คนท้องกินแกงหน่อไม้ได้ไหม เมนูนี้เสี่ยงเป็นอันตรายต่อลูกน้อยหรือเปล่า?

เมนูแกงหน่อไม้ ถือเป็นหนึ่งในเมนูที่ใคร ๆ ก็บอกว่าอร่อย อีกทั้งยังเป็นเมนูที่เต็มเปี่ยมไปด้วยวัตถุดิบต่าง ๆ ที่น่าสนใจ หากใครที่อยากกินเมน 

 693 views

เมนูแกงหน่อไม้ ถือเป็นหนึ่งในเมนูที่ใคร ๆ ก็บอกว่าอร่อย อีกทั้งยังเป็นเมนูที่เต็มเปี่ยมไปด้วยวัตถุดิบต่าง ๆ ที่น่าสนใจ หากใครที่อยากกินเมนูนี้ แต่ก็ยังไม่รู้ว่า คนท้องกินแกงหน่อไม้ได้ไหม หากกินเข้าไปสิ่งนี้จะเสี่ยงอันตรายต่อลูกในท้องของเราหรือเปล่า เอาเป็นว่าเรามาดูคำตอบไปพร้อมกันเลยดีกว่ารู้หรือไม่! คนท้องกินแกงหน่อไม้ได้ไหม?

ต้องบอกว่าเมนูนี้คุณแม่ท้องสามารถกินได้นะคะ แต่ในขณะเดียวกันก็อาจจะต้องนาน ๆ ทีกิน หรือไม่ควรกินในปริมาณที่มากจนเกินไป เพราะหากเรากินตามใจตัวเอง สิ่งที่เราคิดว่ามีประโยชน์และกินได้อาจจะส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพของคุณแม่และลูกน้อยในท้องได้เลย ดังนั้นเราก็อาจจะต้องกินให้อยู่ในปริมาณที่พอเหมาะจะดีกว่านะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินต้มยำกุ้งได้ไหม เมนูแสนอร่อยที่ใคร ๆ ก็ชอบกิน!ประโยชน์ของหน่อไม้กินแล้วดียังไง?

ทุกครั้งที่หลายคนชอบกินเมนูนี้อาจจะเลือกกินเพียงเพราะเป็นเมนูที่อร่อยไม่เหมือนใคร แต่รู้หรือไม่คะว่าเมนูนี้ค่อนข้างที่จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราได้เหมือนกัน ส่วนประโยชน์ของการกินหน่อไม้มีอะไรบ้าง เรามาดูกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินพริกน้ำปลาได้ไหม กินแล้วจะเสี่ยงเป็นอันตรายหรือไม่!คนท้องกินแกงหน่อไม้ได้ไหม1. ช่วยในเรื่องของผิว

สรรพคุณของการกินหน่อไม้ สิ่งนี้จะเข้ามาช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระภายในร่างกายของเราได้ และผลที่ตามมาสิ่งนี้ก็จะช่วยลดในเรื่องของริ้วรอยทำให้เรามีผิวที่ดูอ่อนเยาว์มากยิ่งขึ้น อีกทั้งสิ่งนี้ยังช่วยเสริมสร้างในเรื่องภูมิคุ้มกันภายในร่างกายให้กับเราได้เป็นอย่างดีด้วยนะคะ2. ช่วยลดอาการท้องผูก

ข้อดีของการกินหน่อไม้ต่อมาเลย ต้องบอกว่าหน่อไม้เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่มีกากใยค่อนข้างมาก หากเมื่อไหร่ที่เรากินเข้าไป สิ่งนี้ก็จะช่วยกระตุ้นเรื่องของการขับถ่าย แถมยังช่วยป้องกันอาการท้องผูกภายในร่างกายให้กับเราได้เป็นอย่างดีเลย เอาเป็นว่าใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่ายอยู่ในตอนนี้ เราก็อาจจะลองกินหน่อไม้ดูนะคะ3. ช่วยแก้อาการร้อนใน

