คนท้องกินมะยงชิดได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้กินแล้วส่งผลดีในเรื่องไหนบ้าง?

ทุกครั้งที่พูดถึงผลไม้ “มะยงชิด” ก็น่าจะเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ดีและมีประโยชน์ไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่น ๆ เลย หากคุณแม่ท้องคนไหนที่อยากรู้ว่า คนท้อ 

 553 views

ทุกครั้งที่พูดถึงผลไม้ “มะยงชิด” ก็น่าจะเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ดีและมีประโยชน์ไม่แพ้ผลไม้ชนิดอื่น ๆ เลย หากคุณแม่ท้องคนไหนที่อยากรู้ว่า คนท้องกินมะยงชิดได้ไหม กินเข้าไปแล้วสิ่งนี้จะมีประโยชน์หรือไม่มีประโยชน์อย่างไร เอาเป็นว่าเรามาทำความรู้จักกับผลไม้ชนิดนี้ไปพร้อมกันเลยดีกว่ามะยงชิดเป็นผลไม้ที่แม่ท้องกินได้หรือไม่ มาดูกัน!

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณแม่ท้องอยากกินผลไม้อะไรสักอย่าง ต้องบอกเลยว่ามะยงชิดเป็นหนึ่งในผลไม้ที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ ด้วยผลไม้ชนิดนี้ค่อนข้างที่จะมีรสชาติอร่อย และมีกินง่าย จึงไม่แปลกที่ใคร ๆ ก็ชอบกิน และที่สำคัญผลไม้ชนิดนี้ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยวิตามิน และสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากมายอีกด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินลิ้นจี่ได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์ต่อแม่ท้องอย่างไร?รู้หรือไม่! กินมะยงชิดแล้วส่งผลดีต่อสุขภาพยังไงบ้าง

การที่เรากินมะยงชิดเข้าไปนั้น นอกจากความอร่อยที่คุณแม่จะได้รับเข้าไปแล้วนั้น หารู้หรือไม่คะว่าผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราในเรื่องไหนบ้าง หากใครที่ยังไม่รู้ว่ากินมะยงชิดแล้วดีต่อสุขภาพยังไง เอาเป็นว่าเรามาดูคุณประโยชน์ของมะยงชิดไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินผลไม้แช่แข็งได้ไหม ของแช่แข็งมีประโยชน์จริงหรือเปล่า!


คนท้องกินมะยงชิดได้ไหม1. ช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน

มะยงชิดเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยเบตาแคโรทีนค่อนข้างสูง หากเมื่อไหร่ที่สารเหล่านี้เข้าไปในร่างกายของเรา ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของเราก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง แถมยังช่วยส่งเสริมในเรื่องของผิว ทำให้เรามีผิวที่ขาวใส และเต่งตึงอีกด้วยนะคะ2. ช่วยป้องกันเลือดไหลออกตามไรฟัน

เท่านั้นยังไม่พอ การที่เรากินมะยงชิดเข้าไป สิ่งนี้ยังช่วยป้องกันเลือดไหลออกตามไรฟันได้ดีอีกด้วยนะคะ เพราะภายในมะยงชิดเป็นผลไม้ที่มีวิตามินค่อนข้างสูง หากใครที่ชอบมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นอยู่บ่อย ๆ เราก็อาจจะลองกินผลไม้ที่ดีมีประโยชน์อย่างมะยงชิดกันได้เลยค่ะ3. ช่วยบำรุงสายตา

นอกจากสิ่งอื่น ๆ แล้วนั้น มะยงชิดยังอุดมไปด้วยวิตามินเอค่อนข้างสูง ซึ่งสิ่งนี้จะเข้ามาช่วยบำรุงในเรื่องสายตา แถมยังช่วยป้องกันการเกิดต้อกระจกให้กับเราได้ดีอีกด้วย ใครที่กำลังมีปัญหาในเรื่องของสายตา ผลไม้อย่างมะยงชิดก็ถือเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่ดีมาก ๆ เลยนะคะ4. ช่วยป้องกันโรคกระดูกเสื่อม

