5 เกมมือถือสำหรับเด็ก ได้ความรู้ และความคิดสร้างสรรค์

ลูกอยู่ในวัยที่สามารถเล่นมือถือได้แล้วใช่ไหม นอกจากการดู YouTube แล้ว ลูกคงอยากเล่นเกม วันนี้เรามี 5 เกมมือถือสำหรับเด็ก มาแนะนำกัน ผู้ปกครองลอง 

 1244 views

ลูกอยู่ในวัยที่สามารถเล่นมือถือได้แล้วใช่ไหม นอกจากการดู YouTube แล้ว ลูกคงอยากเล่นเกม วันนี้เรามี 5 เกมมือถือสำหรับเด็ก มาแนะนำกัน ผู้ปกครองลองเล่นดูก่อน แล้วค่อยสอนลูกเล่นอีกทีนะ5 เกมมือถือสำหรับเด็ก ที่ได้ทั้งความสนุก และการเรียนรู้

ปัจจุบันการเข้าถึงสื่อ หรือเกมต่าง ๆ ทำได้ง่ายเพียงแค่จิ้มลงบนหน้าจอ ด้วยยุคสมัยใหม่ การเรียนรู้ของลูกน้อยจึงไม่ได้มีแค่การออกไปวิ่งเล่น หรืออ่านหนังสือ นอกจากแอปเรียนออนไลน์แล้ว ยังมีเกมที่สามารถให้ประโยชน์ในการเรียนรู้ได้ หากสามารถเลือกได้อย่างถูกต้องเหมาะสม โดยวันนี้เราก็มีมาแนะนำเหมือนกัน ทั้งเกมที่โหลดได้ฟรี และเกมที่เสียเงิน

บทความที่เกี่ยวข้อง : เกมเศรษฐี (Monopoly) ทางเลือกสำหรับเด็ก เรียนรู้การจัดการเรื่องเงิน1. Minecraft

เป็นเกมที่อยู่มานานมาก มีความโดดเด่น คือ สามารถเล่นได้ทุกเพศทุกวัย ขายในเรื่องของความคิดสร้างสรรค์เป็นหลัก เคยวางขายในคอมพิวเตอร์ (PC) มาก่อน สำหรับในมือถือนั้นมีทั้งแบบทดลองเล่นฟรี และแบบเสียเงินในราคาเต็มที่ 250 บาท โดยการเล่นของเกมนี้ที่เหมาะกับเด็ก ๆ คือ การนำบล็อกสี่เหลี่ยม (Block) รูปแบบต่าง ๆ มาต่อกันให้เป็นรูปร่างตามที่ต้องการ ซึ่งบล็อกที่ว่านี้มีทั้งอิฐ เหล็ก หญ้า ต้นไม้ น้ำ หรือสิ่งมีชีวิต เราสามารถประกอบบล็อกคล้ายกับการต่อ เลโก้ (Lego) แต่มีอิสระมากกว่า บางคนต่อให้เป็นบ้าน บางคนจริงจังถึงขนาดต่อเป็นหมู่บ้าน หรือเมืองจำลองได้เลย หากต้องการฝึกความคิดสร้างสรรค์ของลูกอย่าพลาดที่จะเลือกเกม Minecraft โดยเด็ดขาด

โหลด Minecraft สำหรับ Android : Click

โหลด Minecraft สำหรับ IOS : Click


เกมมือถือสำหรับเด็ก


2. Where’s My Water? 2

เกมที่อยู่มานานมากเช่นกัน โดยเกมนี้มีการเล่นที่ง่าย ๆ เพียงแค่ปัดนิ้วเท่านั้น โดยในภาคแรกจะมีราคาอยู่ที่ 60 บาท แต่เราแนะนำภาคที่ 2 เพราะสามารถเล่นได้ฟรี โดยการเล่นนั้นเด็ก ๆ มีหน้าที่ในการขุดดินให้น้ำไหลไปในทิศทางที่ต้องการ โดยจะมีจระเข้รออยู่ที่ด้านล่าง เราจะขุดแบบไหนก็ได้ให้น้ำไหลไปจนถึงจระเข้ แต่ระหว่างที่ทำการขุด เกมจะมี Challenge กำหนดไว้ด้วย เช่น ก่อนที่น้ำจะไหลไปถึงจระเข้ ควรขุดให้น้ำไปหาเป็ดตัวเล็ก ๆ ตามฉากให้ครบก่อน เป็นต้น นับว่าเป็นเกมแนวแก้ปัญหา (Puzzle) ที่เล่นได้ง่าย ไม่มีพิษมีภัยสำหรับลูกน้อยแน่นอน

