สอนลูกร้องเพลง กิจกรรมง่าย ๆ ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความสุข

หากอยู่บ้านเฉย ๆ ก็กลัวเด็ก ๆ จะรู้สึกเบื่อ เรามาพาเด็ก ๆ ทำกิจกรรมสนุก ๆ ด้วยการร้องเพลงกันดีกว่าค่ะ หากคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่หลงรักในเสียงเพ 

 1268 views

หากอยู่บ้านเฉย ๆ ก็กลัวเด็ก ๆ จะรู้สึกเบื่อ เรามาพาเด็ก ๆ ทำกิจกรรมสนุก ๆ ด้วยการร้องเพลงกันดีกว่าค่ะ หากคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่หลงรักในเสียงเพลงกันอยู่แล้ว อยากลองฝึกให้เด็ก ๆ ร้องเพลงดูบ้าง เรามาดูกันเลยค่ะว่า สอนลูกร้องเพลง ครั้งแรกนั้นต้องทำอย่างไรบ้าง

การร้องเพลงคืออะไร

สำหรับการร้องเพลงคือการร้องหรือออกเสียงด้วยถ้อยคำที่มีทั้งระดับสูงและต่ำ ตามดนตรีและทำนอง จนเกิดเป็นเสียงเพลงขึ้นมา ซึ่งคนขับร้องส่วนใหญ่จะเรียกกันว่านักร้อง โดยการร้องส่วนใหญ่ก็จะมีดนตรีเป็นส่วนประกอบ หากมีคนเล่นดนตรีร่วมกันเป็นจำนวนมาก ก็จะเรียกว่าวงดนตรีนั่นเอง
บทความที่เกี่ยวข้อง : เทคนิค! สอนลูกอาบน้ำ ทำอย่างไร? ไม่ให้ลูกงอแง

สอนลูกร้องเพลง

สอนลูกร้องเพลงครั้งแรกด้วยเทคนิคง่าย ๆ

ทุกครั้งของการร้องเพลง สำหรับใครที่อยากจะให้ลูกร้องเพลงได้ตั้งแต่เด็ก ๆ บอกเลยว่าเทคนิคเหล่านี้สามารถช่วยทำให้เด็ก ๆ ร้องเพลงได้ง่ายขึ้นอย่างแน่นอน มาดูกันเลย

1. วอร์มเสียงด้วยการหาว

สิ่งที่เราจะต้องฝึกเด็ก ๆ อย่างแรกเลยคือการวอร์มเสียงด้วยการหาว โดยเราอาจจะต้องลองฝึกให้เด็ก ๆ หายใจเข้าลึก ๆ แล้วลองหาวออก ซึ่งวิธีนี้จะเป็นการช่วยเปิดลำคอ และไม่ทำให้เด็ก ๆ รู้สึกเครียดเวลาร้องเพลง

2. ฝึกการหายใจ

หากเราอยากจะให้การร้องเพลงออกมาดี เรื่องของการหายใจก็ค่อนข้างที่จะสำคัญมาก ๆ เพราะฉะนั้นคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องลองฝึกให้เด็ก ๆ หายใจอย่างถูกต้องเมื่อร้องเพลง โดยให้เด็ก ๆ หายใจเข้าทางจมูกและทางปาก ซึ่งในขณะที่หายใจเราอาจจะให้เด็ก ๆ นับเวลาตามไปด้วย หายใจเข้า 4 ครั้ง หายใจออก 4 ครั้ง

3. หาโน้ตร้องที่เป็นธรรมชาติ

ก่อนที่เราจะพาเด็ก ๆ ร้องเพลง คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องหาโน้ตให้เด็ก ๆ ร้องโดยเป็นโน้ตพื้นฐานที่ร้องตามได้ไม่ยาก เพราะเมื่อไหร่ที่เราสอนเด็ก ๆ ร้องเพลง หรือให้เขาออกเสียงโน้ตยาก ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เขารู้สึกกดดัน และไม่ชอบการร้องเพลงขึ้นมาได้เลย ดังนั้นลองหาโน้ตที่เหมาะสำหรับเด็ก ๆ นะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : สอนลูกคิดบวก หายห่วงทุกสถานการณ์ กับ 5 วิธีแสนง่าย

