ท้อง 9 เดือนตกขาวเยอะ แปลกไหม ใช่สัญญาณคลอดหรือเปล่า ?

เมื่อตั้งครรภ์จนถึงเดือนสุดท้ายแล้ว คุณแม่กลับมีอาการผิดปกติกับตกขาว เมื่อแม่ท้อง 9 เดือนตกขาวเยอะ จนเกิดความกังวล แท้จริงแล้วอาการตกขาวเย 

 1615 views

เมื่อตั้งครรภ์จนถึงเดือนสุดท้ายแล้ว คุณแม่กลับมีอาการผิดปกติกับตกขาว เมื่อแม่ท้อง 9 เดือนตกขาวเยอะ จนเกิดความกังวล แท้จริงแล้วอาการตกขาวเยอะสามารถเกิดขึ้นได้ตามปกติ แต่สำหรับแม่ท้องแก่ใกล้คลอดอาการตกขาวอาจมาในรูปแบบของน้ำเดิน ซึ่งเป็นสัญญาณสำคัญของการคลอดทารก

ท้อง 9 เดือนตกขาวเยอะ โดยปกติคนท้องมีตกขาวไหม ?

เมื่อร่างกายของคุณแม่เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงในช่วงระยะแรกของการตั้งครรภ์มาจนถึงช่วงใกล้คลอด อาจสร้างความกังวลให้กับคุณแม่หลายอย่าง ด้วยร่างกายของคุณแม่ที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์จะมีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน เป็นสาเหตุหลักของภาวะ หรืออาการผิดปกติที่เกิดขึ้นกับร่างกาย เช่น อาการแพ้ท้อง หรือพฤติกรรมอยากอาหาร เป็นต้น รวมไปถึงการมีตกขาวเพิ่มมากขึ้นด้วย โดยในช่วงนี้ผนังคลอดจะมีความยืดหยุ่นมากขึ้นด้วย

โดยเฉพาะคนท้องในช่วงเดือนที่ 9 ซึ่งใกล้กำหนดคลอดแล้ว เมื่อความยืดหยุ่นในอวัยวะบริเวณนี้มีมาก จะส่งผลโดยตรงต่อสารคัดหลั่ง ทำให้สารต่าง ๆ ในร่างกายสามารถไหลออกมาได้ง่ายขึ้นกว่าตอนที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ จนสร้างความกังวลให้กับคุณแม่ท้องในที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง : อาการท้อง 9 เดือน ที่สำคัญมีอะไรบ้าง ? และการฝึกหายใจเตรียมคลอด

วิดีโอจาก : DrNoon Channel

ความแตกต่างของตกขาวของคนทั่วไปกับคนท้อง 9 เดือน

โดยทั่วไปหากเจาะจงลักษณะของตกขาวของคุณผู้หญิงช่วงก่อนที่ตั้งครรภ์ และระหว่างการตั้งครรภ์ มักจะพบว่ามีลักษณะที่คล้ายคลึงกัน แตกต่างกันน้อยมาก หรือไม่แตกต่างกันเลย อย่างไรก็ตามความจำเพาะของร่างกายแต่ละคนยังมีส่วนทำให้เกิดความแตกต่างกันได้มากขึ้น ด้วยเหตุนี้จึงพบว่าในคุณแม่บางรายอาจมีตกขาวไม่แตกต่างกับตอนก่อนตั้งครรภ์ ในขณะที่บางรายอาจพบว่าตนเองมีตกขาวที่เยอะกว่าเดิมในช่วงก่อนตั้งครรภ์นั่นเอง

ลักษณะของตกขาวที่ผิดปกติระหว่างการตั้งครรภ์

สำหรับอาการของตกขาวที่แสดงให้เห็นถึงความผิดปกติของร่างกาย สามารถสังเกตหลัก ๆ จากสี และกลิ่น หรือการมีเลือดไหลออกมาด้วย เช่น

