เคล็ดลับ! สอนลูกให้มั่นใจในตัวเอง ด้วยวิธีง่าย ๆ ทำตามไม่ยาก

อีกหนึ่งสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่อยากจะปลูกฝังเด็ก ๆ หนึ่งในนั้นน่าจะเป็นเรื่องความมั่นใจในตัวเอง เพราะเมื่อไหร่ที่เด็ก ๆ มีสิ่งนี้ เขาก็จะกลาย 

 1185 views

อีกหนึ่งสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่อยากจะปลูกฝังเด็ก ๆ หนึ่งในนั้นน่าจะเป็นเรื่องความมั่นใจในตัวเอง เพราะเมื่อไหร่ที่เด็ก ๆ มีสิ่งนี้ เขาก็จะกลายเป็นเด็กที่กล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น อีกทั้งเขายังจะกล้าลองทำในสิ่งที่ชอบมากขึ้นตามไปด้วย เราไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะว่า มีวิธีไหนบ้างที่จะช่วย สอนลูกให้มั่นใจในตัวเอง ได้ มาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ

เทคนิคที่อะไรบ้างที่ช่วยฝึกให้เด็ก ๆ มีความมั่นใจในตัวเอง

สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากรู้ว่าเราควรมีเทคนิคหรือวิธีอะไรบ้างที่จะช่วยฝึกให้เด็ก ๆ กล้าแสดงออก และมีความมั่นใจในตัวเองขึ้นมาบ้าง บอกเลยว่าหากเด็ก ๆ ได้ลองทำตามสิ่งนี้ จะช่วยสอนให้เขากลายเป็นเด็กที่มีความมั่นใจขึ้นมาได้ไม่น้อยเลยล่ะค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : 10 เทคนิค เลี้ยงลูกอย่างไรให้ฉลาด อารมณ์ดี เป็นอัจฉริยะ

สอนลูกให้มั่นใจในตัวเอง

 

1. ฝึกให้ลูกมีความรับผิดชอบ

อันดับแรกคุณพ่อคุณแม่อาจจะฝึกให้เด็ก ๆ มีความรับผิดชอบในการทำสิ่งต่าง ๆ ซึ่งอาจจะเริ่มจากการรับผิดชอบงานบ้านอะไรสักอย่าง เพราะเมื่อไหร่ที่เด็ก ๆ ได้ลองทำอะไรบางอย่าง และเขาได้รับผิดชอบอะไรด้วยตัวเอง สิ่งนี้ก็จะช่วยฝึกให้เขามีความเป็นผู้นำอีกทั้งยังมีความกล้าแสดงออกตามไปด้วยนั่นเองค่ะ

2. ให้เด็ก ๆ ลองทำกิจกรรมที่ชอบ

สิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรให้ความสำคัญต่อมา เราอาจจะต้องเปิดโอกาสให้ลูก ๆ ได้ลองทำอะไรที่เขาชอบตามไปด้วย เมื่อไหร่ที่เด็ก ๆ ได้ลองทำในสิ่งที่ชอบ เขาก็จะมีความสุขในการทำสิ่งนั้นตามไปด้วย แถมยังช่วยทำให้เขามีความมั่นใจและเชื่อมั่นใจความเป็นตัวเองมากขึ้นด้วย ถือว่าเป็นอีกวิธีที่คุณพ่อคุณแม่ควรใส่ใจมาก ๆ เลยนะคะ

3. รับรู้ถึงความรู้สึกของเด็ก ๆ

เรื่องของความรู้สึกนับได้ว่าเป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญมาก ๆ เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรที่จะเข้าใจ หรือรับรู้ถึงความรู้สึกของเด็ก ๆ ให้มากขึ้น ไม่ว่าจะทำอะไรเราควรที่จะเข้าใจถึงความรู้สึกของเด็ก ๆ และไม่ควรบังคับเด็ก ๆ และถ้าเมื่อไหร่ที่เด็ก ๆ รู้สึกดีและได้ทำอะไรที่เขาอยากทำ นี่ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยฝึกให้เด็ก ๆ กลายเป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเองด้วยเช่นกัน
บทความที่เกี่ยวข้อง : เทคนิค! สอนลูกกินข้าวเอง แบบง่าย ๆ ด้วยตัวเอง ทำอย่างไรดี?

 

สอนลูกให้มั่นใจในตัวเอง

 

4. พยายามสอนให้ลูกคิดบวก

การคิดบวกเป็นอะไรที่เราควรฝึกเด็ก ๆ อยู่เหมือนกัน เราอาจจะต้องคอยบอก หรือคอยมอบพลังบวกให้ลูก ๆ อยู่เสมอ เพื่อที่เขาจะได้มีกำลังใจทำสิ่งต่าง ๆ ต่อไป หากเด็ก ๆ รู้จักคิดบวกเขาก็จะมีความพยายามในการทำสิ่งนั้นมากขึ้น โดยที่ไม่กลัวการเปลี่ยนแปลง หรือความผิดพลาดเลยล่ะค่ะ

5. เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูก

การที่คุณพ่อคุณแม่เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับลูก ๆ สิ่งนี้นับเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะด้วยความที่เขายังเด็ก ๆ เขาก็จะมีการเลียนแบบสิ่งต่าง ๆ ที่อยู่รอบตัว ดังนั้นสิ่งแวดล้อมก็ถือว่าเป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญสำหรับเด็ก ๆ อยู่เช่นเดียวกัน ดังนั้นหากคุณพ่อคุณแม่อยากฝึกให้เด็ก ๆ มีความมั่นใจในตัวเอง เราควรที่จะเป็นแบบอย่างที่ดีให้กับเด็ก ๆ นะคะ

