คนท้องกินขนุนได้ไหม กินมากไปเสี่ยงต่อการแท้งลูกหรือเปล่า?

เมื่อไหร่ที่เรากำลังสู่การเป็นคุณแม่อย่างเต็มตัว แน่นอนว่าสิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่หลายคนรู้สึกเป็นกังวลใจว่า เราสามารถที่จะกินอะไรได้ 

 704 views

เมื่อไหร่ที่เรากำลังสู่การเป็นคุณแม่อย่างเต็มตัว แน่นอนว่าสิ่งนี้ก็อาจจะทำให้คุณแม่หลายคนรู้สึกเป็นกังวลใจว่า เราสามารถที่จะกินอะไรได้ตามใจตัวเองหรือเปล่า หรือ คนท้องกินขนุนได้ไหม กินผลไม้ชนิดอื่น ๆ ได้ไหม เอาเป็นว่าหากใครที่กำลังลังเลในเรื่องแบบนี้ เรามาทำความรู้จักกับผลไม้ชนิดนี้กันให้มากขึ้นเลยนะคะคุณแม่ท้องสามารถกินขนุนได้ไหม? มาดูกัน

ขนุนเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ค่อนข้างอร่อยและมีรสชาติหวาน และต้องบอกด้วยว่าผลไม้ชนิดนี้คุณแม่ท้องสามารถกินได้ แต่อย่างไรก็ตามเราก็อาจจะต้องระมัดระวังในเรื่องของปริมาณการกินตามไปด้วย เพราะฉะนั้นหากคุณแม่ท้องคนไหนที่ชอบกินผลไม้อย่างขนุน หากเราอยากให้ได้ประโยชน์และมีคุณค่าทางสารอาหารมากขึ้น เราก็อาจจะนำผลไม้อย่างขนุนไปประกอบทำเป็นเมนูขนมหวานกินควบคู่ไปกับผลไม้หรือของกินชนิดอื่น ๆ ได้เลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินผลไม้กระป๋องได้ไหม กินผลไม้แปรรูปแบบนี้อันตรายหรือไม่!ประโยชน์ของขนุนที่เราควรรู้จักมีอะไรบ้าง?

นอกเหนือจากนั้นแล้วก็ต้องบอกว่าขนุนก็เป็นหนึ่งในผลไม้ที่มีประโยชน์ไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่น ๆ เลย หากใครที่อยากรู้ว่าการที่เรากินขนุนเข้าไป สิ่งนี้จะส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเราในเรื่องไหนบ้างนั้น อย่ารอช้ามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินแต่ผักผลไม้ดีจริงหรือ กินแบบนี้บ่อย ๆ จะขาดสารอาหารหรือเปล่า?คนท้องกินขนุนได้ไหม


1. ช่วยลดความดันโลหิตสูง

ภายในตัวขนุนเป็นอะไรที่มีโพแทสเซียมค่อนข้างสูง ซึ่งหากเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราได้รับแร่ธาตุตัวนี้อย่างเพียงพอ สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยลดความดันโลหิตให้กับร่างกายของเราได้ดีมาก ๆ เลย เอาเป็นว่าหากคุณแม่คนไหนที่กำลังมีปัญหาหรือเป็นโรคความดันโลหิตสูงกันอยู่แล้ว เราก็อาจจะกินขนุนกันให้มากขึ้นนะคะ2. ช่วยในเรื่องของผิวพรรณ

เท่านั้นยังไม่พอการกินขนุนยังช่วยทำให้ผิวพรรณของเราดูขาวและมีชีวิตชีวามากขึ้นอีกด้วย เพราะภายในตัวของขนุนจะมีสารที่เข้ามาช่วยต่อต้านความเสื่อมในเรื่องของผิว ทำให้ผิวพรรณของเราดูแข็งแรงเพิ่มขึ้นด้วยนั่นเอง สำหรับใครที่อยากเป็นคุณแม่ผิวสวย การกินขนุนก็ถือว่าเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่ดีมาก ๆ เลยล่ะค่ะ3. ช่วยบำรุงสายตา

