ให้ลูกเรียนมวยไทย มีประโยชน์อย่างไร กี่ขวบถึงเรียนได้ ?

ตอนนี้ลูก 4 ขวบ 5 ขวบแล้วจะ ให้ลูกเรียนมวยไทย ได้แล้วหรือยัง มวยไทยเรียนได้ตอนไหน ควรคำนึงถึงเรื่องไหนก่อนให้ลูกเรียน ลูกจะได้อะไรจากการเรีย 

 1210 views

ตอนนี้ลูก 4 ขวบ 5 ขวบแล้วจะ ให้ลูกเรียนมวยไทย ได้แล้วหรือยัง มวยไทยเรียนได้ตอนไหน ควรคำนึงถึงเรื่องไหนก่อนให้ลูกเรียน ลูกจะได้อะไรจากการเรียนมวยไทยบ้าง ผู้ปกครองที่สนใจมาดูกันดีกว่าให้ลูกเรียนมวยไทย ตอนกี่ขวบ ?

หลายคนอาจอยากให้ลูกเริ่มเรียนมวยไทยเร็ว ๆ ด้วยเหตุผลส่วนตัว หรือเป็นเพราะอยากให้ลองเรียน ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใด การที่ลูกน้อยพูดได้เดินได้คล่องขึ้น ไม่ได้หมายความว่าจะรีบส่งไปฝึกมวยแทบจะทันที เพราะอายุที่ควรรอให้เหมาะสม คือ อายุ 5 ปีขึ้นไป เพราะการเรียนรู้ทักษะทางเลือกแบบนี้ ไม่ใช่ต้องการแค่พอพูดได้ เคลื่อนไหวได้ แต่ยังต้องการความเข้าใจ การวิเคราะห์ของเด็กที่เป็นขั้นตอน เพื่อไม่ให้เป็นอุปสรรคในการเรียนรู้นั่นเอง และก่อนที่จะให้ลูกไปเรียนมวยไทย ควรคำนึงถึงปัจจัยเหล่านี้ด้วย ได้แก่  • ทำไมจึงอยากให้เรียน เพราะผู้ปกครองอยาก หรือลูกชอบ ดังนั้นหากลูกลองไปเรียนนั้นไม่แปลก แต่ถ้าหากลูกเรียนแล้วไม่ชอบ ก็ไม่ควรไปบังคับลูกเช่นกัน
  • ลูกมีความเข้าใจ และสามารถสื่อสารได้ชัดเจนหรือยัง หากลูกยังเรียนรู้ได้ไม่เต็มที่ ยังไม่มีความพร้อมก็ไม่ควรเร่ง รอให้ลูกมีพัฒนาการมากขึ้นก่อน แล้วค่อยพาเรียนก็คงไม่เสียหาย
  • การเดินทางไปโรงเรียนสอนมวยไทย ไม่ใช่แค่เรื่องชื่อเสียงของโรงเรียนเท่านั้น การเริ่มพื้นฐานช่วงแรก ควรเลือกโรงเรียนที่ไว้ใจได้ ปลอดภัย และใกล้บ้านที่สุดก่อน เมื่อลูกโตขึ้น ดูแลตนเองได้มากขึ้น จึงค่อยขยับไปโรงเรียนที่มีชื่อเสียงกว่าก็ได้

บทความที่เกี่ยวข้อง : มวยปล้ำ การแสดงเพื่อความบันเทิงเด็ก ๆ ชอบ แต่พ่อแม่ต้องระวังวิดีโอจาก : Vlog Doctor6 ประโยชน์ที่ได้หาก ให้ลูกเรียนมวยไทย

ขึ้นชื่อว่ากีฬาไม่ว่าจะกีฬารูปแบบไหน ต่างก็มีประโยชน์หลายด้านในประเภทนั้น ๆ ยิ่งเป็นมวยไทยที่ถือว่าเป็นกีฬาประจำชาติด้วยแล้ว ยิ่งไม่ต้องพูดถึง เพราะมากกว่าการรักษาเอกลักษณ์ และวัฒนธรรมไทยแล้ว ยังส่งผลต่อความคิด และร่างกายของลูกหลายอย่าง ดังนี้1. มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

แน่นอนว่าประโยชน์ข้อแรกของการเล่นกีฬาทุกประเภท คือ ร่างกายที่แข็งแรง ดีกว่าเด็กที่ไม่ได้ออกกำลังกายเลย หรือมีโอกาสออกกำลังกายได้น้อย การให้เด็กได้ยืดเส้นยืดสายเป็นเรื่องที่ดีต่อร่างกายมาก มวยไทยถือเป็นกีฬาที่ใช้ร่างกายร่วมกันหลายส่วนไม่ได้เจาะจงไปแค่แขน หรือขาเพียงอย่างเดียว การได้เคลื่อนไหวร่างกาย จะช่วยให้เด็กเล็กได้เผาผลาญพลังงาน ลดโอกาสที่จะทำให้เสี่ยงต่อโรคอ้วน ซึ่งเป็นโรคที่เด็กเล็กมีความเสี่ยงจากการกินขนม กินของหวาน ของติดมันบ่อย ๆ ซึ่งหาทานได้ง่ายในยุคนี้ แล้วขาดการออกกำลังกายนั่นเอง2. ระบายอารมณ์ และความเครียด

