เรื่องหน้ารู้! คนท้องกินกล้วยได้ไหม กินแล้วป้องกันท้องผูกได้หรือเปล่า?

หากคุณแม่คนไหนที่ชอบกินกล้วยเป็นประจำในทุก ๆ วัน เราก็อาจจะยังไม่รู้ใช่ไหมคะว่า ผลไม้ที่เรากินอยู่ในตอนนี้ส่งผลอย่างไรต่อสุขภาพร่างกายขอ 

 368 views

หากคุณแม่คนไหนที่ชอบกินกล้วยเป็นประจำในทุก ๆ วัน เราก็อาจจะยังไม่รู้ใช่ไหมคะว่า ผลไม้ที่เรากินอยู่ในตอนนี้ส่งผลอย่างไรต่อสุขภาพร่างกายของเราบ้าง หรือแท้จริงแล้ว คนท้องกินกล้วยได้ไหม ดังนั้นหากคุณแม่คนไหนที่กำลังสงสัยอยู่แล้วล่ะก็ เรามาทำความรู้จักกับผลไม้ชนิดนี้ไปพร้อมกันได้เลยค่ะประโยชน์ของกล้วยกินแล้วดีอย่างไร?

เชื่อว่าสิ่งนี้น่าจะเป็นหนึ่งคำถามที่คุณแม่หลายคนอยากรู้ว่า การที่เรากินกล้วยเข้าไปนั้น ผลไม้ชนิดจะส่งผลดีหรือมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราในเรื่องไหนกันบ้าง หากใครที่อยากรู้ว่าการกินกล้วยนั้นมีประโยชน์ยังไง เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินมะม่วงหาวมะนาวโห่ได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์จริงหรือ!


คนท้องกินกล้วยได้ไหม


1. ช่วยลดอาการท้องผูก

สำหรับใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับระบบขับถ่าย หรือเริ่มรู้สึกว่าเราชอบมีอาการท้องผูกขึ้นมาบ่อย ๆ โดยเฉพาะคุณแม่ที่กำลังอยู่ในช่วงของการตั้งท้อง เราก็อาจจะต้องหันมากินกล้วยกันให้มากขึ้น เพราะภายในกล้วยมีกากใยอาหารค่อนข้างสูง การกินกล้วยจะเข้ามาช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ แถมยังช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งให้กับเราอีกด้วยนะคะ2. ช่วยกระตุ้นการทำงานของสมอง

สิ่งสำคัญของการกินกล้วยต่อมาเลย สิ่งนี้ค่อนข้างที่จะเข้ามาช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบสมองภายในร่างกายของเราได้ดีมาก ๆ เลย เท่านั้นยังไม่พอสิ่งนี้ยังช่วยทำให้เรารู้สึกตื่นตัวและทำการได้ดีมากขึ้นไปด้วยนั่นเอง กล้วยถือว่าเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์มาก ๆ เลย3. ช่วยลดอาการซึมเศร้า

สำหรับคุณแม่คนไหนที่กลัวว่าเราจะเป็นซึมเศร้าหรือเปล่า หรือบางคนที่กำลังรู้สึกว่ากังวล และชอบมีเรื่องเครียดอยู่ในใจ บางครั้งการที่เราเลือกกินผลไม้ที่ดีมีประโยชน์อย่างกล้วย สิ่งนี้ก็ถือเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่จะเข้ามาช่วยลดอาการซึมเศร้าให้กับคุณแม่ได้เช่นเดียวกัน4. ช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง

นอกจากนี้ภายในกล้วยยังอุดมไปด้วยธาตุเหล็กค่อนข้างสูง หากเมื่อไหร่ที่เรากินผลไม้ชนิดนี้เข้าไป สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยป้องกันโรคโลหิตจาง รวมถึงช่วยกระตุ้นการเสริมสร้างเม็ดเลือดแดงภายในร่างกายของเราได้ดีมาก ๆ ด้วยนะคะ หากใครที่เสี่ยงต่อการป่วยเป็นโรคโลหิตจาง เราก็อาจจะลองหันมากินกล้วยกันดูนะคะ5. ช่วยย่อยอาหาร

