ตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในท้องที่คุณแม่ต้องรู้!

เมื่อคุณแม่เริ่ม ตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์ หรือมีอายุครรภ์ประมาณ 8 เดือน แน่นอนว่าลูกในท้องของเราก็จะเริ่มมีพัฒนาการที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับคุณแม่ 

 1462 views

เมื่อคุณแม่เริ่ม ตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์ หรือมีอายุครรภ์ประมาณ 8 เดือน แน่นอนว่าลูกในท้องของเราก็จะเริ่มมีพัฒนาการที่ดีขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับคุณแม่คนไหนที่อยากทราบว่า เมื่อเราตั้งครรภ์ครบ 32 สัปดาห์ แล้วพัฒนาการลูกในท้องจะเป็นอย่างไรบ้าง? เรามาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ

 

ตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์ พัฒนาการทารกเปลี่ยนแปลงอย่างไร?

เมื่ออายุครรภ์เริ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ คุณแม่หลายคนก็อาจจะตื่นเต้นและอยากที่จะรู้ว่าในแต่ละช่วงอายุครรภ์ พัฒนาการทารกในท้องที่เปลี่ยนแปลงไปนั้นเป็นปกติไหม เรามาดูไปพร้อมกันค่ะว่าเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ครบ 32 สัปดาห์ ลูกในท้องของเราควรมีพัฒนาการอย่างไรบ้าง
บทความที่เกี่ยวข้อง : ช่วงตั้งครรภ์ 28 สัปดาห์ ทารกปลายไตรมาส 2 เป็นอย่างไร ?

ตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์

1. ลักษณะลำตัว

อย่างแรกเลยคือลักษณะลำตัวของทารกจะมีความยาวประมาณ 17 นิ้ว และมีน้ำหนักเกือบ ๆ 2 กิโลกรัม ซึ่งหากทารกในท้องของเรามีน้ำหนักประมาณเท่านี้ เรียกได้ว่าค่อนข้างอยู่ในเกณฑ์มาตรฐาน แต่หากลูกของเรามีน้ำหนักที่ต่ำกว่าเกณฑ์ เราอาจจะต้องขอคำแนะนำเพิ่มเติมจากคุณหมอนะคะ

2. ระบบการทำงานของร่างกาย

เมื่ออายุครรภ์คุณแม่ครบ 8 เดือน พัฒนาการทารกในครรภ์ของเราก็จะค่อย ๆ พัฒนาได้อย่างสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะระบบการทำงานของร่างกาย แต่ในขณะเดียวกันส่วนอวัยวะที่เป็นปอดและระบบทางเดินอาหารอาจจะยังไม่ค่อยแข็งแรงมากเท่าไหร่ อาจจะต้องรออีกประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ ระบบการทำงานต่าง ๆ ของร่างกายก็จะแข็งแรงมากขึ้นตามไปด้วย

3. ระบบกล้ามเนื้อ

ทารกในครรภ์มีระบบกล้ามเนื้อที่แข็งแรงมากขึ้น และเมื่อเขามีระบบกล้ามเนื้อที่แข็งแรง เขาก็จะมีการเคลื่อนไหวบ่อยมากขึ้น โดยสังเกตง่าย ๆ จากการดิ้นของลูกเรานั่นเองค่ะ

4. สามารถทำท่าทางต่าง ๆ ได้

ทุกครั้งที่ทารกตื่นขึ้นมา เขาจะทำลักษณะท่าทางต่าง ๆ ได้ อาทิเช่น จับเท้า หรือดูดนิ้วหัวแม่มือ เป็นต้น และนอกจากสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้แล้ว เขายังสามารถแสดงความรู้สึกออกมาผ่านทางใบหน้าได้อีกด้วย บอกเลยว่าเป็นอีกหนึ่งพัฒนาการของเด็ก ๆ ที่ทำเอาคุณพ่อคุณแม่รู้สึกมีความสุขไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

ลักษณะอาการของแม่ตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์ เป็นอย่างไรบ้าง?

