ท่าออกกำลังกายคนท้อง ทำยังไงดี?สุขภาพร่างกายแข็งแรงทั้งแม่และลูก

หากคุณแม่รักในการออกกำลังกายกันอยู่แล้ว อยากทราบว่าเราควรออกกำลังกายอย่างไรดี เพื่อที่ลูกน้อยของเราจะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอยู่เ 

 1177 views

หากคุณแม่รักในการออกกำลังกายกันอยู่แล้ว อยากทราบว่าเราควรออกกำลังกายอย่างไรดี เพื่อที่ลูกน้อยของเราจะได้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงอยู่เสมอ ขอบอกเลยว่า ท่าออกกำลังกายที่เราได้นำมาฝากคุณแม่ในวันนี้ เป็นท่าออกกำลังกายที่ทำตามกันได้ง่ายมาก ๆ ที่สำคัญไปกว่านั้นเลยคือเป็นท่าที่คุณแม่หลายคนน่าจะคุ้นเคยกันอยู่แล้ว เอาเป็นว่าเรามาดู ท่าออกกำลังกายคนท้อง ไปพร้อมกันเลยค่ะประโยชน์ของการออกกำลังกายในช่วงตั้งครรภ์ดีอย่างไร?

การที่คุณแม่ชอบออกกำลังกายในช่วงตั้งท้อง บอกเลยค่ะว่าสิ่งนี้นับเป็นอะไรที่ค่อนข้างส่งผลดีต่อลูกในท้องมาก ๆ เลย คุณแม่คงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่า ออกกำลังกายในช่วงตั้งท้องนั้นดีอย่างไร มาค้นหาคำตอบไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : โยคะคนท้อง ดีต่อคุณแม่อย่างไร ช่วยให้คลอดลูกง่ายจริงไหม?


ท่าออกกำลังกายคนท้อง1. ช่วยป้องกันน้ำหนักที่มากจนเกินไป

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่า ช่วงที่เราตั้งครรภ์อยู่นั้น อาจเป็นช่วงที่คุณแม่ควรต้องดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองขึ้นมาหน่อย พยายามรับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์ และควรรับประทานอาหารให้ครบทุกมื้อ เพราะฉะนั้นสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ก็อาจจะส่งผลทำให้คุณแม่มีน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นการออกกำลังกายจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่จะช่วยควบคุมเรื่องของน้ำหนักให้กับคุณแม่ในขณะตั้งครรภ์ได้2. ช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูง

การที่คุณแม่ชอบออกกำลังกาย เชื่อไหมคะว่าสิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะช่วยป้องกันโรคความดันโลหิตสูงให้กับคุณแม่ได้ด้วย เพราะฉะนั้นใครที่มีภาวะเสี่ยงที่จะเป็นโรคความดันโลหิตสูงในขณะตั้งครรภ์ อย่าลืมดูแลรักษาสุขภาพร่างกาย เริ่มต้นง่าย ๆ จากการออกกำลังกายกันนะคะ3. ช่วยลดอาการปวดหลัง

อย่างที่รู้กันดีค่ะว่า ช่วงที่คุณแม่กำลังตั้งครรภ์อยู่นั้น เมื่อลูกในท้องของเราเริ่มมีการเจริญเติบโตมากขึ้น สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่มีอาการปวดเมื่อย หรือเหนื่อยล้าขึ้นมาได้ ดังนั้นคุณแม่อาจจะต้องพยายามเคลื่อนไหวร่างกาย และควรออกกำลังกายในท่าที่เหมาะ เพื่อที่เราจะได้รู้สึกผ่อนคลายมากขึ้นตามไปด้วย
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องปวดหลัง อันตรายไหม บรรเทาอาการด้วยวิธีใดได้บ้าง?4. ช่วยป้องกันภาวะซึมเศร้าได้

