รู้หรือไม่! อาการผิดปกติ “สะดุ้ง” เกิดจากอะไร? วันนี้มีคำตอบ

เชื่อว่าอาการเหล่านี้ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะอาการสะดุ้งที่เกิดขึ้นมานั้น ใครหลายคนก็อาจจะกำลังสงสัยใช่ไหมคะว่า สิ่งเหล่านี้เกิดจากอะไร และอ 

 678 views

เชื่อว่าอาการเหล่านี้ที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะอาการสะดุ้งที่เกิดขึ้นมานั้น ใครหลายคนก็อาจจะกำลังสงสัยใช่ไหมคะว่า สิ่งเหล่านี้เกิดจากอะไร และอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้เรามีอาการสะดุ้งขึ้นมาได้ สำหรับใครที่กำลังเป็นกังวลในเรื่องนี้ และอยากทราบว่าเราควรมีวิธีการรับมืออย่างไรบ้างแล้วล่ะก็ เอาเป็นว่าเรามาดูอาการผิดปกติ สะดุ้ง เกิดจากอะไร? ไปพร้อมกันเลยดีกว่าค่ะสิ่งที่เราต้องรู้! อาการสะดุ้งเกิดจากอะไร?

หลายคนก็อาจจะยังไม่รู้ใช่ไหมคะว่า อาการสะดุ้งที่เรากำลังพบเจอกันอยู่บ่อย ๆ นั้น สิ่งเหล่านี้ล้วนเกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง หากใครที่กำลังสงสัยในเรื่องนี้กันอยู่แล้วล่ะก็ เอาเป็นว่าเรามาดูถึงสาเหตุที่เกิดขึ้นไปพร้อมกันเลยนะคะ


สะดุ้ง


1. เกิดจากการนอนหลับไม่สบาย

สิ่งที่จะทำให้เรานอนสะดุ้งขึ้นมาได้นั้น อาจจะเกิดจากการที่เรานอนหลับไม่ค่อยสบายตัวสักเท่าไหร่ ซึ่งปัจจัยเหล่านี้อาจจะเกิดจากการที่เรานอนหมอนที่แข็ง หรือนุ่มจนเกินไป ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เรารู้สึกปวดบริเวณต้นคอจนทำให้เราสะดุ้งตื่นในช่วงระหว่างการนอนขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นเราก็อาจจะต้องพยายามเลือกหมอนให้เหมาะสมและตอบโจทย์สำหรับการนอนมากที่สุดนะคะ2. การเลือกกินอาหารที่ไม่เหมาะสม

เชื่อหรือไม่คะว่าการที่เราเลือกกินอาหารที่ไม่ค่อยเหมาะสมสักเท่าไหร่ สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลกระทบต่อฮอร์โมนเมลาโทนินในร่างกายได้เหมือนกัน และผลที่ตามมาอีกอย่างเลยคือฮอร์โมนความเครียดที่มีชื่อว่า cortisol ก็จะเริ่มหลั่งเข้ามาในร่างกายทำให้เรามีความเครียดเกิดขึ้น จนทำให้มีอาการสะดุ้งขึ้นมาได้อย่างง่าย ๆ เพราะฉะนั้นหากใครที่อยากหลับสบายในช่วงเวลากลางคืน โดยที่ไม่ได้มีอะไรมารบกวน ทางที่ดีเราก็อาจจะต้องพยายามเลือกกินอาหารที่ดีมีประโยชน์กันให้มากขึ้นด้วยนะคะ3. ทำงานมากจนเกินไป

สำหรับใครที่ทำงานค่อนข้างหนัก รวมถึงชอบทำงานในช่วงเวลากลางคืนแล้วนั้น บอกเลยค่ะว่าสิ่งนี้อาจจะเป็นหนึ่งในปัจจัยที่อาจส่งผลทำให้เราสะดุ้งตื่นขึ้นมาได้เหมือนกัน เพราะการที่เราทำงานไปจนถึงเวลานอน สิ่งนี้ก็จะทำให้สมองของเราทำงาน หรืออาจจะทำให้เรามีอาการหลับ ๆ ตื่น ๆ ขึ้นมาได้เลยนะคะ ดังนั้นเราก็อาจจะต้องพยายามทำงานให้ตรงเวลา หรือในช่วงเวลากลางวันจะดีกว่าค่ะ4. การดื่มน้ำมากจนเกินไป

