คนท้องกินลิ้นจี่ได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์ต่อแม่ท้องอย่างไร?

การที่เราจะเลือกกินผลไม้ชนิดไหนก็ตาม แน่นอนว่าคุณแม่ท้องก็อาจจะต้องดูรายละเอียดต่าง ๆ ให้ดีว่าสิ่งที่เราจะกินเข้าไปนั้น ส่งผลไม่ดีหรือมี 

 626 views

การที่เราจะเลือกกินผลไม้ชนิดไหนก็ตาม แน่นอนว่าคุณแม่ท้องก็อาจจะต้องดูรายละเอียดต่าง ๆ ให้ดีว่าสิ่งที่เราจะกินเข้าไปนั้น ส่งผลไม่ดีหรือมีผลกระทบต่าง ๆ ที่ตามมาหรือเปล่า หรือ คนท้องกินลิ้นจี่ได้ไหม หากใครที่กำลังสงสัยสิ่งเหล่านี้อยู่แล้วล่ะก็ เรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะคุณแม่ท้องสามารถกินลิ้นจี่ได้จริงไหม?

เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณแม่อยากกินผลไม้ที่มีรสหวาน และมีประโยชน์ต่อสุขภาพแล้วล่ะก็ ลิ้นจี่ก็ถือว่าเป็นผลไม้ที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ตามปกติเลย และที่สำคัญไปว่านั้นผลไม้ชนิดนี้ยังสามารถนำไปทำเป็นเมนูขนมหวานให้เราได้ลองหลายอย่างเลย แต่ไม่ว่าอย่างไรก็อย่ากินในปริมาณที่มากจนเกินไปนะคะ ทางที่ดีอาจจะกินให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะจะดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินผลไม้กระป๋องได้ไหม กินผลไม้แปรรูปแบบนี้อันตรายหรือไม่!คนท้องกินลิ้นจี่ได้ไหม


ประโยชน์ของลิ้นจี่ที่เราควรรู้! มีอะไรบ้าง

ใครที่ยังไม่รู้แน่ชัดว่า การที่เรากินผลไม้อย่างลิ้นจี่เข้าไปนั้น สิ่งนี้จะส่งผลดีและมีประโยชน์สำหรับแม่ท้องในเรื่องไหนกันบ้างนั้น เอาเป็นว่าเรามาดูคุณประโยชน์ของลิ้นจี่ไปพร้อมกันเลยนะคะ บอกเลยว่ามีประโยชน์สุด ๆ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินมะยมได้ไหม ผลไม้รสเปรี้ยวที่ใคร ๆ ก็อยากลอง!
1. ช่วยแก้อาการท้องเสีย

หากใครที่กำลังมีอาการท้องเสียเกิดขึ้น เชื่อหรือไม่คะว่าผลไม้อย่างลิ้นจี่ก็มีสรรพคุณที่จะช่วยแก้อาการท้องเสีย หรือบรรเทาอาการเหล่านี้ให้ดีขึ้นได้ ยิ่งใครที่ชอบกินผลไม้อยู่แล้ว รับรองเลยว่าจะทำให้อาการท้องเสียดีขึ้นได้ เพราะฉะนั้น เราก็อาจจะลองกินผลไม้ที่มีประโยชน์อย่างลิ้นจี่ได้เลยนะคะ2. ช่วยแก้อาการหวัด

สิ่งที่น่าสนใจของการกินลิ้นจี่ต่อมาเลยคือ การที่เรากินลิ้นจี่เข้าไปนั้นสิ่งนี้ก็จะช่วยแก้อาการหวัดให้กับเราได้ ยิ่งถ้าใครที่ชอบมีอาการภูมิแพ้ หรือชอบเป็นหวัด มีน้ำมูกบ่อย ๆ เราก็อาจจะลองกินผลไม้อย่างลิ้นจี่ได้เช่นเดียวกันค่ะ บอกเลยว่าเป็นหนึ่งในผลไม้ที่ไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว3. ช่วยป้องกันอาการเหน็บชา

