การกระโดด มีประโยชน์อย่างไรต่อลูกน้อย ลูกน้อยควรเริ่มกระโดดเมื่อไหร่?

มีคุณพ่อคุณแม่คนไหนกำลังหาวิธีกระโดดให้ลูกน้อยกันอยู่บ้างคะ? วันนี้ทางเราเอาข้อมูลเกี่ยว การกระโดด มีประโยชน์อะไรต่อลูกน้อย ลูกน้อยควรกร 

 1420 views

มีคุณพ่อคุณแม่คนไหนกำลังหาวิธีกระโดดให้ลูกน้อยกันอยู่บ้างคะ? วันนี้ทางเราเอาข้อมูลเกี่ยว การกระโดด มีประโยชน์อะไรต่อลูกน้อย ลูกน้อยควรกระโดดเมื่อไหร่ถึงจะดี มาให้ได้ดูกัน เผื่อมีคุณพ่อคุณแม่คนไหนกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับการฝึกให้ลูกน้อยกระโดดอยู่ แต่ก็ไม่รู้ว่าจะเริ่มจากตรงไหนดี มาดูกันเลย ว่าการกระโดดมีประโยชน์อย่างไร ลูกน้อยควรกระโดดเมื่อไหร่ถึงจะดี มีข้อควรระวังในการกระโดดอะไรบ้าง มาดูกัน

การกระโดด


วิธีทำให้ลูกกระโดด ต้องทำอย่างไรบ้าง?

วิธีสอนให้ลูกกระโดดถือว่าเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เลย โดยเฉพาะท่ากระโดดเริ่มต้น เพราะถ้าหากว่าลูกน้อยมีการกระโดดที่ผิดพลาด หรือว่าผิดท่าทางก็อาจจะส่งผลทำให้พวกเขานั้นได้รับบาดเจ็บได้ ไม่ว่าจะเป็นเท้าลงพื้นอย่างผิดท่า หรือการควบคุมร่างกายของตัวเองไม่อยู่และทำให้การลงพื้นอย่างผิดท่าลงไป โดยท่ากระโดดที่ถูกต้องสำหรับการเริ่มต้นของเด็กมีดังนี้

  • เมื่อกระโดดควรมองตรงไปยังข้างหน้า หรือมองขึ้นลงตามการกระโดด ไม่ควรที่จะก้มหน้าลงเพราะอาจจะทำให้เกิดการเสียการควบคุมได้
  • ก่อนที่จะทำการเริ่มกระโดดให้ทำการย่อเข่าลง แล้วทำแขนให้แนบตามลำตัว และแกว่งแขนข้างลำตัวไปข้างหน้า
  • ให้เหยียดขาตรง ขณะที่ร่างกายอยู่เหนือพื้น
  • การลงจากอากาศให้ลงพื้นด้วยปลายเท้า และทำการงอเข่าเพื่อที่จะรองรับแรงกระแทก
  • เมื่อเท้าแตะพื้นไม่ควรก้าวเท้าต่อเกิน 1 ก้าว เพราะอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุ หรือหกล้มได้

ทั้งนี้ สำหรับเด็กที่อยู่ในช่วงแรกของการฝึกกระโดด คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรให้เด็กฝึกบนพื้นที่มีผิวขรุขระ หรือกระโดดข้ามสิ่งกีดขวาง แต่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ลูกฝึกบนที่ที่มีความนุ่ม เช่น เตียง โซฟานุ่ม แทรมโพลีน หรือพื้นที่มีการปูพื้นแบบนิ่มเอาไว้ เพื่อช่วยลดการเกิดอุบัติ หรืออาการบาดเจ็บของเด็กได้


บทความที่เกี่ยวข้อง : ฝึกลูกคลาน ตอนไหนดี? เคล็ดลับง่าย ๆ ที่ทำตามได้ไม่ยาก


ลูกน้อยจะเริ่มกระโดดเมื่อใด ?

โดยทั่วไปแล้วนั้น เด็กที่กำลังอยู่ในวัยหัดเดินที่กำลังซน เดินลงบันได เริ่มวิ่งโดยไม่สนใจคุณ หรือปีนขึ้นปีนลงเฟอร์นิเจอร์ นั้นแสดงว่าพวกเขานั้นพร้อมที่จะกระโดดแล้ว ซึ่งโดยปกติแล้วนั้นจะอยู่ในช่วงอายุประมาณ 16 – 18 เดือน โดยการเริ่มกระโดดของพวกเขาจะเริ่มโดยการกระโดดขึ้นกระโดดลงอย่างเบา ๆ ด้วยสองเท้า หรือจะเป็นกระโดดข้ามวัตถุ กระโดดไปด้านหน้า และการกระโดดด้วยเท้าข้างเดียวตามลำดับ ซึ่งเด็กแต่ละคนนั้นก็จะมีพัฒนาการในแต่ละช่วงเวลาที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นถ้าลูกน้อยยังไม่กระโดดคุณพ่อคุณแม่อย่าพึ่งเป็นกังวล โดยสิ่งสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ควรทำมีดังนี้

