ลูกจำซ้ายขวาไม่ได้ สอนได้ง่าย ๆ ใน 5 วิธี

ผู้ปกครองตอนนี้กำลังเจอปัญหา ลูกจำซ้ายขวาไม่ได้ อยู่หรือเปล่า หากกำลังเผชิญเรื่องแบบนี้ เรามี 5 วิธีสอนลูกให้จดจำซ้ายขวา มาฝากกัน เพราะต่อไ 

 1114 views

ผู้ปกครองตอนนี้กำลังเจอปัญหา ลูกจำซ้ายขวาไม่ได้ อยู่หรือเปล่า หากกำลังเผชิญเรื่องแบบนี้ เรามี 5 วิธีสอนลูกให้จดจำซ้ายขวา มาฝากกัน เพราะต่อไปในอนาคต การจดจำง่าย ๆ ที่เป็นปัญหานี้ อาจกลายเป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินชีวิตประจำวันได้ในหลาย ๆ กรณีลูกจำซ้ายขวาไม่ได้ ควรจำได้ตอนอายุเท่าไหร่ ?

หากเทียบพัฒนาการของทารกแล้ว โดยปกติทารกจะเริ่มมีการจดจำฝั่งซ้าย และขวาได้ตั้งแต่อายุ 3 ปีขึ้นไป นอกจากจะเริ่มจดจำฝั่งต่าง ๆ ได้แล้ว ยังสามารถเรียนรู้ตำแหน่งต่าง ๆ เช่น ด้านบน หรือด้านล่างได้ด้วย เป็นต้น พัฒนาการด้านนี้จะพัฒนามากขึ้นเรื่อย ๆ และควรเรียนรู้แยกแยะฝั่งซ้ายขวาได้ก่อนอายุครบ 6 ปี หากอายุเกิน 6 ปีไปแล้ว แสดงว่าลูกน้อยอาจมีปัญหาในการจดจำฝั่ง อย่างไรก็ตามแม้จะเริ่มจำได้แล้ว แต่เมื่อโตขึ้นอาจไม่แสดงแยกฝั่งได้ในทันทีซึ่งอาการนี้สามารถพบได้โดยทั่วไปโดยมากอาการแยกซ้ายขวาได้ช้า จะเกิดขึ้นกับผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เพราะสมองที่สั่งการทำงานทั้ง 2 ซีกพร้อมกันของผู้หญิง ต่างจากผู้ชายที่สมองจะสั่งการทีละซีก การใช้งานสมอง 2 ซีกพร้อมกันของผู้หญิงจะทำให้เกิดอาการสับสนชั่วคราวได้ เพื่อฝึกให้ชิน และลดโอกาสเกิดปัญหาเหล่านี้ คุณพ่อคุณแม่จึงควรฝึกลูกตั้งแต่ยังเล็กบทความที่เกี่ยวข้อง : วิธีสอนลูกให้จำชื่อตัวเอง ทำบ่อย ๆ ช่วยลูกได้แน่นอน

ลูกจำซ้ายขวาไม่ได้


5 วิธีสอนลูกให้จดจำซ้ายขวา

ปัญหาเรื่องการจดจำฝั่งซ้าย ฝั่งขวาไม่ค่อยได้ สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน เพื่อช่วยลดระยะเวลาในการแยกแยะให้รวดเร็วมากขึ้น การช่วยฝึกลูกแต่ยังเล็ก ๆ นั้นสำคัญมาก ซึ่งผู้ปกครองสามารถทำตามคำแนะนำของเราได้ 5 วิธี เช่น ฟังเพลง ร้องเพลง ไปจนถึงการทำมือเป็นตัว L ดังนี้1. ตกลงใช้มือขวาก่อนเสมอ

การเริ่มฝึกลูกได้ง่ายที่สุด คือการเริ่มจากการจดจำเพียงด้านใดด้านหนึ่งก่อน ส่วนมากมักใช้ด้านขวา เพราะเป็นด้านถนัดของคนส่วนมาก ด้วยการให้ลูกเริ่มใช้มือขวาในการทำสิ่งต่าง ๆ เช่น หยิบจับสิ่งของ หรือแต่งตัว เป็นต้น เมื่อผู้ปกครองอยู่ด้วย ให้จับมือ หรือแขนลูกเมื่อทำสิ่งต่าง ๆ แล้วพูดตามไปด้วยว่านี่คือมือขวา หรือพูดง่าย ๆ ว่า “มือขวา” เป็นต้น ในขณะเดียวกันหากลูกรักถนัดซ้าย ก็สามารถใช้วิธีเดียวกันนี้ในการฝึกได้เช่นกัน การใช้มือข้างนั้นบ่อย ๆ จะช่วยให้ลูกเกิดความเคยชิน มีผลต่อการจดจำด้านซ้ายขวาได้ดี2. ใช้เครื่องแต่งกายช่วย

การเลือกเครื่องใช้ภายในบ้าน หรือของใช้ของลูก โดยเฉพาะเครื่องแต่งกายที่มีฝั่งซ้าย และขวาแยกชิ้นกัน สามารถนำมาใช้ฝึกได้ดี สิ่งที่เหมาะที่สุด คือ รองเท้า ด้วยการนำใบกระดาษเขียนซ้าย และขวา แปะเอาไว้ในแต่ละข้าง วิธีนี้จะใช้ได้ก็ต่อเมื่อลูกสามารถอ่านหนังสือออกได้บ้างแล้ว หากคุณแม่อยู่ด้วยก็ช่วยขานข้างซ้าย ข้าวขวาตอนที่กำลังช่วยลูกใส่ หรือให้ลูกลองขานข้างออกมาเองตอนที่จะใส่ก็ได้ ส่วนสาเหตุที่ต้องใช้รองเท้า เพราะก่อนใส่เด็ก ๆ มักจะก้มลงไปมองก่อน ทำให้เห็นตัวหนังสือ และเป็นสิ่งที่ลูกใส่ทุกวันอยู่แล้วลูกจำซ้ายขวาไม่ได้ 2


