เคล็ดลับ! มี กลิ่นเท้า ทำอย่างไรดี? มาบอกลาปัญหาไปพร้อมกัน

อีกหนึ่งเรื่องที่ทำให้ใครหลายคนค่อนข้างเป็นกังวล ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของ กลิ่นเท้า แน่นอนค่ะว่าสิ่งนี้ถึงแม้จะไม่ได้เป็นสิ่งที่ร้ายแรงอะ 

 561 views

อีกหนึ่งเรื่องที่ทำให้ใครหลายคนค่อนข้างเป็นกังวล ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องของ กลิ่นเท้า แน่นอนค่ะว่าสิ่งนี้ถึงแม้จะไม่ได้เป็นสิ่งที่ร้ายแรงอะไรมาก แต่หากมีสิ่งนี้เกิดขึ้นกับตัวเอง ก็เป็นอะไรที่ทำให้ใครหลายคนขาดความมั่นใจไปมาก ๆ เลย เพราะฉะนั้นใครที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้ และอยากรู้ว่าเราควรมีวิธีการแก้ไข กลิ่นเท้า กันยังไงบ้าง มาดูกันเลยค่ะรู้หรือไม่! กลิ่นเท้าเหม็นเกิดจากอะไร?

การที่เรามีกลิ่นเท้าเหม็นเกิดขึ้น ใครหลายคนก็อาจจะกำลังสงสัยกันอยู่ใช่ไหมคะว่า สิ่งนี้เกิดจากอะไร หรือสิ่งที่เกิดขึ้นนั้นโดยส่วนใหญ่มาจากปัจจัยหลัก ๆ ในเรื่องไหนบ้าง หากเป็นเช่นนั้นแล้วล่ะก็ เรามาดูถึงสาเหตุที่ทำให้เรามีกลิ่นเท้าเหม็นไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : กรดไหลย้อน (GERD) อาการอันตรายที่ควรต้องรู้ เพราะเกิดหลังการทานอาหาร !กลิ่นเท้า


1. เกิดจากพันธุกรรม

การที่เราจะมีกลิ่นเท้าขึ้นมาได้ หนึ่งในนั้นอาจเกิดขึ้นได้จากพันธุกรรม เพราะหากคนในครอบครัว หรือญาติ ๆ ของเรามีใครที่มีกลิ่นเท้าเหม็นเกิดขึ้น สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราเสี่ยงที่มีกลิ่นเท้าเหม็นขึ้นมาได้ค่อนข้างง่ายเหมือนกันค่ะ2. เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย

สิ่งที่จะทำให้เรามีกลิ่นเท้าขึ้นมาได้อีกอย่างเลยคือ อาจจะเกิดจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่บริเวณเท้าของเรา ซึ่งเชื้อแบคทีเรียที่ค่อนข้างพบเจอได้บ่อย ยกตัวอย่างเช่น เชื้อแบคทีเรียกลุ่ม Brevibacteria กลุ่ม Propionibacteria และสายพันธุ์ Staphylococcus epidermidis เป็นต้น เพราะฉะนั้นหากใครที่ชอบมีกลิ่นเท้าเกิดขึ้นอยู่บ่อย ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกว่ามีการสะสมของเชื้อแบคทีเรียเกิดขึ้นที่บริเวณเท้าของเรานั่นเองค่ะ3. การรับประทานอาหาร

เชื่อหรือไม่คะว่าเรื่องอาหารการกินก็ค่อนข้างเป็นสาเหตุที่ทำให้เรามีอาการเท้าเหม็น หรือมีกลิ่นเท้าขึ้นมาได้เหมือน ยิ่งใครที่ชอบกินอาหารที่มีรสจัด หรือเป็นอาหารที่เน้นเครื่องเทศเยอะ ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เรามีกลิ่นเท้าขึ้นมาได้ง่ายเลยนะคะ4. ใส่รองเท้าและถุงเท้า

สิ่งที่ทำให้เรามีกลิ่นเท้าขึ้นมาได้อีกอย่างเลยคือ เกิดจากการใส่รองเท้าและถุงเท้าที่มีความหนาและไม่ค่อยระบายอากาศได้ดีสักเท่าไหร่ เอาเป็นว่าใครที่กำลังรู้สึกว่าเรากำลังมีกลิ่นเท้าเกิดขึ้นอยู่ในตอนนี้ สิ่งหนึ่งก็อาจจะมาจากปัจจัยเหล่านี้เลยนะคะ เพราะฉะนั้นเราควรต้องระวังข้อเสียของการเกิดเท้าเหม็นหรือมีกลิ่นเท้าเป็นอย่างไรบ้าง?

