สอนลูกล้างจาน ครั้งแรกทำอย่างไร? เริ่มจากขั้นตอนง่าย ๆ ที่เราต้องรู้!

เมื่อเด็ก ๆ เริ่มเข้าสู่วัยที่กำลังโตขึ้น แน่นอนว่าคุณพ่อคุณแม่ก็อยากจะสอนให้เด็ก ๆ รู้จักดูแลตัวเองมากขึ้น ฝึกให้เขาลองทำงานบ้านเอง วันนี 

 1049 views

เมื่อเด็ก ๆ เริ่มเข้าสู่วัยที่กำลังโตขึ้น แน่นอนว่าคุณพ่อคุณแม่ก็อยากจะสอนให้เด็ก ๆ รู้จักดูแลตัวเองมากขึ้น ฝึกให้เขาลองทำงานบ้านเอง วันนี้เรามาดูไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะว่า สอนลูกล้างจาน ครั้งแรกทำอย่างไรบ้าง และคุณพ่อคุณแม่ควรมีวิธีการรับมืออย่างไรดี?

ฝึกให้ลูกล้างจานครั้งแรกเริ่มต้นด้วยวิธีง่าย ๆ

สอนลูกล้างจาน

1. สถานที่ล้างจานจะต้องมีความปลอดภัย

ก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะทำการสอนเด็ก ๆ ล้างจานนั้น สถานที่ล้างจานจะต้องมีความปลอดภัย และไม่เป็นอันตรายต่อลูกของเรา เพราะฉะนั้นสถานที่ที่ล้างจานอาจจะต้องเป็นสถานที่ที่เหมาะสม ไม่ลื่น และอยู่ในระดับที่พอดีสำหรับลูกน้อยของเรานะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : 4 เทคนิค สอนลูกทำงานบ้าน มีประโยชน์ต่อพัฒนาการลูกน้อย

2. เริ่มด้วยขั้นตอนการเก็บเศษอาหาร

เมื่อเราเตรียมสถานที่ล้างจานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ต่อมาเราอาจจะต้องฝึกให้เด็ก ๆ รู้จักวิธีการขจัดเศษอาหารให้เรียบร้อยก่อนที่จะนำมาล้าง ซึ่งการขจัดเศษอาหารนั้น จะต้องนำเศษอาหารไปทิ้งในบริเวณถังขยะ หรือภาชนะที่เตรียมไว้ ไม่ควรที่จะทิ้งในอ่างล้างจาน ไม่อย่างงั้นอาจจะทำให้ท่อระบายน้ำอุดตันขึ้นมาได้

3. เตรียมอุปกรณ์ให้เรียบร้อย

ขั้นตอนต่อมาให้คุณพ่อคุณแม่ตรวจอุปกรณ์ให้เรียบร้อย พร้อมกับอธิบายให้เด็ก ๆ เข้าในอุปกรณ์แต่ละชนิดว่า สามารถเอามาทำอะไรได้บ้าง จากนั้นเราก็อาจจะให้เด็ก ๆ สวมถุงมือ พร้อมกับเติมน้ำยาล้างจานผสมลงในน้ำเปล่าให้เรียบร้อยและอยู่ในปริมาณที่เหมาะสม

4. นำภาชนะมาล้างด้วยน้ำสะอาดก่อน

หลังจากที่เราเตรียมวัสดุและน้ำยาล้างจานเรียบร้อยแล้ว ให้เด็ก ๆ นำถ้วย จาน หรือชามที่จะทำการล้าง มาทำการล้างด้วยน้ำสะอาดก่อนอันดับแรก เพื่อที่เศษอาหาร หรือคราบต่าง ๆ ที่ติดอยู่บริเวณภาชนะจะได้ล้างออกได้ง่ายมากขึ้น
บทความที่เกี่ยวข้อง : 5 วิธีแก้ลูกติดแม่ ไปไหนลำบาก เพราะลูกงอแงเกินควบคุม

สอนลูกล้างจาน

5. ทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจาน

เมื่อเราทำการล้างถ้วย จาน หรือชามด้วยน้ำสะอาดเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อมาให้เราทำการล้างภาชนะต่าง ๆ ด้วยน้ำยาล้างจานได้เลย ซึ่งขั้นตอนนี้อาจจะต้องระมัดระวังกันมากขึ้น ไม่ควรที่จะรีบล้าง หรือขัดแรงจนเกินไป เพราะอาจทำให้มือลื่นจนจาน ชามแตกขึ้นมาได้ง่าย ๆ

6. ล้างด้วยน้ำสะอาด

หลังจากที่เราทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อมาให้เรานำจาน ชามทั้งหมดมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่าอีกรอบ ซึ่งเราอาจจะต้องให้เด็ก ๆ ทำการล้างไปเรื่อย ๆ จนสบู่ หรือฟองน้ำยาหายไป ซึ่งวิธีนี้เราอาจจะต้องทำการล้างให้สะอาดมาก ๆ  หากเราล้างไม่สะอาด หรือยังมีฟองสบู่ หรือน้ำยาล้างจานติดอยู่ สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีสักเท่าไหร่นะคะ

7. เช็ดให้แห้ง

เมื่อเราทำการล้างด้วยน้ำสะอาดเรียบร้อยแล้ว คุณพ่อคุณแม่อาจจะต้องนำผ้าสะอาดมาให้เด็ก ๆ เช็ดถ้วย จาน หรือชามก่อนที่จะนำไปเก็บ โดยวิธีนี้จะช่วยป้องกันความชื้นและไม่ทำให้ภาชนะต่าง ๆ ที่เราล้างทำความสะอาดแล้วมีคราบเกิดขึ้นนั่นเองค่ะ

8. เก็บถ้วย จาน หรือชามให้เป็นระเบียบ

มาถึงขั้นตอนที่สำคัญอีกอย่างเลยคือหลังจากที่เราล้างจาน เช็ดจานเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราต้องเก็บภาชนะต่าง ๆ ไว้อย่างเป็นระเบียบตามเดิม ไม่ควรที่จะปล่อยทิ้งไว้อย่างนั้น หากเราไม่ระวังสิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เกิดความเสียหายขึ้นมาได้เหมือนกัน

ข้อดีของการฝึกเด็ก ๆ ให้ล้างจานเองมีอะไรบ้าง?

