ตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 2

ยินดีต้อนรับคุณแม่ทุกท่านเข้าสู่บทความของเรานะคะ เข้าสู่ช่วงตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์แล้ว เชื่อว่าตอนนี้ร่างกายของคุณแม่คงมีการเปลี่ยนแปลงหลาย 

 1297 views

ยินดีต้อนรับคุณแม่ทุกท่านเข้าสู่บทความของเรานะคะ เข้าสู่ช่วงตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์แล้ว เชื่อว่าตอนนี้ร่างกายของคุณแม่คงมีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นอาการต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นกับร่างกาย และลูกน้อยในครรภ์ที่เจริญเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ วันนี้ Mama Story จะพาคุณแม่ทุกท่านมาดูกันว่า ตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์ ทารกในครรภ์จะเป็นอย่างไร และอาการของคุณแม่จะเป็นอย่างไรบ้าง หรือมีอะไรที่ควรระวังหรือเปล่า พร้อมแล้ว ไปติดตามกันค่ะ

ท้อง 24 สัปดาห์เท่ากับกี่เดือน

คุณแม่หลายคนอาจสับสนว่าในช่วงสัปดาห์นี้ตั้งครรภ์มาแล้วกี่เดือน คำตอบคือ ตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์เท่ากับ 6 เดือนนะคะ เรียกได้ว่าเป็นช่วงที่ใกล้เข้าสู่ไตรมาสสุดท้ายของการตั้งครรภ์แล้ว

ตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์

ทารกในครรภ์อายุ 24 สัปดาห์ เป็นอย่างไรบ้าง

เมื่อตั้งครรภ์ได้ 24 สัปดาห์ จะเป็นช่วงที่ทารกในครรภ์ใกล้เข้าสู่ช่วงไตรมาสที่ 3 แล้ว โดยในช่วงนี้ลูกน้อยของคุณจะมีน้ำหนักตัวประมาณ 700 กรัม และมีขนาดตัวยาวประมาณ 8 นิ้ว เทียบเท่ากับข้าวโพดค่ะ อีกทั้งยังมีพัฒนาการการเปลี่ยนแปลงหลายอย่างอีกเช่นกัน เรามาดูกันว่าในช่วงนี้ลูกน้อยในครรภ์จะมีพัฒนาการอย่างไรบ้าง

พัฒนาปอด

เข้าสู่สัปดาห์นี้ ทารกในครรภ์จะเริ่มพัฒนาถุงทางเดินหายใจส่วนที่เล็กที่สุด และปอดของลูกน้อยจะพัฒนาขึ้นเรื่อย ๆ จนกระทั่งถึงเวลาคลอด โดยการที่ทารกพัฒนาปอดนั้น จะเริ่มมีการแลกเปลี่ยนออกซิเจน และคาร์บอนไดออกไซด์ในร่างกาย ถือได้ว่าเป็นพัฒนาการตั้งครรภ์ที่สำคัญในช่วงหนึ่ง

น้ำหนักเพิ่มขึ้น

แม้ว่าลูกน้อยจะมีขนาดตัวที่เล็ก แต่เมื่อเข้าสู่สัปดาห์นี้ ร่างกายของลูกจะเริ่มเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ โดยจะมีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นจนตัวใหญ่ในที่สุด ซึ่งในช่วงนี้ผิวของลูกจะยังบอบบาง และโปร่งใสอยู่ แต่จะเริ่มพัฒนาผิวเรื่อย ๆ เมื่อน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

ขยับกล้ามเนื้อ

ตอนนี้ลูกน้อยของคุณอาจเริ่มขยับกล้ามเนื้อบนใบหน้า หรือส่วนอื่น ๆ โดยมีการขยับคิ้วขึ้น ต่างจากสัปดาห์ก่อนที่ยังไม่สามารถขยับได้

การเปลี่ยนแปลงของคุณแม่ตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์

ท้อง 24 สัปดาห์ก็เป็นอีกช่วงหนึ่งที่ร่างกายของคุณแม่มีการเปลี่ยนแปลงหลายอย่าง ซึ่งโดยส่วนใหญ่แล้วจะเป็นอาการที่ปรากฏบ่อย ๆ ในระหว่างการตั้งครรภ์ เรามาดูกันค่ะว่าท้อง 24 สัปดาห์จะมีการเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

