ท้อง 7 เดือนลูกดิ้นน้อยลง อันตรายหรือไม่ ?

การดิ้นของทารกนั้นสามารถบ่งบอกได้ว่าสุขภาพของทารกนั้นเป็นอย่างไร ดังนั้นคุณแม่ควรหมั่นสังเกต ว่าทารกในครรภ์มีการดิ้นที่น้อยลงผิดปกติหร 

 1569 views

การดิ้นของทารกนั้นสามารถบ่งบอกได้ว่าสุขภาพของทารกนั้นเป็นอย่างไร ดังนั้นคุณแม่ควรหมั่นสังเกต ว่าทารกในครรภ์มีการดิ้นที่น้อยลงผิดปกติหรือไม่ ดังนั้นวันนี้เราจึงจะพามาคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับการดิ้นของลูกน้อยกันค่ะ ถ้าหาก ท้อง 7 เดือนลูกดิ้นน้อยลง แล้วจะอันตรายหรือไม่ แล้วการที่ลูกดิ้นน้อยลงนั้นเกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง มาตามไปคลายข้อสงสัยต่าง ๆ เกี่ยวกับการดิ้นของทารกในครรภ์ไปพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

 

การดิ้นของทารกในครรภ์

ลูกดิ้น หรือการเคลื่อนไหวของทารกในครรภ์นั้น คือการที่ทารกในครรภ์มีการถีบ เตะ ต่อย พลิกตัวและม้วนตัว คุณแม่จะรู้สึกเหมือนโดนกระตุกเบา ๆ ที่ท้อง ซึ่งการดิ้นของทารกนั้น คุณแม่จะเริ่มรู้สึกถึงการเคลื่อนไหวในช่วงสัปดาห์ที่ 16-20 ของการตั้งครรภ์ ซึ่งจะเพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ จนถึงสัปดาห์ที่ 32 จากนั้นก็จะคงที่ และจะมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง ในช่วงที่ใกล้วันครบกำหนดคลอด

ท้อง 7 เดือนลูกดิ้นน้อยลง

ลักษณะการดิ้นของทารกในครรภ์

  • ลูกดิ้นมาก

ส่วนใหญ่แล้วการที่ลูกดิ้นมากนั้นถือเป็นเรื่องปกติ แต่จะมีบางกรณีที่ควรระวังคือ การที่ลูกดิ้นมากอยู่ระยะหนึ่ง แล้วก็หยุดดิ้นไปเลย และไม่มีการดิ้นต่อ หากกรณีเกิดขึ้น ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

  • ลูกดิ้นน้อย

ถ้าลูกดิ้นน้อย ให้ลองนับจำนวนการดิ้นของทารกดู ซึ่งถ้าหากลูกดิ้นน้อยกว่า 10 ครั้ง หรือลูกดิ้นน้อยกว่า 3 ครั้งต่อชั่วโมง หรือในช่วงเวลา 12 ชั่วโมง ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

  • ลูกไม่ดิ้น

สำหรับการที่ลูกไม่ดิ้น นั้นก็ถือว่าเป็นสัญญาณปกติ เนื่องจากบางครั้งลูกอาจจะกำลังหลับอยู่ ทำให้เกิดการเคลื่อนไหว ยิ่งถ้าหากคุณแม่มีอายุครรภ์ตั้งแต่ 32 สัปดาห์ขึ้นไป ทารกก็จะเริ่มดิ้นน้อยลง เนื่องจากมีร่างกายที่ใหญ่ขึ้น ทำให้มดลูกไม่สามารถขยายเพื่อรองรับขนาดตัวได้ แต่ถ้าคุณแม่พยายามกระตุ้นให้ลูกดิ้นหลายครั้ง แต่ก็ไม่มีการตอบสนอง ถ้าเกิดเหตุการณ์เช่นนั้นขึ้นอาจจะเกิดความผิดปกติของทารกในครรภ์ ดังนั้นคุณแม่ควรรีบไปพบแพทย์ทันที

บทความที่เกี่ยวข้อง : อาการคน ท้อง 7 เดือน และพัฒนาการทารกในครรภ์ เป็นอย่างไร ?