อย่าบังคับให้ลูกน้อยคุณกระโดดก่อนถึงเวลา

คุณพ่อคุณแม่หลาย ๆ อย่าบังคับให้ลูกน้อยของคุณกระโดดก่อนถึงเวลา เพราะการเรียนรู้และพัฒนาการของเด็กแต่ละคนนั้นต้องอาศัยความอดทน และการเรียนรู้จากสัญชาตญาณ การที่คุณพ่อคุณแม่บังคับให้ลูกน้อยกระโดดเร็วมากจนเกินไปอาจจะทำให้พวกเขานั้นได้รับบาดเจ็บทางร่างกายได้ เพราะการกระโดดคือการที่จะต้องทิ้งน้ำหนักลงมาไว้ที่เท้า ดังนั้นการที่คุณพ่อคุณแม่เร่งให้ลูกน้อยกระโดดเร็วมากจนเกินไปอาจจะไม่ใช่ผลที่ดีสำหรับลูกน้อยนัก

อย่าหงุดหงิดลูกถ้าลูกน้อยยังไม่เริ่มกระโดด

อย่าหงุดหงิดถ้าลูกน้อยของคุณยังไม่เริ่มหรือมีทีท่าว่าจะกระโดด หากลูกน้อยของคุณนั้นมีอายุถึง 3 ขวบ หรือ 3 ขวบครึ่ง แล้วยังไม่กระโดดคุณพ่อคุณแม่ไม่ต้องเป็นกังวลใจไป เพราะว่าเด็กแต่ละคนนั้นจะมีพัฒนาการที่แตกต่างกันออกไป และลำดับการเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านร่างกายก็แตกต่างกันออกไปด้วยเช่นเดียวกัน

การกระโดด


การกระโดด มีประโยชน์สำหรับเด็กอย่างไรบ้าง?

แม้ว่าการกระโดดจะเป็นการดูไม่ปลอดภัยสำหรับลูกน้อย แต่สำหรับเด็กที่มีอายุ 16 เดือน ถึง 18 เดือน ควรที่จะทำการเริ่มกระโดดได้แล้ว และการกระโดดของพวกเขาในวัยที่เหมาะสมก็จะทำให้พวกเขานั้นได้รับประโยชน์มากขึ้น การกระโดดถือเป็นอีกหนึ่งในการออกกำลังกายที่ได้รับความสนุกสนานร่วมด้วย โดยการกระโดดจะมีประโยชน์สำหรับลูกน้อย ดังนี้

1. มีกล้ามเนื้อและกระดูกที่แข็งแรง

การกระโดดเป็นการออกกำลังที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อแกนกลางลำตัวทั้งหมดที่ใช้ในการกระโดดขึ้นและลง การที่ลูกน้อยกระโดดบนผิวที่มีความเด้ง เช่น แทรมโพลีน โซฟา เตียง หรือเสื่อในยิม ก็จะช่วยลดในเรื่องความตึงของกล้ามเนื้อ และข้อต่อของลูกน้อยของคุณได้เป็นอย่างดี ดังนั้น การกระโดดจะมีส่วนช่วยทำให้ลูกน้อยมีความยืดหยุ่นทางด้านร่างกาย และจะช่วยให้ข้อต่อของลูกน้อย และกล้ามเนื้อเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระ และง่ายมากยิ่งขึ้น

2. มีหัวใจที่แข็งแรง

การกระโดดนั้นมีประโยชน์ต่อหัวใจของลูกน้อยเป็นอย่างมาก เพราะการกระโดดเป็นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ การดีดตัวเองขึ้นจากพื้นจะส่งผลให้ตัวของพวกเขานั้นลอยขึ้นจากพื้น ซึ่งถือว่าเป็นการออกกำลังกายในรูปแบบหนึ่งที่จะช่วยทำให้หัวใจของลูกน้อยแข็งแรงมากขึ้น และยังช่วยให้เลือดนั้นไหลเวียนไปทั่วทั้งร่างกายได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย ดังนั้น การที่คุณพ่อคุณแม่สนับสนุนให้พวกเขานั้นทำการกระโดดในวัยที่เหมาะสมนั้นเป็นประโยชน์ต่อลูกน้อยเป็นอย่างมาก

3. ระบบน้ำเหลืองที่แข็งแรงขึ้น

ในการจัดการเกี่ยวกับสารพิษในร่างกายของเรานั้นก็จะต้องถูกจัดการด้วยระบบน้ำเหลือง โดยการที่ให้ลูกน้อยกระโดดจะเป็นการกระตุ้นทำให้ระบบน้ำเหลืองนั้นทำงานได้เป็นอย่างดี และมีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งสารพิษในร่างกายของลูกน้อยของคุณก็จะถูกกำจัดออกไป รวมถึงสามารถที่จะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันทางด้านร่างกายของลูกน้อยได้ดียิ่งขึ้นอีกด้วย