การที่เรามีกลิ่นเท้าที่เหม็นขึ้นมานั้น บอกเลยนะคะว่าสิ่งนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตของเราไปค่อนข้างเยอะเหมือนกัน ส่วนจะส่งผลในเรื่องยังไงบ้างนั้น มาดูกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : ไขมันในเลือดสูง เกิดจากสาเหตุอะไร มีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง?กลิ่นเท้า


1. ทำให้ขาดความมั่นใจ

เรามาดูกันที่อย่างแรก เชื่อเลยค่ะว่าหากเมื่อไหร่ที่เราเริ่มรู้สึกว่ามีกลิ่นเท้าเกิดขึ้นมานั้น แน่นอนค่ะว่าสิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะทำให้เราขาดความมั่นใจไปมาก ๆ อยู่เหมือนกัน ยิ่งใครที่ชอบออกไปพบปะสังคมอยู่บ่อย ๆ หากเราไม่รีบแก้ไขปัญหาเหล่านี้ที่เกิดขึ้น ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เราเขิน ขาดความมั่นใจในตัวเองจนไม่กล้าเข้าหาสังคมเลยก็เป็นได้2. มีปัญหาในเรื่องของสุขภาพ

จากการที่เรามีกลิ่นเท้าเกิดขึ้นนี้ ปัญหาที่เราพบอยู่ก็อาจจะมาจากการสะสมของเชื้อแบคทีเรียที่เกิดขึ้นบริเวณเท้าของเราได้ เพราะฉะนั้นหากเราไม่รีบแก้ไขปัญหา หรือไม่ชอบทำความสะอาดเท้าอยู่เป็นประจำแล้วล่ะก็ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้มีปัญหาในเรื่องของสุขภาพตามมาทีหลังได้วิธีการป้องกันอาการเท้าเหม็น หรือมีกลิ่นเท้าทำยังไงดี?

หากใครที่กำลังเป็นกังวลในเรื่องเท้าเหม็น ไม่รู้ว่าเราควรจัดการหรือควรแก้ไขปัญหากับสิ่งที่เกิดขึ้นกันอย่างไรบ้าง อย่าพึ่งเป็นกังวลใจไปเลยนะคะ เพราะเทคนิคและวิธีการที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ หากทำตามกันได้แล้ว ปัญหาที่ใครหลายคนกำลังพบเจอจะต้องหมดไปอย่างแน่นอน
บทความที่เกี่ยวข้อง : กลิ่นตัวแรง ไม่ใช่เรื่องตลก จัดการอย่างไรเมื่อร่างกายมีกลิ่นตัว?กลิ่นเท้า


1. สวมใส่ถุงเท้า

สำหรับใครที่ชอบสวมใส่รองเท้าแบบมิดชิด หรือสวมใส่รองเท้าผ้าใบ เราก็อาจจะต้องสวมใส่ถุงเท้าตามไปด้วย เพราะเมื่อไหร่ที่เราสวมใส่ถุงเท้าตามไปด้วย สิ่งนี้จะไปซับเหงื่อเท้าให้กับเราได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยไม่ทำให้เรามีกลิ่นเท้าขึ้นมาได้ด้วย และที่สำคัญไปกว่านั้นเลยคือ ยังช่วยป้องกันการเจ็บเท้าเวลาสวมใส่รองเท้าให้กับเราได้ดีมาก ๆ ด้วย หากใครที่ชอบมีกลิ่นเท้าเกิดขึ้น ยังไงอย่าลืมทำตามกันดูนะคะ2. พยายามตัดเล็บให้สั้น

สิ่งที่เราควรต้องคำนึงถึงต่อมาเลยคือ การทำความสะอาดเล็บเท้า ยิ่งใครที่ชอบมีกลิ่นเท้าเกิดขึ้นบ่อย ๆ เราไม่ควรที่จะปล่อยให้เล็บยาวจนเกินไป และที่สำคัญไปกว่านั้นควรที่จะตัดเล็บให้สั้น และทำความสะอาดเล็บตามไปด้วยนะคะ เพื่อที่สิ่งนี้จะได้เข้าไปช่วยป้องกันการสะสมของเชื้อแบคทีเรียให้กับเราได้นั่นเองค่ะ3. เปลี่ยนถุงเท้าทุกวัน

