6 ประโยชน์ ให้ลูกเรียนรำไทย ที่ผู้ปกครองต้องสนใจ

หากอยากฝึกให้ลูกเป็นคนความจำดี บุคลิกภาพงดงาม ให้ลูกเรียนรำไทย มีส่วนช่วยได้ หนึ่งในกิจกรรมทางเลือกที่จะเรียนไว้เพื่อฝึกฝน คลายความเครีย 

 1398 views

หากอยากฝึกให้ลูกเป็นคนความจำดี บุคลิกภาพงดงาม ให้ลูกเรียนรำไทย มีส่วนช่วยได้ หนึ่งในกิจกรรมทางเลือกที่จะเรียนไว้เพื่อฝึกฝน คลายความเครียด หรืออาจจริงจังถึงขั้นนำไปเป็นอาชีพได้เลย หากลูกคนไหนชอบเสียงเพลง ชอบเต้น ชอบรำ ผู้ปกครองต้องอ่านบทความนี้เลยให้ลูกเรียนรำไทย ได้ตอนไหน ?

โดยปกติแล้วกิจกรรมต่าง ๆ มักจะต้องการให้เด็กเล็กมีอายุอย่างต่ำ 5 ปี เพราะต้องใช้ความเข้าใจ และร่างกายในระดับเบื้องต้นพอสมควร โดยเฉพาะกิจกรรมที่เป็นกีฬา แต่สำหรับการรำไทยนั้น สามารถฝึกได้เร็วกว่า 1 ปี นั่นคือ เริ่มให้ลูกฝึกได้เรียนได้ตอนอายุ 4 ปีขึ้นไป เนื่องจากเป็นกิจกรรมที่เน้นใช้จังหวะเพลง และการออกท่าทางซึ่งเด็กหลายคนอาจคุ้นเคยกับสิ่งเหล่านี้มาก่อนแล้ว อย่างไรก็ตามการจะตัดสินใจว่าลูกควรไปเรียนรำไทยไหม ต้องคำนึงถึงสิ่งเหล่านี้ด้วย ได้แก่

  • ความอยากเรียน : การเรียนรำไทย มักมีพื้นฐานมาจากเด็กที่ชอบการเต้น ชอบการฟังเพลง และตกหลุมรักกับเพลงไทยโบราณ หากลูกมีความชอบ มีความต้องการมาจากตนเองจะเป็นปัจจัยแรกเริ่มที่ดี หากมาจากการถูกบังคับ การเรียนรำไทยที่ไม่ง่ายอยู่แล้วในระยะยาว อาจทำให้ลูกไม่มีความสุข และมีความกดดันตามมาได้
  • คุณสมบัติเบื้องต้น : อาจเป็นเรื่องจุกจิกสำหรับเด็กเล็ก ที่ต้องมาถูกวางกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ว่าเหมาะสมต่อการเรียนรำไทยไหม แต่ให้สังเกตด้วยว่าลูกควรได้รับการฝึกฝนให้มีสมาธิ มีความพยายาม รักเสียงเพลงไหม ชอบเรียนรู้และชอบสังเกต รวมไปถึงมีความกล้าแสดงออกมากแค่ไหน
  • เวลา และสถานที่ : วัยเด็กนอกจากการเรียนในห้องเรียนแล้ว หากจะเอาแต่ไปเรียนรำด้วย ก็อาจต้องระวังเรื่องเวลาในการเรียนรู้เรื่องอื่น ๆ และการพักผ่อนที่เพียงพอ ซึ่งยังสำคัญอยู่ จึงควรจัดตารางเวลาให้ดี นอกจากนี้การเลือกเรียนในที่ใกล้บ้านก็เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการเดินทางของลูกด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง : ลูกเรียนเปียโน ดีอย่างไร เรียนได้ตอนอายุเท่าไหร่ ?วิดีโอจาก : ปวริศิลป์6 ประโยชน์ที่ลูกจะได้จากการเรียนรำไทย

