คนท้องยืดผมได้ไหม อยากทำผมสวยตอนตั้งครรภ์ ทำได้หรือเปล่า ?

เรื่องของความสวยความงาม เป็นหนึ่งในเรื่องที่ยอมไม่ได้ แต่เพราะอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ ข้อห้ามเยอะไปหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของสารเคมี เรี 

 1193 views

เรื่องของความสวยความงาม เป็นหนึ่งในเรื่องที่ยอมไม่ได้ แต่เพราะอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ ข้อห้ามเยอะไปหมด โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรื่องของสารเคมี เรียกได้ว่ามีแต่คนบอกให้ลด ละ เลิก แต่ถ้าเป็นเส้นผมล่ะ สามารถทำได้อยู่ไหม วันนี้เราจะมาตอบคำถามเรื่อง คนท้องยืดผมได้ไหม การยืดผมเป็นอันตรายแค่ไหน น้ำยายืดจะส่งผลต่อลูกในห้องหรือเปล่า หากพร้อมแล้วไปดูได้เลยค่ะ Mamastory ได้รวมข้อมูลมาให้แล้ว !

คนท้องยืดผมได้ไหม มีผลต่อทารกหรือเปล่า

เรียกได้ว่าข้อมูลตรงส่วนนี้ ยังไม่มีความชัดเจนแบบ 100 เปอร์เซ็นต์ ไม่ว่าจะจากงานวิจัยต่างประเทศ หรือในประเทศไทยของเรา ยังไม่มีงานไหนที่ระบุว่า น้ำยายืดผม มีสารที่ก่ออันตรายต่อทารก หรือมีผลต่อความพิการ ของทารกในครรภ์ เพียงแต่แนะนำว่า ไม่ควรทำในช่วงไตรมาสแรก หากมีความจำเป็นจริง ๆ ควรให้การตั้งครรภ์ มีอายุครบ 4 เดือนไปก่อน

โดยจากงานวิจัยต่างประเทศ มีการอ้างอิงถึงเรื่อง คนท้องยืดผมได้ไหม โดยมีการระบุไว้ว่า จากการทดลองที่ทำกับสัตว์ ยังไม่มีการพบว่าตัวอ่อนที่ตั้งครรภ์ มีความผิดปกติใด แต่ไม่แนะนำในช่วงแรก เนื่องจากกลิ่นหรือความระคายเคือง อาจส่งผลกระทบต่อแม่ท้อง

คนท้องยืดผมได้ไหมน้ำยายืดผม เป็นอันตรายต่อคนท้องหรือไม่

ข้อนี้ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า ในช่วงที่กำลังตั้งครรภ์ แม่ท้องจะมีภูมิต้านทานทางด้านร่างกาย ที่ต่ำกว่าปกติที่เคยเป็นมา แม้กระทั่งการใช้ครีมเดิม ที่ใช้มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ก็สามารถเกิดผื่นแพ้ หรือเป็นสิวได้ และสารเคมีก็เช่นกัน อาจสร้างอันตรายข้างเคียงได้ เพราะโดยปกติแล้ว ในน้ำยายืดผมมีสารเคมีเป็นส่วนประกอบ ซึ่งอาจส่งผลให้แม่ท้องเกิดการแพ้สารเคมี ที่อาจส่งผลกระทบต่อสุขภาพ ในช่วงการตั้งครรภ์ก็ได้

บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องนวดได้ไหม แม่ท้องอยากนวดจะเป็นอันตรายต่อลูกหรือเปล่า?

ส่วนประกอบของน้ำยายืดผม ที่อาจเป็นอันตราย

  • Sodium Hydroxide : เป็นสารที่มีความอันตราย เนื่องจากมีความเป็นด่างสูงสุด บางชนิดอาจจะมีฤทธิ์กัด ที่ทำให้แสบหนังศีรษะได้ เนื่องจากเป็นผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับเส้นผม และหากใช้โดยไม่ระวัง อาจเกิดอาการแสบหนังศีรษะ เส้นผมแห้ง และแตกได้
  • Calcium hydroxide : อีกหนึ่งสารเคมีอันตราย และมีค่าความเป็นด่างสูง ซึ่งอาจทำให้เกิดการระคายเคือง เป็นผื่นแพ้ได้ หากเกิดการสัมผัสผิวหนัง เมื่อใช้ในปริมาณที่มากเกินไปคนท้องยืดผมได้ไหมส่วน Guanidine Carbonate และ Ammonium Thioglycolate ก็เป็นสารเคมีที่มีลักษณะคล้ายคลึงกัน ทำให้บางครั้งการใช้งาน อาจมีกลิ่นฉุน หรือแสบตา ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อแม่ท้องได้

วิธีสังเกต “คนท้องแพ้น้ำยายืดผม”

