ลูกเรียนเปียโน ดีอย่างไร เรียนได้ตอนอายุเท่าไหร่ ?

เมื่อดนตรีอยู่ในหัวใจของลูก ถึงเวลา ลูกเรียนเปียโน เรียนแบบไหนเหมาะ อายุเท่าไหร่ที่พอจะเรียนเปียโนได้ ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง และมีเทคนิคช่ว 

 1109 views

เมื่อดนตรีอยู่ในหัวใจของลูก ถึงเวลา ลูกเรียนเปียโน เรียนแบบไหนเหมาะ อายุเท่าไหร่ที่พอจะเรียนเปียโนได้ ต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง และมีเทคนิคช่วยลูกให้เรียนรู้ได้ไวอย่างไร อ่านบทความนี้รู้หมดแน่นอน4 ข้อต้องคำนึงก่อนให้ลูกเริ่มเรียนเปียโน

เชื่อว่าหากเด็กเล็กมีทักษะทางด้านดนตรี สามารถเล่นเปียโนได้ การฝึกตั้งแต่ยังเล็กต่อเนื่องไปจนโต คงจะทำให้ลูกนำทักษะนี้ไปใช้ประโยชน์หลายต่อหลายแบบ แต่ก่อนจะพาลูกไปเรียน ผู้ปกครองควรคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ก่อน ได้แก่1. อายุเหมาะสมไหม

ทักษะในการเล่นดนตรี ไม่ใช่สิ่งที่ง่ายเหมือนการพูด หรือจับสิ่งของ แต่ต้องใช้ทักษะความเข้าใจ ทักษะการอ่าน และการทำงานประสานกันของสมอง และกล้ามเนื้อ สำหรับเด็กที่มีอายุเหมาะสม ควรเริ่มตั้งแต่ 3 – 5 ปีขึ้นไป เพราะเป็นช่วงที่เริ่มเรียนรู้ทักษะใหม่ ๆ ได้บ้างแล้ว และสามารถสื่อสารเบื้องต้นได้ค่อนข้างดีด้วย หากไม่รีบเร่งเกินไป ก็รอในจังหวะที่เหมาะสมไม่ต้องเริ่มตั้งแต่อายุ 3 ปี เพราะพัฒนาการของเด็กแต่ละคนจะช้า – เร็วไม่เท่ากัน2. ควรวัดจากความต้องการของลูกเป็นหลัก

ความต้องการ ความชอบ มักเป็นแรงผลักดันให้ลูกตัดสินใจทำกิจกรรมหนึ่ง ๆ ได้นานกว่าปกติ ลดโอกาสในความเบื่อหน่าย และความไม่อยากเรียน หากลูกเป็นคนชอบเสียงเพลง ชอบการเล่นดนตรี ชอบเปียโนอยู่แล้วจะยิ่งง่าย แต่ถ้าหากเป็นความต้องการของผู้ปกครอง แล้วไปบังคับลูกให้เรียน ผลลัพธ์ที่ได้อาจไม่น่าพึงพอใจเท่าที่ควร เด็กบางคนอาจเรียนไปเรื่อย ๆ แล้วชอบ แต่แน่นอนว่าก็ต้องมีเด็กที่ไม่ชอบ และรู้สึกว่าอยากทำอย่างอื่นมากกว่า

บทความที่เกี่ยวข้อง : 4 เทคนิคช่วยลูกเรียนรู้ ภาษาที่ 3 ง่ายสุด ๆลูกเรียนเปียโน


3. เลือกช่วงเวลาให้ถูกต้อง

การเรียนเปียโน แน่นอนว่าต้องเรียนนอกเวลาเรียน ซึ่งเท่ากับต้องหาเวลาว่างในแต่ละวันไปเรียน การเลือกเวลาสำคัญมาก โดยเฉพาะกับเด็กเล็กที่ยังมีสมาธิ มีความอดทนไม่มากพอ ผู้ปกครองควรเลี่ยงเวลาที่โดยปกติแล้ว ลูกจะเล่น เพราะลูกจะมีความคุ้นชินว่าเวลานี้ คือ เวลาพักผ่อน เอาไว้เล่นได้ พอต้องมาเรียนจะทำให้ลูกงอแง เด็กบางคนอาจมองในแง่ลบว่า เพราะการเรียนเปียโน ทำให้ตนเองอดเล่น อาจทำให้ความต้องการที่จะเรียนน้อยลง และงอแงไม่อยากเรียนในที่สุด4. สถานที่เรียน และซ้อมที่เหมาะสม

ลูกยังเล็ก กรณีที่ผู้ปกครองสะดวกไปรับ – ส่งลูกที่โรงเรียนเปียโนก็คงจะดี แต่ต่อไปในอนาคต เมื่อลูกโตขึ้นจนเดินทางด้วยตนเองได้แล้ว การเลือกโรงเรียนสอนที่ใกล้กับบ้านคงจะสะดวกกว่า เพื่อประหยัดเวลา และลดโอกาสในเจอผู้คนมากมายที่แออัด นอกจากนี้ยังต้องจัดเตรียมสถานที่สำหรับใช้ในการฝึกซ้อมของลูกด้วย ไม่ควรเป็นพื้นที่ใช้งานร่วมกับผู้อื่น เพราะกิจกรรมของบุคคลภายในบ้าน จะทำให้ลูกเสียสมาธิ และเสียงของเปียโนก็อาจรบกวนผู้อื่นด้วยเช่นกัน4 เทคนิค ลูกเรียนเปียโน อย่างไรให้เก่งไว