แน่นอนค่ะว่าการที่เราดื่มน้ำมากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้เรารู้สึกนอนแบบหลับ ๆ ตื่น ๆ หรือสะดุ้งตื่นขึ้นมาในช่วงเวลากลางคืนได้เลย โดยเฉพาะการดื่มน้ำในช่วงก่อนนอน ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เรารู้สึกปวดปัสสาวะขึ้นมาบ่อย ๆ รวมไปถึงการสะดุ้งตื่นขึ้นมาในช่วงกลางดึกได้ง่ายเช่นเดียวกัน หากใครที่อยากจะนอนหลับสบาย โดยที่ไม่ได้มีอาการสะดุ้งตื่นขึ้นมาในช่วงเวลากลางคืนแล้วล่ะก็ เราควรที่จะดื่มน้ำให้เหมาะสม และไม่ควรดื่มเยอะในช่วงเวลานอนนะคะวิธีการรับมือกับอาการนอนสะดุ้งตื่นขึ้นมาตอนดึก ๆ ทำอย่างไรดี?

หากใครที่กำลังพบเจอกับปัญหาเหล่านี้ ไม่รู้ว่าเราควรจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นอย่างไรดี? บอกเลยนะคะว่าอาการที่เรากำลังพบเจอกันอยู่ในตอนนี้จะต้องหมดไปอย่างแน่นอน หลายคนก็คงอยากทราบกันแล้วใช่ไหมคะว่าเราควรรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไรบ้างนั้น มาดูกันเลยค่ะ


สะดุ้ง


1. ลุกจากเตียงนอนทันที

ทุกครั้งที่เราตื่นนอนขึ้นมา สิ่งแรกที่เราจะต้องทำการคือลุกจากเตียงนอนโดยทันที ไม่ควรที่จะนอนต่อ เพราะการที่เราตื่นแล้วจากนั้นก็นอนต่อ สิ่งที่ตามมาเลยก็อาจจะทำให้เราสะดุ้งตื่นขึ้นมาได้ง่าย ๆ เลย ดังนั้นอาจจะต้องระวังในเรื่องนี้กันด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ท้องง่วงนอนบ่อย เกิดจากอะไร ทำอย่างไรให้ง่วงน้อยลง2. หลีกเลี่ยงการนอนกลางวัน

สิ่งที่เราควรให้ความสำคัญต่อมาเลยคือ ไม่ควรที่จะนอนในช่วงเวลากลางวันนะคะ เพราะการนอนกลางวันก็ถือเป็นหนึ่งในสาเหตุที่อาจจะทำให้เราสะดุ้งตื่นขึ้นมาได้ง่ายเหมือนกัน เอาเป็นว่าพยายามนอนให้เป็นเวลาจะดีกว่านะคะ3. ปรับเปลี่ยนห้องนอนให้เหมาะสม

นอกเหนือจากสิ่งต่าง ๆ แล้วนั้น เราก็อาจจะต้องพยายามปรับเปลี่ยนห้องนอนให้เหมาะสมมากขึ้น โดยอาจจะลองเปลี่ยนบรรยากาศในห้องนอนให้ดูสบายตา สบายใจมากขึ้น เพื่อที่เราจะได้รู้สึกสบายใจตามไปด้วย เพราะเมื่อไหร่ที่เรารู้สึกผ่อนคลายและสบายใจในห้องนอนของเรา สิ่งนี้ก็จะส่งผลทำให้เรานอนหลับได้ง่ายมากขึ้นด้วยเช่นกัน ใครที่นอนหลับยาก หรือชอบนอนสะดุ้งในช่วงเวลากลางคืนแล้วล่ะก็ อาจจะลองปรับเปลี่ยนบรรยากาศในห้องนอนให้เหมาะแก่การพักผ่อนมากขึ้น4. ไม่กินอาหารมื้อหนัก