คุณประโยชน์ของการกินลิ้นจี่ต่อมาเลยคือ สิ่งนี้จะช่วยป้องกันอาการเหน็บชาภายในร่างกายของเราได้เป็นอย่างดีเลย เอาเป็นว่าใครที่ไม่อยากพบเจอกับปัญหาเหล่านี้ เราก็อาจจะต้องใส่ใจในเรื่องของการดูแลสุขภาพด้วยการกินผลไม้อย่างลิ้นจี่ได้เลยค่ะ4. ช่วยลดอาการกรดไหลย้อน

เท่านั้นยังไม่พอผลไม้อย่างลิ้นจี่ยังช่วยลดอาการกรดไหลย้อนให้เราได้อีกด้วย เอาเป็นว่าใครที่กำลังตกอยู่ในสถานการณ์แบบนี้อยู่ หรือใครที่เริ่มรู้สึกมีอาการกรดไหลย้อนเกิดขึ้น เราก็อาจจะกินลิ้นจี่เพื่อช่วยลดอาการกรดไหลย้อนได้เหมือนกัน5. ช่วยบรรเทาอาการไอ

สำหรับใครที่ชอบกินลิ้นจี่กันเป็นประจำ ต้องบอกเลยนะคะว่าการที่เรากินผลไม้ชนิดนี้ สิ่งนี้จะช่วยบรรเทาอาการไอให้กับเราได้มาก ๆ เลย เพราะฉะนั้นใครที่กำลังมีอาการไออยู่ในตอนนี้ เราก็อาจจะลองกินลิ้นจี่กันด้วยนะคะ เพราะสิ่งนี้จะช่วยทำให้อาการไอดีขึ้นมาได้เทคนิคการเลือกซื้อลิ้นจี่ ควรเลือกซื้อแบบไหน?

สำหรับคุณแม่คนไหนที่อยากจะซื้อลิ้นจี่มากินเล่นที่บ้าน แต่เรายังไม่รู้ว่าเราควรเลือกซื้อลิ้นจี่แบบไหน เพื่อที่เราจะได้กินลิ้นจี่ได้อย่างอร่อย และมีคุณภาพมากที่สุด เพราะฉะนั้นเรามาเลือกซื้อลิ้นจี่พร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินชมพู่ได้ไหม ผลไม้มีประโยชน์ต่อคนท้องในเรื่องไหนบ้าง?


คนท้องกินลิ้นจี่ได้ไหม


1. เลือกซื้อผลไม้ที่มีความสดใหม่

สิ่งแรกที่เราจะดูเลย เราก็อาจจะต้องดูในเรื่องของความสดใหม่ตามไปด้วย ซึ่งลักษณะของลิ้นจี่จะต้องมีเปลือกสีแดง ไม่มีรอยช้ำเกิดขึ้น และที่สำคัญต้องไม่มีสีน้ำตาลหรือมีรอยอะไรเกิดขึ้น เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราเผลอซื้อลิ้นจี่ที่มีรอยช้ำ หรือไม่ได้มีเปลือกสีแดง สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้ลิ้นจี่ที่เราซื้อมาเกิดการเน่าเสียขึ้นมาได้ง่าย ๆ2. เลือกซื้อจากร้านที่สะอาด

จากนั้นเราก็อาจจะต้องพยายามเลือกซื้อลิ้นจี่จากร้านที่มีความสะอาด และอาจจะต้องเป็นร้านที่สะอาดและมีความน่าเชื่อถือ ถึงแม้ลิ้นจี่อาจจะเป็นผลไม้ที่ไม่ได้อันตรายอะไร แต่หากเมื่อไหร่ที่เราไม่ได้ดูรายละเอียดตรงนี้เลย ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เราเผลอไปซื้อลิ้นจี่ที่ไม่ปลอดภัยขึ้นมาได้


3. เลือกซื้อกินตามฤดูกาล

สิ่งสำคัญต่อมาของการเลือกซื้อลิ้นจี่นั้น หากใครที่อยากได้ความปลอดภัยในการกินมากยิ่งขึ้น เราก็อาจจะต้องกินลิ้นจี่ตามฤดูกาลจะดีกว่า เพราะไม่อย่างนั้นเราก็อาจจะเผลอกินลิ้นจี่มีการสารปนเปื้อนต่าง ๆ ที่อาจจะเป็นอันตรายได้เช่นกัน4. สังเกตดูขนาด