สิ่งที่น่าสนใจของการกินหน่อไม้ วัตถุดิบชนิดนี้จะเข้ามาช่วยแก้อาการร้อนในให้กับเราได้ เพราะหน่อไม้มีฤทธิ์ค่อนข้างเย็น และเมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินหน่อไม้เข้าไป สิ่งเหล่านี้ก็จะเข้ามาช่วยปรับความสมดุลภายในร่างกายของเราให้เป็นปกติมากขึ้นด้วยนั่นเอง4. ช่วยทำให้เจริญอาหาร

หน่อไม้ที่เรากินเป็นประจำนั้น เชื่อหรือไม่คะว่าสิ่งนี้จะเข้ามาช่วยทำให้เรารู้สึกเจริญอาหารมากขึ้นได้ เอาเป็นว่าหากคุณแม่คนไหนที่กำลังเบื่อ ๆ อาหาร หรือกินอะไรก็ไม่ค่อยจะอร่อยสักเท่าไหร่ เพราะฉะนั้นเราก็อาจจะหันมากินแกงหน่อไม้ เพื่อที่สิ่งนี้จะได้ทำให้เรารู้สึกเจริญอาหารมากขึ้นนะคะข้อควรระวังในการกินหน่อไม้มีอะไร?

สำหรับใครที่อยากลองกินหน่อไม้กันดูสักครั้ง เราก็อาจจะต้องระวังในเรื่องของการกินด้วยนะคะ เพราะถึงแม้หน่อไม้จะเป็นสิ่งที่ดีมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่หากเมื่อไหร่ที่เรากินได้ไม่ถูกวิธีสิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อร่างกายของเราได้ ส่วนสิ่งที่เราควรต้องระวังคือยังไงบ้าง มาดูกันค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินแกงมัสมั่นได้ไหม เมนูนี้กินแล้วส่งผลกระทบต่อลูกในท้องหรือเปล่า?


คนท้องกินแกงหน่อไม้ได้ไหม


1. ไม่ควรกินดิบ

สิ่งที่เราอาจจะต้องระวังสำหรับการกินหน่อไม้นั้น เราไม่ควรกินหน่อไม้ดิบ แต่อาจจะต้องนำหน่อไม้ที่ได้ไปผ่านการปรุงสุก หรือผ่านความร้อนก่อนจะดีกว่า เพราะการกินหน่อไม้ดิบอาจจะทำให้สารพิษบางชนิดที่อยู่ในหน่อไม้2. ไม่ควรกินในปริมาณมากจนเกินไป

เมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินหน่อไม้มากจนเกินไป สิ่งนี้ก็อาจจะส่งผลไม่ดีต่อสุขภาพร่างกายของเราได้ โดยเฉพาะคนที่ป่วยหรือมีโรคประจำตัวกันอยู่แล้วก่อนที่เราจะกินหน่อไม้เข้าไป เราก็อาจจะต้องคำนึงถึงเรื่องปริมาณการกินตามไปด้วย เพื่อที่สิ่งนี้จะได้ไม่ส่งผลอันตรายต่อร่างกายของเรานะคะเคล็ดลับ! การต้มหน่อไม้ยังไงให้อร่อยและไม่มีรสชาติ

การที่เราจะกินหน่อไม้ให้อร่อยมากขึ้นนั้น แน่นอนว่าเราจะต้องทำการต้มหน่อไม้ให้ดี เพื่อให้หน่อไม้ที่เราจะนำมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารนั้นจะได้ไม่มีรสชาติขมเกิดขึ้น ส่วนใครที่อยากรู้ว่าขั้นตอนการต้มหน่อไม้ที่ดีและถูกต้อง เราควรมีขั้นตอนการทำยังไงบ้าง มาดูกันเลยดีกว่า1. สิ่งแรกที่เราจะทำให้เรานำหน่อไม้ที่ได้มาทำการปอกเปลือกให้เรียบร้อย ซึ่งในขั้นตอนการปอกเปลือกนั้นเราจะค่อย ๆ ปอกเปลือกไปเรื่อย ๆ จนถึงหน่ออ่อน หรือส่วนหน่อไม้ที่เป็นเนื้อสีขาวนะคะ2. เมื่อเราทำการปอกเปลือกเรียบร้อยแล้วนั้น ให้เราทำการตัดส่วนที่แข็งออกไปให้หมด เหลือเพียงแค่ส่วนที่อ่อนและกินได้เท่านั้นนะคะ3. จากนั้นให้เราทำการตั้งหม้อให้เดือด โดยเราจะใช้ไฟอยู่ในระดับกลาง ๆ ไม่แรงจนเกินไป ในขั้นตอนของการต้มนั้นเราอาจจะต้องใส่เกลือเข้าไปด้วย เพื่อที่หน่อไม้ที่เราต้มไปนั้นจะได้ไม่ดำนะคะ และเวลาที่เราใช้ต้มนั้นจะใช้เวลาประมาณ 30 นาทีนั่นเอง และอย่าลืมทำการปิดฝาด้วยนะคะ4. เมื่อครบเวลาที่กำหนดเรียบร้อยแล้วนั้น เราก็จะได้กินหน่อไม้ที่มีรสชาติอร่อยไม่ขมแล้วล่ะค่ะเมนูแกงหน่อไม้

