เกมเศรษฐี (Monopoly) ทางเลือกสำหรับเด็ก เรียนรู้การจัดการเรื่องเงิน

ย้อนกลับไปเมื่อก่อนคงไม่มีใครไม่รู้จัก เกมเศรษฐี (Monopoly) ที่สอนการลงทุนเบื้องต้นในการเช่าที่ดิน และยังเป็นเกมที่มีความเหมาะสมกับลูกน้อยวัยเ 

 1125 views

ย้อนกลับไปเมื่อก่อนคงไม่มีใครไม่รู้จัก เกมเศรษฐี (Monopoly) ที่สอนการลงทุนเบื้องต้นในการเช่าที่ดิน และยังเป็นเกมที่มีความเหมาะสมกับลูกน้อยวัยเรียนรู้ สามารถมอบให้ได้ทั้งความรู้ในการใช้เงิน และให้ความสนุกสนานไปพร้อม ๆ กัน บทความนี้จะสอนให้เด็ก ๆ ได้รู้จักเกมเศรษฐี และประโยชน์ที่จะได้รับเกมเศรษฐี (Monopoly) คืออะไร มาจากไหน ?

ที่มาของเกมนี้ในชื่อแรก คือ “แลนด์ลอร์ด (The Landlords Game)” ถูกสร้างขึ้นมาเพื่ออธิบายการลงทุนเบื้องต้น โดยเจาะจงไปที่ความรู้เรื่องของการเช่าที่ดิน ซึ่งต่อมาก็ถูกพัฒนาต่อไปมาเรื่อย ๆ กลายเป็น “โมโนโพลีเกม (Monopoly Game)” จนมีหลายแบบ ซึ่งแบบที่คนไทยรู้จักกันดี คือ เกมเศรษฐีไทยที่ใช้พื้นที่จังหวัดต่าง ๆ มาเล่น นอกจากนี้ยังมีในรูปแบบของเกมมือถืออีกด้วย โดยกฎการเล่น คือ การแข่งขันลงทุนในพื้นที่ต่าง ๆ หากมีคนเดินลงมาในพื้นที่ของเรา จะทำให้เราได้เงินจากคนนั้น ประกอบกับกฎเล็ก ๆ น้อย ๆ เช่น การติดคุกทำให้หยุดเดิน การเดินผ่านธนาคารแล้วได้เงิน ไปจนถึงการเล่นการ์ดแบบสุ่มเหตุการณ์ซึ่งมีทั้งสิ่งดี และสิ่งร้าย เกมจะจบก็ต่อเมื่อมีคนล้มละลายจนหมด คือ ไม่มีเงิน และเหลือผู้เล่นเพียงคนเดียว คนนั้นคือผู้ชนะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : 6 ประโยชน์ ให้ลูกเรียนรำไทย ที่ผู้ปกครองต้องสนใจวิดีโอจาก : Happy Channel


5 ประโยชน์ของเกมเศรษฐีที่ลูกจะได้รับ

โดยปกติแล้วเกมกระดาน หรือบอร์ดเกมเป็นตัวเลือกที่ดีในการมอบความสนุกให้กับทุกคนในครอบครัว แต่ประโยชน์ไม่ได้จบเพียงแค่นั้นแน่นอน เกมเศรษฐีถือเป็นหนึ่งในเกมที่มอบอะไรหลายอย่างให้กับเด็ก ๆ ดังนี้

1. รู้จักบริหารในสิ่งที่ตนเองมี

หากจะบอกว่าเป็นการบริหารเงิน ก็คงเป็นประโยชน์ข้อแรก ๆ ที่จะบอกว่ามีประโยชน์ต่อเด็กเล็ก แต่สิ่งที่ลูกรักได้นั้นมากกว่านั้น เกมเศรษฐีเป็นเกมกระดานที่สามารถเล่นได้หลายคน มีการแข่งขันหาคนชนะเพียง 1 คนเท่านั้น ซึ่งทุกคนจะเริ่มต้นด้วยทรัพยากรที่มีเท่ากันหมด ไม่เพียงแต่ต้องบริหารเงินในมือเท่านั้น แต่ต้องคอยบริหารเวลาที่เหมาะสม ว่าควรลงทุนตรงไหนถึงดี สิ่งที่ตนมีอยู่คุ้มค่าหรือไม่ และใช้เงินอย่างไรในรอบต่อ ๆ ไป เพื่อไม่ให้ตนเองตกอยู่ในสถานะไร้เงิน หรือล้มละลายนั่นเอง หากผู้ปกครองอยากสอนให้ลูกบริหารจัดการไปพร้อม ๆ กับความสนุก เกมเศรษฐีต้องเป็นตัวเลือกที่ดีอย่างแน่นอน2. ได้เรียนรู้ว่าเรื่องเงินไม่ใช่เรื่องง่าย