สำหรับเรื่องอาหารการกินก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญ และอาจจะส่งผลกระทบต่อการนอนของเราได้ ยิ่งใครที่ชอบนอนสะดุ้ง หรือชอบตื่นขึ้นมากลางดึก ก่อนนอนเราไม่ควรที่จะกินอาหารที่จัดหนักมากจนเกินไปนะคะ เพราะนอกจากจะทำให้เรานอนหลับไม่ค่อยสบายแล้วนั้น สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เรามีอาหารท้องอืด หรืออาหารไม่ย่อยขึ้นมาได้
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินมะม่วงสุก ได้ไหม? สิ่งนี้เป็นผลไม้ที่คุณแม่ควรต้องระวังหรือเปล่า5. ไม่ควรออกกำลังกายในช่วงดึก

แน่นอนค่ะว่าการออกกำลังกายค่อนข้างเป็นเรื่องสำคัญ และส่งผลดีต่อร่างกายของเรามาก ๆ แต่ในขณะเดียวกันเราไม่ควรที่จะออกกำลังกายในช่วงดึก หรือก่อนนอนเพราะพฤติกรรมเหล่านี้อาจจะส่งผลทำให้เรานอนสะดุ้งตื่นขึ้นมาได้ง่ายเหมือนกัน ดังนั้นควรออกกำลังกายในช่วงเวลาที่เหมาะสมจะดีกว่านะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : ท่าออกกำลังกายคนท้อง ทำยังไงดี?สุขภาพร่างกายแข็งแรงทั้งแม่และลูก6. ปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตใหม่

สิ่งที่จะช่วยทำให้เรานอนหลับสบายโดยที่ไม่นอนสะดุ้งขึ้นมาได้นั้น แน่นอนว่าเราจะต้องพยายามปรับเปลี่ยนการใช้ชีวิตใหม่ โดยอาจจะต้องทำทุกอย่างให้อยู่ในช่วงเวลาที่เหมาะสม และเป็นชีวิตประจำวันกันให้มากขึ้น เพราะเมื่อไหร่ที่เรากินข้าว และเข้านอนได้อย่างเป็นเวลา ร่างกายของเราก็จะเริ่มชินไปกับช่วงเวลาเหล่านั้นด้วย อีกทั้งยังจะช่วยป้องกันอาการสะดุ้งที่อาจจะเกิดขึ้นในช่วงเวลานอนอีกด้วยค่ะ7. หลีกเลี่ยงการดื่มคาเฟอีนในช่วงบ่าย

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่า เมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราได้รับคาเฟอีนเข้าไปนั้น ผลที่ตามมาอย่างเห็นได้ชัดก็อาจจะทำให้เรานอนไม่ค่อยหลับ หรือนอนไม่เป็นเวลาขึ้นมาได้ ทางที่ดีเราก็อาจจะต้องพยายามหลีกเลี่ยงการดื่มคาเฟอีนไปเลยจะดีกว่า หรือหากจะกินเราอาจจะต้องกินในช่วงเช้า หรือช่วงเวลาที่ไม่ได้ใกล้กับช่วงก่อนนอนนั่นเองค่ะ


สะดุ้ง


จากที่เราได้พาทุกคนมารู้ถึงสาเหตุ หรืออาการที่ผิดปกติอย่างการนอนสะดุ้งแล้วนั้น ต้องบอกเลยนะคะว่าอาการที่เกิดขึ้นนั้น ค่อนข้างเกิดขึ้นได้ง่าย หากเรามีพฤติกรรมที่เสี่ยงหรือเป็นคนที่ชอบนอนหลับ ๆ ตื่น ๆ กันอยู่แล้ว เราก็อาจจะต้องพยายามเปลี่ยนพฤติกรรมโดยด่วนนะคะ เพื่อที่สิ่งนี้จะได้ทำให้เรานอนหลับได้อย่างเต็มอิ่ม และจะได้ไม่มีปัญหาอื่น ๆ ตามมานะคะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

“ขอบตาดำคล้ำ” เกิดจากอะไร? ปัญหาที่ใครหลายคนไม่ควรมองข้าม!

โรคเริม เกิดจากอะไร? มาดูถึงสาเหตุ พร้อมวิธีการรักษากันดีกว่า

ลูกมีผื่นแดง ปัญหาผิวที่แม่ป้องกันได้ แค่เพียงรู้สาเหตุ !

ที่มา : 1, 2