คนท้องกินข้าวผัดได้ไหม เมนูที่ใคร ๆ ก็บอกว่ามีประโยชน์!

เมื่อไหร่ก็ตามที่พูดถึงเมนูอาหารก็ต้องบอกว่า เมนูข้าวผัดน่าจะเป็นเมนูอันดับต้น ๆ ที่ใคร ๆ ก็ชอบกิน ด้วยเมนูนี้ค่อนข้างมีวัตถุดิบที่น่าสนใ 

 609 views

เมื่อไหร่ก็ตามที่พูดถึงเมนูอาหารก็ต้องบอกว่า เมนูข้าวผัดน่าจะเป็นเมนูอันดับต้น ๆ ที่ใคร ๆ ก็ชอบกิน ด้วยเมนูนี้ค่อนข้างมีวัตถุดิบที่น่าสนใจหลาย ๆ อย่าง อีกทั้งยังมีให้เราได้เลือกกินแบบหลากหลาย จึงทำให้คุณแม่หลายคนก็อยากลองเมนูนี้ไปตามกัน หากใครที่ยังไม่รู้ว่า คนท้องกินข้าวผัดได้ไหม กินแล้วจะเป็นยังไงบ้างนั้น เรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะแม่ท้องกินข้าวผัดได้ไหม กินแล้วจะเป็นอย่างไรบ้าง?

ต้องขอบอกคุณแม่เลยนะคะว่าเมนูข้าวผัด เป็นเมนูที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้เลย เพราะถือว่าเป็นเมนูอาหารที่เต็มไปด้วยคุณค่าทางสารอาหารไม่น้อยเลย ในขณะเดียวกันหากคุณแม่ท้องคนไหนที่อยากให้การกินข้าวผัดในครั้งนี้ส่งผลดีต่อสุขภาพมากขึ้นเราก็อาจจะพยายามเลือกวัตถุดิบที่ดีมีประโยชน์มาผสมลงไปในเมนูอาหารนี้ได้เลยนะคะ รับรองว่าคุณแม่จะต้องได้ทั้งความอร่อยและประโยชน์กลับไปมากแน่ ๆ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินพะโล้ได้ไหม กินเครื่องเทศสมุนไพรอันตรายหรือไม่!


คนท้องกินข้าวผัดได้ไหม
ประโยชน์ของข้าวผัดมีอะไรบ้าง? วันนี้มีคำตอบ

ทุกครั้งที่เราเลือกกินเมนูข้าวผัด แน่นอนว่าสิ่งที่เราจะได้รับไปนั้นไม่ได้มีเพียงแค่ความอร่อยอย่างเดียว แต่เรายังได้รับคุณค่าทางสารอาหารที่ดีต่อร่างกายในหลาย ๆ เรื่องเลยนะคะ คุณแม่หลายคนคงอยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่าการกินข้าวผัดมีประโยชน์ต่อร่างกายยังไงบ้าง เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินแกงหน่อไม้ได้ไหม เมนูนี้เสี่ยงเป็นอันตรายต่อลูกน้อยหรือเปล่า?


คนท้องกินข้าวผัดได้ไหม


1. กุ้ง

บอกเลยนะคะว่ากุ้งเป็นวัตถุดิบที่ค่อนข้างนำมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารที่น่าสนใจได้หลายอย่างมาก ๆ ซึ่งการกินกุ้งเข้าค่อนข้างที่จะมีประโยชน์และส่งผลดีต่อร่างกายของเรา เพราะสิ่งนี้จะเข้ามาช่วยบำรุงในเรื่องของกระดูกและฟัน ช่วยชะลอความแก่ อีกทั้งยังช่วยลดอาการขาดร่วงของเส้นผมอีกด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินยำกุ้งสดได้ไหม หากแม่ท้องกินเข้าไปจะเป็นอันตรายหรือเปล่า?2. แครอท

จากนั้นเรามาดูประโยชน์ของแครอทกันต่อ สำหรับการกินแครอทนั้นค่อนข้างส่งผลดีต่อร่างกายของเราได้เหมือนกัน เพราะสิ่งนี้จะช่วยป้องกันโรคมะเร็งในร่างกาย แถมยังช่วยบำรุงในเรื่องของสายตา และช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้อย่างปกติอีกด้วย3. ไข่ไก่

ในส่วนของไข่ไก่ก็เป็นอะไรที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรามาก ๆ เหมือนกัน ซึ่งหากเมื่อไหร่ที่เรากินไข่ไก่เข้าไป สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันภายในร่างกายของเรา อีกทั้งยังช่วยส่งเสริมในเรื่องของความจำทำให้ระบบประสาทและสมองของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยนะคะ4. ข้าวโพดอ่อน

มาดูประโยชน์ของข้าวโพดอ่อนกันต่อ หากเมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินข้าวโพดอ่อนเข้าไป สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้ผิวพรรณของเราแข็งแรงแลดูสุขภาพดี แถมยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในร่างกายของเราได้ดีมาก ๆ อีกด้วยนะคะ บอกเลยว่าเป็นวัตถุดิบที่มีประโยชน์ไม่น้อยเลย5. หอมหัวใหญ่

วัตถุดิบที่น่าสนใจและมีประโยชน์ต่อมาเลยคือ การที่เรากินหอมหัวใหญ่เข้าไปแล้วนั้น สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้ร่างกายของเราผ่อนคลายได้มากยิ่งขึ้น ช่วยในเรื่องของการเจริญอาหาร และที่สำคัญยังช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดภายในร่างกายของเราทำงานได้เป็นปกติมากขึ้นด้วยนะคะ6. กระเทียม