เชื่อไหมคะว่า การออกกำลังกายนอกจากจะทำให้คุณแม่เป็นคนที่มีสุขภาพดีแล้ว สิ่งนี้ยังช่วยลดอาการเครียด และช่วยป้องกันภาวะซึมเศร้าให้กับคุณแม่ได้ดีมาก ๆ เลย หากคุณแม่คนไหนที่กำลังรู้สึกเครียด หรือกังวลกับอะไรบางอย่าง อย่าพึ่งปล่อยให้ตัวเองรู้สึกเครียดจนเกินไปนะคะ เพราะการออกกำลังกายก็ถือเป็นหนึ่งในทางเลือกที่ดีที่จะช่วยป้องกันอาการซึมเศร้าให้กับคุณแม่ได้มาก ๆ เลย 5. ทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง

เมื่อไหร่ที่คุณแม่ออกกำลังกายในทุก ๆ วัน สิ่งนี้ก็จะช่วยส่งเสริมทำให้สุขภาพร่างกายของคุณแม่นั้นแข็งแรงมากขึ้น และเมื่อเรามีสุขภาพร่างกายแข็งแรงดี สิ่งที่ตามมาอีกอย่างเลยคือ ลูกในท้องของเราก็จะกลายเป็นเด็กที่มีร่างกายแข็งแรงตามไปด้วย ดังนั้นหากคุณแม่อยากให้ลูก ๆ เติบโตมาเป็นเด็กที่แข็งแรงสมบูรณ์ ลองออกกำลังกายในแต่ละวันดูนะคะท่าออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับคนท้อง ควรทำอย่างไร?

สำหรับคุณแม่คนไหนที่กำลังมองหาท่าออกกำลังกายที่เหมาะสมสำหรับคนท้องอยู่ในตอนนี้ ขอบอกเลยว่าท่าออกกำลังกายคนท้องที่เราได้นำมาฝากคุณแม่นั้น เป็นท่าที่ทำตามได้ง่ายมาก ๆ ส่วนจะมีท่าไหนกันบ้าง และจะออกง่ายหรือไม่ มาดูกันค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : พิลาทิส ทางเลือกในการออกกำลังกายของแม่ท้องยุคใหม่


ท่าออกกำลังกายคนท้อง


1. ท่าบริหารกล้ามเชิงกราน

มากันที่ท่าแรก เป็นท่าออกกำลังกายที่เน้นบริหารส่วนที่เป็นกล้ามเชิงกราน โดยท่านี้สามารถทำได้ในทุกไตรมาสของการตั้งครรภ์เลย เริ่มแรกให้เรานอนราบลงไปกับพื้น จากนั้นให้ทำการชันเข่าขึ้นมา พร้อมกับวางฝ่าเท้าราบลงไปกับพื้น ทำการเกร็งบริเวณกล้ามเนื้อหน้าท้องหน่อย ๆ และยกเชิงกรานขึ้นเพียงเล็กน้อย ทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ บอกเลยว่าเป็นท่าออกกำลังกายที่ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหน้าท้องได้มากเลยล่ะค่ะ2. ท่าสควอท

ต่อมาเป็นการออกกำลังกายที่มีชื่อว่า “ท่าสควอท” โดยท่านี้ค่อนข้างเป็นท่าออกกำลังกายที่คุณแม่หลายคนมักจะชอบออกกันอยู่บ่อย ๆ เริ่มแรกให้เรายืนหันหลังติดกับตัวของเก้าอี้ จากนั้นให้ทำการวางเท้าในตำแหน่งที่กว้างกว่าสะโพก พร้อมกับทำการหายใจออกในระหว่างที่เรากำลังย่อเข่า ทำแบบนี้ค้างไว้ประมาณ 5 วินาที  และทำซ้ำ ๆ ไปเรื่อย ๆ เพียงเท่านี้ก็จะทำให้คุณแม่มีสุขภาพที่แข็งแรงมากยิ่งขึ้นเลย3. ท่าคุกเข่าวิดพื้น

