ชาดอกคำฝอยคนท้องกินได้ไหม กินแล้วเสี่ยงแท้งจริงหรือไม่?

สำหรับดอกคำฝอย คนส่วนใหญ่จะนิยมนำมาต้มเป็นชาเพื่อบำรุงสุขภาพร่างกาย ดังนั้น บทความวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักประโยชน์ของดอกคำฝอยกั 

 796 views

สำหรับดอกคำฝอย คนส่วนใหญ่จะนิยมนำมาต้มเป็นชาเพื่อบำรุงสุขภาพร่างกาย ดังนั้น บทความวันนี้เราจะพาทุกคนไปทำความรู้จักประโยชน์ของดอกคำฝอยกันให้มากยิ่งขึ้นว่ามีดีอย่างไรบ้าง และดอกคำฝอยนั้นจะมีข้อควรระวังในการใช้ให้ปลอดภัยอย่างไรบ้าง รวมถึงจะมาไขข้อสงสัยว่า ชาดอกคำฝอยคนท้องกินได้ไหม จะเป็นอันตรายหรือไม่ ถ้าพร้อมแล้ว ไปดูกัน!
ประโยชน์ของดอกคำฝอย

ดอกคำฝอย เป็นดอกไม้ในวงศ์ Compositae เป็นไม้ล้มลุก เรียกได้ว่าเป็นพืชสมุนไพรที่ประโยชน์มากมายต่อสุขภาพร่างกาย ดอกคำฝอยจะมีลักษณะออกดอกรวมกันเป็นช่ออัดแน่น มีดอกย่อยขนาดเล็กจำนวนมาก เวลาบานใหม่ ๆ หรือยังเป็นดอกอ่อนอยู่จะมีกลีบดอกสีเหลือง จากนั้นก็จะค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีส้ม เมื่อแก่ดอกจะเปลี่ยนเป็นสีส้มแดง ไปจนถึงน้ำตาลแดง ประโยชน์ของดอกคำฝอยมีอะไรบ้าง มาดูกันเลยค่ะชาดอกคําฝอยคนท้องกินได้ไหม

รักษาโรคผิวหนัง

ดอกคำฝอยสามารถนำมาช่วยรักษาอาการของโรคผิวหนังได้ เพียงแค่นำดอกคำฝอยมาทำการต้มน้ำอาบ หรือจะใช้น้ำมันจากเมล็ดดอกคำฝอยแทนก็ได้ ก็จะสามารถช่วยบรรเทาอาการคันตามผิวหนัง ช่วยรักษาอาการโรคหัด แล้วก็แก้อาการแสบร้อนตามผิวหนัง นอกจากนี้ ยังสามารถใช้รักษาตาปลา และแผลกดทับได้อีกด้วยค่ะ

ช่วยบำรุงโลหิต และแก้ปวดประจำเดือน

ดอกคำฝอย สามารถช่วยบำรุงโลหิตได้ดี และช่วยลดอาการปวดประจำเดือนได้ดี เพราะมีฤทธิ์ช่วยขับระดูโลหิต ทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ อีกทั้ง สารสกัดจากดอกคำฝอย ก็ยังมีคุณสมบัติคล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิงทำให้ช่วยกระตุ้นมดลูก และฮอร์โมนให้ทำงานได้ปกติ แก้อาการตกเลือด อาการปวดท้องหลังคลอด และช่วยขับน้ำคาวปลาหลังคลอดได้อีกด้วยค่ะ

ช่วยลดไขมันในเลือด

ดอกคำฝอย นั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยลดไขมันในเลือดได้ เพียงแค่นำดอกคำฝอยแห้ง 2 หยิบมือ นำไปชงกับน้ำร้อนครึ่งแก้ว ดื่มเป็นชาดอกคำฝอย ก็จะช่วยป้องกันไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : ไขมันในเลือดสูง เกิดจากสาเหตุอะไร มีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง?


