คนท้องกินแครอทได้ไหม กินแครอทบ่อย ๆ ดีสุขภาพหรือเปล่า?

แครอทถือว่าเป็นวัตถุดิบที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ๆ อีกอย่างหนึ่งเลย แครอทนอกจากจะนำไปประกอบทำเป็นเมนูของคาวได้แล้วนั้น แครอทยังสาม 

 623 views

แครอทถือว่าเป็นวัตถุดิบที่ดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ๆ อีกอย่างหนึ่งเลย แครอทนอกจากจะนำไปประกอบทำเป็นเมนูของคาวได้แล้วนั้น แครอทยังสามารถนำมาทำได้ทั้งเมนูของหวานและเมนูเครื่องดื่มได้เยอะมาก ๆ เลย หากคุณแม่ท้องคนไหนที่ยังไม่รู้ว่าแครอทมีประโยชน์อย่างไร คนท้องกินแครอทได้ไหม เรามาดูกันเลยดีกว่าค่ะแม่ท้องกินแครอทได้ไหม? กินแล้วจะมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

ขอบอกคุณแม่เลยนะคะว่าแครอทเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่ดีต่อร่างกายของเราในหลาย ๆ ด้านเลย อีกทั้งแครอทยังเป็นวัตถุดิบที่ค่อนข้างกินง่าย สามารถนำมาประกอบทำเป็นเมนูอาหารได้อย่างหลากหลายมาก ๆ  เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณแม่จะทำเมนูอาหารอะไร หรือเครื่องดื่มประเภทไหน หากเราอยากให้เมนูนั้น ๆ ดีต่อสุขภาพมากขึ้น เราก็อาจจะเลือกแครอทมาเป็นวัตถุดิบได้เลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินน้ำเต้าหู้ได้ไหม เครื่องประเภทนี้มีประโยชน์หรือไม่!เรื่องน่ารู้! กินแครอทแล้วดียังไง มีประโยชน์อะไรบ้าง?

หากใครที่ยังไม่รู้ว่าแครอทที่เรากินนั้นจะส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเราในเรื่องไหนบ้าง หรือประโยชน์ของแครอทที่เรากำลังพูดถึงอยู่ในตอนนี้ดีอย่างไรบ้าง เอาเป็นว่าเรามาดูไปพร้อมกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินส้มเขียวหวานได้ไหม อุดมไปด้วยคุณประโยชน์จริงไหม?


 คนท้องกินแครอทได้ไหม


1. ช่วยบำรุงผิวพรรณ

หากใครที่ค่อนข้างมีปัญหาในเรื่องของผิว การที่เราหันมากินของที่ดีมีประโยชน์อย่างแครอท สิ่งนี้ก็จะช่วยบำรุงในเรื่องของผิวพรรณได้ดีมาก ๆ เลย แถมแครอทยังมีสรรพคุณช่วยทำให้ผิวของเราดูอ่อนกว่าวัยด้วยนะคะ บอกเลยว่าเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่น่าสนใจเลยทีเดียว2. ช่วยความเสี่ยงโรคมะเร็งเต้านม

สำหรับสรรพคุณของการกินแครอทนั้น สิ่งนี้จะช่วยลดความเสี่ยง หรือช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งเต้านมให้กับเราได้ เพราะฉะนั้นใครที่กลัวว่าเราจะเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งเต้านมหรือเปล่า เราก็อาจจะต้องหันมากินอาหารที่ดีมีประโยชน์ โดยเริ่มต้นง่าย ๆ ด้วยการกินแครอทกันนะคะ3. ช่วยบำรุงในเรื่องสายตา

สิ่งที่น่าสนใจของการกินแครอทอีกอย่างเลยคือ สิ่งนี้จะเข้ามาช่วยบำรุงในเรื่องของสายตาให้กับเราได้ ยิ่งใครที่กำลังพบเจอปัญหาต่าง ๆ เกี่ยวกับสายตากันอยู่แล้ว หนึ่งวิธีที่จะช่วยบรรเทาอาการให้ดีขึ้นได้ ก็อาจจะมาจากการกินแครอทได้เลยนะคะ4. ช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ได้