ท้อง 7 เดือนลูกดิ้นน้อยลง

ท้อง 7 เดือนลูกดิ้นน้อยลง เกิดจากสาเหตุอะไร ?

  • อาจเกิดจากโพรงมดลูกคับแคบ ซึ่งจะทำให้ลูกไม่สามารถดิ้นได้ หรืออาจจะมีปัจจัยต่าง ๆ เกิดขึ้น ทำให้ลูกดิ้นไม่มีแรงจะดิ้น ดังนั้นคุณแม่ต้องหมั่นสังเกตว่าลูกดิ้นน้อยลงจนผิดปกติหรือไม่ ถ้าหากเกิดขึ้นควรรีบไปพบแพทย์ทันที
  • เมื่ออายุครรภ์เพิ่มมากขึ้น หรืออยู่ในช่วงใกล้คลอด รกจะเสื่อมสภาพไปตามอายุครรภ์ที่เพิ่มขึ้น ทำให้อาหารและออกซิเจน ส่งผ่านรกไปให้ลูกในครรภ์นั้นมีปริมาณน้อยลง อาจเป็นสาเหตุทำให้ลูกดิ้นน้อยลงก็ได้เช่นเดียวกัน
  • การที่ลูกดิ้นน้อยลงอย่างผิดปกติ อาจเกิดจากภาวะขาดออกซิเจนเรื้อรัง ซึ่งนั่นถือว่าเป็นสิ่งที่อันตราย โดยทารกจะดิ้นน้อยลง หรือหยุดดิ้นเป็นเวลา 12-48 ชั่วโมงก่อนที่จะเสียชีวิต ดังนั้นควรรีบไปพบแพทย์รีบไปพบแพทย์ทันที

บทความที่เกี่ยวข้อง : ท้อง 7 เดือน ท้องแข็งบ่อย สาเหตุเกิดจากอะไร อันตรายหรือไม่ ?

 

ท้อง 7 เดือนลูกดิ้นน้อยลง อันตรายหรือไม่

การดิ้นของลูกนั้นบ่งบอกถึงสุขภาพและพัฒนาการของลูกน้อย และสามารถบ่งบอกถึงสัญญาณอันตรายได้ด้วยเช่นเดียวกัน เมื่อคุณแม่มีช่วงอายุครรภ์ที่เพิ่มมากขึ้น ก็จะทำให้มดลูกไม่สามารถขยายเพื่อรองรับขนาดตัวของลูกน้อยที่เพิ่มขึ้นได้ พื้นที่ในท้องก็จะแคบลง ทำให้ลูกดิ้นได้น้อยลง แต่ถ้าหากลูกน้อยยังดิ้นมากกว่า 10 ครั้งขึ้นไป แสดงว่าน้อยในครรภ์ยังปกติดีอยู่ แต่ถ้าหากลูกดิ้นน้อยกว่า 10 ครั้ง แนะนำให้รีบไปพบแพทย์ทันที

สำหรับคุณแม่ที่ท้อง 7 เดือน จะต้องคอยหมั่นสังเกตร่างกายตัวเองและทารกในครรภ์อยู่เรื่อย ๆ นะคะ และคุณแม่จะต้องหมั่นสังเกตว่าลูกในครรภ์ดิ้นน้อยกว่าปกติหรือไม่ หรือไม่ดิ้นเลย ถ้าหากพบว่าผิดปกติ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาทันที เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ค่ะ

 

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ท้อง 4 เดือน อาการคนท้อง 4 เดือน และพัฒนาการทารกในครรภ์

ตั้งครรภ์ 2 เดือน ท้องใหญ่แค่ไหน มีอาการอย่างไร?

ท้อง 9 เดือนตกขาวเยอะ แปลกไหม ใช่สัญญาณคลอดหรือเปล่า ?

ที่มา : 1 , 2 , 3 , 4