คนท้องกินน้ำอัญชันได้ไหม เครื่องดื่มประเภทนีอันตรายหรือเปล่า!

เชื่อว่าคุณแม่ทุกคนน่าจะพอรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อดอกไม้ชนิดนี้กันมาบ้างแล้ว ซึ่งต้องบอกว่านอกจากความสวยงามของดอกอัญชันที่ค่อนข้างสวยงา 

 983 views

เชื่อว่าคุณแม่ทุกคนน่าจะพอรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อดอกไม้ชนิดนี้กันมาบ้างแล้ว ซึ่งต้องบอกว่านอกจากความสวยงามของดอกอัญชันที่ค่อนข้างสวยงามเป็นเอกลักษณ์แล้วนั้น ดอกไม้ชนิดนี้ยังสามารถกินได้และสามารถเอาไปทำประโยชน์ได้หลายอย่างมากเลย หากใครที่อยากรู้ว่า คนท้องกินน้ำอัญชันได้ไหม กินแล้วจะเป็นอันตรายต่อเราและลูกในท้องหรือเปล่า มาดูไปพร้อมกันเลยนะคะเรื่องน่ารู้! น้ำอัญชันมีประโยชน์ในเรื่องไหนบ้าง?

หากใครที่กำลังสงสัยว่าดอกอัญชันที่เราคุ้นเคยกันอยู่ในตอนนี้เป็นดอกไม้ที่สามารถกินได้จริงหรือเปล่า หรือใครที่อยากรู้ว่าหากเรากินน้ำอัญชันเข้าไป เครื่องดื่มประเภทนี้จะส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเราในเรื่องไหนบ้าง สำหรับใครที่พร้อมแล้วเรามาดูคุณประโยชน์ของดอกอัญชันไปพร้อมกันเลยดีกว่า
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินน้ำเต้าหู้ได้ไหม เครื่องประเภทนี้มีประโยชน์หรือไม่!


คนท้องกินน้ำอัญชันได้ไหม


1. ช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน

การที่เรากินน้ำอัญชันเข้าไปนั้น นอกจากความสดชื่นที่เราจะได้รับไปแล้วนั้น สิ่งที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายต่อมาเลยคือ สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายของเรา ทำให้คุณแม่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงมากขึ้น สำหรับใครที่รู้สึกว่าเราป่วยบ่อย หรือร่างกายค่อนข้างอ่อนแอ อาจจะลองหันมากินน้ำอัญชันกันให้มากขึ้นนะคะ2. ช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ดี

น้ำอัญชัน หรือดอกอัญชันถือเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่จะเข้ามาช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดภายในร่างกายของเราทำงานได้อย่างเป็นปกติมากยิ่งขึ้น หากคุณแม่ชอบมีอาการเวียนหัว หรือมีปัญหาเกี่ยวกับระบบไหลเวียนเลือด น้ำอัญชันหรือดอกอัญชันถือเป็นหนึ่งทางเลือกที่ดีที่จะช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดภายในร่างกายของเราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นอีกด้วย3. ช่วยลดน้ำตาลในเลือด

สำหรับใครที่กลัวว่าเราจะเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานหรือเปล่า หรือใครที่กำลังป่วยเป็นโรคเบาหวาน การที่เรากินน้ำอัญชันเป็นประจำ สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยลดน้ำตาลในเลือดให้กับเราได้ เรียกได้ว่าเป็นเครื่องดื่มที่น่าสนใจและมีประโยชน์มาก ๆ เลยล่ะค่ะ เอาเป็นว่าหากคุณแม่กำลังมองหาเครื่องดื่มอร่อย ๆ ไว้กินคลายร้อน น้ำอัญชันไม่ควรมองข้ามเลย4. ช่วยบำรุงสายตา

นอกเหนือจากสิ่งอื่น ๆ แล้วนั้น การกินน้ำอัญชันยังเข้ามาช่วยบำรุงในเรื่องสายตา อีกทั้งยังช่วยป้องกันปัญหาเกี่ยวกับดวงตาในเรื่องต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี ใครที่กำลังมีปัญหาเกี่ยวกับสิ่งเหล่านี้อยู่แล้วล่ะก็ อาจจะลองกินน้ำอัญชันดูได้เลยนะคะ5. ช่วยบำรุงผม