เท้าบวม

คุณแม่หลายคนอาจมีอาการเท้าบวม มือบวมเกิดขึ้น โดยวิธีแก้ไขง่าย ๆ คุณแม่อาจนั่งยกเท้าให้สูงขึ้น หรือลุกเดินบ่อย ๆ ก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ แต่ถ้าหากคุณแม่มีอาการบวมอย่างรุนแรง บวมอย่างเฉียบพลัน และบวมที่ใบหน้า อาจเป็นอาการที่ผิดปกติซึ่งเป็นสัญญาณเตือนของภาวะครรภ์เป็นพิษได้ ทางที่ดีควรรีบไปปรึกษาแพทย์ เพื่อเข้ารับการวินิจฉัย และรักษาต่อไป

ท้องผูก

ในช่วงนี้คุณแม่อาจต้องเผชิญกับอาการท้องผูก เนื่องจากมดลูกมีขนาดใหญ่ขึ้นจนไปชนกับลำไส้ อีกทั้งฮอร์โมนยังเพิ่มสูงขึ้น ทำให้ลำไส้แปรปรวน จนเกิดอาการท้องผูก และยังเสี่ยงต่อการเกิดโรคริดสีดวงทวารได้ เพื่อความปลอดภัย คุณแม่จึงควรรับประทานอาหารที่มีไฟเบอร์สูง และดื่มน้ำเป็นประจำ เพื่อช่วยป้องกันอาการท้องผูกค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องท้องผูก ทำอย่างไร เบ่งอุจจาระแรงลูกจะเป็นอันตรายไหม?

ตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์

ผื่นคัน

คุณแม่บางคนอาจมีอาการผื่นคันตามผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นรอยดำ ตุ่มนูน หรือลมพิษ เพราะในช่วงตั้งครรภ์ ร่างกายของคุณแม่มักจะเกิดอาการแพ้บ่อย ๆ หรืออาจมีการติดเชื้อที่ผิวหนัง นอกจากนี้ คุณแม่บางคนอาจมีการผื่นคันอย่างรุนแรง ซึ่งอาจเป็นภูมิแพ้ผิวหนัง หรือผื่นลมพิษขณะตั้งครรภ์ได้ ทางที่ดีหากคุณแม่มีอาการผื่นคัน ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อเข้ารับการรักษาดีกว่าค่ะ

ตกขาว

สัปดาห์นี้ คุณแม่อาจมีอาการตกขาวเยอะมาก ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของคนท้องแล้ว คุณแม่ควรหมั่นสังเกตลักษณะของตกขาว เพราะอาจมีอาการผิดปกติได้ หากพบว่าตกขาวมีสีเขียว หรือสีเหลืองผิดปกติ และมีอาการคันร่วมกันกลิ่นเหม็นด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเป็นตกขาวที่เกิดจากการติดเชื้อที่นำไปสู่ภาวะคลอดก่อนกำหนดได้

มีรอยแตกลายบนผิว

นอกจากอาการทั้งหมดข้างต้นแล้ว แน่นอนว่าเมื่อคุณแม่ตั้งครรภ์ ก็มักจะเกิดรอยแตกลายบนผิว ซึ่งในช่วงท้อง 24 สัปดาห์นี้เอง จะเริ่มปรากฏรอยแตกลายที่ชัดเจนมากขึ้น ซึ่งคุณแม่บางคนอาจเกิดรอยแตกลายน้อย บางคนอาจเกิดรอยแตกลายมาก ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเองของคุณแม่ค่ะ โดยคุณแม่อาจใช้ครีมลดรอยแตกลายสำหรับคนท้อง เพื่อช่วยลดอาการนี้ได้นะคะ

เคล็ดลับการดูแลตัวของคุณแม่ตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์

เมื่อร่างกายของคุณแม่เปลี่ยนแปลงขึ้นเรื่อย ๆ ลูกน้อยในครรภ์ก็จะมีพัฒนาการทางร่างกายเพิ่มขึ้นเช่นกัน คุณแม่จึงควรระมัดระวัง และต้องคอยดูแลตัวเองเป็นพิเศษ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงของตัวคุณแม่เอง และลูกน้อยในครรภ์ค่ะ เรามาดูกันว่า ตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์นั้น มีเคล็ดลับในการดูแลตัวเองอย่างไรบ้าง