ในส่วนของระบบย่อยอาหารภายในร่างกาย หากใครที่ชอบพบเจอกับปัญหาท้องอืด หรือกำลังรู้สึกว่าอาหารไม่ค่อยย่อยสักเท่าไหร่ เราก็อาจจะลองกินกล้วยดูนะคะ เพราะผลไม้ชนิดนี้ค่อนข้างมีคุณสมบัติช่วยย่อยอาหารได้ดีอยู่เหมือนกัน6. ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดในสมอง

สิ่งที่น่าสนใจของการกินกล้วยต่อมาเลย คือผลไม้ชนิดนี้จะเข้ามาช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดในสมองภายในร่างกายของเราได้ เอาเป็นว่าหากคุณแม่คนไหนที่ไม่อยากป่วยเป็นโรคนี้ เราก็อาจจะต้องหันมาใส่ใจในเรื่องของอาหารการกินให้มากขึ้น โดยอาจจะเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการกินกล้วยกันนะคะรู้หรือไม่! คนท้องกินกล้วยได้จริงไหม?

เมื่อไหร่ก็ตามที่เรากำลังมีคำถามเกิดขึ้นในใจว่า แท้จริงแล้วนั้นคุณแม่ท้องสามารถกินกล้วยได้ตามปกติหรือเปล่า ต้องขอบอกเลยนะคะว่าคุณแม่ท้องสามารถกินผลไม้ชนิดนี้ได้ตามปกติเลย นอกจากความอร่อยที่คุณแม่จะได้รับไปแล้วนั้น ผลไม้ชนิดนี้ยังส่งผลดีต่อร่างกายของคุณแม่ในหลาย ๆ เรื่องเลย เอาเป็นว่าหากใครที่กำลังมองหาผลไม้ที่ดีมีประโยชน์ไว้กินในช่วงตั้งท้อง เราก็อาจจะลองกินกล้วยได้เลยนะคะ บอกเลยว่าเป็นผลไม้ที่มีคุณประโยชน์ไม่น้อยเลย
บทความที่เกี่ยวข้อง : ฝรั่ง ผลไม้มากประโยชน์ คนท้องกินฝรั่งได้ไหม อันตรายหรือเปล่า ? วิธีการเลือกซื้อกล้วยยังไงให้อร่อย

ทุกครั้งที่เราจะเลือกซื้อกล้วยมากิน หรือนำมาประกอบทำเป็นเมนูขนมหวานนั้น แน่นอนว่าเราอาจจะต้องดูรายละเอียดต่าง ๆ ให้ดี เพื่อที่เราจะได้กล้วยที่อร่อยและมีคุณภาพมากที่สุด ส่วนเราจะต้องดูจากอะไรกันบ้างนั้น มาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินสละได้ไหม ผลไม้ชนิดนี้มีประโยชน์ยังไง?


คนท้องกินกล้วยได้ไหม


1. เปลือกกล้วยมีสีเหลือง

อย่างแรกที่เราอาจจะต้องทำการสังเกตดูก่อนนั้นคือเปลือกกล้วย โดยเราอาจจะต้องดูว่ากล้วยที่เราจะตัดสินใจซื้อกันนั้นมีลักษณะอย่างไร ซึ่งหากเป็นไปได้เปลือกกล้วยจะต้องไม่มีสีดำ และควรเป็นเปลือกสีเหลือง เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราซื้อกล้วยที่มีเปลือกสีดำแล้วนั้น สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้กล้วยที่เราซื้อมาเกิดการเน่าเสียได้ง่ายมากขึ้นด้วย2. ทำการบีบดู