6. แสดงความรักให้ลูกเห็น

ทุกครั้งไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม แน่นอนว่าคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องแสดงความรักและความรู้สึกให้ลูกได้เห็นบ้าง เพื่อที่เด็ก ๆ เขาจะได้รู้สึกว่าเขาไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว และมีเราคอยอยู่ข้าง ๆ ไม่ห่าง และเมื่อไหร่ที่เด็ก ๆ รับรู้ถึงสิ่งนี้แล้ว เขาก็จะมีความกล้าและมีความเชื่อมั่นในตัวเองมากขึ้นตามไปด้วย

การมั่นใจในตัวเองส่งผลดีต่อเด็ก ๆ อย่างไร?

รู้หรือไม่ว่าการที่เด็ก ๆ มีความมั่นใจในตัวเอง สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้จะส่งผลดีต่อเขาในเรื่องไหนบ้าง และถ้าเขากลายเป็นคนที่กล้าแสดงออกตั้งแต่เด็ก ๆ สิ่งเหล่านี้จะมีประโยชน์ต่อตัวเขามากน้อยแค่ไหน มาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : สอนให้ลูกรู้จักปฏิเสธ อย่างไร? ไม่ให้รู้สึกผิด และเป็นการป้องกันตัวเอง

สอนลูกให้มั่นใจในตัวเอง

 

1. มีศักยภาพมากขึ้น

การที่เราสอนให้ลูก ๆ เป็นคนที่มีความมั่นใจในตัวเองตั้งแต่เด็ก ๆ แน่นอนว่าเขาจะมีความกล้าและลองทำสิ่งต่าง ๆ โดยที่ไม่รู้สึกกลัวการผิดพลาดขึ้นมาเลย ถึงแม้สิ่งที่เขาทำอาจจะไม่ได้สำเร็จไปหมดซะทุกอย่าง แต่เขาก็ไม่ได้กลัวการผิดพลาดอีกทั้งยังกลายเป็นเด็กที่มีศักยภาพในตัวเองสูงขึ้นตามไปด้วยเลย

2. มีความสุขมากขึ้น

เมื่อไหร่ที่เด็ก ๆ มีความมั่นใจ หรือมีความเชื่อมั่นใจตัวเองขึ้นมา เขาก็จะค่อนข้างเป็นคนที่มีความอดทนและเข้มแข็งในการทำสิ่งนั้น ๆ และที่สำคัญไปกว่านั้นเลยคือเด็ก ๆ จะรู้สึกมีความสุขในชีวิตมากขึ้นตามไปด้วย เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่ค่อนข้างส่งผลดีต่อชีวิตของเด็ก ๆ ได้ไม่น้อยเลย

3. รับมือกับเรื่องแย่ ๆ ได้เป็นอย่างดี

อย่างที่รู้กันดีว่าชีวิตเราอาจไม่ได้ราบรื่นไปหมดซะทุกอย่าง ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ก็สามารถมีเรื่องราวอะไรที่ทำให้เรารู้สึกทุกข์ใจ หรือไม่สบายใจขึ้นมาได้เหมือนกัน แต่เมื่อไหร่ที่เขามีความมั่นใจในตัวเอง และกลายเป็นคนที่กล้าแสดงออก ไม่ว่าจะมีเรื่องอะไรเกิดขึ้นในชีวิตบ้าง เขาก็จะสามารถรับมือกับเรื่องแย่ ๆ ที่เกิดขึ้นมาในชีวิตได้แน่นอน

4. ดึงดูดสิ่งดี ๆ เข้ามา

หากเมื่อไหร่ที่เด็ก ๆ กล้าแสดงออก และพยายามคิดบวกเข้าไว้ ชีวิตเขาก็จะคอยดึงดูดแต่เรื่องราวดี ๆ ตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความคิด หรือสิ่งแวดล้อมก็ตาม ต้องบอกว่าหากเด็ก ๆ เป็นคนที่กล้าแสดงออก และมั่นใจในตัวเองเข้าไว้ ไม่ว่าจะเป็นยังไงต่อไป หากเข้าพยายามคิดดีเข้าไว้ หรือคิดแต่เรื่องดี ๆ เขาจะผ่านเรื่องราวต่าง ๆ ไปได้ด้วยตัวเองแน่นอน

เคล็ดลับการสอนลูกให้เป็นคนมั่นใจในตัวเองตั้งแต่เด็ก ๆ นับได้ว่าเป็นเรื่องดี ๆ ที่ควรฝึกเด็ก ๆ ไม่น้อยเลยใช่ไหมคะ หากคุณพ่อคุณแม่อยากฝึกให้เขาเติบโตมาเป็นคนที่ดีและสามารถเติบโตอยู่ในสังคมที่ดีได้ เรื่องความมั่นใจในตัวเองและความกล้าแสดงออก เป็นเรื่องที่สำคัญที่เขาควรฝึกลูก ๆ ตั้งแต่เด็ก ๆ เลยนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

สอนลูกเมื่อเพื่อนไม่คบ ทำอย่างไร? พร้อมวิธีการรับมือ!

6 วิธีเพิ่มความสูงให้ลูก วิธีง่าย ๆ ที่หลายคนมองข้าม

6 เทคนิคสอนลูกขี่จักรยาน กิจกรรมแสนสนุกแถมสุขภาพดี

ที่มา : 1, 2