วัตถุดิบและส่วนผสม

 • หน่อไม้เผา 2 ถ้วย
 • ใบแมงลัก 1 ถ้วยตวง
 • ชะอมเด็ด 1 ถ้วยตวง
 • ยอดฟักทอง 1 ถ้วย
 • น้ำใบย่านาง 2 ถ้วย
 • น้ำปลา ½ ช้อนโต๊ะ
 • น้ำเปล่า 1 ถ้วย
 • ข้าวเบือ (ข้าวเหนียวแช่น้ำ) 2 ช้อนโต๊ะ
 • น้ำปลาร้า 1 ช้อนโต๊ะ
 • กะปิ ½ ช้อนโต๊ะ
 • พริกขี้หนูสด 10 เม็ด
 • ตะไคร้ซอย 1 ต้น
 • หอมแดง 3 หัว
 • เกลือ ½ ช้อนชา
 • กระเทียม 3 กลีบใหญ่

คนท้องกินแกงหน่อไม้ได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. สิ่งที่เราจะทำเป็นอันดับแรกเลย ให้เรานำวัตถุดิบ ได้แก่ กระเทียม ตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนู และเกลือมาทำการโขลกให้ละเอียดก่อน ซึ่งขั้นตอนนี้เราจะเรียกว่าการทำเครื่องแกงนะคะ2. ขั้นตอนต่อมาให้เราทำการต้มหม้อให้เดือด พร้อมกับใส่เครื่องแกงที่ผ่านการโขลกมาเรียบร้อยแล้วลงไปในหม้อ จากนั้นให้เราใส่น้ำใบย่านางลงไปได้เลย3. เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้เราใส่หน่อไม้และยอดฟักทองลงไปในหม้อได้เลย เมื่อเราทำการต้มหน่อไม้และยอดฟักทองไปสักพักแล้วนั้น ขั้นตอนต่อไปให้เราทำการปรุงรสตามความชอบได้เลย จากนั้นเราก็จะใส่น้ำปลาร้า ข้าวเบือ น้ำปลา ใบแมงลัก และชะอมลงไปอีกรอบ4. ทำการต้มไปเรื่อย ๆ เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินแกงหน่อไม้ที่อร่อยแล้วล่ะค่ะ บอกเลยว่าเมนูนี้ทำตามได้ไม่ยากเลยใช่ไหมหน่อไม้น่าจะเป็นวัตถุดิบที่ใคร ๆ ก็ชอบนำมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารต่าง ๆ กันเป็นอย่างมาก เพราะฉะนั้นใครที่กำลังมองหาเมนูอาหารที่ดูน่าสนใจและเต็มไปด้วยความอร่อยแบบนี้กันแล้วล่ะก็ เราก็อาจจะลองทำเมนูแกงหน่อไม้ไว้ทานเล่นที่บ้านได้เลยค่ะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
เรื่องหน้ารู้! คนท้องกินกล้วยได้ไหม กินแล้วป้องกันท้องผูกได้หรือเปล่า?
คนท้องกินน้ำเต้าหู้ได้ไหม เครื่องประเภทนี้มีประโยชน์หรือไม่!
คนท้องกินส้มเขียวหวานได้ไหม อุดมไปด้วยคุณประโยชน์จริงไหม?
ที่มา : 1, 2