ใครว่าเป็นเด็กไม่มีเรื่องให้เครียด ความเครียดไม่ได้จำกัดที่อายุ เพราะความกดดัน หรือสิ่งที่พบเจอจากแวดล้อม เปลี่ยนไปตามอายุ เมื่อลูกเข้าเรียนก็มีสิ่งแรกที่ให้ลูกเครียดได้แล้ว เช่น การเรียน เพราะการเรียนในห้องเรียนอาจไม่สนุกสนานตลอดอย่างที่คิด การได้เล่นกีฬาอย่างมวยไทย สามารถช่วยให้ลดความเครียดได้ดี เพราะเป็นใช้แรง ออกหมัดใส่เป้าหมาย ยังช่วยให้ระบายอารมณ์ และความรู้สึกที่ไม่ดีได้บ้าง อย่างไรก็ตามหากผู้ปกครองรู้สึกว่าลูกมีเรื่องไม่สบายใจ ก็ควรสอบถามและช่วยเหลือลูกอย่างเหมาะสมด้วยเช่นกันให้ลูกเรียนมวยไทย


3. ฝึกให้มีน้ำใจนักกีฬา และให้เกียรติกัน

หัวใจหลักของกีฬา แม้จะจ้องแข่งขันกัน แต่ไม่ใช่การส่งเสริมให้เกลียดกัน หรือมองว่าเป็นศัตรูที่ต้องจัดการ แต่เป็นเพียงการแข่งขันกันเท่านั้นเอง มวยไทยแม้จะเป็นศิลปะป้องกันตัวที่ดูแข็งแกร่ง ดูจริงจัง แต่เบื้องหลังของการฝึกเต็มไปด้วยความอ่อนน้อมถ่อมตน และแสดงความเคารพ ให้เกียรติกันเสมอมา การให้ลูกเรียนมวยไทย จึงเป็นทั้งการฝึกให้ลูกมีนิสัยที่ดี มีน้ำใจนักกีฬา และมีความแข็งแกร่งไปในตัวด้วย4. เพื่อป้องกันตัว

ปฏิเสธได้ยากมากว่าปัจจุบันมีอันตรายอยู่แทบทุกที่ แม้จะเป็นในโรงเรียนก็ตาม หลายครอบครัวมองว่าการให้ลูกได้มีโอกาสฝึกศิลปะป้องกันตัวสักแบบหนึ่ง เป็นเพราะอยากให้ลูกสามารถป้องกันตนเองได้เมื่อมีความจำเป็น ความคิดแบบนี้ไม่ใช่ความคิดที่ผิดเลย สมัยนี้เป้าหมายของคนร้ายมักเป็นเด็ก และผู้หญิง หากลูกมีทักษะการป้องกันตัวบ้างก็ย่อมดีกว่าอยู่แล้ว เมื่อพบเจอสถานการณ์ที่คับขัน ก็มีโอกาสเอาตัวรอดได้ดีกว่าเด็กที่ไม่เคยฝึกมวยไทยเลยให้ลูกเรียนมวยไทย 25. ฝึกความอดทน และความมั่นใจในตนเอง

กีฬาประเภทศิลปะการป้องกันตัว ไม่สามารถเดินทางทำอะไรก็ได้ที่อยากจะทำ แต่ต้องอดทน รอคอยจังหวะ ต้องคอยสังเกต และต้องมั่นใจในตนเองต่อการตัดสินใจในเสี้ยววินาทีด้วย ความอดทนเป็นสิ่งสำคัญมากของเด็กวัยเรียน เพราะเป็นสิ่งที่คอยควบคุมพฤติกรรมการแสดงออก ส่วนความมั่นใจนั้นช่วยให้ลูกรู้สึกว่าตนเองสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้ดี มากกว่าจะคิดว่าไม่ทำเพราะกลัว อย่างไรก็ตามสิ่งที่ต้องระวัง คือ การที่ลูกเรียนมวยไทย แล้วคิดว่าตนเองเหนือกว่าเด็กคนอื่น จนอาจเอาไปแกล้งเพื่อนได้นั่นเอง6. ช่วยอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย

นอกจากการสวัสดีที่คนต่างชาติชื่นชอบ ก็คงจะมีมวยไทยนี่แหละที่เป็นตัวแทนของชาติไทย การฝึกมวยไทยตั้งแต่เล็ก ก็เป็นการช่วยอนุรักษ์วัฒนธรรมไทยได้เช่นกัน เพราะคนเฒ่าคนแก่ตอนนี้ต่อไป ก็ต้องส่งต่อให้กับคนรุ่นต่อ ๆ มาวนเวียนแบบนี้ไปเรื่อย ๆ นอกจากนี้เมื่อลูกฝึกจนได้พื้นฐานมาแล้ว ก็อาจออกปากชวนให้ลูกลองสอนคนในบ้าน ก็กลายเป็นกิจกรรมที่จะได้ใช้เวลาว่างร่วมกันที่น่าสนใจ และเป็นการให้ลูกได้ฝึก และออกกำลังในบ้านด้วยเช่นกัน


เมื่อลูกได้มีโอกาสเรียนมวยไทย แล้วลูกรู้สึกชอบ ผู้ปกครองก็ควรส่งเสริมให้ลูกเรียนต่อไป แต่ถ้าหากลูกอยากเป็นนักมวยอาชีพขึ้นมา ก็เป็นเรื่องที่ผู้ปกครองต้องพูดคุยกับลูกอย่างจริงจัง และมั่นใจก่อนที่จะตัดสินใจ เพราะกีฬาชนิดนี้ อาจส่งผลกระทบต่อร่างกายในระยะยาวได้เช่นกัน หากไม่ได้รับการดูแลอย่างถูกต้องครบ 100 %บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ปิงปอง มีวิธีการเล่นอย่างไรบ้าง? เล่นปิงปองยากไหม มาดูกัน !

ลูกชอบ ทะเลาะวิวาท ทั้งกับเพื่อน และพี่น้อง ทำอย่างไรดี ?

ลูกเรียนเปียโน ดีอย่างไร เรียนได้ตอนอายุเท่าไหร่ ?

ที่มา : 1, 2