เมื่อพูดถึงเรื่องท่าคุกเข่าวิดพื้น ท่านี้น่าจะเป็นท่าที่คุณแม่ท้องสามารถออกกำลังกายตามกันได้ โดยท่านี้จะช่วยในเรื่องของความแข็งแกร่ง ทำให้แกนกลางลำตัวและลำตัวส่วนบนของเราดูมีความแข็งแรงเพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย เราอาจจะเริ่มต้นท่านี้ด้วยการคว่ำหน้าลง จากนั้นก็ยกตัวขึ้นโดยอาจจะใช้มือและเข่ามาเป็นตัวรองรับน้ำหนักของตัวเองให้มากขึ้น จากนั้นให้เราค่อย ๆ โน้มลำตัวและค่อย ๆ งอข้อศอก พร้อมกับหายใจเข้าและออกสลับกันไปมา4. ท่านอนตะแคงเตะขา

ท่านอนตะแคงเตะขาที่เราพูดถึงกันอยู่ในตอนนี้จะตอนนี้จะเป็นท่าที่ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อในร่างกายของเราให้มีความแข็งแรง อีกทั้งยังสามารถทรงตัวได้เพิ่มมากขึ้นด้วย ซึ่งสำหรับการออกกำลังกายในลักษณะแบบนี้ เราจะเริ่มต้นจากการนอนตะแคงขวาก่อน จากนั้นให้เราหนุนหัวด้วยปลายแขน พร้อมกับทำการงอเข่าด้านขวาไว้ และพยายามปล่อยขาซ้ายให้เหยียดตรง จากนั้นให้วางมืออีกข้างหนึ่งไว้บริเวณพื้น และให้ยกขาซ้ายขึ้นเหนือสะโพก ให้คุณแม่หายใจออกไปพร้อมกับการยกขาขึ้น ในเวลาประมาณ 3 วินาที บอกเลยว่าเป็นท่าออกกำลังกายที่ง่ายมาก ๆ เลย5. ท่าวิดพื้นที่วางมือบนอุปกรณ์

ท่าออกกำลังกายคนท้อง ต่อมาเลยคือ ท่าวิดพื้นที่วางมือเหนืออุปกรณ์ โดยการออกกำลังกายในลักษณะแบบนี้ ให้เราหันหน้าเข้าหาราวจับ หรือบริเวณที่เป็นชั้นติดผนังที่ค่อนข้างมีความแข็งแรงขึ้นมาหน่อย จากนั้นก็ทำการวางมือไว้ การวางมือเราควรวางเพื่อให้ไหล่ของเราแยกออกจากกัน จากนั้นก็ทำการจัดร่างกายของตัวเองให้เรียบร้อย พร้อมกับค่อย ๆ ทำการงอศอกไว้บริเวณหน้าอก ทำการเกร็งแขนและดันตัวขึ้นกลับไปมา เพียงเท่านี้ก็จะทำให้เราเป็นคุณแม่ที่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมาก ๆ เลยล่ะค่ะท่าออกกำลังกายคนท้องการออกกำลังกายในวันนี้ แต่ละท่าออกกำลังกาย เป็นท่าที่คุณแม่น่าจะชอบกันมาก ๆ เลยใช่ไหมคะ เพราะแต่ละท่าที่เราได้นำมาฝากคุณแม่ เป็นท่าออกกำลังกายที่ค่อนข้างปลอดภัยและส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายทั้งต่อคุณแม่และลูกในท้องมาก ๆ เลย สำหรับใครที่อยากจะออกกำลังกายในช่วงตั้งท้อง อย่าลืมเข้ามาอ่านกันเยอะ ๆ นะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องฟังเพลง แล้วส่งผลดีต่อลูกในท้องอย่างไร? เพลงสำหรับคนท้อง

ท่านอนคนท้องที่ปลอดภัย ท้องอ่อน ท้องแก่ ต้องนอนแบบไหน ?

คนท้องมาร์คหน้าได้ไหม เคล็ดลับ! ดูแลตัวเองในช่วงตั้งท้อง แบบง่าย ๆ

ที่มา : 1, 2