เท่านั้นยังไม่พอหากใครที่ชอบกินน้ำอัญชัน หรือชอบนำดอกอัญชันไปเป็นส่วนประกอบในเรื่องต่าง ๆ สิ่งนี้ก็จะเข้ามาช่วยทำให้ผมของเราดกดำและเงางามมากยิ่งขึ้น เอาเป็นว่าใครที่อยากมีผมสวยและเงางามเหมือนที่วาดฝันไว้ เราอาจจะเริ่มต้นการดูแลผมง่าย ๆ ด้วยการกินน้ำอัญชันกันได้เลย6. ช่วยป้องกันโรคมะเร็ง

เมื่อไหร่ก็ตามที่เรากินน้ำอัญชันกันมากขึ้น นอกจากรสชาติที่อร่อยแล้วนั้น สิ่งนี้ยังสามารถช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็งให้กับเราได้ด้วยนะคะ บอกเลยว่าเป็นเครื่องดื่มที่เราต้องลองมาก ๆ เลยล่ะค่ะ ยิ่งใครที่ไม่อยากป่วยเป็นโรคร้ายแบบนี้ เราอาจจะเริ่มหันมาดูแลใส่ใจในเรื่องของสุขภาพด้วยการกินน้ำอัญชันกันได้เลยค่ะแม่ท้องกินน้ำอัญชันได้ไหม? มาดูกัน

หากคุณแม่ท้องเริ่มสงสัยหรือมีคำถามเกิดขึ้นมาในใจว่า แท้จริงแล้วคนท้องสามารถกินน้ำอัญชันได้เหมือนคนอื่น ๆ หรือเปล่า ต้องบอกเลยนะคะว่าน้ำอัญชันเป็นสิ่งที่คุณแม่ท้องสามารถกินได้ตามปกติเลย เพราะเครื่องดื่มเหล่านี้เป็นอะไรที่มีประโยชน์และมีสรรพคุณที่ดีมาก ๆ แต่ในขณะที่คุณแม่จะกินเครื่องดื่มชนิดนี้ เราไม่ควรที่จะกินในรสชาติที่หวานจนเกินไปนะคะ ทางที่ดีเราก็อาจจะต้องพยายามเลือกกินในรสชาติที่หวานกำลังพอดีไม่มากจนเกินไป
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินน้ำร้อนได้ไหม น้ำร้อนกินแล้วดีหรือไม่ดี มาดูกัน!คนท้องกินน้ำอัญชันได้ไหม


กินน้ำอัญชันยังไงให้ปลอดภัย? วันนี้มีคำตอบ

ในทุกครั้งที่เรากินน้ำอัญชันนั้น แน่นอนว่าเราควรรู้เคล็ดลับของการกินเครื่องดื่มชนิดนี้ตามไปด้วย เพื่อที่เราจะได้กินเครื่องดื่มชนิดนี้ให้ได้ประโยชน์และส่งผลดีต่อร่างกายมากที่สุด ส่วนเราจะต้องคำนึงถึงเรื่องไหนบ้าง เรามาดูไปพร้อมกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องกินน้ำมะนาวได้ไหม กินมะนาวสุขภาพดีจริงหรือไม่!1. รสชาติไม่หวานจนเกินไป

น้ำอัญชันที่ดีต่อสุขภาพ เราอาจจะต้องใส่ใจในเรื่องของรสชาติตามไปด้วยนะคะ ซึ่งการที่เราจะกินน้ำอัญชันในทุก ๆ ครั้ง เราไม่ควรที่จะกินในรสชาติที่หวานมากจนเกินไป แต่เราอาจจะต้องกินรสชาติที่หวานกำลังพอดีนะคะ เพื่อที่สิ่งนี้จะได้ทำให้คุณแม่มีสุขภาพที่ดีมากขึ้น และไม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานด้วยนั่นเอง2. เลือกซื้อวัตถุดิบให้ดี