แน่นอนค่ะว่าการสวมใส่ถุงเท้าเป็นสิ่งที่จะช่วยป้องกันการมีกลิ่นเท้าให้กับเราได้ แต่เมื่อไหร่ที่เราสวมใส่ถุงเท้าคู่เดิมติดต่อกันเป็นเวลานาน ๆ สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เรามีกลิ่นเท้าขึ้นมาได้ง่ายเหมือนกัน ทางที่ดีหากใครที่ไม่อยากมีกลิ่นเท้าเกิดขึ้นเราก็อาจจะต้องทำการเปลี่ยนถุงเท้าที่ใส่ในทุก ๆ จะดีกว่านะคะ4. ทำการซักรองเท้าเป็นประจำ

นอกเหนือจากสิ่งต่าง ๆ แล้วนั้น คุณแม่ก็อาจจะต้องทำการซักรองเท้าตามไปด้วยนะคะ ที่สำคัญไปกว่านั้นไม่ควรที่จะสวมใส่รองเท้าติดต่อกันเป็นเวลานานจนเกินไป เพราะสิ่งนี้ค่อนข้างที่จะทำให้เรามีกลิ่นเท้าขึ้นมาได้ง่ายอยู่เหมือนกัน เอาเป็นว่าหากใครที่ไม่อยากมีกลิ่นเท้าที่เหม็นอับ เราไม่ควรที่จะมองข้ามเรื่องนี้ไปนะคะ5. ใช้ผงแป้งดับกลิ่น

สิ่งที่จะช่วยทำให้เราไม่มีกลิ่นเท้าเกิดขึ้นนั้นก็คือ เราอาจจะต้องใช้ผงดับกลิ่นเท้าเป็นตัวช่วยในครั้งนี้ โดยก่อนที่เราจะสวมใส่ถุงเท้าและรองเท้านั้น เราอาจจะต้องนำผงแป้งดับกลิ่นมาทาไว้ที่บริเวณเท้าของเราก่อน จากนั้นก็ให้เราสวมใส่ถุงเท้าและรองเท้าได้ตามปกติ เพียงเท่านี้เราก็จะสามารถบอกลากลิ่นเท้าได้แล้วนะคะ6. ทำการขัดเท้า

นอกเหนือจากการตัดเล็บให้สั้นแล้วนั้น สิ่งที่จะช่วยป้องกันไม่ให้เรามีกลิ่นเท้าที่เหม็นขึ้นมาได้นั้น ก็อาจจะมาจากการที่เท้าเราสกปรกก็เป็นได้ เพราะฉะนั้นหากใครที่ไม่อยากให้ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นกับตัวเราเอง เราก็อาจจะต้องหันมาดูแลเอาใจใส่ในเรื่องการทำความสะอาดเท้ากันให้มากขึ้นนะคะ เพื่อสิ่งนี้จะได้ช่วยลดปัญหากลิ่นเท้าให้กับเราด้วยสำหรับใครที่กำลังพบเจอกับปัญหามีกลิ่นเท้า หรือเท้าเหม็นกันอยู่ในตอนนี้ ไม่ต้องกังวลใจไปเลยนะคะ เพราะหากใครที่รู้ถึงสาเหตุ พร้อมกับวิธีการแก้ไขปัญหากันแล้วล่ะก็ เชื่อเลยนะคะว่าปัญหากลิ่นเท้าเหม็นที่เรากำลังพบเจอกันอยู่ในตอนนี้จะต้องหมดไปอย่างแน่นอนค่ะ

บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ขาหนีบดำ เกิดจากอะไร? พฤติกรรมเหล่านี้เสี่ยงต่อการมีขาหนีบที่ดำขึ้นหรือไม่!

“ขอบตาดำคล้ำ” เกิดจากอะไร? ปัญหาที่ใครหลายคนไม่ควรมองข้าม!

เครียดลงกระเพาะ อาการเป็นอย่างไร รับมือด้วยวิธีไหนได้บ้าง?

ที่มา : 1, 2