สิ่งที่ดีมีประโยชน์ของการกินมะยงชิดต่อมาเลยคือ สิ่งนี้จะช่วยป้องกันการเกิดโรคกระดูกเสื่อมภายในร่างกายของเราได้ดีมาก ๆ เลย หากใครที่อยากมีโครงสร้างกระดูกที่แข็งแรง และไม่ป่วยเป็นโรคเกี่ยวกับกระดูกแล้วล่ะก็ ลองกินผลไม้ชนิดนี้ดูนะคะ บอกเลยว่ามีประโยชน์มาก ๆวิธีการเลือกซื้อมะยงชิด เลือกซื้อแบบไหนดี?

สำหรับการเลือกซื้อมะยงชิดนั้นต้องบอกว่าเลือกไม่ยากเลยนะคะ ซึ่งในขั้นตอนการเลือกซื้อมะยงชิดเราก็อาจจะดูรายละเอียดต่าง ๆ ให้มากขึ้น เพื่อที่เราจะได้กินมะยงชิดได้อย่างอร่อยมากที่สุด ว่าแต่เราควรมีวิธีการเลือกซื้อมะยงชิดแบบไหนดีนั้น เอาเป็นว่ามาเลือกซื้อไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินเสาวรส ได้ไหม? ผลไม้ชนิดนี้ กินแล้วดีอย่างไร


คนท้องกินมะยงชิดได้ไหม1. เลือกซื้อมะยงชิดที่สดใหม่

สิ่งแรกที่เราต้องดู ให้เราพยายามเลือกซื้อมะยงชิดที่มีความสดใหม่ หรือไม่ได้เป็นมะยงชิดอยู่นานมาแล้วหลายวัน เพราะการที่เราเลือกซื้อมะยงชิดที่มีลักษณะสดใหม่ เราก็จะได้ลิ้มลองรสชาติที่อร่อยได้อย่างเต็มที่ตามไปด้วยนะคะ2. เลือกซื้อมะยงชิดที่ไม่ได้มีรอยช้ำ

จากนั้นเราก็อาจจะต้องทำการสังเกตดูลักษณะเปลือกของมะยงชิดด้วยเช่นเดียวกัน ซึ่งมะยงชิดที่ดีจะต้องเป็นมะยงชิดที่ไม่ได้มีรอยช้ำ หรือรอยสีน้ำตาลเกิดขึ้น เพราะหากเราเผลอซื้อมะยงชิดในลักษณะแบบนี้ไป มะยงชิดที่เราซื้อมาอาจมีรสชาติที่ไม่อร่อย และเกิดการเน่าเสียขึ้นมาได้ง่ายขึ้น3. เลือกซื้อจากร้านที่น่าเชื่อถือ

สิ่งที่เราต้องดูต่อมาเลย ให้เราพยายามเลือกซื้อมะยงชิดจากร้านค้าที่ไว้ใจได้ หรืออาจจะต้องเป็นร้านที่มีความน่าเชื่อถือขึ้นมาหน่อย เพราะสิ่งนี้จะทำให้เราได้กินผลไม้ได้อย่างปลอดภัย อีกทั้งยังได้มะยงชิดที่ดีมีคุณภาพตามไปด้วยนะคะ4. เลือกซื้อมะยงชิดตามฤดูกาล

หากใครที่อยากจะกินมะยงชิดได้อย่างอร่อยมากขึ้นนั้น สิ่งที่เราอาจจะต้องดูอีกอย่างเลยคือ พยายามเลือกซื้อมะยงชิดตามฤดูกาลจะดีกว่า เพื่อที่รสชาติจะได้หวานอร่อย ในทางกลับกันหากเราเผลอไปซื้อมะยงชิดที่ไม่ได้อยู่ในช่วงฤดูกาล สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้มะยงชิดที่เราซื้อมามีรสชาติที่ไม่อร่อย หรือเปรี้ยวขึ้นมาได้เมนูชีสทาร์ตมะยงชิด

