การฝึกลูก ๆ วาดรูป ตั้งแต่ยังเด็ก ส่งผลต่อพัฒนาการอย่างไรบ้าง?

ในช่วงวันหยุดหรือเวลาว่าง หากคุณพ่อคุณแม่อยากให้เด็ก ๆ ได้ทำกิจกรรมหรือใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ การ วาดรูป ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าส 

 1309 views

ในช่วงวันหยุดหรือเวลาว่าง หากคุณพ่อคุณแม่อยากให้เด็ก ๆ ได้ทำกิจกรรมหรือใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ การ วาดรูป ก็เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่น่าสนใจและทำให้เด็ก ๆ รู้สึกผ่อนคลายขึ้นมาได้ ฝึกให้เขาได้ใช้ลองจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ด้วยตัวของเขาเอง แถมสิ่งเหล่านี้ยังส่งผลต่อพัฒนาการของเขาอีกด้วยนะคะ

เทคนิคการสอนลูกวาดรูปครั้งแรกทำอย่างไร?

 

วาดรูป

1. เรียนรู้จากการดูรูปภาพก่อน

ก่อนที่เราจะสอนเด็ก ๆ วาดรูปนั้น เริ่มแรกเราอาจจะลองให้เด็ก ๆ ได้ทำความรู้จัก หรือจดจำรูปร่างและรูปภาพต่าง ๆ ที่เป็นพื้นฐานไปก่อน เพื่อที่เด็ก ๆ เขาจะได้นึกภาพตามและจินตนาการตามไปด้วยได้
บทความที่เกี่ยวข้อง : ชื่นชมลูก อย่างไร? ให้ถูกวิธี และไม่ทำให้เด็กหลงตัวเอง

2. เรียนรู้จากการสร้างรูปทรง รูปร่าง และรูปภาพ

เมื่อเด็ก ๆ เริ่มได้เรียนรู้จากการดูรูปภาพแล้ว จากนั้นเขาก็เริ่มจำภาพต่าง ๆ ได้ เริ่มมีการสร้างรูปร่าง รูปทรงต่าง ๆ ขึ้นมา ยกตัวอย่างเช่น ภูเขา พระอาทิตย์ หรือบ้าน เป็นต้น ซึ่งการวาดรูปในครั้งแรกของเด็ก ๆ อาจจะเป็นรูปภาพที่ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมากนัก แต่หากเด็ก ๆ ได้ทำการฝึกวาดไปเรื่อย ๆ เขาก็จะวาดรูปได้เก่งขึ้น อีกทั้งยังมีการใส่ใจในรายละเอียดต่าง ๆ ของการวาดรูปได้มากขึ้นเช่นเดียวกัน

3. เรียนรู้จากการวาดรูปที่สมบูรณ์แบบ

ต่อมาเลยคือการสอนให้เด็ก ๆ ได้ลองวาดรูปที่มีความสมบูรณ์แบบมากยิ่งขึ้น ซึ่งการวาดรูปในขั้นตอนนี้อาจจะเป็นการวาดรูปที่เต็มเปี่ยมไปด้วยไอเดียและจินตนาการของเด็ก ๆ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่อาจจะลองฝึกให้เขาได้วาดรูปตามจินตนาการของตัวเอง โดยที่ไม่ต้องมีอะไรมาเป็นตัวกำหนดนั่นเองค่ะ

การวาดรูปวาด หรือวาดภาพระบายสีมีประโยชน์อย่างไร?

วาดรูป

1. เสริมสร้างจินตนาการให้กับเด็ก ๆ

อย่างแรกของการวาดรูปเลยคือเรื่องของจินตนาการ เพราะสิ่งนี้เรียกได้ว่าเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจที่จะช่วยส่งเสริมให้เด็ก ๆ ได้ลองฝึกคิดวิเคราะห์และใช้ความคิดสร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่ ทำให้เขาเป็นเด็กกล้าแสดงออก มีความเป็นตัวของตัวเอง อีกทั้งยังทำให้เขาสามารถมองภาพสิ่งต่าง ๆ รอบตัวได้อย่างชัดเจนตามไปด้วย
บทความที่เกี่ยวข้อง : สอนลูกคิดบวก หายห่วงทุกสถานการณ์ กับ 5 วิธีแสนง่าย

2. ฝึกความรับผิดชอบมากขึ้น

การฝึกลูก ๆ วาดรูปตั้งแต่เด็ก ๆ สิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่สำคัญที่สามารถฝึกให้เด็ก ๆ มีความรับผิดชอบขึ้นมาได้ เพราะก่อนที่เราจะทำการวาดรูป แน่นอนว่าจะต้องมีการเตรียมอุปกรณ์และสิ่งต่าง ๆ ก่อนทำการวาดภาพ ซึ่งขั้นตอนนี้เด็ก ๆ บางคนเขาก็อาจจะต้องมีการเตรียมอุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วยตัวเอง ที่สำคัญไปกว่านั้นยังฝึกให้เขามีระเบียบวินัยอีกด้วย

3. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่าง ๆ

อย่างที่รู้กันดีแหละว่าในช่วงที่ลูกของเรายังเป็นเด็ก เขาก็อาจจะมีพฤติกรรมต่าง ๆ เกิดขึ้นมามากมาย บางคนเอาแต่ใจตัวเอง หรือบางคนชอบงอแงเมื่อไม่ได้ในสิ่งที่ตัวเองต้องการ เพราะฉะนั้นการวาดรูปก็เป็นกิจกรรมดี ๆ ที่จะช่วยทำให้เด็ก ๆ รู้สึกผ่อนคลาย และลดความกดดันทางอารมณ์มากยิ่งขึ้น เมื่อไหร่ที่เขาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเหล่านี้ได้ เขาก็จะเป็นเด็กที่ใจเย็นและมีเหตุผลมากยิ่งขึ้นนั่นเองค่ะ

4. ฝึกการใช้กล้ามเนื้อมือ

ทุกครั้งของการวาดรูป หรือวาดภาพระบายสีเด็ก ๆ ก็จะได้มีการเคลื่อนไหวข้อมือและนิ้วมือมากยิ่งขึ้น โดยอาจจะเริ่มจากการลากเส้นตามรอยปะ วาดรูปทรงต่าง ๆ หรือรวมไปถึงการระบายสีด้วย เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางด้านกล้ามเนื้อที่ดีให้กับเด็ก ๆ มากเลยล่ะค่ะ

วาดรูป

5. ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตและพัฒนาการเซลล์สมอง

เมื่อไหร่ก็ตามที่เด็ก ๆ ได้ใช้นิ้วมือทั้ง 10 นิ้วไปพร้อม ๆ กัน สิ่งเหล่านี้ถือเป็นการกระตุ้นการเจริญเติบโตของเซลล์สมองได้ค่อนข้างดีมาก ๆ รวมถึงการเลือกสีและระบายสีไปตามรูปภาพ สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้เด็ก ๆ ได้ฝึกความคิดและวิเคราะห์ตามไปด้วยเช่นกัน
บทความที่เกี่ยวข้อง : 5 วิธีช่วยแก้ปัญหา เมื่อลูกรักกลายเป็นเด็ก “ขี้อาย”

6. ฝึกการทำงานให้กับเด็ก ๆ

นอกเหนือจากความสนุกและความผ่อนคลายที่เด็ก ๆ จะได้รับไปแล้วนั้น การวาดรูป หรือวาดภาพระบายสี สิ่งนี้ยังฝึกให้เด็ก ๆ สามารถทำงานได้ด้วยตัวเอง และทำงานร่วมกันเป็นทีม เมื่อไหร่ที่เราได้ลองฝึกทำงานด้วยตัวเองตั้งแต่เด็ก ๆ เขาก็จะมีความรับผิดชอบมากขึ้น อีกทั้งยังรู้จักแก้ไขปัญหากับสิ่งที่เกิดขึ้นได้อย่างรอบคอบเลยล่ะ

7. การสร้างสานสัมพันธ์ที่ดีกับคนในครอบครัว

ไม่ว่าเราจะทำกิจกรรมอะไรก็ตามภายในบ้าน สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสิ่งที่ดีที่เราและลูก ๆ จะได้ใช้ช่วงเวลาดี ๆ ด้วยกัน หากคุณพ่อคุณแม่ไม่รู้ว่าเราจะพาเด็ก ๆ ทำกิจกรรมอะไรในช่วงวันหยุดดี เราก็อาจจะพาเด็ก ๆ มาวาดรูป หรือวาดภาพระบายสีได้ ซึ่งกิจกรรมนี้เป็นกิจกรรมที่ผ่อนคลายและทำให้เด็ก ๆ ได้สนุกและแฮปปี้ตามไปด้วยได้ เท่านั้นยังไม่พอสิ่งเหล่านี้ยังถือเป็นกิจกรรมที่ช่วยสร้างสานสัมพันธ์ที่ดีให้กับเราและลูกมาก ๆ เลยล่ะค่ะ

จากที่เราได้นำเทคนิคการสอนลูก ๆ วาดรูป หรือกิจกรรมการวาดรูปมาฝากทุกคนแล้วนั้น เชื่อว่าคุณพ่อคุณแม่หลายคนก็น่าจะชื่นชอบกิจกรรมเหล่านี้ขึ้นมาไม่น้อย เพราะฉะนั้นช่วงเวลาว่างหากเรารู้ว่าจะพาลูก ๆ ทำอะไรดี ลองสอนเด็ก ๆ วาดรูป หรือวาดภาพระบายสีกันดูนะคะ ไม่แน่เด็ก ๆ อาจจะหลงรักงานศิลปะขึ้นมาเลยก็ได้

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
8 วิธีฝึกลูกรับมือเมื่อต้องเผชิญภัยร้ายจาก “คนแปลกหน้า”
ปัญหาเด็กยุคใหม่ ลูกติดมือถือ จับไม่ยอมวาง ทำอย่างไรดี ?
การกระโดด มีประโยชน์อย่างไรต่อลูกน้อย ลูกน้อยควรเริ่มกระโดดเมื่อไหร่?
ที่มา : 1, 2