ยูทูบเบอร์ คืออะไร อาชีพในฝันของเด็กยุคใหม่ มีรายได้จริงหรือ

ผู้ปกครองสงสัยไหม ยูทูบเบอร์ คืออะไร ทำไมลูกเดินมาบอกว่าอยากเป็น อาชีพอะไรเนี่ย จะไปรอดไหม จะเงินได้ไงแค่นั่งหน้าคอมไปวัน ๆ วันนี้เราจะมาอ 

 877 views

ผู้ปกครองสงสัยไหม ยูทูบเบอร์ คืออะไร ทำไมลูกเดินมาบอกว่าอยากเป็น อาชีพอะไรเนี่ย จะไปรอดไหม จะเงินได้ไงแค่นั่งหน้าคอมไปวัน ๆ วันนี้เราจะมาอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับอาชีพนี้เอง และสิ่งที่ควรคำนึงเมื่อลูกอยากจะเป็นยูทูบเบอร์ให้ได้ยูทูบเบอร์ คืออะไร

Youtuber (ยูทูบเบอร์) คือ อาชีพที่สามารถทำรายได้จากการ Upload วิดีโอลงใน YouTube เท่านั้น ซึ่งเนื้อหาของรูปแบบของวิดีโอก็มีอยู่ด้วยกันหลายแบบ หรือที่เราเรียกกันว่า “คอนเทนต์ (Content)” ซึ่งคอนเทนต์ที่เราอาจเห็นได้บ่อยในประเทศไทย เช่น เล่นเกม, ร้องเพลง, ท่องเที่ยว หรือรีวิวเครื่องสำอาง เป็นต้น โดยรายได้ที่มาจากการเป็น Youtuber นั้นมีหลายช่องทาง สามารถทำเป็นอาชีพหลัก หรืออาชีพรองก็ได้ และเป็นอาชีพที่มาแรง ได้รับความสนใจจากเด็กรุ่นใหม่ควบคู่ไปกับการเป็นสตรีมเมอร์ (Streamer)

บทความที่เกี่ยวข้อง : อีสปอร์ต คืออะไร ทำไมลูกอยากเป็น พ่อแม่ต้องอ่าน
วิดีโอจาก : Bie The Ska


ยูทูบเบอร์ VS สตรีมเมอร์ แตกต่างกันอย่างไร ?

ผู้ปกครองอาจมีความสับสนระหว่างยูทูบเบอร์ และสตรีมเมอร์ คิดว่าเป็นอาชีพที่เหมือนกัน แม้จะอยู่ในสายเดียวกัน ต้องมั่นใจในตัวเองเหมือนกัน แต่ความจริงแล้ว 2 อาชีพนี้มีความแตกต่างกันพอสมควร คือ การเป็นสตรีมเมอร์นั้น การทำงานคือการ Live คอนเทนต์ของตนเองผ่านสื่อออนไลน์ที่สามารถ Live ได้ เช่น Facebook, Youtube และ Twitch เป็นต้น การ Live นี้ทำได้ทั้งการนั่งเล่นเกม การแต่งหน้า หรือการพูดคุยทั่ว ๆ ไป โดยเด็กรุ่นใหม่ จะมุ่งเน้นไปที่การเล่นเกม เพราะสามารถเข้าถึงได้ง่าย และเป็นกิจกรรมที่เด็กรุ่นนี้ชอบทำอยู่แล้วนั่นเอง โดยรายได้นั้นจะมาจากการโดเนต (Donate) หรือมาจากสปอนเซอร์ เป็นต้น

ส่วนอาชีพอย่างยูทูบเบอร์นั้น โดยปกติแล้วจะไม่ใช่การ Live แต่เป็นการจัดถ่ายทำคอนเทนต์รูปแบบวิดีโอ และทำการ Upload ลงในสื่อต่าง ๆ โดยต้องมี YouTube ด้วย หากทำการ Upload ลงใน Facebook แต่ไม่ลงใน YouTube ก็ไม่นับว่าเป็นยูทูบเบอร์นั่นเอง ซึ่งการหารายได้ของยูทูบเบอร์ทำได้หลายแบบเช่นกัน และสามารถเลือกทำเป็นอาชีพเสริมได้สำหรับผู้ที่มีเวลาน้อย เพราะไม่จำเป็นต้องนั่งอยู่หน้ากล้องตลอดแบบการ Live เหมือนสตรีมเมอร์นั่นเองยูทูบเบอร์หารายได้ผ่านช่องทางไหนบ้าง ?