  • หลังจากการยืดผม อาจเกิดปัญหาผิวหนัง เช่น ผื่นแดง ผิวหนังอักเสบ แสบร้อนหนังศีรษะ
  • อาจเกิดการไอ จาม วิงเวียน หายใจไม่ออก จากการสูดดมกลิ่นน้ำยายืดผมนอกจากนี้ การใช้น้ำยายืดผมทั้งกับคนท้อง และคนทั่วไป การที่น้ำยากระเด็นเข้าตา อาจทำให้เกิดอาการเยื่อบุตาอักเสบ หรือตาบวมได้ จึงไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ ให้อาการระคายเคืองหายได้เอง หากเกิดอาการที่ไม่เคยเจอ ควรรีบไปพบแพทย์ เพื่อลดความเสี่ยงอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ รวมไปถึงควรป้องกันอย่างดี เพื่อให้ผิวหนังได้สัมผัสกับสารเคมีน้อยที่สุด

ข้อควรปฏิบัติ หากคนท้องต้องการยืดผม

1. อย่าเสี่ยงในไตรมาสแรก

ในช่วงของการตั้งครรภ์ไตรมาสแรก หรือช่วง 12 สัปดาห์แรก ควรต้องหลีกเลี่ยงทั้งหมด เนื่องจากเป็นช่วงที่ละเอียดอ่อนที่สุด เป็นช่วงที่แม่ท้องกำลังปรับสภาพร่างกาย การรับกลิ่นที่ไม่ดี หรือการนั่งนาน ๆ อาจทำให้แม่ท้องเกิดความอ่อนไหวได้ง่าย

2. ตรวจสอบหนังศีรษะก่อนทำ

เนื่องจากการยืดผม เป็นหนึ่งในการเสริมสวย ที่สัมผัสกับผิวหนังเป็นจำนวนมาก ก่อนเข้าตรวจสภาพเส้นผม และหนังศีรษะก่อน จะช่วยป้องกันว่า จะเกิดการระคายเคืองหรือไม่ หรือมีแผลเป็นหรือเปล่า เพื่อลดความเสี่ยงจากการแสบคัน หรือแพ้ระหว่างการทำผม

3. เลือกช่างผู้เชี่ยวชาญ

หากเป็นช่างที่เคยทำให้คนท้อง หรือคนที่มีประสบการณ์มาก จะช่วยทำให้เบาใจได้ในระดับหนึ่ง เพื่อลดข้อเสียทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นการระคายเคือง หรือผมเสีย อีกทั้งแม่ท้องก็ควรแจ้งกับช่างว่า กำลังตั้งครรภ์อยู่ และกังวลเรื่องการใช้สารเคมี

คนท้องยืดผมได้ไหม4. ระวังในการใช้สารเคมี

แม้ข้างกล่องจะระบุว่าปลอดภัย แต่ก็ไม่ควรไว้ใจ สิ่งที่เรียกว่า สารเคมี เพราะบางชนิดอาจจะมีอันตราย ที่ยังควรต้องระวังอยู่ ดังนั้นการระวังสารเคมี ควรมาพร้อมกับช่างที่มีประสบการณ์ เพื่อที่จะช่วยในการดูแลแม่ท้องได้มากขึ้น

5. สถานที่ต้องถ่ายเท

ถึงแม้จะระวังสารเคมี และใช้บริการจากช่างมีประสบการณ์ แต่เรื่องของการถ่ายเทอากาศที่ดี ก็จำเป็นเช่นกัน เพราะกลิ่นของน้ำยายืดผม อาจทำให้ระคายเคืองได้ หากไม่อยู่ในพื้นที่อากาศถ่ายเทได้สะดวก การสูดดมเป็นเวลานาน อาจทำให้วิงเวียน อาเจียน หรือปวดหัวได้

เพราะขนาดคนทั่วไป ที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ หรือแม้แต่คุณผู้ชายบางคน การยืดผมยังต้องเจอกับกลิ่นแรง แสบหนังศีรษะได้ ดังนั้น แม่ท้องยิ่งต้องระวังให้มากกว่าเดิม เนื่องจากร่างกายที่เปลี่ยนไป ทำให้แพทย์และคนส่วนใหญ่แนะนำว่า เป็นไปได้ควรงดจนกว่าจะคลอด แต่ถ้าหากจำเป็นจริง ๆ ก็ควรทำตามข้อปฏิบัติด้านบนค่ะ

หากใครที่กำลังหาคำตอบว่า คนท้องยืดผมได้ไหม บอกเลยค่ะว่าได้ แต่ต้องระวังเรื่องการแพ้ ระคายเคือง หรือกลิ่นต่าง ๆ ที่อาจทำให้คนท้องรู้สึกไม่สบายตัว หากจำเป็นจริง ๆ ควรหลังช่วง 4 เดือนขึ้นไป และที่สำคัญควรเลือกที่กลิ่นไม่แรง มีมาตรฐาน ได้คุณภาพ หากเกิดการแพ้หรือระคายเคือง ควรหยุดใช้งาน และไปพบแพทย์ทันทีค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

แม่ท้องเวียนศีรษะ อันตรายไหม ต้องรับมืออย่างไรดี

5 วิธีแก้คลื่นไส้อาเจียน ปัญหาน่าปวดหัวของคุณแม่ตั้งครรภ์

6 ประโยชน์ของน้ำสะอาด ที่คุณแม่ตั้งครรภ์อาจไม่รู้

ที่มา : 1