หากใครที่อยากกินลิ้นจี่ที่ค่อนข้างมีรสชาติหวาน เราก็อาจจะต้องดูขนาดของผลลิ้นจี่ตามไปด้วย เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่ลิ้นจี่มีขนาดใหญ่ขึ้น สิ่งนี้ก็อาจจะกำลังบ่งบอกว่าลิ้นจี่ที่เราซื้อมานั้นค่อนข้างที่จะโตและสุกเต็มที่นั่นเอง ยังไงอย่าลืมคำนึงถึงเรื่องนี้ด้วยนะคะเมนูโยเกิร์ตลิ้นจี่ 

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • โยเกิร์ตผสมบุก 1 ถ้วย
  • น้ำเชื่อมลิ้นจี่ 50 กรัม
  • นมสดจืด 65 กรัม
  • เนื้อลิ้นจี่
  • ผงชาเขียวลิ้นจี่ซากุระ 1 ช้อนชา
  • น้ำเปล่าเย็นจัด 50 กรัม
  • เจลาตินผง 1  ช้อนชา


คนท้องกินลิ้นจี่ได้ไหมขั้นตอนการทำ

1. สิ่งแรกที่เราอาจจะต้องเริ่มทำก่อนเลย ให้เรานำเจลาตินผงมาทำการแช่ลงในนมสดที่เตรียมไว้เป็นเวลาประมาณ 7 นาที ซึ่งนมสดที่เราใช้นั้นจะต้องมีอุณหภูมิที่ค่อนข้างเย็น2. หลังจากที่เรานำนมสดใส่ลงในเจลาตินแล้วนั้น ให้เรานำโยเกิร์ตที่เตรียมไว้ลงมาผสมอีกรอบ จากนั้นให้เราทำการคนส่วนผสมต่าง ๆ ไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเหล่านี้ละลายเป็นเนื้อเดียวกัน3. ขั้นตอนต่อมาให้เราทำการตั้งไฟจากนั้นนำส่วนผสมที่ได้ใส่ลงไปในหม้อ พร้อมกับทำการคนไปเรื่อย ๆ ซึ่งในขั้นตอนนี้เราไม่ควรที่จะใช้ไฟร้อนจนเกินไป อาจจะใช้ไฟพออุ่น ๆ เท่านั้นนะคะ4. เมื่อเราคนส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากันแล้ว ให้เราตักส่วนผสมที่ได้ใส่แก้วที่เตรียมไว้ พร้อมกับทิ้งไว้ให้เย็นและสามารถนำไปแช่ในตู้เย็นได้เลย ซึ่งระยะเวลาที่เรานำไปแช่ไว้ในตู้เย็นจะแช่ประมาณ 15 นาทีเท่านั้นนะคะ5. เมื่อส่วนผสมเริ่มเซตตัวเราก็จะวางเนื้อลิ้นจี่และน้ำเชื่อมลงไปในแก้วอีกรอบ พร้อมกับนำไปแช่ในตู้เย็นอีกรอบ เมื่อครบเวลาที่กำหนดเราก็จะได้กินโยเกิร์ตลิ้นจี่ที่อร่อยในแบบของเราเองแล้วนะคะจากที่เราได้พาคุณแม่มาทำความรู้จักกับผลไม้อย่าลิ้นจี่กันมากขึ้นแล้วนั้น บางคนอาจจะมองว่าลิ้นจี่เป็นเพียงผลไม้ชนิดหนึ่งที่ไม่ได้โดดเด่นอะไร แต่อยากจะบอกคุณแม่ว่าผลไม้ชนิดนี้เป็นหนึ่งในผลไม้ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์อีกมากมาย แถมยังสามารถทำไปทำเป็นเมนูของหวานให้เราได้ชิมกันหลายอย่างมาก ๆ เลยล่ะค่ะ ยังไงอย่าลืมทำตามกันนะคะบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินแครอทได้ไหม กินแครอทบ่อย ๆ ดีสุขภาพหรือเปล่า?
คนท้องกินข้าวผัดได้ไหม เมนูที่ใคร ๆ ก็บอกว่ามีประโยชน์!
เรื่องหน้ารู้! คนท้องกินกล้วยได้ไหม กินแล้วป้องกันท้องผูกได้หรือเปล่า?
ที่มา : 1, 2