  • กลิ่นของตกขาวมีความผิดปกติ เช่น ตกขาวมีกลิ่นเหม็นคาว, เหม็นเปรี้ยว หรือเหม็นบูด เป็นต้น
  • สีของตกขาวมีความผิดปกติ เช่น ตกขาวมีสีเขียว, สีเทา, สีเหลือง, สีน้ำตาล หรือสีแดงเข้ม เป็นต้น
  • มีอาการอื่น ๆ ร่วมกับอาการตกขาว เช่น ปัสสาวะติดขัด ปัสสาวะไม่สุด หรือรู้สึกแสบอวัยวะเพศขณะปัสสาวะ และเจ็บปวดบริเวณช่องคลอด
  • ลักษณะของตกขาวมีสีแดง หรือมีเลือดไหลออกมาจากช่องคลอด


นอกจากอาการเหล่านี้ อาการของคนท้อง 9 เดือนตกขาวเยอะ ที่หลายคนยังอาจเป็นกังวล แท้จริงแล้วอาการตกขาวมาเยอะ มามาก เป็นสัญญาณที่ต้องคอยเฝ้าระวังเมื่อมีลักษณะอาการที่เข้าข่ายว่าทารกกำลังจะคลอด แน่นอนว่าก็มีวิธีสังเกตเช่นกัน และมีความแตกต่างกว่าตกขาวที่มาเยอะแบบทั่วไปด้วย

ท้อง 9 เดือนตกขาวเยอะแบบไหนเป็นสัญญาณใกล้คลอด ?

ลักษณะอาการของแม่ท้องแก่ที่ใกล้คลอดนั้น มีความจำเพาะหากสังเกตจากอาการของตกขาว ได้แก่ ลักษณะของเหลวเป็นมูกสีขาว ๆ , มูกขาวที่มีเลือดปะปนอยู่, มูกปนน้ำสีใส ๆ หรือมีน้ำใสคล้ายสีของปัสสาวะไหลออกมา เป็นต้น อาการเหล่านี้รู้จักกันดีในคำว่า “น้ำเดิน” เป็นสัญญาณบอกว่าทารกในครรภ์มีความพร้อมที่จะลืมตาออกมาดูโลกแล้ว หลายคนจึงอาจมีความเข้าใจว่าสัญญาณของการตั้งครรภ์ ควรจะต้องมีการเจ็บท้องด้วยเสมอ ซึ่งคุณแม่ไม่ควรยึดติดกับอาการอื่น หากพบว่ามีมูกลักษณะเหล่านี้ไหลออกมามาก ควรรีบไปพบแพทย์ก่อนเพื่อความปลอดภัย เพราะยังมีคุณแม่อีกหลายต่อหลายคนที่มีอาการน้ำเดินเพียงอย่างเดียว ก่อนที่จะคลอดนั่นเอง

ท้อง 9 เดือนตกขาวเยอะ


ตกขาวเยอะส่งผลต่อทารกในครรภ์หรือไม่ ?

คุณแม่หลายท่านอาจมีความสงสัยว่า หากอาการตกขาวเยอะไม่ใช่ความผิดปกติ อีกทั้งอาการตกขาวบางอย่างยังเป็นสัญญาณของการคลอดแล้ว หากปล่อยให้มีตกขาวมาก ๆ ในช่วงท้องแก่ หรือช่วงเดือนที่ 9 ของการตั้งครรภ์ จะส่งผลให้เกิดอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้หรือไม่ การที่มีตกขาวเยอะ จากที่เราได้กล่าวไปว่าส่วนหนึ่งมาจากมดลูกที่เปิดมากขึ้น แน่นอนว่าง่ายต่อการติดเชื้อแบคทีเรีย หรือสิ่งสกปรกต่าง ๆ ที่อาจเข้ามาจากปากของมดลูก ไม่ว่าจะจากการปัสสาวะ หรืออุจจาระที่มีส่วนทำให้เกิดการปนเปื้อนบริเวณใกล้เคียง ไปจนถึงการดูแลความสะอาดสุขอนามัยของเสื้อผ้าด้วย