สิ่งสำคัญของการกินแครอทต่อมาเลย โดยแครอทจะมีสรรพคุณช่วยชะลอความเสื่อมของเซลล์ภายในร่างกาย อีกทั้งยังช่วยทำให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นด้วยนั่นเองค่ะ5. ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน

การกินแครอทยังไม่จบเพียงเท่านี้นะคะ เพราะแครอทถือว่าเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่จะช่วยเข้ามาเพิ่มภูมิคุ้มกันภายในร่างกายของเราได้ เอาเป็นว่าใครที่อยากเป็นคุณแม่ที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรงในช่วงระหว่างการตั้งครรภ์ เราก็อาจจะกินเมนูอาหารที่มีแครอทเป็นส่วนประกอบได้เลยนะคะวิธีการเลือกซื้อแครอท เลือกแบบไหนดี?

ก่อนจะตัดสินใจเลือกซื้อของอะไรก็ตาม แน่นอนว่าเราอาจจะต้องพยายามดูรายละเอียดหรือองค์ประกอบของวัตถุดิบนั้น ๆ ให้มากที่สุด ว่าแต่เราควรต้องเลือกซื้อแครอทยังไงบ้างนั้น เอาเป็นว่าเรามาดูวิธีการเลือกซื้อไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : เรื่องน่ารู้! คนท้องกินกล้วยได้ไหม กินแล้วป้องกันท้องผูกได้หรือเปล่า? คนท้องกินแครอทได้ไหม1. เลือกซื้อตามขนาด

สิ่งแรกที่เราอาจจะต้องดูก่อนเลย อาจจะเป็นเรื่องของขนาดแครอท ซึ่งหากใครที่อยากจะกินแครอทให้อร่อยมากยิ่งขึ้นนั้น เราก็อาจจะต้องพยายามเลือกแครอทที่มีขนาดกำลังพอดี ไม่ควรมีขนาดที่ใหญ่จนเกินไป เพราะสิ่งนี้อาจจะทำให้เนื้อแครอทมีลักษณะที่แข็งจนเกินไป
2. ดูลักษณะของตัวแครอท

จากนั้นเราก็อาจจะต้องดูลักษณะของตัวแครอทตามไปด้วย ซึ่งแครอทที่เราซื้อจะต้องมีลักษณะที่ค่อนข้างสดใหม่ และไม่ควรมีรอยอะไรเกิดขึ้น เพราะเมื่อไหร่ก็ตามที่เราไม่ได้ทำการสังเกตเรื่องนี้เลย ผลที่ตามมาก็อาจจะทำให้เราเผลอซื้อแครอทที่ไม่มีความสดใหม่ขึ้นมาได้3. เลือกซื้อจากร้านจากที่น่าเชื่อถือ

สิ่งที่เราจะต้องดูต่อมาเลย เราอาจจะต้องพยายามเลือกซื้อแครอทจากร้านที่น่าเชื่อถือ อีกทั้งยังต้องเป็นร้านที่สะอาดและได้รับรองมาตรฐานในเรื่องต่าง ๆ ตามไปด้วย เพื่อที่สิ่งนี้จะได้ช่วยป้องกันสารปนเปื้อนที่เป็นอันตรายต่อร่างกายของเราได้มากขึ้นด้วยนะคะ4. ผิวแครอทมีความเรียบเนียน

นอกเหนือจากสิ่งต่าง ๆ แล้วนั้น เราก็อาจจะต้องดูผิวของเนื้อแครอทตามไปด้วยนะคะ ซึ่งเนื้อแครอทที่ดีไม่ควรมีผิวที่ขรุขระนะคะ เพราะสิ่งนี้อาจจะทำให้แครอทที่เราซื้อมาไม่อร่อยขึ้นมาได้เช่นเดียวกัน