รู้หรือไม่คะว่าการกินขนุนสิ่งนี้ยังช่วยบำรุงในเรื่องของสายตาให้กับเราได้ดีมาก ๆ ด้วย เพราะภายในขนุนจะอุดมไปด้วยวิตามินเอค่อนข้างสูง หากเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราได้รับเข้าไป สิ่งนี้ก้จะเข้ามาช่วยบำรุงสายตาของเราให้มองเห็นได้ชัดเจนมากขึ้นด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : แจก 5 เมนู อาหารวิตามินซีสูง แม่ท้องทานได้ เสริมวิตามินให้ร่างกาย ! สิ่งที่ควรระวังในการกินขนุนมีอะไรบ้าง?

สำหรับการกินขนุนนั้น ถึงแม้ขนุนจะเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์และแม่ท้องสามารถกินได้ก็จริง แต่ในขณะเดียวกันเราก็อาจจะต้องระมัดระวังในเรื่องการกินตามไปด้วย ส่วนสิ่งที่ควรระวังในการกินขนุนนั้นจะมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะ


คนท้องกินขนุนได้ไหม


1. เสี่ยงต่อโรคเบาหวาน

หากเรากินขนุนมากจนเกินไป หรือกินผลไม้ที่มีรสหวานในทุก ๆ วัน สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานได้ เพราะฉะนั้นทางที่ดีเราก็อาจจะต้องพยายามกินขนุนให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม ไม่ควรกินในปริมาณที่มากจนเกินไป ไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานในช่วงตั้งท้องได้เลยนะคะ2. ทำให้ท้องอืด

สำหรับใครที่กินขนุนเป็นประจำทุกวัน แน่นอนค่ะว่าสิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เรามีอาการท้องอืดขึ้นมาได้ ซึ่งทางที่ดีเราไม่ควรกินขนุนมากจนเกินไปนะคะ ควรกินให้อยู่ในปริมาณที่เหมาะสม หรือทางที่ดีเราก็อาจจะกินผลไม้ชนิดอื่นตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้รับคุณค่าทางสารอาหารชนิดอื่น ๆ ตามไปด้วย3. ทำให้มีน้ำหนักเพิ่มมากขึ้น

สิ่งที่เราอาจจะต้องระวังต่อมาเลยคือ การกินขนุนสิ่งนี้อาจจะทำให้คุณแม่มีน้ำหนักที่เพิ่มสูงขึ้นได้ เพราะฉะนั้นใครที่กลัวว่าจะมีน้ำหนักที่มากจนเกินไปในช่วงตั้งท้องแบบนี้ เราก็อาจจะต้องพยายามดูแลในเรื่องของอาหารการกิน รวมถึงพยายามควบคุมปริมาณการกินขนุนด้วยเหมือนกันนะคะเทคนิคการเลือกซื้อขนุนดูยังไง?

หากคุณแม่อยากลองซื้อขนุนมากินที่บ้าน แต่เรายังไม่ได้รู้แน่ชัดว่าเราควรเลือกซื้อขนุนแบบไหนดี เอาเป็นว่าเรามาดูวิธีการเลือกซื้อขนุนไปพร้อมกันเลยดีกว่านะคะ เพื่อที่เราจะได้เลือกซื้อขนุนที่มีรสชาติอร่อยได้มากขึ้น1. ทำการเคาะฟังเสียง

อย่างแรกที่เราอาจจะต้องดูนั่นคือเสียงเคาะ เพราะฉะนั้นเราก็อาจจะลองทำการเคาะฟังเสียงก่อนว่าขนุนที่เราจะซื้อไปนั้นมีลักษณะอย่างไร ซึ่งเสียงก็เป็นหนึ่งในตัวช่วยที่จะบอกเราได้ว่าสุกหรือยังไม่สุกนะคะ2. ดูลักษณะของเปลือกหรือผล