วัตถุดิบและส่วนผสม

 • มะยงชิด
 • กราโนลา 1 ถ้วย 
 • น้ำผึ้ง ¼ ถ้วย 
 • วิปปิงครีม ½ ถ้วย
 • เนยเค็มละลาย ¼ ถ้วย 
 • ครีมชีส 250 กรัม
 • น้ำเลมอน 1 ช้อนชา
 • เกลือ ½ ช้อนชา
 • น้ำตาลไอซิง ¼ ถ้วย
 • เจลาติน 1 ช้อนชา 
 • ผิวเลมอน ½ ช้อนโต๊ะคนท้องกินมะยงชิดได้ไหมขั้นตอนการทำ

1. เริ่มแรกเลยให้เรานำกราโนลา เนยเค็ม และน้ำผึ้งมาทำการละลายและผสมให้เข้ากันให้เรียบร้อยก่อน เมื่อส่วนผสมต่าง ๆ เข้ากันได้ดีให้เรานำส่วนผสมเหล่านี้ใส่ลงไปแม่พิมพ์ พร้อมกับค่อย ๆ กดไปเรื่อย ๆ ทำเป็นรูปทรงอย่างสวยงาม เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้นให้เรานำไปแช่ตู้เย็นเป็นเวลาประมาณ 15 นาที2. ขั้นตอนต่อมาให้เราทำการแช่เจลาตินที่เตรียมไว้ลงไปในวิปปิงครีม ซึ่งในขั้นตอนของการแช่นั้นเราจะแช่เป็นเวลาประมาณ 3 นาทีนะคะ3. เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วให้เรานำครีมชีสใส่ลงไปในภาชนะที่เตรียมไว้ จากนั้นใส่เกลือ ผิวเลมอน น้ำเลมอน และน้ำตาลไอซิงลงไป จากนั้นทำการตีส่วนผสมเหล่านี้ให้เข้ากัน ซึ่งในขั้นตอนนี้เราจะทำการตีไปเรื่อย ๆ จนเนื้อเริ่มเนียนเลยนะคะ3. เมื่อส่วนผสมเริ่มเข้ากันได้ดี ให้เราค่อย ๆ เทเจลาตินที่ผ่านการแช่วิปครีมแล้วลงไป จากนั้นก็ทำการตีส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากันอีกรอบ4. ขั้นตอนต่อมาให้เราค่อย ๆ บีบชีสลงไปในฐานขนมที่เราเตรียมไว้ จากนั้นให้เราค่อย ๆ วางเนื้อมะยงชิดลงไป พร้อมกับทำการตกแต่งได้อย่างสวยงาม เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินขนมที่อร่อยในแบบที่เราชอบแล้วล่ะค่ะต้องบอกว่ามะยงชิดถือเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ค่อนข้างอร่อย และมีเอกลักษณ์มาก ๆ เป็นผลไม้ที่สามารถนำไปประกอบทำเป็นเมนูขนมหวานได้หลายอย่างเลย หากใครที่ชอบกินผลไม้กันอยู่แล้ว เราก็อาจจะลองหันมากินผลไม้มะยงชิดกันให้มากขึ้นนะคะ บอกเลยว่าคุณประโยชน์เต็มเปี่ยมแบบสุด ๆบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
เรื่องหน้ารู้! คนท้องกินกล้วยได้ไหม กินแล้วป้องกันท้องผูกได้หรือเปล่า?
คนท้องกินต้มยำกุ้งได้ไหม เมนูแสนอร่อยที่ใคร ๆ ก็ชอบกิน!
คนท้องกินหมูกระทะได้ไหม กินมากไปเสี่ยงเป็นโรคร้ายหรือเปล่า!
ที่มา : 1, 2