กิจกรรมทุกกิจกรรมมีประโยชน์ในตนเองอยู่แล้ว โดยเฉพาะกิจกรรมที่ช่วยฝึก และพัฒนาลูกทั้งในด้านร่างกาย และด้านจิตใจอย่างการรำไทยที่ให้ได้มากกว่าความสนุกแน่นอน เรามาดูกันดีกว่าว่าถ้าให้ลูกรักได้มีโอกาสฝึกรำไทย จะได้ประโยชน์ด้านไหนบ้าง1. ฝึกบุคลิกภาพภายนอกให้ดูดี

ก่อนที่จะรำไทยให้สวยได้ ลูกจะต้องฝึกร่างกายหลายอย่าง ทั้งการจัดสรีระร่างกาย การยืน การเคลื่อนไหวต่าง ๆ ที่จะต้องมีความสวยงามในแบบนางรำ ซึ่งจะเป็นสิ่งที่ติดตัวลูกมาด้วย ยิ่งได้ฝึกตั้งแต่ยังเล็ก แน่นอนว่าผลลัพธ์ที่ได้จะยิ่งดีขึ้นไปอีก เช่น ปัจจุบันเด็กยุคใหม่มักนั่งหลังค่อม ยืนหลังค่อม เพราะขาดการออกไปทำกิจกรรมที่ฝึกร่างกาย ใช้เวลากับหน้าจอเป็นหลัก แต่ถ้าได้ฝึกรำไทย ก็จะมีส่วนช่วยให้ลูกหลังตรง ติดเป็นนิสัย ไม่ว่าจะยืน หรือจะนั่ง ก็ทำให้ดูน่ามอง ดูเป็นคนที่มีระเบียบ และบุคลิกภาพดีกว่าแน่นอน2. เรียนรู้การทำงานเป็นกลุ่ม รู้จักความสามัคคี

แม้การรำจะมีแบบรำเดี่ยว แต่ที่เรามักเห็นกันตามงานแสดงต่าง ๆ สิ่งที่ได้รับความนิยม คือ การรำแบบหมู่ ซึ่งการรำแบบหลายคนนี้ไม่ใช่เรื่องง่าย เปรียบได้กับการเล่นกีฬาแบบทีมชนิดหนึ่งเลย และอาจต้องอาศัยความสามัคคีกันมากกว่ากีฬาด้วยซ้ำ เพราะการรำมีท่าในแต่ละเพลงที่ชัดเจน ไม่สามารถรำผิดท่าได้ ต้องจดจำทั้งจังหวะ ท่าทาง และความพร้อมเพรียงกันกับคนอื่น ๆ ด้วย ในตอนที่ฝึกซ้อมจึงทำให้เด็ก ๆ ที่รำด้วยกัน จะต้องพยายามสามัคคี และฝึกร่วมกันให้ได้ เพื่อให้ได้การแสดงที่ดีออกมานั่นเองให้ลูกเรียนรำไทย


3. ได้ผ่อนคลายจากการเรียนในห้องเรียน

การฝึกรำไทยสำหรับเด็ก แน่นอนว่ามีความเข้มข้นหลายระดับ หากมองว่าต้องการนำไปทำเป็นอาชีพ ก็ต้องฝึกมากเป็นพิเศษ ต้องพยายามให้มาก แต่ถ้าหากอยากฝึกเฉย ๆ เพราะชอบการรำ ไม่ได้ต้องการนำไปทำเป็นอาชีพในอนาคต ความเข้มข้นในการฝึกก็จะลดหย่อนลงมา แต่มีสิ่งหนึ่งที่เด็ก ๆ จะต้องพบเจอ และได้ยินอยู่ตลอดเวลา นั่นคือ เสียงเพลงที่บรรเลง รวมไปถึงการได้พบเจอกับเด็กรุ่นเดียวกัน ได้มีโอกาสพูดคุย ได้เพื่อนใหม่ เป็นการทำกิจกรรมอย่างหนึ่ง ที่ช่วยให้ลูกได้ผ่อนคลายจากการเรียนในห้องเรียนได้4. เป็นการออกกำลังกาย และฝึกการจดจำ