เรามักจะเห็นคนที่ทำอาชีพนี้ออกมาพูดถึงรายได้เสมอ ซึ่งคนที่ออกมาพูด มักมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก ทำให้รายได้เยอะ แต่ไม่ใช่กับทุกคน ดังนั้นหากผู้ปกครองมีลูกที่ต้องการทำอาชีพนี้ ต้องบอกให้ลูกเข้าใจในเรื่องนี้ด้วย โดยสรุปรายได้ของอาชีพยูทูบเบอร์สามารถมาจากหลายช่องทาง ดังนี้  • จำนวนครั้งที่คนดูโฆษณา (Ads) ที่ปรากฏขึ้นบนวิดีโอที่เราทำการ Upload ลงใน YouTube ยิ่งวิดีโอได้รับความนิยม ก็มีโอกาสได้เงินในส่วนนี้มากขึ้น และนับว่าเป็นรายได้หลักของอาชีพนี้
  • การสนับสนุนเงินจากสปอนเซอร์สินค้า หรือแบรนด์ต่าง ๆ ที่ต้องการให้สินค้าของตนเองมาปรากฏบนคลิปของเราในรูปแบบต่าง ๆ
  • รายได้จากคนดูกด Super Thanks ให้เรา ซึ่งเป็นระบบโดเนตแบบใหม่บน YouTube ที่เปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้ ต่างจากการโดเนตทั่วไป ซึ่งโดยปกติแล้วจะทำการโดเนตได้ระหว่างการ Live แต่ Super Thanks สามารถโดเนตตอนไหนก็ได้
  • การออกไปตามงานต่าง ๆ เช่น การออกไปโชว์ตัวตามงานเทศกาล เป็นต้น เป็นผลพลอยได้หากทำอาชีพนี้จนมีผู้ติดตามมากประมาณหนึ่ง


แม้การทำรายได้ของอาชีพนี้จะเกิดขึ้นได้จากหลายช่องทาง แต่การจะไปถึงจุดนั้น ๆ อาจไม่ง่าย เพราะเกณฑ์การหารายได้บางอย่างจะถูกกำหนดด้วยกฎเกณฑ์ของ YouTube บางข้อ เช่น วิดีโอที่ต้องทำขึ้นมาเอง ไม่ใช่การก๊อปปี้คนอื่นมาลง การใช้เสียงในวิดีโอที่ไม่ผิดลิขสิทธิ์ ไปจนถึงการกำหนดว่าจะหารายได้เมื่อมีผู้กดติดตามช่อง 1,000 คนขึ้นไป เป็นต้นยูทูบเบอร์ คืออะไร


ทำไมลูกถึงอยากเป็นยูทูบเบอร์ ?

