“ขอบตาดำคล้ำ” เกิดจากอะไร? ปัญหาที่ใครหลายคนไม่ควรมองข้าม!

ทุกครั้งที่เรามีใต้ตาที่คล้ำ หรือดำขึ้นมา เชื่อเลยว่าปัญหาที่เกิดขึ้นในตอนนี้ น่าจะเป็นสิ่งที่ใครหลายคนค่อนข้างเป็นกังวลใจ เพราะมันทำให้ 

 462 views

ทุกครั้งที่เรามีใต้ตาที่คล้ำ หรือดำขึ้นมา เชื่อเลยว่าปัญหาที่เกิดขึ้นในตอนนี้ น่าจะเป็นสิ่งที่ใครหลายคนค่อนข้างเป็นกังวลใจ เพราะมันทำให้เราดูไม่สดชื่น สดใส อีกทั้งยังเป็นสิ่งที่ทำให้ใครหลายคนขาดความมั่นใจขึ้นมาได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นใครที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้แล้วล่ะก็ เรามาดูวิธีการรับมือกับปัญหา ขอบตาดำคล้ำ ไปพร้อมกันเลยนะคะรู้หรือไม่! สาเหตุที่ทำให้ขอบตาดำคล้ำ เกิดจากอะไร?

การที่เรามีขอบตาที่ดำคล้ำขึ้นมานั้น หลายคนก็อาจจะกำลังสงสัยอยู่ใช่ไหมคะว่า ปัจจัยที่ส่งผลทำให้ขอบตาของเราดำคล้ำขึ้นมาได้นั้น โดยส่วนใหญ่แล้วเกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง เพราะฉะนั้นเรามาหาคำตอบไปพร้อมกันเลยนะคะ ไม่แน่เราอาจจะมีพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการมีขอบตาที่ดำคล้ำขึ้นมาก็ได้


ขอบตาดำคล้ำ


1. เกิดจากนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ

ปัจจัยหลัก ๆ ที่ค่อนข้างเห็นได้อย่างชัดเจนเลย คือ เป็นเรื่องของการนอนพักผ่อนไม่เพียงพอ ซึ่งเมื่อไหร่ที่เรานอนหลับไม่ค่อยสนิท หรือเริ่มนอนพักผ่อนไม่ค่อยเพียงพอ สิ่งนี้จะส่งผลทำให้เส้นเลือดบริเวณขอบตาของเราไหลเวียนไม่ค่อยสะดวก ทำให้เส้นเลือดดำเกิดการขยายตัว จนส่งผลทำให้เรามีรอยคล้ำเกิดขึ้นมานั่นเองค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : ท่านอนคนท้องที่ปลอดภัย ท้องอ่อน ท้องแก่ ต้องนอนแบบไหน ?2. เรื่องของอายุ

เมื่อไหร่ที่เราเริ่มมีอายุเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ แน่นอนค่ะว่าบริเวณถุงใต้ตาหรือบริเวณหนังตาของเราก็จะเริ่มหย่อนมากขึ้น และที่สำคัญไปกว่านั้นเลยคือ เราเมื่อเรามีอายุมากขึ้นภายในร่างกายของเราก็จะมีการผลิตไขมันและคอลลาเจนที่ลดลงตามไปด้วย และสิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้เรามีขอบตาที่ดำคล้ำตามไปด้วยเช่นเดียวกัน3. เกิดจากภาวะการขาดน้ำ

การที่ร่างกายของเราขาดน้ำ หรือใครที่ไม่ค่อยชอบดื่มน้ำ หรือดื่มน้ำไม่เพียงพอต่อปริมาณที่ร่างกายต้องการ แน่นอนค่ะว่าสิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลทำให้เราเสี่ยงที่จะมีขอบตาที่ดำคล้ำขึ้นมาได้เหมือนกัน เท่านั้นยังไม่พอหากร่างกายของเราได้รับน้ำที่น้อยจนเกินไป สิ่งนี้ก็จะส่งผลทำให้เซลล์ของเราไม่กระจ่างใส หรือหมองคล้ำขึ้นมาได้ง่ายเหมือนกันค่ะ4. เกิดจากการตั้งครรภ์