โหลด Where’s My Water? 2 สำหรับ Android : Click

โหลด Where’s My Water? 2 สำหรับ IOS : Click


3. Toca Kitchen 2

เป็นเกมที่ดีต่อความคิดสร้างสรรค์ในด้านของการทำอาหาร โดยเกมนี้จะให้ลูกน้อยรับบทเป็นเชฟตัวน้อย เลือกวัตถุดิบที่มีอยู่หลากหลาย นำไปปรุงอาหารได้หลายรูปแบบ จากนั้นก็นำเมนูที่ปรุงมาให้กับตัวละครในเกมชิม โดยตัวละครในเกมจะแสดงท่าทางต่ออาหารที่ปรุงแตกต่างกัน เมนูไหนที่ใกล้เคียงกับความเป็นจริงตัวละครจะยิ้ม เมนูไหนแปลกมากไปตัวละครจะไม่ชอบ ถือเป็นการเรียนรู้การปรุงอาหารแบบการ์ตูน และได้ลองอะไรใหม่ ๆ โดยที่ไม่ต้องลงมือทำจริง ๆ ซึ่งทำยากกว่า สำหรับเกมนี้ใน Android จะโหลดได้ฟรี แต่ใน IOS จะมีราคาเต็มที่ 149 บาท

โหลด Toca Kitchen 2 สำหรับ Android : Click

โหลด Toca Kitchen 2 สำหรับ IOS : Click


เกมมือถือสำหรับเด็ก 2


4. BitLife – Life Simulator

เกมนี้มีความลึกในการเล่น และต้องใช้ความเข้าใจมากขึ้นมาอีกหน่อย ไม่เหมาะสำหรับเด็กที่เล็กมาก แต่เหมาะสำหรับเด็กที่สื่อสารได้ และกำลังเรียนรู้ภาษาอังกฤษ โดยเกมนี้จะให้เราจำลองการใช้ชีวิตจริง ๆ ขึ้นมา โดยเราสามารถกำหนดชีวิตที่อยากเป็นได้ เราจะได้เลือกว่าเราจะทำอะไรบ้างในช่วงชีวิต 1 ปี เมื่อเราทำสิ่งที่ต้องการจนหมดแล้ว ให้เรากดเพิ่มอายุของตนเอง โดยในเกมนี้จะมีเหตุการณ์สุ่มที่สามารถเกิดขึ้นได้จริง ได้ทดลองการจัดการชีวิตหลายแบบ หลายอาชีพ ไปจนถึงการสอนให้รู้ผลกระทบบางอย่างแบบสมจริง เช่น เราไม่ออกกำลังกายเลย ทำให้ต่อมาตัวละครในเกมเป็นโรคความดันโลหิตสูง หรือการที่เราทำผิดกฎหมายก็จะถูกตำรวจตามจับ และตัวละครจะกลายเป็นคนซึมเศร้าไร้ความสุข เป็นต้น โดยเกมนี้เราแนะนำให้ผู้ปกครองลองเล่นดูก่อนให้เข้าใจ แล้วค่อยสอนลูกวัยเรียนอีกทีหนึ่งจะดีที่สุด เกมนี้สามารถโหลดเล่นได้ฟรี