ถึงจะติดเชื้อได้ง่าย แต่ทารกนั้นมีรกคอยปกป้องเชื้อโรค และสิ่งแปลกปลอมที่จะผ่านเข้าไปอยู่แล้ว ดังนั้นหากเกิดการติดเชื้อที่ปากมดลูกแล้วคุณแม่สามารถรักษาได้ทันท่วงที ด้วยวิธีที่ถูกต้องจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ คุณแม่สามารถมั่นใจได้ว่าทารกจะปลอดภัยแน่นอน แต่ถ้าหากมีอาการผิดปกติ แล้วแม่ท้องละเลย ไม่รักษา อาการติดเชื้อจะรุนแรงขึ้นจนท้ายที่สุดก็สามารถส่งผลต่อคุณแม่ และทารกในครรภ์ได้ เช่น การแท้งบุตร และการคลอดก่อนกำหนด เป็นต้น

บทความที่เกี่ยวข้อง : 7 สัญญาณเตือนก่อนคลอด มีอาการอะไรบ้างที่คุณแม่ห้ามพลาด

การดูแลสุขอนามัยช่วงตกขาวมากให้สุขภาพครรภ์ดี

  • เลือกสวมเสื้อผ้าที่ไม่รัดรูป หรือสวมเสื้อชุดคลุมท้อง เนื่องจากหากสวมเสื้อผ้าที่ระบายอากาศไม่ดี อาจทำให้เกิดการอับชื้นที่จุดซ่อนเร้น เสี่ยงต่อการเกิดเชื้อโรคได้
  • หลังทำกิจกรรมต่าง ๆ โดยเฉพาะการขับถ่าย และการมีเพศสัมพันธ์ ควรทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นให้ดี
  • หากมีเพศสัมพันธ์ขณะตั้งครรภ์ ควรป้องกันเชื้อโรค และโรคติดต่อด้วยการให้คุณพ่อสวมถุงยางอนามัยเสมอ
  • การดื่มน้ำเปล่าสะอาดให้มาก ๆ มีส่วนช่วยให้การทำงานของร่างกายในภาพรวมเป็นไปได้อย่างปกติมากขึ้น
  • เลี่ยงการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนประกอบของน้ำหอมต่าง ๆ กับจุดซ่อนเร้น เพราะอาจทำให้เกิดการระคายเคือง หากต้องการทำความสะอาด ควรใช้น้ำเปล่าสะอาดเท่านั้น
  • หากมีอาการผิดปกติที่จุดซ่อนเร้น เช่น คัน แสบ หรือปวดมดลูก ควรปรึกษาแพทย์โดยเร็วที่สุด เพื่อตรวจหาความผิดปกติ และรักษาตามขั้นตอน


สำหรับคุณแม่ท้องแก่ อาการตกขาวมากเป็นสิ่งที่ควรเฝ้าระวัง และคอยดูว่าอาการมีความคล้ายคลึงกับที่เรากล่าวไปหรือไม่ ในช่วงนี้การเฝ้าสัญญาณของการคลอดสำคัญที่สุด หากพบความผิดปกติ หรือสัญญาณอื่น ๆ ควรพบแพทย์ทันที ไม่ควรเฝ้ารอเวลา หรือรออาการอื่น ๆ จนมั่นใจ เพราะหากช้าเกินไป อาจเกิดอันตรายขึ้นได้

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คลอดธรรมชาติดีอย่างไร ทำอย่างไรจึงจะคลอดแบบธรรมชาติได้ ?

ผ่าคลอดแล้ว ท้องต่อไปจะต้องผ่าอีกไหม ครรภ์แบบไหนต้องผ่าคลอด ?

คลอดลูกในน้ำ ดีอย่างไร ช่วยให้คลอดลูกง่ายจริงไหม ?

ที่มา : 1, 2