สำหรับวัตถุดิบที่เราเห็นกันบ่อย ๆ อย่าง “กระเทียม” สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยป้องกันโรคหวัด และช่วยบรรเทาอาการผมร่วงให้เราได้ดีมาก ๆ เช่นเดียวกัน หากใครอยากมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น เราก็อาจจะหันมากินกระเทียมกันนะคะเทคนิค! การหุงข้าวยังไงให้อร่อย มาดูกัน

หากใครที่อยากรู้วิธีการหุงข้าวว่าเราควรหุงข้าวแบบไหน เพื่อที่เราจะได้กินข้าวได้อย่างอร่อยและนุ่มมากที่สุด วันนี้เรามาดูเราวิธีการหุงข้าวไปพร้อมกันเลยนะคะ1. มาเริ่มกันที่ขั้นตอนแรกให้เราใส่น้ำส้มสายชูลงไป หรือบางคนก็อาจจะหยดน้ำมะนาวลงไปได้เลย ซึ่งในขั้นตอนนี้เราอาจจะหยดเพียงแค่ 3 – 4 หยดเท่านั้น โดยการทำแบบนี้จะช่วยทำให้เมล็ดข้าวของเราสวยและนุ่มฟูมากขึ้น2. กรณีที่ข้าวเริ่มมีความแข็ง หรือเก่าให้เราใส่น้ำมันพืชลงไป เพื่อสิ่งนี้จะได้ช่วยทำให้ข้าวสวยของเรามีความนุ่มและมันมากขึ้นนะคะ3. ในขั้นตอนของการหุงข้าวให้เราใส่เกลือเข้าไปด้วย ซึ่งไม่ควรใส่เยอะจนเกินไป เพราะข้าวสวยที่เราหุงอาจจะเค็มขึ้นมาได้4. จากนั้นให้เราทำการหุงข้าวได้เลย โดยจะต้องทำการล้างข้าวและแช่ข้าวทิ้งไว้เป็นเวลาประมาณ 30 วินาที และที่สำคัญไม่ควรใส่น้ำเยอะจนเกินไปนะคะ เพราะเดี๋ยวข้าวจะแฉะขึ้นมาได้5. ขั้นตอนต่อมาให้เราทำการหุงข้าวตามปกติได้เลย ซึ่งระยะเวลาที่เราหุงนั้นประมาณ 10 – 15 นาทีเท่านั้น เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินข้าวสวยที่อร่อยและนุ่มมาก ๆ เลยล่ะค่ะเมนูข้าวผัดกุ้ง

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • ข้าวสวย
  • กุ้งสดลวกสุก
  • พริกขี้หนู
  • น้ำมันหอย
  • น้ำปลา
  • ซีอิ๊วขาว
  • น้ำตาลทราย
  • พริกไทยป่น
  • กระเทียม
  • ผงปรุงรส


คนท้องกินข้าวผัดได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. เรามาเริ่มกันที่ขั้นตอนแรก ให้เราทำการตั้งกระทะให้เรียบร้อยก่อน เมื่อกระทะเริ่มร้อนให้เราใส่น้ำมันลงไป พร้อมกับใส่กระเทียมที่ผ่านการโขลกละเอียดแล้วลงไปได้เลย ทำการผัดหรือเจียวไปเรื่อย ๆ จนกระเทียมเริ่มมีกลิ่นหอม2. จากนั้นให้เราใส่น้ำข้าวสวยลงไป พร้อมกับทำการปรุงรสชาติด้วยการใสเครื่องปรุงลงไป ได้แก่ น้ำปลา ซีอิ๊วขาว พริกไทยป่น น้ำมันหอย และผงปรุงรส เมื่อใส่เครื่องปรุงเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้เราชิมรสชาติที่ชื่นชอบ3. ขั้นตอนต่อมาให้เราใส่กุ้งสุกที่ผ่านการลวกเรียบร้อยแล้วลงไป ทำการคลุกเคล้าส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากันได้ดี พร้อมกับใส่วัตถุดิบ ได้แก่ หอมหัวใหญ่ แครอท และข้าวโพดอ่อนลงไป พร้อมกับทำการคลุกเคล้าให้เข้ากันอีกรอบ4. หลังจากนั้นให้เราทำการผัดวัตถุดิบต่าง ๆ ไปเรื่อย ๆ จนวัตถุดิบเริ่มสุกได้ที่ จากนั้นให้เราใส่ต้นหอมที่ผ่านการหั่นแล้วลงไปได้เลย แค่นี้เราก็จะได้กินเมนูข้าวผัดข้าวกุ้งที่อร่อยในฝีมือตัวเองแล้วล่ะค่ะจากที่เราได้พาคุณแม่มาทำความรู้จักกับเมนูข้าวผัดกันให้มากขึ้นแล้วนั้น ก็ทำเอาคุณแม่หลายคนเข้าใจถึงคุณประโยชน์ของเมนูนี้กันมากขึ้นเลยใช่ไหมคะ บอกเลยนะคะว่าเมนูนี้เต็มไปด้วยวัตถุดิบที่ดีและมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเรามาก ๆ เพราะฉะนั้นหากคุณแม่ยังไม่รู้ว่าจะทำเมนูอะไรกินดีในระหว่างวัน เราก็อาจจะลองทำเมนูข้าวผัดกุ้งกินได้เลยนะคะ บอกเลยนะคะว่าทำตามได้ไม่ยากแถมยังใช้เวลาในการทำไม่นานอีกด้วยค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินต้มยำกุ้งได้ไหม เมนูแสนอร่อยที่ใคร ๆ ก็ชอบกิน!
คนท้องกินแกงมัสมั่นได้ไหม เมนูนี้กินแล้วส่งผลกระทบต่อลูกในท้องหรือเปล่า?
คนท้องกินผลไม้แช่แข็งได้ไหม ของแช่แข็งมีประโยชน์จริงหรือเปล่า!
ที่มา : 1, 2