3. สร้างจุดจำเฉพาะตัว

การสร้างจุดที่เอาไว้จดจำเฉพาะสำหรับตัวเอง เป็นวิธีที่แม้แต่ผู้ใหญ่อย่างเรา ๆ เองก็ใช้กันในหลาย ๆ ครั้ง เช่น การจำมือข้างที่ใส่แหวน หรือแผลเป็นบนมือ เป็นต้น เมื่อจำข้างไม่ได้ก็ให้ยกขึ้นมาจะช่วยทำให้รู้ทันทีว่าข้างไหนซ้าย ข้างไหนขวา แต่สำหรับการฝึกให้เด็กนั้น อาจทำได้ง่ายกว่านั้น ด้วยการนำสิ่งที่มีความเด่นมากพอมาแปะที่มือลูกได้เลย เช่น สติกเกอร์ หรือใส่นาฬิกาสำหรับเด็ก เป็นต้น แล้วบอกลูกว่าข้างนี้ คือ ข้างไหน เวลาจำไม่ได้ก็ให้ดูสิ่งเหล่านี้เสมอนั่นเอง4. ทำนิ้วเป็นตัวอักษร L

วิธีนี้เป็นวิธีเร่งรัด และไม่ต้องลงทุนอะไรเลย ด้วยการยกมือขึ้นมา จากนั้นให้ใช้นิ้วโป้ง และนิ้วชี้ชูออกมาให้เป็นตัว L แล้วให้ลูกลองสังเกตดูว่า L ที่เขียนถูกต้องเหมือนกับมือข้างซ้าย หรือมือข้างขวา พร้อมกับบอกลูกว่าข้างที่ L เขียนถูกต้อง จะต้องเป็นมือข้างซ้ายเสมอ ส่วนอีกข้างที่ผิดจะเป็นข้างขวา ดังนั้นให้จดจำมือข้างที่ทำเป็นรูปตัว L ถูกต้องเพียงข้างเดียว ก็เพียงพอแล้ว5. เรียนรู้ผ่านกิจกรรมต่าง ๆ

การให้เด็กเล็กเรียนรู้ผ่านกิจกรรม หรือเล่นบทบาทสมมติ มักจะได้ผลกว่าทุกวิธี เนื่องจากมีความสนุกมากกว่า เด็ก ๆ จะรู้สึกว่าตนเองได้เล่น ได้สนุกไปด้วย และเกิดการเรียนรู้โดยไม่รู้ตัว สำหรับการเรียนรู้ที่จะแยกแยะฝั่งซ้ายฝั่งขวาที่ได้ผลดี คือ การเรียนรู้จากการเต้นนั่นเอง โดยเลือกเพลงที่เกี่ยวกับซ้ายขวา แล้วให้ลูกยกมือเต้นตาม ซึ่งโดยมากเนื้อเพลงจะมีเป้าหมายในการสอนเรื่องนี้อยู่แล้ว นอกจากนี้ยังสอนผ่านกิจกรรมอื่น ๆ ได้ เช่น ให้ผู้ปกครองพุดซ้าย – ขวา แล้วให้เวลาลูก 3 วินาทีในการยกมือข้างนั้น ๆ ขึ้น หากทำได้ก็ให้นับคะแนน โดยจะทำ 10 รอบ หากได้คะแนนเกิน 5 ครั้ง ก็ให้รางวัลกับลูก เป็นต้นวิดีโอจาก : Kids DD

จำซ้ายขวาไม่ได้ต้องระวังในบางกรณี

หากลูกมีแนวโน้มว่า ลูกจำซ้ายขวาไม่ได้ อาจต้องพยายามฝึกให้มากขึ้นหน่อย แม้ว่าโดยปกติแล้วปัญหานี้อาจไม่ใช่ปัญหาที่ส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตมากนัก แต่สำหรับบางอาชีพ หรือบางกิจกรรม การจดจำซ้าย ขวา อาจกลายมาเป็นปัญหาใหญ่ได้เช่นกัน โดยเฉพาะเด็กที่ฝันอยากเป็นหมอ หรือพยาบาล การจดจำฝั่งที่ผิดพลาด อาจหมายถึงความปลอดภัยในการรักษาคนไข้ด้วย ไปจนถึงการขับรถที่ต้องจำซ้ายขวาให้ได้ เพื่อลดโอกาสในการเกิดอุบัติเหตุทางท้องถนน เป็นต้นหากผู้ปกครองให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ คอยฝึกลูกในการจดจำซ้ายขวา และติดตามพัฒนาการของลูกเรื่อย ๆ จะทำให้ลูกค่อย ๆ จับทางได้เอง อย่างไรก็ตามไม่ควรกดดันลูก หรือทำอารมณ์เสียใส่ลูก พยายามเข้าใจลูกด้วย เพราะแม้แต่ผู้ใหญ่บางคนก็ยังลืมว่ามือข้างไหนคือข้างซ้าย และข้างไหนคือข้างขวาบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

เมื่อลูกน้อยงอแง ไม่อยากไปโรงเรียน ทำอย่างไรดี ?

แปรงฟันให้ลูก เริ่มได้ตอนไหน ? ฟันน้ำนมใครว่าไม่สำคัญ

4 เทคนิคสอนลูกเดินขึ้นลงบันได เรื่องที่พ่อแม่อาจมองข้ามไป

ที่มา : 1