นอกจากพัฒนาการของลูกในท้องที่เปลี่ยนแปลงไปแล้วนั้น ต้องบอกว่าลักษณะอาการของคุณแม่ก็มีการเปลี่ยนแปลงตามไปด้วยเช่นกัน หากใครที่ยังไม่รู้ว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร แล้วสิ่งที่เกิดขึ้นมานั้นเรียกว่าเป็นสิ่งที่ผิดปกติไหม มาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : ตั้งครรภ์ 36 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 3

ตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์

1. มดลูกมีขนาดใหญ่เพิ่มมากขึ้น

เมื่อเราตั้งครรภ์ครบ 32 สัปดาห์ แน่นอนว่าลูกในท้องของเราก็จะมีขนาดใหญ่เพิ่มมากขึ้น ส่งผลทำให้มดลูกเรามีขนาดใหญ่ขึ้นตามไปด้วย เพราะฉะนั้นคุณแม่ที่มีอายุครรภ์ประมาณเท่านี้ โดยส่วนใหญ่แล้วมักจะเริ่มมีการหายใจที่ถี่ขึ้น หรือหากใครที่รู้สึกแน่นหน้าอก เราก็อาจจะต้องพยายามนอนหมอนสูง ๆ เพื่อที่จะได้หายใจได้อย่างสะดวกมากยิ่งขึ้นนะคะ

2. ทารกตัวใหญ่ขึ้น

อีกหนึ่งการเปลี่ยนแปลงที่คุณแม่รู้สึกได้คือตัวลูกจะใหญ่ขึ้น ทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บภายในโพรงมดลูก หรือในบางครั้งทารกก็จะมีการเคลื่อนไหวบ่อยมากขึ้น โดยอาจจะใช้เท้าถีบขึ้นไปถึงซี่โครงมดลูกจนทำให้คุณแม่รู้สึกเจ็บขึ้นมาได้นั่นเองค่ะ

3. ระบบย่อยอาหารทำงานช้าลง

อีกหนึ่งสิ่งที่มักเกิดขึ้นกับคุณแม่อยู่บ่อย ๆ นั่นคือ ระบบย่อยอาหารของเราจะทำงานได้ช้ามากขึ้น เพราะฉะนั้นเราอาจจะรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์และค่อนข้างเป็นอาหารที่ย่อยง่าย หรือสำหรับบางคนก็อาจจะรับประทานอาหารให้อยู่ในปริมาณที่เพียงพอต่อร่างกาย ไม่ควรที่จะรับประทานในปริมาณที่มากจนเกินไป เพราะสิ่งนี้อาจจะทำให้คุณแม่รู้สึกอึดอัดหรือไม่สบายท้องขึ้นมาได้

4. เริ่มมีอาการเจ็บมากขึ้น

ในกรณีที่คุณแม่รู้สึกเจ็บบริเวณมดลูก อาจจะต้องรีบแพทย์ให้เร็วที่สุด เพราะอาการที่เกิดขึ้นนี้อาจจะส่งผลทำให้คุณแม่คลอดก่อนกำหนดได้ ดังนั้นหากใครที่อยู่ในช่วงอายุครรภ์ประมาณ 32 สัปดาห์ หรือตั้งท้องประมาณ 8 เดือน เราอาจจะต้องดูแลตัวเองเป็นพิเศษนะคะ

5. ชั้นไขมันติดเกาะกับชั้นผิว

บริเวณชั้นไขมันที่ติดเกาะกับชั้นผิวของทารกจะมีลักษณะคล้ายกับสีผิวของคุณแม่เพิ่มมากขึ้น หลังจากที่ก่อนหน้านี้ผิวของทารกจะมีลักษณะเป็นสีใส เมื่อเริ่มเข้าสู่ช่วง 8 เดือน ลักษณะสีผิวของทารกก็จะเริ่มเปลี่ยนแปลงไปค่ะ