จากนั้นเราก็อาจจะต้องทำการบีบดูด้วยว่า กล้วยที่เราจะซื้อไปนั้นมีความสุกมากน้อยแค่นั้น และที่สำคัญเราก็อาจจะต้องพยายามเลือกซื้อกล้วยที่สุกในระดับพอดี ไม่ควรซื้อกล้วยที่มีความสุกมากจนเกินไป เพราะเราจะไม่สามารถเก็บกล้วยที่ซื้อมาไว้กินได้นาน ๆเมนูเค้กกล้วยหอม

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • แป้งอเนกประสงค์ 200 กรัม 
  • กล้วยหอมบด 2 ลูก 
  • เกลือ ¼ ช้อนชา
  • เบกกิ้งโซดา ½ ช้อนชา 
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง 
  • ผงฟู ½ ช้อนชา 
  • นมสด 125 มิลลิลิตร 
  • เนยจืดละลาย 80 กรัม 
  • น้ำตาลทราย 150 กรัม 
  • กล้วยหอมหั่นแว่น


คนท้องกินกล้วยได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. ขั้นตอนแรกให้เรานำกล้วยที่เตรียมไว้มาทำการบดให้เรียบร้อย จากนั้นใส่น้ำตาลและไข่ลงไปพร้อมกับทำการตีไปเรื่อย ๆ จนส่วนผสมเริ่มเข้ากันได้ดี2. ขั้นตอนต่อมาให้เราใส่นมสดและเนยลงไปผสมอีกรอบ พร้อมกับทำการคนส่วนผสมต่าง ๆ ให้เข้ากันไปเรื่อย ๆ เลย ในขั้นตอนนี้เราไม่ต้องคนจนส่วนผสมละลายเข้าเป็นเนื้อเดียวกันเลยนะคะ3. วิธีทำต่อมาให้เราทำการร่อนแป้ง เบกกิ้งโซดา เกลือ และผงฟูให้เรียบร้อย จากนั้นก็คนส่วนผสมเหล่านี้เข้ากันให้เรียบร้อย ซึ่งในระหว่างที่เรากำลังร่อนแป้งอยู่นั้นเราไม่ควรที่จะร่อนแรงจนเกินไปนะคะ เพราะไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้ส่วนผสมต่าง ๆ ไม่ตรงตามปริมาณที่กำหนดได้4. ขั้นตอนการทำต่อมาให้เราตักส่วนผสมที่ได้ใส่ลงไปในแม่พิมพ์ที่เตรียมไว้ได้เลยนะคะ เมื่อเราทำไปเรื่อย ๆ จนหมดแล้วนั้น ให้เรานำใส่ลงไปในเตาอบพร้อมกับเซตอุณหภูมิเตาอบอยู่ที่ 180 องศาเซลเซียส โดยเราจะทำการอบไปเรื่อย ๆ เป็นเวลาประมาณ 20 นาที5. เมื่อเราได้แป้งที่มีความหอมและนุ่มแล้วนั้น ให้เรานำกล้วยหอมสดที่หั่นเตรียมไว้มาวางด้านบนของตัวแป้งได้เลย เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินเค้กกล้วยหอมที่อร่อยถูกใจแล้วล่ะค่ะเป็นยังไงกันบ้างกับเมนูเค้กกล้วยหอม และคุณประโยชน์ของกล้วยที่เราได้นำมาฝากคุณแม่แล้วนั้น ก็ต้องบอกว่าผลไม้ชนิดนี้เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ค่อนข้างมีประโยชน์และไม่ควรมองข้ามมาก ๆ เลยใช่ไหมคะ เพราะฉะนั้นอย่าลืมใส่ใจสุขภาพด้วยการกินผลไม้ที่มีประโยชน์อย่างกล้วยกันนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินผลไม้แช่แข็งได้ไหม ของแช่แข็งมีประโยชน์จริงหรือเปล่า!
คนท้องกินผลไม้กระป๋องได้ไหม กินผลไม้แปรรูปแบบนี้อันตรายหรือไม่!
คนท้องกินแต่ผักผลไม้ดีจริงหรือ กินแบบนี้บ่อย ๆ จะขาดสารอาหารหรือเปล่า?
ที่มา : 1, 2