แม้ว่าลูกรักมีอายุไม่มากพอที่จะเข้าใจว่าเงินที่ตนเองมีนั้นควรเอาไปทำอะไร เด็ก ๆ อาจเข้าใจไปเองว่าการมีเงินจำนวนมากอยู่ในมือจะทำให้มีชีวิตที่ดี ซึ่งไม่ใช่เสมอไป คนที่มีเงินเป็นจำนวนมาก แต่ไม่สามารถนำสิ่งที่ตนเองมีไปต่อยอด หรือนำไปลงทุน แต่ลงทุนมั่ว ๆ ต่อมาเงินจำนวนมากที่มีอยู่นั้น ก็จะค่อย ๆ ลดลงไป จะต้องขายที่ขายนาในเกมเศรษฐี เปรียบได้กับการขายสิ่งของมีค่าในชีวิตให้มีเงินใช้จ่ายต่อไปได้ การที่ลูกเล่นแล้วพบว่าตนเองไม่ชนะ หรือการอยากซื้อพื้นที่ในเกมแต่ทำไม่ได้เพราะเงินไม่พอ จากการบริหารไม่ดี มีส่วนสำคัญอย่างมากที่ทำให้ลูกเข้าใจว่าเรื่องเงินไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ไม่ว่าจะเงินมาก หรือเงินน้อย เป็นวิธีเลี้ยงลูกอย่างไรให้ฉลาดที่ทำได้ไม่ยากแน่นอน
เกมเศรษฐี (Monopoly)


3. ฝึกการตัดสินใจ และยอมรับผลที่ตามมา

ในเกมเศรษฐีหากเราเดินไปลงในช่องพื้นที่ของคนอื่น เราจะต้องจ่ายเงินให้กับเจ้าของที่ หากลูกเล่นแล้วเจอแบบนี้แต่ไม่มีเงินจ่าย ก็คงจะต้องยอมรับและแก้ปัญหาต่อไป เพราะเกิดจากการที่ไม่ยอมเหลือเงินสดถือเอาไว้เผื่อเลย เอาเงินไปลงทุนจนหมด หรือจะเป็นการตัดสินใจลงทุนผิดพื้นที่ ไม่ยอมซื้อพื้นที่แถวต่อเนื่อง ทำให้คู่แข่งเล่นได้สบาย จนท้ายที่สุดก็มีเงินลงทุนน้อยกว่าอีกฝ่าย เป็นต้น และนี่ก็คือผลลัพธ์ของการตัดสินใจที่ผิดพลาด ลูกจะได้เข้าใจว่าความผิดพลาดมาจากการเลือกของตนเอง และสิ่งที่ตามมาตนเองจะต้องเป็นคนยอมรับ แก้ไขปัญหานั้นด้วยตนเอง ไม่ใช่ทุกปัญหาที่เราจะสามารถขอให้ผู้อื่นช่วยเหลือได้ตลอด4. เข้าใจการลงทุน และความเสี่ยงเบื้องต้น

การเข้าใจในการลงทุน เป็นสิ่งแรกเริ่มที่ทำให้เกิดเกมเศรษฐีเกมแรกของโลก เพราะการอธิบายในรูปแบบอื่นให้เข้าใจอาจทำได้ยากกว่า การเรียนรู้ผ่านเกมจะทำให้ลูกเข้าใจได้ง่าย เป็นการเรียนรู้แบบค่อย ๆ ซึมซับ และรับความสนุกไปด้วย ทั้งการจัดการสิ่งที่ตนเองมี เมื่ออยากได้อะไรบางอย่าง ก็ต้องจ่ายเงินในมือเพื่อเป็นเจ้าของ ฝึกการบวกลบเลข เป็นการลงทุนอย่างง่าย หรือการที่ลงทุนไปแล้วแม้พื้นที่มีราคาแพง แต่ถ้าหากไม่มีใครเดินมาลงพื้นที่นี้เลย ก็ทำให้พื้นที่นี้สร้างประโยชน์ได้น้อย ถือเป็นการเรียนรู้เรื่องความเสี่ยงว่า ต่อให้ลงทุนมาก ก็ไม่ได้หมายความว่าจะได้ผลลัพธ์ที่ดีเสมอไปเกมเศรษฐี (Monopoly) 2


5. ความสนุกสนานของทั้งครอบครัว

ความสนุกจากเกมกระดานเกิดขึ้นอยู่แล้ว แต่สิ่งที่มองข้ามไม่ได้ คือ การได้ใช้เวลาร่วมกันของทุกคนในครอบครัว เกมเศรษฐีนับว่าเป็นเกมที่สามารถเล่นได้มากกว่า 2 คน เหมาะกับครอบครัวใหญ่แน่นอน นอกจากนี้ยังสามารถหาเล่นได้ นอกจากแบบบอร์ดเกมแล้ว ยังมีแบบเกมมือถืออีกด้วย และยุคสมัยใหม่นี้เกมนี้ยังมีการดัดแปลงในรูปแบบต่าง ๆ หลายรูปแบบนอกจากแผนที่ของประเทศไทยแล้ว ยังมีประเทศอื่นให้เลือกเล่นได้ด้วย ทำให้ความสนุกที่ได้นั้นหลากหลาย และได้เชื่อมความสัมพันธ์ทุกครั้งที่หยิบมาเล่นแน่นอนเกมเศรษฐี (Monopoly) เป็นหนึ่งในเกมที่มีประโยชน์ ยิ่งสำหรับเด็ก ๆ ที่ได้สัมผัสเป็นครั้งแรก ๆ จะต้องชอบแน่นอน หากผู้ปกครองมีลูกน้อยคนไหนที่ไม่เคยสัมผัส คงต้องลองดูสักครั้งแล้วล่ะบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ลูกเรียนเปียโน ดีอย่างไร เรียนได้ตอนอายุเท่าไหร่ ?

มวยปล้ำ การแสดงเพื่อความบันเทิงเด็ก ๆ ชอบ แต่พ่อแม่ต้องระวัง

ให้ลูกเรียนมวยไทย มีประโยชน์อย่างไร กี่ขวบถึงเรียนได้ ?

ที่มา : 1, 2