สอนให้ลูกรู้จักปฏิเสธ อย่างไร? ไม่ให้รู้สึกผิด และเป็นการป้องกันตัวเอง

นอกเหนือจากสิ่งต่าง ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ควรสอนเด็ก ๆ แล้วนั้น การสอนให้เขารู้จักปฏิเสธคนอื่น สิ่งนี้ก็ค่อนข้างเป็นอะไรที่สำคัญมาก ๆ เพราะเมื่ 

 907 views

นอกเหนือจากสิ่งต่าง ๆ ที่คุณพ่อคุณแม่ควรสอนเด็ก ๆ แล้วนั้น การสอนให้เขารู้จักปฏิเสธคนอื่น สิ่งนี้ก็ค่อนข้างเป็นอะไรที่สำคัญมาก ๆ เพราะเมื่อไหร่ที่ลูกของเราใจดีจนเกินไป จนไม่กล้าปฏิเสธใครเลย สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อลูกของเราได้ ว่าแต่เราควรมีวิธี สอนให้ลูกรู้จักปฏิเสธ อย่างไรบ้าง มาดูเลยดีกว่าค่ะ


ข้อควรระวังเมื่อเด็ก ๆ ไม่กล้าปฏิเสธคนอื่น

หลายคนก็คงอยากรู้ใช่ไหมคะว่า มีสาเหตุหรือปัจจัยอะไรบ้างที่ทำให้ลูกของเราไม่ค่อยกล้าปฏิเสธคนอื่น ๆ สักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นเรามาดูวิธีการสังเกตไปพร้อม ๆ กันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : 10 เทคนิค เลี้ยงลูกอย่างไรให้ฉลาด อารมณ์ดี เป็นอัจฉริยะ

สอนลูกให้รู้จักปฏิเสธ

1. เด็ก ๆ ขาดทักษะการแก้ไขปัญหา

การที่เด็ก ๆ รู้สึกเกรงใจ หรือไม่กล้าปฏิเสธคนอื่น ๆ สิ่งที่ตามมาอย่างแรกเลยคือ อาจจะทำให้เด็ก ๆ ขาดทักษะการแก้ไขปัญหาไปเลยก็ได้ แน่นอนว่าสิ่งที่เกิดขึ้นในบางอย่าง อาจเป็นสิ่งที่สามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างเท่าเทียม แต่ในทางกลับกันลูกของเราอาจจะยอมเสียสละ เพื่อให้ปัญหานั้นจบไปนั่นเองค่ะ

2. เด็ก ๆ ขาดการปฏิเสธ

บางครั้งการที่เด็ก ๆ ใจดีจนเกินไป หรือไม่กล้าที่จะปฏิเสธคนอื่น สิ่งนี้ก็อาจจะไม่ค่อยส่งผลดีต่อลูกของเราสักเท่าไหร่ และเมื่อไหร่ที่เขารู้สึกเกรงใจอยู่บ่อย ๆ จนไม่กล้าปฏิเสธใครเลย นี่ก็อาจจะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่อาจส่งผลไม่ดีต่อเด็ก ๆ ในระยะยาวได้เลย เพราะฉะนั้นเราอาจจะต้องฝึกให้เด็ก ๆ รู้จักปฏิเสธคนอื่นบ้างนะคะ

3. ขาดความมั่นใจในตัวเอง

อีกหนึ่งปัจจัยหลักที่เกิดจากการที่เด็ก ๆ ไม่กล้าปฏิเสธนั่นก็คือ สิ่งเหล่านี้จะทำให้เด็ก ๆ ขาดความมั่นใจในตัวเอง เขาจะไม่ค่อยกล้าตัดสินใจอะไรสักเท่าไหร่ หรือบางคนที่ไม่ค่อยกล้าตัดสินใจอะไรก็อาจเป็นเพราะเขากลัวจะโดนแกล้ง หรือกลัวเพื่อน ๆ จะไม่รักนั่นเอง เพราะฉะนั้นหากลูกของเรามีพฤติกรรมเหล่านี้อยู่ คุณพ่อคุณแม่ก็อาจจะต้องคอยสอนให้เด็ก ๆ รู้จักปฏิเสธคนอื่นให้มากขึ้นนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : สอนลูกเมื่อเพื่อนไม่คบ ทำอย่างไร? พร้อมวิธีการรับมือ!

