่นใจในตัวเองมากไปหน่อย สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เด็ก ๆ เกิดความประหม่าและคิดว่าตัวเองเก่งกว่าคนอื่น ๆ จนทำให้เขากลัวการเกิดความผิดพลาดขึ้นมาได้เช่นกัน

3. ชื่นชมลูกจากผลลัพธ์อย่างเดียว

สิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่คุณพ่อคุณแม่ควรต้องระวัง เพราะการที่เราจะชมเด็ก ๆ นั้น ไม่ควรที่จะชื่นชมเขาจากผลลัพธ์ที่ได้เพียงอย่างเดียว แต่เราจะต้องดูความพยายามของเด็ก ๆ ตามไปด้วย ทางที่ดีควรชื่นชมในความพยายามของเด็ก ๆ กันนะคะ

การชื่นชมถือเป็นเรื่องที่ดีและทำให้ใครหลายคนรู้สึกดี แต่การที่เราจะทำให้คำชมเหล่านี้ได้ผลดีมากยิ่งขึ้น เราควรต้องชื่นชมให้ถูกวิธีและมีเหตุผลตามไปด้วย เพื่อเด็ก ๆ เขาจะได้รู้ว่าการที่เขาได้รับคำชื่นชมในแต่ละครั้งนั้น เกิดขึ้นเพราะอะไรนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
5 วิธีช่วยแก้ปัญหา เมื่อลูกรักกลายเป็นเด็ก “ขี้อาย”
8 วิธีฝึกลูกรับมือเมื่อต้องเผชิญภัยร้ายจาก “คนแปลกหน้า”
การกระโดด มีประโยชน์อย่างไรต่อลูกน้อย ลูกน้อยควรเริ่มกระโดดเมื่อไหร่?
ที่มา : 1, 2