อีกหนึ่งปัจจัยที่จะทำให้คุณแม่มีขอบตาที่ดำคล้ำขึ้นมาได้ นั่นอาจจะเกิดจากการที่เรากำลังอยู่ในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์นั่นเองค่ะ ด้วยฮอร์โมนในร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม จึงส่งผลทำให้เส้นเลือดที่อยู่บริเวณใต้ผิวหนังของเราเกิดการขยายตัว จนเห็นเป็นรอยคล้ำได้อย่างชัดเจนมากขึ้นตามไปด้วย
บทความที่เกี่ยวข้อง : ตั้งครรภ์ 41 สัปดาห์ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไตรมาสที่ 35. เกิดจากแสงแดด

เชื่อหรือไม่ค่ะว่าปัจจัยที่จะส่งผลทำให้ขอบตาดำคล้ำขึ้นมาได้อีกอย่างเลยคือ อาจเกิดจากแสงแดดที่เราต้องพบเจอในทุก ๆ วัน เพราะเมื่อไหร่ที่เราเจอกับแสงแดดอยู่เป็นประจำ สิ่งนี้ก็จะส่งผลทำให้ร่างกายของเราผลิตเม็ดสีบริเวณผิวหนังเพิ่มมากขึ้น จนทำให้ผิวหน้าของเราโดยเฉพาะบริเวณใต้ตาเกิดความดำคล้ำขึ้นมาอย่างบอกไม่ถูกเลยนะคะ6. เกิดจากการสูบบุหรี่ และดื่มแอลกอฮอล์

แน่นอนค่ะว่าหากเมื่อไหร่ที่เราดื่มแอลกอฮอล์ และสูบบุหรี่มากจนเกินไป นอกจากจะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายแล้วนั้น ผลกระทบที่จะตามมาอีกอย่างเลยคือ สิ่งนี้จะส่งผลทำให้ขอบตาของเราดำหรือคล้ำขึ้นมาได้เยอะเหมือนกัน เพราะฉะนั้นเราอาจจะต้องหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ไปจะดีกว่านะคะ7. เกิดจากอาการเจ็บป่วยต่าง ๆ

แน่นอนค่ะว่าสิ่งที่จะทำให้ใต้ตา หรือขอบตาของเราดำคล้ำขึ้นมาได้อีกอย่างเลยคือ เรื่องของอาการเจ็บป่วย หากเมื่อไหร่ที่เรามีอาการเจ็บป่วยขึ้นมา อาทิเช่น อาการแพ้ หรือเป็นโรคภูมิแพ้เกี่ยวกับดวงตา สิ่งนี้ก็สามารถที่จะทำให้ขอบตาของเราเกิดรอยคล้ำ หรือดำขึ้นมาได้ง่ายอยู่เหมือนกันค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : รู้หรือไม่! คนท้องไม่สบาย ไม่สบาในช่วงตั้งท้อง ทำอย่างไรดี?วิธีการรับมือกับ “ขอบตาดำคล้ำ” แบบง่าย ๆ

สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีการรักษา รวมถึงวิธีการรับมือกับขอบตาที่ดำคล้ำเหล่านี้แล้วล่ะก็ บอกเลยนะคะแต่ละอย่างคือง่ายมาก ๆ หากใครที่ทำตามได้แล้วล่ะก็ ปัญหาที่ใครหลายคนกำลังพบเจออยู่ในตอนนี้จะต้องหมดไปอย่างแน่นอน


ขอบตาดำคล้ำ1. ดื่มน้ำให้เยอะ ๆ

สิ่งแรกที่เราอาจจะต้องให้ความสำคัญมาก ๆ คือการดื่มน้ำให้เยอะ ๆ พยายามดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกายที่ต้องการ เพื่อเป็นการป้องกันภาวะการขาดน้ำตามไปด้วย แน่นอนค่ะว่านอกจากขอบตาจะหายคล้ำขึ้นมาแล้วนั้น เราก็จะมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง อีกทั้งยังมีผิวพรรณที่สวยเปล่งปลั่งขึ้นมามาก ๆ เลยล่ะค่ะ2. หลีกเลี่ยงแสงแดด