4. เด็ก ๆ ขาดทักษะในการรักษาสิทธิ

เมื่อพูดถึงเรื่องการรักษาสิทธิ สิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน ซึ่งหากเด็ก ๆ ไม่รู้จักปฏิเสธคนอื่นเลย ไม่ว่าเพื่อนขออะไรก็ให้เพื่อน ๆ ได้หมดทุกอย่างเลย สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เด็ก ๆ เสียโอกาสอะไรบ้างอย่างไปได้เหมือนกันค่ะ เพราะฉะนั้นควรระวังนะคะ และอย่าปล่อยให้เด็ก ๆ รู้สึกเกรงใจคนอื่นจนเกินไป

เคล็ดลับการสอนลูกให้รู้จักปฏิเสธทำอย่างไรดี?

สำหรับใครที่ค่อนข้างเป็นห่วงเด็ก ๆ กลัวว่าลูกของเราจะกลายเป็นคนขี้เกรงใจเกินไป จนบางครั้งอาจทำให้เขาถูกเอาเปรียบ หรืออาจจะส่งผลไม่ดีต่อเขาได้ เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะว่า คุณพ่อคุณแม่ควรมีวิธีการสอนลูกให้รู้จักปฏิเสธอย่างไรบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้อง : เทคนิค! ฝึกลูกให้เป็น เด็กกระตือรือร้น ดีอย่างไร?

สอนลูกให้รู้จักปฏิเสธ

1. สอนให้เขารู้จักแยกแยะ

การที่คุณพ่อคุณแม่จะสอนให้เด็ก ๆ รู้จักปฏิเสธนั้น แน่นอนว่าเราอาจจะต้องสอนให้เด็ก ๆ รู้จักแยกแยะและพยายามมีเหตุให้มากขึ้น สอนให้เขาเข้าใจว่าอะไรที่เราควรปฏิเสธ หรือไม่ควรปฏิเสธ เมื่อไหร่ที่เด็ก ๆ เข้าใจและสามารถแยกแยะอะไรด้วยตัวเองได้แล้ว เขาก็จะเริ่มเข้าใจสิ่งต่าง ๆ รอบตัวมากขึ้น อีกทั้งยังส่งผลดีต่อเขา ทำให้เติบโตมาอยู่ในสังคมที่ดีและไม่ถูกเอาเปรียบอย่างแน่นอนค่ะ

2. สอนให้เด็ก ๆ เชื่อมั่นในการทำความดี

ต่อมาคุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องคอยบอกเด็ก ๆ ด้วยค่ะว่า การที่เราปฏิเสธอะไรบางอย่างไป สิ่งนี้ก็ไม่ได้บ่งบอกว่าเราเป็นคนไม่ดี ในเมื่อสิ่งที่เราปฏิเสธไปมันเป็นสิ่งที่ไม่ดี หรือหากเราทำไปแล้วสิ่งนี้จะต้องได้รับความเดือดร้อนตามมาทีหลังแน่ ๆ มันก็ถูกต้องแล้วว่าเด็ก ๆ ควรปฏิเสธ เพราะฉะนั้นเราก็อาจจะต้องคอยบอก คอยสอนเด็ก ๆ ให้เขาเชื่อมั่นในความดีเข้าไว้ ทำในสิ่งที่ดีและไม่ทำให้ใครต้องเดือดร้อนดีที่สุดค่ะ