จากนั้นเราก็อาจจะต้องทำการสังเกตดูลักษณะภายนอกของเปลือกหรือผลของขนุนตามไปด้วย หากขนุนค่อนข้างที่จะสุกแล้ว เปลือกก็จะมีสีเขียวอมเหลืองหน่อย ๆ อีกทั้งยังมีขนาดใหญ่ขึ้นด้วยนะคะ3. ดูเนื้อของขนุน

สิ่งที่จะทำให้เราได้รู้แบบชัดเจนเลยคือ เนื้อของขนุน เพราะฉะนั้นเราก็อาจจะดูว่าขนุนที่เราซื้อไปนั้น เนื้อมีสีเหลืองอ่อนหรือเหลืองเข้ม พูดง่าย ๆ ว่ายิ่งเนื้อขนุนมีสีเหลืองมากเท่าไหร่ เราก็จะได้ขนุนที่อร่อยและมีรสชาติหวานมากเท่านั้นเมนูขนุนลอยแก้ว

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • ขนุน
  • น้ำตาลทรายคนท้องกินขนุนได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. มาดูกันที่ขั้นตอนแรกกันเลยดีกว่า อย่างแรกให้เรานำขนุนที่ได้มาทำการปอกเปลือกและแกะเนื้อของขนุนมาล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย ซึ่งขั้นตอนของการปอกขนุนเราก็อาจจะต้องระวังกันด้วยนะคะ เพราะผลไม้ชนิดนี้ค่อนข้างปอกยาก และเนื้อค่อนข้างยางเยอะนั่นเอง2. เมื่อเราได้เนื้อขนุนมาแล้วนั้น ให้เรานำเนื้อขนุนที่ได้มาทำการหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ พอดีคำ ซึ่งลักษณะของการหั่นนั้นเราจะหั่นเป็นชิ้นยาว ๆ และไม่ได้บางหรือหนาจนเกินไป3. ขั้นตอนต่อมาให้เราทำการตั้งหม้อให้เดือด เมื่อน้ำเริ่มเดือดได้ที่ให้เราใส่น้ำตาลที่เตรียมไว้ลงไปได้เลย ทำการต้มไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลเริ่มละลายเป็นเนื้อเดียวกัน4. เมื่อเราทำการต้มไปสักพัก ให้เราใส่ขนุนที่ผ่านการหั่นมาเรียบร้อยแล้วใส่ลงไปในหม้อได้เลย จากนั้นก็ทำการต้มไปพอประมาณให้เราทำการปิดไฟได้เลยนะคะ โดยในขั้นตอนการต้มนี้เราไม่ควรต้มสุกจนเกินไปนะคะ เพราะอาจจะทำให้เนื้อขนุนเปื่อยขึ้นมาได้5. หลังจากที่เราพักไว้ให้เย็นเรียบร้อยแล้ว จากนั้นให้เราทำการตักใส่ชามพร้อมกับใส่น้ำแข็งลงไป เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินขนุนลอยแก้วที่อร่อยแล้วผลไม้ที่อร่อยอย่างขนุนที่เราได้พาคุณแม่มารู้ถึงคุณประโยชน์แล้วนั้น ก็ต้องบอกว่าสิ่งนี้ก็เป็นอะไรที่เราควรให้ความสนใจ พร้อมกับระมัดระวังในเรื่องของปริมาณการกินด้วยนะคะ เพื่อที่สิ่งเหล่านี้จะได้มีประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณแม่ตามไปด้วยนั่นเองค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินผลไม้แช่แข็งได้ไหม ของแช่แข็งมีประโยชน์จริงหรือเปล่า!
คนท้องกินแกงมัสมั่นได้ไหม เมนูนี้กินแล้วส่งผลกระทบต่อลูกในท้องหรือเปล่า?
คนท้องกินใบยอได้ไหม กินแล้วดีต่อสุขภาพแม่ท้องหรือเปล่า?
ที่มา : 1, 2, 3