โหลด BitLife – Life Simulator สำหรับ Android : Click

โหลด BitLife – Life Simulator สำหรับ IOS : Click


5. Cut the Rope 2

เกมนี้มีอายุหลายปีแล้ว เป็นเกม Puzzle ที่มีความคล้ายกับเกม Where’s My Water? โดยจุดประสงค์ของเกมนี้ คือ การตัดเชือกที่มีอมยิ้มห้อยอยู่ โดยการตัดแต่ละครั้ง เราจะต้องให้อมยิ้มหลุดไปหากบสีเขียวที่รอกินอยู่ โดยในแต่ละด่านก็จะมีความยากง่ายแตกต่างกันไป มีอุปสรรคที่ต้องใช้ความคิดในการนำอมยิ้มไปให้เจ้ากบกินให้ได้ โดยในระหว่างการตัดเชือกอมยิ้มนั้น จะมีดาวให้เก็บด้วย หากเราเก็บดาวไม่ครบก็ทำให้ผ่านด่านได้ แต่ก็ต้องใช้ดาวในการปลดล็อกด่านต่อไปเช่นกัน สำหรับเกมนี้มีอยู่หลายภาคให้เลือกเล่น มีทั้งแบบเล่นฟรี และแบบเสียเงิน โดยเราแนะนำภาคที่ 2 ซึ่งฟรีทั้งแบบ IOS และ Android

โหลด Cut the Rope 2 สำหรับ Android : Click

โหลด Cut the Rope 2 สำหรับ IOS : Click


วิดีโอจาก : LDA Review


สิ่งที่ผู้ปกครองต้องระวังถ้าให้ลูกเล่นเกมมือถือ

แม้ว่า เกมมือถือสำหรับเด็ก ที่เราแนะนำมาจะมีประโยชน์หากลูกเข้าใจวิธีการเล่น แต่เกมที่เราแนะนำก็มีความยากง่ายหลายระดับจาก 5 เกมนั้นมีเกม Minecraft และ BitLife – Life Simulator ที่ต้องใช้การเรียนรู้ในการเล่น โดยเฉพาะ BitLife – Life Simulator ที่ถือว่าเป็นเกมที่ได้ประโยชน์มากที่สุดในทุกเกม แต่ก็ต้องเรียนรู้ก่อนเล่นมากที่สุดเช่นกัน ดังนั้นก่อนตัดสินใจให้ลูกเล่น ผู้ปกครองควรลองเล่นเองก่อนทุกเกม และแม้เกมหลายเกมจะให้โหลดเล่นฟรี แต่สิ่งที่ต้องระวัง คือ การเสียเงินภายในเกม ซึ่งสามารถใช้เงินจริงในการซื้อ เช่น การเพิ่มคอนเทนต์ต่าง ๆ ภายในเกมให้มากขึ้น เติมทองเติมเพชรในเกม เป็นต้น ผู้ปกครองจะต้องตั้งค่าป้องกันเรื่องนี้ให้ดี


นอกจากนี้จำนวนชั่วโมง และอายุที่ลูกควรอยู่หน้าจอก็สำคัญมาก โดยลูกควรอายุ 5 ปีขึ้นไป และในช่วงตลอดการเล่นมือถือไม่ควรให้เล่นเกิน 1 ชั่วโมง ควรพักสายตาอย่างน้อย 1 ครั้งประมาณ 5 นาที จะเป็นเรื่องที่ดี การใช้สื่อเกมสำหรับเด็กเป็นเรื่องที่ดี แต่ก็ต้องมีโอกาสให้ลูกได้เรียนรู้ผ่านการลงมือทำสิ่งอื่น ๆ เช่น การออกไปวิ่งเล่น หรือออกกำลังกายบ้างเกมไม่ใช่สิ่งอันตราย เกมมือถือสำหรับเด็ก มีมากมายกว่าที่เราแนะนำมาให้แน่นอน ก่อนตัดสินใจให้ลูกเล่นเกมไหน คนที่ควรคัดกรองทดลองเล่นก่อน คือ ผู้ปกครอง รวมไปถึงการตั้งค่ามือถือสำหรับเด็ก ที่ผู้ปกครองห้ามมองข้ามโดยเด็ดขาดบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ลูกเรียนเปียโน ดีอย่างไร เรียนได้ตอนอายุเท่าไหร่ ?

6 ประโยชน์ ให้ลูกเรียนรำไทย ที่ผู้ปกครองต้องสนใจ

ให้ลูกเรียนมวยไทย มีประโยชน์อย่างไร กี่ขวบถึงเรียนได้ ?

ที่มา : 1, 2