สิ่งที่เราควรให้ความสำคัญต่อมาเลย เราก็อาจจะต้องพยายามหลีกเลี่ยงแสงแดดให้มากที่สุด และที่สำคัญไปกว่านั้นเราก็อาจจะต้องใช้ผลิตภัณฑ์ครีมกันแดดเพื่อเป็นการป้องกันสิ่งต่าง ๆ ในเรื่องของผิวหน้าตามไปด้วยนะคะ หากใครที่ทำตามแล้วล่ะก็ เราจะต้องบอกลาปัญหาขอบตาดำคล้ำได้อย่างเร็วขึ้นแน่นอน3. นอนหมอนสูง ๆ

เชื่อหรือคะว่าการที่เรานอนหมอนที่สูงขึ้นมาหน่อย สิ่งนี้จะช่วยลดปัญหาขอบตาดำคล้ำให้กับเราได้ เพราะเมื่อไหร่ที่เรานอนหมอนที่สูงขึ้น สิ่งนี้ก็จะเข้าไปช่วยลดปริมาณของเหลวภายในบริเวณใต้ตาของเรา ทำให้ขอบตาของเรากลับกลายมาเป็นผิวที่ปกติ และไม่เกิดการดำคล้ำขึ้นมานั่นเองค่ะ4. ลองประคบเย็น

อีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยทำให้ขอบตาของเราไม่ดำคล้ำขึ้นมาได้นั่นก็คือ เราอาจจะลองใช้วิธีการประคบเย็น หรือหากจะให้ดีมากยิ่งขึ้น เราก็อาจจะลองหั่นแตงกวามาปิดไว้บริเวณดวงตาตามไปด้วย เพราะสิ่งเหล่านี้จะเป็นการเพิ่มความชุ่มชื่นให้กับร่างกาย อีกทั้งยังทำให้อาการขอบตาที่ดำคล้ำกลับมาสู่ผิวที่ปกติได้เร็วขึ้นด้วย5. เลิกดื่มแอลกอฮอล์

สิ่งที่เราควรให้ความสำคัญต่อมาเลย นั่นคือพยายามหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ให้มากที่สุด ซึ่งหากเราไม่ดื่มแอลกอฮอล์แล้ว เส้นเลือดบริเวณใต้ตาของเราก็จะไม่เกิดการขยายตัว และทั้งยังไม่เกิดรอยคล้ำบริเวณใต้ตาด้วยนะคะ เพราะฉะนั้นใครที่ไม่อยากมีขอบตาที่ดำคล้ำ ไม่ดื่มแอลกอฮอล์จะดีที่สุดค่ะ6. การแต่งหน้า

หนึ่งในวิธีการรับมือกับขอบตาดำคล้ำที่สาว ๆ ทำบ่อย อาจจะเป็นการใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ และการแต่งหน้าเข้ามาเป็นตัวช่วย เพราะฉะนั้นใครที่มีกำลังพบเจอกับปัญหาขอบตาดำคล้ำ เราก็อย่าเพิ่งขาดความมั่นใจไปเลยนะคะ บอกเลยค่ะว่าการแต่งหน้าจะช่วยทำให้เราดูมั่นใจขึ้นมาอย่างไม่น่าเชื่อเลยจริง ๆขอบตาดำคล้ำ


เป็นอย่างไรกันบ้างหลังจากที่เราได้พาทุกคนมารู้ถึงสาเหตุและวิธีการรับมือกับปัญหาขอบตาที่ดำคล้ำขึ้นมาแล้วนั้น ต้องบอกว่าอย่าพึ่งเครียดหรือกังวลใจไปเลยนะคะ เพราะหากเรารู้จักดูแลตัวเองให้มากขึ้น และไม่มีพฤติกรรมที่เสี่ยงต่อการทำให้เกิดขอบตาที่ดำคล้ำ ปัญหาที่เกิดขึ้นจะต้องหมดไปอย่างแน่นอนค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ครีมทาแก้ท้องลาย เลือกยังไงดี? เพื่อตอบโจทย์สำหรับคนท้อง

ครีมสำหรับคนท้อง ครีมทาหน้า ที่เหมาะสำหรับคุณแม่!

กลิ่นตัวแรง ไม่ใช่เรื่องตลก จัดการอย่างไรเมื่อร่างกายมีกลิ่นตัว?

ที่มา : 1, 2