ตั้งครรภ์ 27 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 2

สำหรับช่วงอายุการ ตั้งครรภ์ 27 สัปดาห์ ช่วงนี้เรียกได้ว่า คุณแม่ได้เดินทางมาถึงครึ่งทางแล้วสำหรับการตั้งครรภ์ พัฒนาการทางร่างกายของทารกก็จ 

 1328 views

สำหรับช่วงอายุการ ตั้งครรภ์ 27 สัปดาห์ ช่วงนี้เรียกได้ว่า คุณแม่ได้เดินทางมาถึงครึ่งทางแล้วสำหรับการตั้งครรภ์ พัฒนาการทางร่างกายของทารกก็จะเริ่มขยายใหญ่ขึ้น จึงทำให้คุณแม่เริ่มรู้สึกอึดอัดไม่สบายตัวมากขึ้น ดังนั้นวันนี้เราจะพาไปคลายข้อสงสัยกันค่ะว่าสำหรับช่วงตั้งครรภ์ 27 สัปดาห์ พัฒนาการของทารกในครรภ์นั้นเป็นอย่างไรบ้าง รวมถึงร่างกายของคุณแม่นั้นจะมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง มาตามไปดูพร้อมกันเลย!

พัฒนาการของทารกในครรภ์อายุ 27 สัปดาห์

 • ทารกในครรภ์จะมีลำตัวยาวประมาณ 37 เซนติเมตร และหนักประมาณ 900 กรัม
 • เนื้อเยื่อในสมองเริ่มพัฒนามากขึ้น
 • ลูกกำลังฝึกหายใจเข้าและหายใจออกด้วยปอดที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว
 • เซลล์ประสาทภายในสมองของทารก กำลังพัฒนาขึ้นอย่างรวดเร็ว เช่น ระบบประสาทสัมผัสต่าง ๆ เช่น ตุ่มรับรส การได้ยิน เป็นต้น
 • ลูกลืมตาได้มากขึ้นสามารถมองเห็นแสงที่ผ่านมาทางหน้าท้องคุณแม่ได้แล้ว

บทความที่เกี่ยวข้อง : ตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 2

ตั้งครรภ์ 27 สัปดาห์

ตั้งครรภ์ 27 สัปดาห์ ร่างกายมีการเปลี่ยนแปลงอะไรบ้าง

 • เรื่องของการนอน ซึ่งอาจจะทำให้นอนลำบากมากยิ่งขึ้น เนื่องจากท้องของคุณแม่ก็เริ่มขยายใหญ่ขึ้น เวลาลูกดิ้น ก็อาจจะทำให้นอนไม่ค่อยหลับ และไม่สบายตัว 
 • อาการปวดหลัง อาการปวดหลังถือเป็นอาการส่วนใหญ่ที่คุณแม่ท้องต้องพบเจอ เนื่องจากน้ำหนักของอายุครรภ์ที่มากขึ้น ทำให้ร่างกายและหลังคุณแม่ต้องรับน้ำหนักและปรับสมดุลในการนั่ง ยืน เดิน  ดังนั้นคุณแม่ไม่ควรก้ม หรือยกของหนัก และควรสวมรองเท้าส้นเตี้ยจะได้เดินอย่างสบาย
 • ตะคริว ช่วงนี้คุณแม่อาจจะมีอาการตะคริวเกิดขึ้น ซึ่งสาเหตุอาจจะเกิดจากการขาดการขาดน้ำ คุณแม่สามารถบรรเทาอาการได้โดยการยืดกล้ามเนื้อขา และดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างที่ต้องการ
 • ปัสสาวะบ่อยขึ้น ช่วงนี้คุณแม่จะมีอาการปวดปัสสาวะบ่อยมากขึ้น เพราะเมื่อท้องเริ่มใหญ่ นั่นเท่ากับว่าร่างกายของทารกก็จะโตขึ้น ทำให้เกิดการกดทับที่กระเพาะปัสสาวะ นั่นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณแม่ปัสสาวะบ่อยขึ้น
 • เป็นเส้นเลือดขอด ถ้าคุณแม่เป็นเส้นเลือดขอดแนะนำให้นวดขาไปพลาง ๆ เพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด และสวมใส่รองเท้าที่เป็นส้นเตี้ยเป็นหลัก
 • มีอาการเหนื่อยง่าย ในช่วงนี้คุณแม่จะมีอาการหอบ หายใจได้สั้นลง ทำให้เหนื่อยง่าย เนื่องจากมดลูกกดทับซี่โครง และกะบังลม จึงทำให้หายใจได้ไม่เต็มที่