  • เด็กรุ่นใหม่มีโอกาสใช้สื่ออย่าง YouTube ได้สะดวก เข้าถึงได้ง่ายผ่านมือถือ ทำให้ซึมซับคอนเทนต์วิดีโอต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วจนมีอิทธิพลต่อความคิด
  • เป็นหนึ่งในอาชีพที่สามารถนำความชอบมาหารายได้ ตัวอย่างเช่น ชอบเล่นเกม ก็ทำคลิปวิดีโอเกม ได้รับความสนุกไปด้วย และหารายได้ไปด้วย หรือชอบแต่งหน้า ก็ทำวิดีโอรีวิว หรือสอนแต่งหน้าที่ตัวเองถนัด และหาเงินได้ด้วย เป็นต้น
  • สามารถทำได้ โดยไม่จำเป็นต้องเดินทาง อาชีพราชการ หรืออาชีพอื่น ๆ จำเป็นต้องเดินทางไปสำนักงาน หรือออฟฟิศ แต่คอนเทนต์บางชนิดไม่ต้องเดินทาง เพียงแค่ถ่ายและตัดต่อก็ลงใน YouTube ได้ เช่น การเล่นเกม หรืออัดวิดีโอเล่าประสบการณ์ชีวิต เป็นต้น
  • เป็นเจ้านายตนเอง ไม่ได้ทำงานตามคำสั่งของใคร เป็นเจ้าของช่อง และบริหารจัดการได้เอง ไม่ถูกจำกัดจินตนาการ และความคิด หากคอนเทนต์ที่ทำถูกกฎหมาย
  • ลูกอาจมองว่าเป็นเรื่องง่ายที่จะทำอาชีพนี้ และทำให้มีเงินได้ง่าย จากอิทธิพลของการดูคนออกมาบอกว่าทำแล้วรวยบ่อย ๆ โดยลูกไม่รู้ว่าสิ่งที่ตนดูก็เป็นคอนเทนต์เช่นเดียวกันยูทูบเบอร์ คืออะไร 2


ลูกอยากเป็นยูทูบเบอร์ควรสนับสนุนไหม ?

ผู้ปกครองควรสนับสนุน หากลูกยืนยันและมั่นใจ เพราะอาชีพนี้ไม่ได้ผิดกฎหมาย แต่ด้วยการเริ่มต้นที่ยาก ไม่ใช่จะหารายได้ทันทีที่ทำเหมือนกับอาชีพทั่วไป หน้าที่ตรงนี้ผู้ปกครองจะต้องเป็นคนคุยกับลูกให้เข้าใจก่อน ลูกต้องรู้ว่าหลายคนทำอาชีพค้าขายทำรายได้รายวัน หลายคนทำงานทั่วไปตามสำนักงาน หรือบริษัทได้รายได้รายเดือน แต่กับอาชีพยูทูบเบอร์นั้นในช่วงแรกผ่านไป 1 เดือน หรือครึ่งปี หรือใช้เวลาเป็นปี บางคนยังหารายได้ไม่มากพอจะเลี้ยงตนเอง ซึ่งอาชีพนี้ต้องใช้ความพยายามสูงมาก

ดังนั้นควรปลูกฝังให้ลูกเข้าใจว่า ยังต้องให้ความสำคัญกับการเรียน ควรมองถึงการมีงานประจำที่มั่นคงทำในช่วงแรกไปก่อน ประกอบกับการทำคลิปลง YouTube ไปด้วย เมื่อสามารถหารายได้จากการเป็นยูทูบเบอร์ในระดับที่น่าพอใจ จึงค่อยให้ลูกพิจารณายึดเป็นอาชีพหลักในอนาคต ผู้ปกครองอย่าปล่อยให้ลูกมองภาพอาชีพนี้ว่าสวยหรูตั้งแต่เริ่มต้นเด็ดขาดตอนนี้ผู้ปกครองคงรู้แล้วว่า ยูทูบเบอร์ คืออะไร ทำไมเด็กยุคใหม่ถึงอยากเป็นจัง หารายได้ทางไหนได้บ้างก็คงรู้แล้ว อย่างไรก็ตามปัจจุบัน มีคอนเทนต์ที่ไม่เหมาะสมเผยแพร่ในสื่อต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก ผู้ปกครองต้องระวังการเรียนแบบในเรื่องนี้ด้วยเช่นกันบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

เกมเศรษฐี (Monopoly) ทางเลือกสำหรับเด็ก เรียนรู้การจัดการเรื่องเงิน

การ์ดยูกิ คืออะไร ทำไมลูกชอบเล่น อันตรายไหม ?

มวยปล้ำ การแสดงเพื่อความบันเทิงเด็ก ๆ ชอบ แต่พ่อแม่ต้องระวัง

ที่มา : 1, 2