สอนลูกร้องเพลง

4. สอนให้เด็ก ๆ ลองร้องโน้ตพื้นฐาน

เมื่อเราฝึกให้เด็ก ๆ ลองออกเสียงจากโน้ตที่เป็นธรรมชาติแล้ว ต่อมาคุณพ่อคุณแม่อาจจะลองให้เด็ก ๆ ร้องเพลงหรือออกเสียงตามโน้ตขั้นพื้นฐานตามไปด้วย ซึ่งอาจจะเริ่มจากการร้องเพลงแบบง่าย ๆ ที่มีโน้ตไม่ได้ซับซ้อนมาก และอาจจะเลือกเพลงที่เต็มไปด้วยความสนุก เพื่อที่เด็ก ๆ จะได้มีความสุขตามไปด้วย

5. ลองออกเสียงให้เด็ก ๆ ฟัง

หลังจากที่เราฝึกให้ลูก ๆ ลองออกเสียงตามโน้ตต่าง ๆ เรียบร้อยแล้ว คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องลองออกเสียงให้เด็ก ๆ ฟัง หรือร้องเพลงไปพร้อมกับเด็ก ๆ เพราะวิธีนี้ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่น่าสนใจและจะช่วยฝึกให้เขาร้องเพลงได้ถูกคีย์และถูกต้องมากยิ่งขึ้น

ข้อดีของการฝึกให้ลูก ๆ ร้องเพลงตั้งแต่เด็ก

สำหรับคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่อยากฝึกให้เด็ก ๆ ร้องเพลงตั้งแต่เด็ก ๆ นอกจากความสนุกสนานที่เด็ก ๆ จะได้รับไปแล้วนั้น บอกเลยว่าสิ่งนี้ยังส่งผลดีต่อเด็ก ๆ ในหลาย ๆ ด้านเลย ว่าแต่จะส่งผลดีในเรื่องไหนบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : การฝึกลูก ๆ วาดรูป ตั้งแต่ยังเด็ก ส่งผลต่อพัฒนาการอย่างไรบ้าง?

1. ช่วยพัฒนาด้านภาษา

เมื่อไหร่ที่เราฝึกให้เด็ก ๆ รู้จักร้องเพลงตั้งแต่เด็ก ๆ เขาก็จะได้ฝึกภาษาและได้เรียนรู้อะไรที่มีความแปลกใหม่มากขึ้น เพราะการร้องเพลงจะประกอบไปด้วยทำนองหรือดนตรีที่มีความสนุกสนาน เด็ก ๆ ก็จะรู้สึกไม่เบื่อและมีความสุขกับสิ่งที่ทำไปด้วย แถมอีกอย่างเขายังจะได้ฝึกภาษาตามไปด้วยได้

2. ช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อ

อีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยกระตุ้นกล้ามเนื้อของเด็ก ๆ ให้ดูแข็งแรงมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือการร้องเพลงที่มีจังหวะสนุกสนานไปด้วย ทุกครั้งของการร้องเพลง นอกจากเราจะฝึกให้เด็ก ๆ ร้องเพลงแล้ว เราอาจจะพาลูก ๆ ขยับร่างกายให้เข้ากับจังหวะดนตรี เพื่อที่เขาจะได้รู้สึกผ่อนคลายและสนุกกับการร้องเพลงมากขึ้น

สอนลูกร้องเพลง

3. ช่วยบำบัดอาการป่วยได้

หลายคนอาจจะกำลังสงสัยใช่ไหมคะ การร้องเพลงสามารถบำบัดอาการป่วยได้จริงหรือ ต้องบอกก่อนว่าการร้องเพลงถือเป็นกิจกรรมดี ๆ ที่ทำให้ใครหลายคนได้ฟังแล้วรู้สึกสบายใจตามไปด้วย เพราะดนตรีจะมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย และจิตใจ ดังนั้นทุกครั้งของการฟังเพลงหลายคนก็จะรู้สึกผ่อนคลายและไม่เครียด เรียกได้ว่าเป็นการบำบัดโรคที่ดีอย่างหนึ่งเลยล่ะค่ะ