เมนูเค้กแครอท

วัตถุดิบและส่วนผสม

 • แครอทขูดฝอยบีบน้ำออก 150 กรัม 
 • เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนชา 
 • แป้งเค้ก 120 กรัม 
 • ผงฟู 1 ช้อนชา 
 • ไข่ไก่ 3 ฟอง 
 • ผงซินนามอน 1 ช้อนโต๊ะ 
 • น้ำตาลทรายแดง 50 กรัม 
 • น้ำมันรำข้าว 120 กรัม 
 • น้ำตาลทรายขาว 40 กรัม 
 • เม็ดมะม่วงหิมพานต์สับหยาบ 30 กรัม 
 • อินทผลัม 30 กรัม 
 • กลิ่นวานิลลา 1 ช้อนชา
 • ครีมชีส 125 กรัม 
 • อัลมอนด์สับหยาบ 30 กรัม 
 • เนยสด 80 กรัม 
 • น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ


 คนท้องกินแครอทได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. อย่างแรกให้เรานำแป้งเค้ก เบกกิ้งโซดา ซินนามอน และผงฟูมาทำการร่อนให้เรียบร้อย ซึ่งขั้นตอนการร่อนนั้นเราจะนำส่วนผสมเหล่านี้ร่อนเข้าด้วยกันเลยนะคะ2. ขั้นตอนต่อมาให้เราทำการตีไข่ให้เรียบร้อย ซึ่งเราจะทำการตีไปเรื่อย ๆ จนไข่ไก่เริ่มขึ้นฟูเลยนะคะ จากนั้นให้เราใส่น้ำตาลทรายขาว และน้ำตาลทรายแดงผสมให้เข้ากันอีกรอบได้เลย3. เมื่อเราทำการคนส่วนผสมต่าง ๆ ให้เรียบร้อยแล้วนั้น ให้เราใส่ส่วนผสมที่เหลือลงไปได้เลย ได้แก่ กลิ่นวานิลลา เม็ดมะม่วงหิมพานต์ อินทผลัม น้ำมันรำข้าว และแครอทที่ผ่านการขูดแล้ว เป็นต้น4. ขั้นตอนต่อมาให้เราใส่แป้งที่ผ่านการร่อนมาแล้วใส่ลงไปได้เลย จากนั้นให้เราค่อย ๆ คนส่วนผสมต่าง ๆ ไปเรื่อย ๆ จนเข้ากันได้ดี5. เมื่อส่วนผสมต่าง ๆ เริ่มเข้ากันได้ดีแล้วนั้น ให้เรานำถาดที่เตรียมไว้มาทำการปูกระดาษไข จากนั้นก็ค่อย ๆ เทแป้งเค้กที่ได้ลงไปได้เลย4. เมื่อเราทำการเทเสร็จเรียบร้อยแล้วนั้น ให้เรานำแป้งที่ได้เข้าไปอบในเตาอบที่อุณหภูมิ 180 องศาเซลเซียส ซึ่งเวลาที่เราใช้อบนั้นจะอบเป็นเวลาประมาณ 30 นาที5. จากนั้นให้เราทำครีมชีสเตรียมไว้ โดยการนำครีมชีสมาทำการตีไปเรื่อย ๆ จนผิวเริ่มเนียน จากนั้นก็ใส่น้ำมะนาวและเนยสดลงไปผสมอีกรอบ คนหรือตีไปเรื่อย ๆ จนเนื้อครีมเริ่มฟูและเนียนเป็นเนื้อเดียวกันนะคะ6. ขั้นตอนต่อมาให้เรานำเค้กที่ได้มาทำการตกแต่ง พร้อมค่อย ๆ บีบครีมชีสที่เตรียมไว้ลงไปตามที่ต้องการ เพียงเท่านี้เราก็จะได้กินเค้กแครอทที่อร่อยอย่างบอกไม่ถูกเลยล่ะค่ะจากที่เราได้พาคุณแม่มาทำความรู้จักกับแครอทกันมากขึ้นแล้วนั้น ต้องบอกว่าวัตถุดิบเหล่านี้เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลย แถมยังมีประโยชน์และส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของคุณแม่และลูกในท้องอีกด้วยนะคะ บอกเลยว่าเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ เลยทีเดียว


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินน้ำอัญชันได้ไหม เครื่องดื่มประเภทนีอันตรายหรือเปล่า!
คนท้องกินเมี่ยงคำได้ไหม เมนูนี้เต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์หรือไม่!
คนท้องกินข้าวหมกไก่ได้ไหม เมนูนี้กินแล้วมีประโยชน์หรือเปล่า?
ที่มา : 1, 2