การที่เราสอนหรือฝึกให้ลูก ๆ ล้างจานเองได้ เรียกได้ว่าเป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญและส่งผลดีต่อเด็ก ๆ ไม่น้อยเลย ว่าแต่จะส่งผลดีต่อลูก ๆ ในเรื่องไหนบ้าง มาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : 6 เทคนิคสอนลูกขี่จักรยาน กิจกรรมแสนสนุกแถมสุขภาพดี

สอนลูกล้างจาน

1. ช่วยฝึกทักษะทางกล้ามเนื้อ

การที่เราสอนให้ลูก ๆ รู้จักล้างจานตั้งแต่เด็ก ๆ หารู้ไหมว่าสิ่งเหล่านี้ก็สามารถฝึกทักษะทางด้านกล้ามเนื้อให้กับเด็ก ๆ ได้เช่นกัน เพราะการที่เด็ก ๆ จะล้างจานได้นั้นเราก็อาจจะต้องใช้ประสาทสัมผัสในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็นทักษะทางด้านนิ้ว สายตา หรือว่าทักษะทางด้านสมอง สิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ล้วนส่งผลดีต่อเด็ก ๆ เลยล่ะค่ะ

2. ฝึกให้เด็ก ๆ รู้จักสังเกตและแก้ไขปัญหาได้

ทุกครั้งที่คุณพ่อคุณแม่สอนเด็ก ๆ ล้างจาน เขาก็จะรู้จักวิธีการสังเกตว่า จานที่เขากำลังล้างอยู่นั้นสะอาดหรือไม่ และนอกจากวิธีการสังเกตแล้ว สิ่งนี้ยังช่วยทำให้เด็ก ๆ รู้จักวิธีการแก้ไขปัญหาที่กำลังเกิดขึ้นได้อีกด้วย นับได้ว่าเป็นสิ่งที่ฝึกเด็ก ๆ ให้เป็นคนรู้จักสังเกต และแก้ไขปัญหาได้ดีเลยทีเดียว

3. มีความเชื่อมั่นในตัวเอง

สิ่งที่ดีอีกอย่างเลยคือเป็นการฝึกให้เด็ก ๆ มีความเชื่อมั่นใจ หรือมั่นใจในตัวเองมากขึ้น เพราะการที่เขาได้ล้างจาน หรือฝึกทำอะไรด้วยตัวเอง เด็ก ๆ เขาก็จะมีความกล้า และทำให้เขาสามารถที่จะคิดอะไรเองได้ เพราะฉะนั้นใครที่อยากจะให้ลูกของเราเติบโตมาเป็นที่มีความมั่นใจในตัวเอง ลองฝึกให้เด็ก ๆ ลองทำงานบ้านดูนะคะ

4. ฝึกความอดทนให้กับเด็ก ๆ

การล้างจานก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยฝึกความอดทนให้กับเด็ก ๆ ได้ อย่างที่รู้กันดีว่ากว่าที่เราจะล้างจานได้ในแต่ละใบ เด็ก ๆ ก็จะต้องมีความอดทนและระมัดระวังการล้างจานให้มากขึ้น และนอกจากความอดทนที่เด็ก ๆ จะได้รับไปแล้วนั้น สิ่งนี้ก็ยังช่วยฝึกให้เขารู้จักคำว่ารอ และไม่เป็นคนที่ใจร้อนอีกด้วยค่ะ

5. ช่วยฝึกสมาธิ

นอกเหนือจากสิ่งต่าง ๆ ที่ส่งผลดีต่อเด็ก ๆ แล้วนั้น การล้างจานก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วยฝึกให้เด็ก ๆ มีสมาธิที่ดีไปด้วยได้ และเมื่อไหร่ที่เขาเป็นเด็กที่มีสมาธิดี ไม่ว่าเขาจะทำอะไรก็ตามผลลัพธ์ที่ออกมานั้นจะต้องดีตามมาอย่างแน่นอนค่ะ

เทคนิคการสอนเด็ก ๆ ล้างจานนั้น ขอบอกเลยว่าทำตามได้ไม่ยากเลย เอาเป็นว่าหากคุณพ่อคุณแม่คนไหนที่กำลังอยากฝึกให้ลูกของเรามีความรับผิดชอบ อยากฝึกให้เขาเป็นคนที่สามารถดูแลตัวเองได้ การฝึกให้ลูกของเราล้างจาน หรือทำงานบ้านตั้งแต่เด็ก ๆ สิ่งนี้นับเป็นเรื่องที่ดีที่จะช่วยทำให้เด็ก ๆ เติบโตมาเป็นคนผู้ใหญ่ที่ดีได้เช่นเดียวกันค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
ลูกชอบ “กลั่นแกล้ง” เพื่อน สอนลูกอย่างไรไม่ให้รังแกผู้อื่น?
7 วิธีแก้เมื่อ ลูกหวงของ ให้มีน้ำใจ เป็นเด็กชอบแบ่งปัน
ปัญหาเด็กยุคใหม่ ลูกติดมือถือ จับไม่ยอมวาง ทำอย่างไรดี ?
ที่มา : 1, 2