6 ประโยชน์ของบาสเกตบอล ให้ลูกฝึก ยิ่งเล่นยิ่งดี

กีฬาชนิดไหนที่เหมาะกับลูก ไม่มีพิษ ไม่มีภัย ฝึกได้ง่ายในพื้นที่บ้านด้วย หนึ่งในนั้นจะต้องมีบาสเกตบอลอย่างแน่นอน ประโยชน์ของบาสเกตบอล ที่ม 

 1803 views

กีฬาชนิดไหนที่เหมาะกับลูก ไม่มีพิษ ไม่มีภัย ฝึกได้ง่ายในพื้นที่บ้านด้วย หนึ่งในนั้นจะต้องมีบาสเกตบอลอย่างแน่นอน ประโยชน์ของบาสเกตบอล ที่มีต่อเด็ก ๆ มีอยู่มากมาย เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยม และเป็นกิจกรรมที่เหมาะสมต่อการได้ใช้ร่างกาย ควบคู่ไปกับความคิด การตัดสินใจในเวลาเดียวกันด้วย

กีฬาบาสเกตบอล คืออะไร

บาสเกตบอล (Basketball) เป็นกีฬาการแข่งขันประเภททีม โดยจะมีทีมละ 5 คน เป้าหมายหลัก คือ การนำลูกบาสทรงกลมไปโยนใส่ห่วงของฝ่ายตรงข้าม เมื่อเวลาหมด หากทีมไหนทำคะแนนได้มากกว่าจะเป็นผู้ชนะไป กีฬาชนิดนี้ได้รับความนิยมอย่างมากในสากล มีการแข่งขันสูง มีรายการแข่งขันที่มีมูลค่าทางการตลาดสูงเช่นกัน ไม่แตกต่างกับฟุตบอลเลย อย่างไรก็ตามสำหรับในประเทศไทยกลับไม่ค่อยได้รับความนิยมเท่ากีฬาประเภทอื่น เช่น ฟุตบอล หรือมวยไทย แม้ว่ากีฬาชนิดนี้จะเข้าถึงได้ง่าย และมักพบว่าในหมู่วัยรุ่นนิยมเล่นกันในเวลาว่างก็ตาม ซึ่งอาจเป็นเพราะข้อจำกัดเรื่องส่วนสูง

กีฬาชนิดนี้ถูกคิดค้นโดย Dr. James Naismith ใน พ.ศ. 2434 ที่วิทยาลัย Springfield College รัฐแมสซาชูเซส สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นผลมาจากการพยายามคิดค้นกีฬาในร่มให้กับเด็ก ๆ เพื่อใช้ในการแข่งขัน โดยจะเน้นไปที่การใช้ทักษะ ความคิดร่วมกับร่างกาย มากกว่าพละกำลัง ก่อนที่ต่อมาบาสเกตบอลจะเข้ามาสู่ประเทศไทยใน พ.ศ. 2477 และได้รับการบรรจุให้เป็นกีฬาที่ต้องอยู่ในหลักสูตรฝึกสอนด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง : 6 การ์ตูนกีฬา สนุก มีคุณภาพ เนื้อหาเหมาะสำหรับเด็ก


วิดีโอจาก : BossPE30ให้ลูกฝึกเล่นบาสเกตบอลได้ตอนกี่ขวบ

ดังเช่นการฝึกทักษะต่าง ๆ ทั่วไป การเล่นกีฬา หรือเล่นดนตรีนั้น เหมาะกับเด็กที่มีอายุตั้งแต่ 6 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นช่วงอายุที่เหมาะสมจากการที่พวกเขา สามารถเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ได้เต็มที่มากขึ้นในระดับมาตรฐานแล้ว อีกทั้งการเคลื่อนไหวยังสามารถทำได้อย่างคล่องแคล่วอีกด้วย การเลือกกีฬาบาสนั้นเป็นสิ่งที่เหมาะกับเด็กเล็กมาก เนื่องจากกีฬาชนิดนี้จะช่วยให้เด็กได้ออกกำลังกาย เป็นปัจจัยที่ช่วยให้มีความสูงเพิ่มมากขึ้นได้ และยังมีประโยชน์อีกมากมายหลายประการแน่นอน

6 ประโยชน์ของบาสเกตบอล

หากลูกอยากเล่นบาสเกตบอลนั่นเป็นสัญญาณที่ดี กีฬาประเภทนี้มีความปลอดภัย และให้ประโยชน์กับลูกรักได้หลายอย่างแน่นอน แทบไม่มีข้อเสียเลย หากลูกรักไม่ได้เอาเวลาเรียนมาเล่นบาส ประโยชน์ที่ได้ ดังนี้

1. ได้ออกกำลังกายแทบทุกส่วน

กีฬาอย่างบาสเกตบอลเป็นหนึ่งในกีฬาที่ใช้ร่างกายเยอะในการเคลื่อนไหวไปตามส่วนต่าง ๆ ของสนาม และแทบจะเคลื่อนไหวตลอดเวลา โดยเฉพาะแขน และขา ที่จะต้องมีความแข็งแรง ยืดหยุ่นมากพอที่จะเล่นได้ดี ทำให้การฝึกเล่นกีฬาชนิดนี้ จะทำให้ร่างกายของลูกได้รับการพัฒนา ช่วยส่งเสริมความสูงได้ และได้ออกกำลังกายไปในตัวด้วย ซึ่งถือว่าสำคัญมาก เพราะเด็กรุ่นใหม่หลายคนมักหันหลังให้กับกีฬา และหันหน้าเข้าหาจอมือถือมากกว่า ซึ่งไม่ใช่เรื่องดีเลย