การเรียนให้ได้ผลดี ไม่ใช่แค่ความตั้งใจของลูก และวิธีการสอนของครูเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงเทคนิคที่ผู้ปกครองใช้กระตุ้นการเรียนรู้ของลูก และสร้างความมั่นใจในตนเองด้วย เรามีเทคนิคง่าย ๆ ให้ลองคิด ลองทำตามกันวิดีโอจาก : CHEER Music Teacher1. ผู้ปกครองเองก็เล่นเป็น

ทำไมลูกต้องเรียนรู้ หากพ่อแม่เองก็ยังเล่นเปียโนไม่เป็น วันหนึ่งลูกอาจมีคำถามนี้เข้ามาในหัว หากลูกไม่ได้อยากเรียนเปียโน ผู้ปกครองที่พอเล่นเปียโนได้ สามารถชวนลูกเล่นเพลงง่าย ๆ ในเวลาว่าง แต่ถ้าผู้ปกครองเล่นไม่เป็น อาจเลือกวิธีเรียนไปพร้อม ๆ กับลูก ช่วยกันฝึก ช่วยกันศึกษา จะทำให้มีความเข้าใจในสิ่งที่ลูกพบเจอมากขึ้น และทำให้ลูกมีความสนุกในการเรียนรู้มากกว่าเดิมด้วย2. เรียนเดี่ยว หรือเรียนกลุ่ม

การเรียนเปียโน ไม่ต่างจากการเรียนพิเศษ คือ มีทั้งสอนแบบกลุ่มรวมกับเด็กคนอื่น ๆ ในวัยที่ใกล้เคียงกัน และการสอนแบบเดี่ยว แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายในการเรียนแบบเดี่ยวนั้นต้องสูงกว่าแน่นอน หากผู้ปกครองไม่ได้มีปัญหาเรื่องทุนเรียน สิ่งที่ต้องนำมาพิจารณาก็คือ ลูกเหมาะกับการเรียนแบบไหนมากกว่า หากเรียนแบบกลุ่มลูกจะเจอเพื่อนเยอะ ได้ความสนุก ความเข้มข้นในการเรียนจะน้อยลง แต่ถ้าเรียนแบบเดี่ยวลูกจะขาดโอกาสในการเล่นกับเด็กวัยเดียวกัน แต่ความเข้มข้นก็สูงกว่า มีความกดดันมากกว่า3. พยายามจดจำคีย์หลัก

เรื่องของคีย์เป็นสิ่งสำคัญกับเครื่องดนตรีทุกชนิด หากมีปัญหาในการจดจำคีย์ อ่านคีย์ไม่ค่อยได้ การเล่นเปียโนของลูกก็จะสะดุด ไม่ต่อเนื่อง และเป็นอุปสรรคต่อการเรียนรู้ในระยะยาวด้วย วิธีแก้ปัญหานั้นไม่ยากคือ ใช้พรแสวงเอา จากการฝึกฝนพยายามเล่นเปียโนให้มากขึ้น ยิ่งฝึกบ่อยยิ่งจำได้ดีกว่าเดิม ใช้ความคุ้นเคยเข้าสู้ ในช่วงแรกที่ลูกปรับตัวอาจลองปรับตัวอักษรภาษาอังกฤษของคีย์ต่าง ๆ ให้เป็นการจดจำด้วยตัวเลข จะพอช่วยได้ แต่ก็ต้องพยายามทำความคุ้นเคยกับคีย์ภาษาอังกฤษด้วยลูกเรียนเปียโน


4. ฟังเพลงเปียโนบ่อย ๆ

แม้ในเวลาที่ลูกไม่ได้ฝึกเปียโน แต่ลูกเป็นคนที่ชอบเสียงเปียโน ชอบเสียงดนตรี ชอบฟังเพลง ก็สามารถเปิดเพลงที่ใช้เปียโนบรรเลงให้ลูกฟังได้ หรือชวนลูกร้องเพลง เพื่อให้ลูกเกิดความคุ้นเคย แอบจับคีย์ต่าง ๆ หรือเป็นวิธีหนึ่งที่ช่วยกระตุ้นให้ลูกต้องการฝึกเปียโนในเวลาว่างได้ดีเลยลูกเรียนเปียโน ทักษะนี้ไม่ใช่ทักษะพื้นฐาน เป็นทักษะทางเลือก ดังนั้นผู้ปกครองจะต้องไม่กดดันลูก ไม่จำเป็นต้องกำหนดความชำนาญ ความเก่งของลูกว่าต้องมากกว่าคนอื่น หากลูกมีความชอบ และมีความสุขในการเล่นเปียโนเป็นก็เพียงพอแล้ว เว้นแต่ลูกจะจริงจังถึงขั้นมองว่าจะทำเป็นอาชีพ ก็คงต้องพูดคุยกับลูกเพิ่มเติม และคอยสนับสนุนลูกต่อไปบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ

แอปเรียนออนไลน์ หนึ่งในตัวช่วยให้เรียนรู้ได้อย่างทั่วถึง เพียงแค่มีอินเทอร์เน็ต

มวยปล้ำ การแสดงเพื่อความบันเทิงเด็ก ๆ ชอบ แต่พ่อแม่ต้องระวัง

6 เทคนิคสอนลูกขี่จักรยาน กิจกรรมแสนสนุกแถมสุขภาพดี

ที่มา : 1