กิจกรรมบางอย่างใช้ความคิด ใช้สมองในการเล่นมากกว่าการออกแรง บางกิจกรรมใช้แรงมากกว่าใช้ความคิด แต่การรำไทยนั้นใช้ทั้งความคิด ความจำ และร่างกายประสานกันอย่างสมบูรณ์ การรำเป็นการฝึกทักษะของร่างกาย เป็นการเคลื่อนไหวที่เหมือนกับการออกกำลังกายไปในตัว ยิ่งหากลูกชอบก็จะเป็นการทำให้ร่างกายแข็งแรงไปพร้อม ๆ กับความสนุก นอกจากนี้การรำนั้นมีท่าทางที่กำหนดในแต่ละช่วงของเพลง ไม่สามารถรำไปเรื่อย ๆ ตามใจได้ ทำให้ลูกจะได้ฝึกการจดจำ เป็นการฝึกใช้สมอง ให้เกิดพัฒนาการเรียนจดจำที่ดี และเสริมให้ลูกมีความมั่นใจในตนเองด้วย5. ต่อยอดให้เป็นอาชีพได้

สิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังจากการเรียนรำไทยในระยะยาว หากลูกชอบการรำ อาจมองถึงการนำไปประกอบเป็นอาชีพจริง ๆ ในอนาคตได้เช่นกัน ซึ่งมีการเรียนการสอนในด้านนี้ในมหาวิทยาลัยด้วย อย่างไรก็ตามมีเด็กมากมายที่มีความสนใจในด้านนี้เหมือนกัน หากต้องการจริงจังนำไปประกอบอาชีพได้ ต้องการเรียนเฉพาะสายในอนาคต ผู้ปกครองก็จะต้องพูดคุยกับลูกก่อนว่าต้องการจริงหรือไม่ เพราะต้องฝึกมากกว่าเดิม อาจต้องลงแข่ง หรือหาโอกาสไปงานต่าง ๆ เพื่อเก็บประสบการณ์ และเป็นเหมือนแฟ้มผลงานตั้งแต่ยังเล็กให้ลูกเรียนรำไทย


6. ช่วยอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย

สุดท้ายคือ การได้เป็นส่วนหนึ่งของการอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย การรำเป็นสิ่งที่สวยงาม และอยู่กับประเทศไทยมานานเช่นกัน ปัจจุบันเด็ก ๆ รุ่นใหม่อาจมีความสนใจไปในทิศทางอื่นมากมาย เพราะเกิดอาชีพที่เข้าถึงได้ง่ายกว่าในอดีต หรือเป็นอาชีพใหม่ สอดคล้องกับยุคสมัยที่การสื่อสาร และเทคโนโลยีก้าวหน้า เช่น อยากประกวดไอดอล หรืออยากเป็นสตรีมเมอร์ เป็นต้น หากลูกชอบการรำไทยขึ้นมา ก็ถือว่าเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยเลยหากให้ลูกได้มีโอกาสทำกิจกรรมที่ชอบหลาย ๆ อย่างเช่น ให้ลูกเรียนรำไทย จะเป็นเรื่องดีต่อพัฒนาการเรียนรู้ของลูกในหลายด้าน ผู้ปกครองต้องระวัง ไม่ควรให้ลูกใช้เวลาว่างส่วนมากหมดไปกับหน้าจอมือถือเท่านั้นบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ให้ลูกเรียนมวยไทย มีประโยชน์อย่างไร กี่ขวบถึงเรียนได้ ?

มวยปล้ำ การแสดงเพื่อความบันเทิงเด็ก ๆ ชอบ แต่พ่อแม่ต้องระวัง

ปิงปอง มีวิธีการเล่นอย่างไรบ้าง? เล่นปิงปองยากไหม มาดูกัน !

ที่มา : 1, 2