ประโยชน์ของบาสเกตบอล


2. ฝึกทักษะความคิด

อย่างที่เรากล่าวไปว่ากีฬาชนิดนี้เน้นการเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วของร่างกาย แต่ต้องสัมพันธ์กับการใช้สมอง และความคิด เนื่องจากไม่ใช่กีฬาที่เน้นใช้ความเร็วของร่างกายเพียงอย่างเดียว แต่การจะนำลูกบาสบุกเข้าไปทำคะแนนนั้น ต้องใช้ความคิดวิเคราะห์ว่าจะทำอย่างไร ส่งลูกบาสให้ใคร ส่งไปแล้วจะทำอะไรต่อ หรือเมื่ออีกฝ่ายบุกมา จะทำอย่างไร เพื่อไม่ให้อีกฝ่ายได้แต้มไปง่าย ๆ เป็นต้น การเล่นบาสนั้นจะต้องใช้ความคิดอยู่ตลอดเวลา ไม่แตกต่างจากฟุตบอล หากใจลอยแค่นิดเดียวก็จะทำให้ทีมเสียเปรียบทันที เพราะใน 1 ทีมมีเพียงแค่ 5 คนเท่านั้น

3. ฝึกการทำงานเป็นทีม

การได้เล่นกีฬาประเภททีมสำคัญมากต่อการปรับตัวเข้าหาผู้อื่น การได้พบกับสังคมใหม่ ๆ บาสเกตบอลหากอยากชนะไม่สามารถเล่นได้ด้วยตนเองเพียงคนเดียว เก่งอยู่คนเดียวก็ไม่ได้ทำให้ทีมชนะ สิ่งที่สำคัญ คือ การพยายามช่วยเหลือกัน เข้าใจซึ่งกันและกัน และเมื่อได้รับชัยชนะก็จะยิ่งทำให้ลูกมีความเข้าใจการทำงานเป็นทีมได้ รู้จักการแบ่งหน้าที่ และการช่วยเหลือกันเมื่อยามจำเป็น ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญในอนาคตแน่นอน

4. ฝึกความรอบคอบ และความรับผิดชอบ

กติกาที่ยุบยิบจุกจิกเป็นอุปสรรคที่สำคัญในการแข่งขัน หากจำกฎกติกาไม่ได้ การจะเล่นให้ลื่นไหลก็ทำได้ยาก ด้วยความที่มีกฎเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวเมื่อครองลูกบาสพอสมควร ทำให้การตัดสินใจจำเป็นจะต้องมีความรอบคอบมากกว่าที่คิด แต่เวลาก็ไม่ได้มีให้มาก ดังนั้นลูกจะได้ฝึกการตัดสินใจให้ดีที่สุด ภายในระยะเวลาที่ถูกบีบบังคับ นอกจากนี้เรามักจะเห็นว่านักกีฬาจะถูกจับฟาวล์อยู่บ่อย ๆ และทำให้เสียเปรียบได้ หากลูกเป็นคนทำผิด ก็ต้องยอมรับ และแก้ไขให้ได้

ประโยชน์ของบาสเกตบอล 2


5. ควบคุมอารมณ์ได้ดี

สำหรับนักกีฬาบาสเกตบอลนั้น ถือว่าเป็นหนึ่งในนักกีฬาที่การยั่วยุกันอยู่บ่อย ๆ ทั้งนี้ก็เพื่อทำให้เสียสมาธิ ทำให้อีกฝ่ายเล่นได้ไม่ดีนั่นเอง โดยเราจะเห็นเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นบ่อย ๆ ในจอทีวี หากลูกจะอยู่ในวงการนี้แน่นอนว่าการเป็นคนอารมณ์ร้อนคงไม่ใช่ทางออกที่ดีอย่างแน่นอน การควบคุมอารมณ์ของตนเอง จึงเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เลย และลูกจะได้เรียนรู้ในเรื่องนี้อย่างแน่นอน

6. ได้คลายเครียดจากการเรียน

การได้ออกแรง ได้ใช้ร่างกายไปกับกีฬา เป็นอีกช่องทางหนึ่งที่ทำให้ได้รับความสนุกสนาน ควบคู่ไปกับประโยชน์ที่หลากหลาย โดยเฉพาะในเด็กวัยเรียน ที่การเรียนในห้องเรียนมีความเคร่งเครียด การเปลี่ยนจากการไปคลายเครียดที่ร้านเกม หรือเล่นเกมมือถือ ให้หันมาเล่นกีฬาบาสเกตบอล ก็ถือเป็นทางเลือกที่ดี แถมไม่เสียเงิน และเป็นการเรียกเหงื่อให้ร่างกายแข็งแรงไปในเวลาเดียวกันด้วย

ประโยชน์ของบาสเกตบอล ที่เราได้กล่าวมาเป็นส่วนหนึ่งที่เด็ก ๆ จะได้รับเท่านั้น หากผู้ปกครองมีเวลายังสามารถเล่นกับลูกได้ โดยไม่จำเป็นจะต้องมีครบทีมละ 5 คน เพราะยังสามารถเล่นกันแบบ 1 VS 1 ได้อีกด้วย

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ปิงปอง มีวิธีการเล่นอย่างไรบ้าง ? เล่นปิงปองยากไหม มาดูกัน !

ให้ลูกเรียนมวยไทย มีประโยชน์อย่างไร กี่ขวบถึงเรียนได้ ?

ให้ลูกเรียนไวโอลินดีอย่างไร ควรรู้อะไรก่อนเริ่มเรียน ?

ที่มา : 1, 2