3. เสริมสร้างความมั่นใจให้กับเด็ก ๆ

อีกหนึ่งสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ควรสอนเด็ก ๆ นั่นคือ เรื่องของความมั่นใจ ซึ่งในความมั่นใจนี้จะต้องเป็นการเสริมสร้างความมั่นใจในสิ่งที่ถูกต้อง หากสิ่งที่เด็ก ๆ กำลังทำเป็นสิ่งที่ดีและไม่ได้เอาเปรียบใคร แน่นอนว่าเขาจะต้องรู้สึกมั่นใจได้มากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันสิ่งที่เขากำลังทำอยู่เป็นสิ่งที่ถูกต้อง แต่เขากลับรู้สึกกังวลใจและคิดมาก สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เขารู้สึกขาดความมั่นใจจนทำออกมาได้ไม่ดีก็เป็นได้ ดังนั้นเราอาจจะต้องคอยเสริมสร้างความมั่นใจให้กับลูก ๆ ตามไปด้วยนะคะ


สอนลูกให้รู้จักปฏิเสธ

4. สอนให้เด็ก ๆ เป็นคนมีเหตุผล

สิ่งที่ขาดไม่ได้อีกอย่างเลยคือเรื่องของเหตุผล การที่เราฝึกให้ลูก ๆ เป็นคนที่มีเหตุผล นับได้ว่าเป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะไม่ว่าเขาจะทำอะไรก็ตาม หากสิ่งที่เขาทำเป็นสิ่งที่ถูกต้อง เขาก็จะค่อนข้างกล้าลงมือทำสิ่งนั้นได้อย่างเต็มที่ หรือไม่ว่าคนอื่นจะชวนเขาทำอะไรก็ตาม หากนั้นไม่มีเหตุผล หรือเป็นอะไรที่ค่อนข้างส่งผลไม่ดีสักเท่าไหร่ ลูกของเราก็จะค่อนข้างดูออก และกล้าที่จะปฏิเสธคนอื่น ๆ ได้มากขึ้น

สอนให้ลูกรู้จักปฏิเสธ แน่นอนว่าเมื่อลูกของเราเริ่มเติบโตเป็นผู้ใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ คุณพ่อคุณแม่หลายคนก็เริ่มที่จะเป็นห่วงเด็ก ๆ ขึ้นมาด้วยเช่นกัน กลัวว่าเขาจะเข้ากับเพื่อน ๆ ได้ไหม กลัวว่าเขาสามารถเข้ากับคนอื่น ๆ ได้หรือเปล่า ซึ่งต้องบอกค่ะว่าปัจจัยสำคัญอีกหนึ่งอย่างที่จะช่วยทำให้เด็ก ๆ สามารถเข้ากับเพื่อน ๆ ได้ หรืออยู่ในสังคมภายนอกได้อย่างปลอดภัย เด็ก ๆ จะต้องรู้สึกปฏิเสธคนอื่นให้เป็นด้วย เพราะฉะนั้นหากคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่อยากสอนให้เด็ก ๆ รู้จักปฏิเสธคนอื่นเป็นว่า แต่ยังไม่รู้ว่าควรฝึกเด็ก ๆ ในเรื่องไหนบ้าง หรือถ้าเราฝึกเด็ก ๆ ให้รู้จักการปฏิเสธนั้นสิ่งนี้จะส่งผลดีต่อเด็ก ๆ ในเรื่องไหนบ้าง เข้ามาอ่านวิธี สอนให้ลูกรู้จักปฏิเสธ กันได้เลยนะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

6 วิธีฝึกลูกไหว้สวัสดี ยิ่งฝึกเร็ว ยิ่งได้ผลดี !

6 วิธีเพิ่มความสูงให้ลูก วิธีง่าย ๆ ที่หลายคนมองข้าม

ลูกชอบ “กลั่นแกล้ง” เพื่อน สอนลูกอย่างไรไม่ให้รังแกผู้อื่น?

ที่มา : 1, 2