6. ศีรษะของทารกเริ่มเคลื่อนลงสู่มดลูก

การเปลี่ยนแปลงต่อมาที่เราเห็นได้ชัดเจนเลยคือ ศีรษะของทารกเริ่มเคลื่อนลง ส่งผลทำให้มดลูกของเราเริ่มโตขึ้น จนบางครั้งก็อาจจะรู้สึกเจ็บบริเวณชายโครงขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นหากคุณแม่คนไหนที่กำลังมีอาการเหล่านี้อยู่ เราอาจจะต้องพยายามนั่งยืดตัวตรง ไม่ควรนั่งงอตัว เพื่อที่จะได้ช่วยลดอาการเจ็บให้กับคุณแม่ได้นะคะ

อาหารที่เหมาะสำหรับคุณแม่มีอะไรบ้าง?

ตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์

1. แคลเซียม

สำหรับคุณแม่คนไหนที่มักมีอาการปวดหลัง หรือรู้สึกบ่อย ๆ บริเวณต่าง ๆ ตามร่างกายอยู่บ่อย ๆ เราก็อาจจะต้องเลือกทานอาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม ที่จะช่วยในเรื่องของการบำรุงกระดูกตามไปด้วยนะคะ ซึ่งคุณแม่อาจจะเลือกทานเป็น นม อะโวคาโด หรือปลาตัวเล็ก ๆ เป็นต้น
บทความที่เกี่ยวข้อง : แคลเซียมแม่ท้อง สารอาหารที่ร่างกายคุณแม่ผลิตเองไม่ได้

2. วิตามินดี

อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินดีก็ค่อนข้างเป็นอะไรที่สำคัญอยู่เช่นกัน โดยเฉพาะคุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งท้อง เพราะวิตามินดีนอกจากจะส่งผลดีต่อคุณแม่และลูกในเรื่องต่าง ๆ แล้ว วิตามินดียังเข้าไปด้วยผลิตน้ำนมเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับคุณแม่อีกด้วย

3. โปรตีน

หากคุณแม่คนไหนที่กลัวว่าลูกของเราจะตัวเล็กเกินไป ในช่วงการตั้งท้องคุณแม่ก็อาจจะเลือกรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารอาหารสำคัญอย่างโปรตีนแทนได้ ยกตัวอย่างเช่น อาหารจำพวกถั่ว เต้าหู้ นม โยเกิร์ต หรือไข่ขาว เป็นต้น

4. วิตามินซี

การที่คุณแม่รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี สิ่งนี้จะเข้าไปช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทานที่ดีให้กับคุณแม่ได้ อีกทั้งยังช่วยทำให้เราและลูกในท้องมีสุขภาพที่แข็งแรงตามไปด้วยนะคะ

5. ธาตุเหล็ก

อีกเพียงแค่เวลาไม่นานคุณแม่ก็จะใกล้ครบกำหนดคลอดแล้ว เพราะฉะนั้นอาจเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายของเรามีความต้องการเลือดในปริมาณที่มากพอสมควร เพราะฉะนั้นคุณแม่อาจจะต้องรับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็กเพิ่มมากขึ้น เพื่อที่สิ่งเหล่านี้จะได้เข้าไปช่วยเสริมสร้างเซลล์เม็ดเลือดในร่างกายของเรานะคะ

สำหรับคุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ 32 สัปดาห์ หากใครที่กำลังรู้สึกกังวลใจและอยากรู้ว่าอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นทั้งต่อเราและลูกในท้องนั้น สิ่งเหล่านี้เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นปกติหรือไม่ สามารถเข้ามาอ่านข้อมูลดี ๆ เหล่านี้ได้นะคะ เชื่อว่าจะทำให้คุณแม่หลาย ๆ คนคลายความกังวลอย่างแน่นอนค่ะบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องนวดได้ไหม แม่ท้องอยากนวดจะเป็นอันตรายต่อลูกหรือเปล่า?

คนท้องฟังเพลง แล้วส่งผลดีต่อลูกในท้องอย่างไร? เพลงสำหรับคนท้อง

ผลไม้สำหรับคนท้อง มีอะไรบ้าง? กินแล้วมีประโยชน์อย่างไร

ที่มา : 1, 2