ไปตรวจคัดกรองเบาหวานขณะตั้งครรภ์

ในระหว่างช่วงตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์ถึง 28 สัปดาห์ คุณแม่ควรไปตรวจคัดกรองเบาหวานขณะตั้งครรภ์ เพราะคุณแม่บางคนมักมีน้ำหนักตัว และระดับน้ำตาลในเลือดที่สูงขึ้น อาจมีความเสี่ยงต่อภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์ คุณแม่จึงควรไปเจาะเลือดทดสอบระดับน้ำตาลในเลือด และตรวจคัดกรองด้านอื่น ๆ ซึ่งก่อนไปตรวจนั้น คุณแม่อาจต้องงดดื่มเครื่องดื่มที่มีน้ำตาลไปก่อนนะคะ เพื่อการทดสอบที่แม่นยำนั่นเอง

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

อย่างที่ทราบกันดีว่า ในระหว่างการตั้งครรภ์ คุณแม่ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์เสมอ เพราะทารกในครรภ์จำเป็นต้องได้รับสารอาหารครบถ้วน คุณแม่จึงต้องรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ โดยเฉพาะผักผลไม้ และอาหารที่มีโปรตีน วิตามิน และแคลเซียม รวมถึงควรดื่มน้ำสะอาดให้มาก ๆ อย่างน้อยวันละ 8 แก้ว เพื่อการเจริญเติบโตของลูกน้อยในครรภ์ และช่วยบำรุงผิวพรรณของคุณแม่ให้สดใสค่ะ

บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ต้องรู้! อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง สำหรับคนท้อง มีอะไรบ้าง?

ตั้งครรภ์ 24 สัปดาห์

ควบคุมปริมาณน้ำตาล

นอกจากการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว คุณแม่ยังควรควบคุมปริมาณน้ำตาลในอาหารอีกด้วย เพราะในช่วงท้อง 24 สัปดาห์ คุณแม่จะมีความเสี่ยงในการเกิดเบาหวานขณะตั้งครรภ์อย่างมาก ดังนั้นจึงควรควบคุมปริมาณน้ำตาล และหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารหวานจัด เพราะอาจทำให้เกิดภาวะเบาหวานได้

ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น

คุณแม่ส่วนใหญ่มักมีอาการตกขาวเยอะมาก ๆ ซึ่งอาจเป็นตกขาวปกติ หรือตกขาวที่ผิดปกติก็ได้ ดังนั้นคุณแม่จึงควรดูแลทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นให้ดี และควรหมั่นทำความสะอาดร่างกายบ่อย ๆ หากคุณแม่พบว่าตัวเองมีตกขาวที่มีกลิ่นเหม็น หรือมีสีเหลือง สีเขียว พร้อมอาการคัน ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพราะอาจเสี่ยงต่อภาวะคลอดก่อนกำหนดได้

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ ตอนนี้เจ้าตัวน้อยของคุณก็เริ่มเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ ที่สำคัญคุณแม่อย่าลืมรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และอย่าลืมไปตรวจคัดกรองภาวะเบาหวานขณะตั้งครรภ์นะคะ เพราะในช่วงนี้ถือได้ว่าเป็นช่วงที่ควรระมัดระวังเรื่องโรคแทรกซ้อนเป็นพิเศษ หากคุณแม่สงสัยว่าเจ้าตัวน้อยจะเป็นอย่างไรต่อไป สามารถติดตามเรื่องราวของการตั้งครรภ์ในแต่ละสัปดาห์เพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์ของเรา หรือเลือกบทความเกี่ยวกับเรื่องตั้งครรภ์ในสัปดาห์ถัดไป และสัปดาห์ก่อนหน้าได้ที่ด้านล่างนี้

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ตั้งครรภ์ 20 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 2

ตั้งครรภ์ 25 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 2

ช่วงตั้งครรภ์ 28 สัปดาห์ ทารกปลายไตรมาส 2 เป็นอย่างไร?

ที่มา : 1, 2, 3