4. รักษาน้ำหนักที่เหมาะสม

ในปัจจุบันนั้นการรับประทานอาหารของเด็ก ๆ นั้นจะแตกต่างกันออกไป โดยเฉพาะการชอบบริโภคอาหารขยะ อาหารที่มีส่วนผสมของแป้งและน้ำตาลเป็นจำนวนมาก และฟาสต์ฟู้ด เป็นต้น รวมถึงการทำกิจกรรมที่อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไป เช่น ลูกน้อยนั่งดูหน้าจอทีวี หรือเล่นวิดีโอเกมทั้งวันโดยที่ไม่ได้เคลื่อนไหวร่างกายเลย ซึ่งอาจจะส่งผลต่อน้ำหนักของพวกเขาได้ และเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน และโรคอ้วนอีกด้วย ดังนั้น การกระโดดเป็นวิธีการที่ยอดเยี่ยมอีกวิธีหนึ่งในการลดน้ำหนัก และการรักษาน้ำหนักของลูกน้อยให้เป็นไปตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้เลยก็ว่าได้ อีกทั้ง ยังช่วยส่งเสริมทำให้ร่างกายของลูกน้อยมีความยืดหยุ่นเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย

5. มีสุขภาพจิตที่ดี แจ่มใส

การกระโดดสามารถช่วยในเรื่องของการมีสุขภาพจิตที่ดี และแจ่มใส เวลาที่ลูกน้อยของคุณนั้นกระโดดนอกจากจะช่วยให้สุขภาพของลูกน้อยนั้นแข็งแรงแล้ว ยังช่วยในเรื่องของการส่งเสริมทำให้สุขภาพจิตของลูกน้อยดีขึ้นอีกด้วย เพราะการกระโดดจะช่วยในเรื่องของการหมุนเวียนของเลือดได้เป็นอย่างดี และออกซิเจนที่ได้รับเข้าไปในจำนวนที่มากจะถูกสูบฉีดเข้าไปยังสมองของลูกน้อย ทำให้ลูกน้อยของเรานั้นรู้สึกตื่นตัวมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ยังช่วยในเรื่องของการกระตุ้นทำให้สมองปล่อยสารเอ็นดอร์ฟินออกมาทำให้ลูกน้อยนั้นมีความสุขมากขึ้นอีกด้วย

6. ส่งเสริมและมีปฏิสัมพันธ์ทางสังคม

การกระโดดนอกจากจะช่วยให้ลูกน้อยของคุณได้ออกกำลังกายแล้วยังจะช่วยให้ลูกน้อยของคุณนั้นสามารถเข้ากับสังคมได้เก่งยิ่งขึ้นอีกด้วย ซึ่งนอกจากนี้การกระโดดก็สามารถเป็นกิจกรรมที่สามารถเล่นได้หลากหลายคน ทำให้เด็ก ๆ สามารถเรียนรู้ที่จะแบ่งปันสนามเด็กเล่น เครื่องเล่น และยังเหมาะสำหรับเด็กที่ชอบเก็บตัว ชอบเลี่ยงกิจกรรม หรือชอบเล่นเกม ดูการ์ตูนมาก ๆ อีกด้วย


บทความที่เกี่ยวข้อง : 5 วิธีช่วยแก้ปัญหา เมื่อลูกรักกลายเป็นเด็ก “ขี้อาย”


ข้อควรระวังของ การกระโดด

อุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ โดยเฉพาะเมื่อลูกน้อยพึ่งเริ่มที่จะกระโดดเป็น คุณพ่อคุณแม่ควรที่จะระวังในเรื่องของความปลอดภัยของลูกน้อยเสมอ

  • คุณพ่อคุณแม่ควรมองลูกน้อยอยู่อย่างสม่ำเสมอ อย่าละสายตาจากลูกน้อยเป็นระยะเวลานานจนเกินไป เพราะลูกน้อยอาจจะลุกขึ้นมากระโดดด้วยตนเองได้ตอนที่คุณพ่อคุณแม่กำลังละสายตาอยู่ แล้วอาจจะเกิดอุบัติเหตุขึ้นได้
  • ควรมีเบาะนุ่ม ๆ หรือแทรมโพลีน เตียง โซฟานุ่ม หรือการปูพื้นแบบนิ่ม ๆ เพื่อให้ลูกน้อยกระโดดได้ดียิ่งขึ้น ซึ่งการมีสิ่งของเหล่านี้จะช่วยลดการเกิดอุบัติเหตุกับลูกน้อยได้เป็นอย่างดี
  • คุณพ่อคุณแม่ควรที่จะสอนวิธีการกระโดดขึ้นกระโดดลงให้ลูกน้อยอย่างถูกวิธี ถ้าสอนลูกน้อยไม่ถูกวิธีหรือไม่ได้สอนอาจจะทำให้ลูกน้อยเกิดอาการบาดเจ็บได้


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

6 เทคนิคสอนลูกขี่จักรยาน กิจกรรมแสนสนุกแถมสุขภาพดี

วิตามิน สำหรับเด็ก จำเป็นอย่างไร เด็กต้องกินวิตามินเสริมไหม?

แจกสูตร เมนูปลาซาบะ สำหรับเด็ก อิ่มง่าย สบายท้อง ได้ประโยชน์เพียบ

ที่มา : 1