4. ช่วยฝึกจิตใจ

นอกเหนือจากความสนุกสนาน การเล่นดนตรีหรือการร้องเพลงก็เป็นตัวช่วยอีกอย่างหนึ่งที่ช่วยกล่อมเกลาจิตใจที่ดีขึ้นได้ หากคุณพ่อคุณแม่อยากลองฝึกสมาธิให้กับเด็ก ๆ อยากทำให้เขาเป็นคนที่มีจิตใจสงบมากยิ่งขึ้น การเล่นดนตรีหรือร้องเพลง สิ่งนี้เรียกได้ว่าเป็นตัวช่วยที่ดีอีกอย่างหนึ่งเลย อีกทั้งยังช่วยลดความโมโหและความหงุดหงิดให้ดีขึ้นได้อีกด้วย

5. ช่วยพัฒนาการทางด้านสมอง

หากเราฝึกให้ลูกร้องเพลงเป็นประจำทุกวัน สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้เขารู้สึกผ่อนคลายและช่วยกระตุ้นการทำงานทางด้านสมองได้อย่างเต็มที่ สำหรับคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่กำลังมองหากิจกรรมยามว่างให้เด็ก ๆ ได้ลองทำ การร้องเพลง ก็ถือเป็นกิจกรรมที่ดีสำหรับเด็ก ๆ เลยนะคะ

6. ช่วยฝึกให้เด็ก ๆ กล้าแสดงออก

นอกเหนือจากสิ่งต่าง ๆ แล้วนั้น รู้หรือไม่ว่าการร้องเพลงก็เป็นอะไรที่ช่วยฝึกให้เด็ก ๆ กล้าแสดงออกมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเสริมสร้างความมั่นใจให้กับลูก ๆ ได้เป็นอย่างดีเลย แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เราไม่ได้ฝึกให้เขากล้าแสดงออกตั้งแต่เด็ก ๆ เขาก็จะมีความรู้สึกเขินอาย ไม่กล้าที่จะทำอะไรต่อหน้าผู้คนเยอะแยะ เพราะฉะนั้นหากคุณพ่อคุณแม่อยากลองฝึกลูก ๆ ให้กล้าแสดงออก อาจจะเริ่มจากกิจกรรมง่าย ๆ ด้วยการร้องเพลงดูนะคะ

7. ฝึกให้เด็ก ๆ รู้จักเข้าสังคม

การเล่นดนตรีหรือร้องเพลง สิ่งนี้ก็สามารถฝึกให้เขารู้จักการเข้าสังคมขึ้นมาได้เหมือนกัน เมื่อไหร่ที่เขาได้ร่วมเล่นดนตรีหรือได้ร้องเพลงกับเพื่อนคนอื่น ๆ เขาก็จะยิ่งมีความสนุกสนานในสิ่งที่ทำมากยิ่งขึ้น เพราะด้วยความที่เขาเป็นเด็ก หากเขาได้ลองทำในสิ่งที่ชอบ อีกทั้งยังได้เจอคนที่ชอบอะไรเหมือน ๆ กัน เขาก็จะยิ่งมีความสนใจในสิ่งเหล่านั้นและได้รู้จักคนใหม่ ๆ มากยิ่งขึ้น ในทางกลับกันหากเราไม่ปล่อยให้ลูกทำกิจกรรม หรือไม่ได้พาเขาออกไปทำกิจกรรมข้างนอก และได้รู้จักคนใหม่ ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้ลูกของเรากลัวการเข้าสังคมได้เลย

 

เทคนิคการสอนลูกร้องเพลง ตั้งแต่เด็ก ๆ ต้องบอกว่ากิจกรรมเหล่านี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างน่าสนใจ และทำให้เด็ก ๆ ได้ลองทำอะไรใหม่ ๆ จากที่ไม่เคยทำมาก่อน เอาเป็นว่าหากคุณพ่อคุณแม่ที่ยังไม่รู้ว่าจะพาเด็ก ๆ ทำกิจกรรมอะไรดีในช่วงวันหยุด ลองสอนเด็ก ๆ ร้องเพลงดูนะคะ ไม่แน่เขาอาจจะหลงรักดนตรีขึ้นมาเลยก็ได้

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ปัญหา “โลกส่วนตัวสูง” ไม่ใช่โรค ช่วยลูกปรับตัวได้ด้วยการยอมรับ และความเข้าใจ

แปรงฟันให้ลูก เริ่มได้ตอนไหน ? ฟันน้ำนมใครว่าไม่สำคัญ

5 วิธีช่วยแก้ปัญหา เมื่อลูกรักกลายเป็นเด็ก “ขี้อาย”

ที่มา : 1, 2, 3