บทความที่เกี่ยวข้อง : ตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 2

ตั้งครรภ์ 27 สัปดาห์

 

เคล็ดลับดูแลตัวเองสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ 27 สัปดาห์

เสื้อผ้า

 • คุณแม่ควรเลือกสวมใส่เสื้อผ้าที่ไม่รัดแน่น และเลือกเสื้อชั้นในที่พอดีตัว ใส่สบาย ไม่กดทับหน้าอก

เป็นตะคริว

 • ช่วงนี้คุณแม่จะมีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น จึงทำให้คุณแม่เป็นตะคริว ลองเหยียดขาบ่อย ๆ ก็สามารถช่วยได้ รวมถึงการดื่มน้ำเยอะ ๆ

ทานอาหารเพื่อสุขภาพ

 • คุณแม่ควรเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ที่หลากหลาย ครบทั้ง 5 หมู่ และต้องทานในปริมาณที่พอเหมาะ เช่น ผัก ผลไม้ ธัญพืชเต็มเมล็ด ผลิตภัณฑ์นมที่มีไขมันต่ำ ที่ทานอาหารที่อุดมไปด้วย แคลเซียม โปรตีน คาร์โบไฮเดรต โฟเลต เหล็ก วิตามิน เป็นต้นเพื่อที่จะได้ช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารกในครรภ์ให้แข็งแรง

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยงสำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์

 • สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ในเรื่องของอาหารนั้นถือเป็นสิ่งที่สำคัญเป็นอย่างมากที่จะต้องระมัดระวัง เพราะอาจจะส่งผลกระทบต่อลูกในท้องได้ ดังนั้นอาหารส่วนใหญ่ที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยงก็จะเป็นอาหารจำพวก ที่ไม่สุกหรือกึ่งดิบ หรือของหมักดอง ส่วนใหญ่ที่ผ่านกรรมวิธีการทำที่ไม่สะอาด อาหารที่มีน้ำตาลมาก หรือแอลกอฮอล์เพราะอาหารเหล่านี้อาจส่งผลกระทบต่อพัฒนาการของลูกในครรภ์ได้

ออกกำลังกาย

 • การออกกำลังกายจะช่วยให้การทำงานของปอด หัวใจ กระดูก และกล้ามเนื้อ ของคุณแม่แข็งแรง และคุณแม่ควรออกกำลังกายอย่างถูกวิธีและพอดีด้วยนะคะ ไม่ควรออกกำลังกายแบบหักโหมเกินไป สำหรับคุณแม่ที่ตั้งครรภ์ 27 สัปดาห์ หรือไตรมาสที่ 2 แนะนำให้ออกกำลังกายเฉพาะ ได้แก่ การเดิน การว่ายน้ำ หรือโยคะ เป็นต้น ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินสภาพร่างกาย และภาวะตั้งครรภ์เสี่ยงก่อนการออกกำลังกายด้วยนะคะ เพื่อความปลอดภัยของทั้งตัวคุณแม่และลูกในท้องค่ะ

พักผ่อนให้เพียงพอ

 • คุณแม่ตั้งครรภ์ควรนอนพักผ่อนให้เพียงพอ ซึ่งท่าทางการนอนที่จะสบายสำหรับคุณแม่นั้น อาจนอนตะแคงซ้ายเพื่อลดการกดทับหลอดเลือด ทำให้เลือดไหลเวียนดี

เป็นอย่างไรกันบ้างคะกับข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งครรภ์ 27 สัปดาห์ที่เรานำมาฝากกันวันนี้ หวังว่าข้อมูลเหล่านี้จะเป็นประโยชน์สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ในช่วง 27 สัปดาห์หรือไตรมาสที่ 2 กันนะคะ

 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ตั้งครรภ์ 29 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 3

ตั้งครรภ์ 30 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์เป็นอย่างไรบ้าง ?

ตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในท้องที่คุณแม่ต้องรู้!

ที่มา : 1 , 2