สิ่งที่เราอาจจะต้องคำนึงถึงต่อมา คือเราควรที่จะต้องเลือกซื้อ หรือดูวัตถุดิบต่าง ๆ ให้ดีนะคะ พยายามเลือกดอกอัญชันที่มีความสดใหม่ เพื่อที่รสชาติน้ำอัญชันจะได้มีความอร่อยมากยิ่งขึ้นด้วย3. เครื่องดื่มต้องทำเสร็จใหม่ ๆ

ต่อมาเราอาจจะพยายามเลือกซื้อเครื่องดื่มที่ทำเสร็จใหม่ ๆ จะดีกว่า ไม่ควรเลือกซื้อเครื่องดื่มที่ทำมานานแล้ว หรือเก็บไว้นานแล้วหลายวัน เพราะสิ่งนี้อาจจะทำให้เครื่องดื่มที่เราซื้อมาเกิดการเน่าเสีย หรืออาจจะเป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีคุณภาพขึ้นมาได้เมนูน้ำอัญชันมะนาว

วัตถุดิบและส่วนผสม

  • ดอกอัญชันแห้ง 30 ดอก
  • มะนาว 5 ลูก
  • น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำดื่มสะอาด 2 ลิตร

คนท้องกินน้ำอัญชันได้ไหม


ขั้นตอนการทำ

1. อย่างแรกที่เราจะต้องทำเลยคือ ให้เรานำดอกอัญชันที่ได้มาทำการล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย ซึ่งขั้นตอนการล้างเราอาจจะต้องค่อย ๆ ทำการล้างไปเรื่อย ๆ เพื่อที่ดอกอัญชันจะได้ไม่ช้ำจนเกินไปนะคะ เมื่อล้างเสร็จเรียบร้อยแล้วเรานำดอกอัญชันที่ได้ทำการสะเด็ดน้ำไว้ก่อน2. ขั้นตอนต่อมาให้เราทำการต้มน้ำเดือด เมื่อน้ำเริ่มเดือดให้เราใส่ดอกอัญชันที่ผ่านการล้างมาแล้วใส่ลงไปในหม้อได้เลย ในขั้นตอนการต้มนั้นเราจะต้มเพียงแค่ 5 นาทีเท่านั้นนะคะ ไม่ควรต้มนานจนเกินไป3. เมื่อครบเวลาที่กำหนดให้เราทำการตักดอกอัญชันขึ้นมา จากนั้นก็ใส่น้ำตาลที่เราเตรียมไว้ลงไปได้เลย ในขั้นตอนนี้ให้เราทำการคนไปเรื่อย ๆ จนน้ำตาลเริ่มละลายเป็นเนื้อเดียวกันนะ4. ขั้นต่อมาให้เราค่อย ๆ บีบมะนาวที่เตรียมไว้ลงไปเพื่อทำการปรุงรสตามความชอบได้เลย ในขั้นตอนการปรุงรสชาตินั้นเราก็อาจจะทำปรุงรสให้อยู่ในรสชาติที่พอดี5. เมื่อเราได้รสชาติตามที่ต้องการแล้วนั้น เราก็จะได้กินน้ำอัญชันที่อร่อยและสดชื่นแล้วล่ะค่ะ บอกเลยว่าเมนูน้ำอัญชันมะนาวเป็นเครื่องดื่มที่ทำตามได้ไม่ยากเลยดอกอัญชัน หรือน้ำอัญชันที่เราได้พาคุณแม่มารู้ถึงคุณประโยชน์และสรรพคุณต่าง ๆ กันแล้วนั้น ต้องบอกว่าเป็นอะไรที่มีประโยชน์และดีต่อสุขภาพไม่แพ้สิ่งเครื่องดื่มอื่น ๆ เลย ใครที่อยากลองทำตามกันบ้าง สามารถเข้ามาดูรายละเอียดพร้อมกับวิธีทำได้เลยนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :
คนท้องกินแต่ผักผลไม้ดีจริงหรือ กินแบบนี้บ่อย ๆ จะขาดสารอาหารหรือเปล่า?
คนท้องกินพะโล้ได้ไหม กินเครื่องเทศสมุนไพรอันตรายหรือไม่!
คนท้องกินสปาเกตตี้ได้ไหม กินมากไปเสี่ยงอันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่า?
ที่มา : 1, 2