ช่วยบำรุงหัวใจ

ได้มีการศึกษาพบว่า ภายในดอกคำฝอย มีสารต้านอนุมูลอิสระ ชนิดฟลาโวนอยด์ และแอลคาลอยด์ ซึ่งสารเหล่านี้ล้วนมีส่วนช่วยในการป้องกันโรคหัวใจ และหลอดเลือดทำให้เลือดไปเลี้ยงหัวใจมากขึ้น รวมทั้งป้องกันเส้นเลือดหัวใจตีบแคบลงอีกด้วยค่ะ

แก้อาการปวดตามข้อต่าง ๆ

น้ำมันสกัดจากเมล็ดดอกคำฝอย สามารถช่วยแก้อาการปวดตามข้อต่าง ๆ ได้ เพราะน้ำมันสกัดจากเมล็ดดอกคำฝอยมีฤทธิ์ลดอาการอักเสบ เพียงแค่นำน้ำมันสกัดจากเมล็ดดอกคำฝอย มาทาแก้อาการปวด บวม ตามข้อต่าง ๆ ได้ ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวด บวมได้ค่ะ

สามารถนำมาชงเป็นเครื่องดื่มได้

ดอกคำฝอย สามารถนำมาชงดื่ม เป็นเครื่องดื่มสมุนไพรเพื่อบำรุงสุขภาพได้ โดยใช้ดอกคำฝอยเพียงแค่ 3-9 กรัม มาต้มเอาน้ำดื่ม ถ้าหากต้องการดื่มเพื่อลดไขมันในเส้นเลือด แนะนำให้ใช้ดอกคำฝอยแห้งประมาณ 2.5 กรัม นำมาชงกับน้ำร้อนครึ่งถ้วย แต่ถ้าหากต้องการดื่มเพื่อลดความอ้วน แนะนำให้ใช้ดอกคำฝอย 5 กรัม นำมาชงกับน้ำร้อน 1 แก้ว

ใช้เป็นน้ำมันทอดอาหาร

น้ำมันจากดอกคำฝอย สามารถนำมาใช้เป็นน้ำมันทอดอาหารได้ เพื่อลดการซึมซับไขมันที่ไม่ดีเข้าสู่ร่างกาย เพราะน้ำมันจากดอกคำฝอยจะมีกรดลิโนเลอิก ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว ช่วยลดคอเลสเตอรอล และไขมันในเส้นเลือด ซึ่งดีต่อสุขภาพ จึงเหมาะที่จะนำมาใช้ทอดอาหารชาดอกคำฝอยคนท้องกินได้ไหม

ชาดอกคําฝอยคนท้องกินได้ไหม

ถึงว่าแม้ว่าดอกคำฝอยนั้นจะมีสรรพคุณประโยชน์ที่หลากหลาย และดีต่อสุขภาพร่างกาย ซึ่งการรักษา และดูแลสุขภาพในระหว่างตั้งครรภ์ก็ถือเป็นสิ่งสำคัญที่คุณก็จะต้องดูแลสุขภาพให้แข็งแรงอยู่เสมอ ซึ่งการรักษาสุขภาพด้วยการใช้พืชสมุนไพร ก็ถือเป็นตัวช่วยที่จะทำให้คุณแม่มีสุขภาพดีขึ้นได้ เพราะในปัจจุบันนั้นได้มีสมุนไพรหลากหลายชนิดที่ส่งผลดีสำหรับคนท้อง

คุณแม่หลาย ๆ คน อาจจะได้มีการตั้งข้อสงสัยว่า ชาดอกคำฝอยคนท้องกินได้ไหม ในเมื่อมีสรรพคุณต่าง ๆ มากมายที่ดีต่อสุขภาพ คำตอบก็คือ คนท้องกินไม่ได้นะคะ ชาดอกคำฝอยจะมีสรรพคุณที่ดีต่อคนทั่วไป แต่จะไม่เหมาะสำหรับคนท้องค่ะ

คนท้องไม่ควรดื่มชาดอกคำฝอย หรือผลิตภัณฑ์จากดอกคำฝอย เพราะดอกคำฝอยจะมีสรรพคุณทำให้มดลูกบีบตัว เกิดการขับเลือด และนำไปสู่การแท้งบุตรได้ แต่เมื่อคลอดบุตรแล้ว สามารถนำมารับประทานได้ เพราะเป็นตัวช่วยในการใช้ขับน้ำคาวปลา และลดอาการปวดท้องหลังคลอด เนื่องจากมดลูกยังไม่เข้าที่ได้อีกด้วยค่ะ


ข้อควรระวังในการใช้ดอกคำฝอย

ชาดอกคําฝอยคนท้องกินได้ไหม

ไม่ควรนำดอกคำฝอยมารับประทานในปริมาณมากจนเกินไป และไม่ควรรับประทานอย่างต่อเนื่องเป็นระยะเวลานาน เพราะอาจจะทำให้มีประจำเดือนมากกว่าปกติ อาจจะส่งผลทำให้โลหิตจางได้ และอาจทำให้มีอาการอ่อนเพลีย, วิงเวียนศีรษะ หรือมีผดผื่นคันขึ้นตามตัวได้ ดังนั้น จึงควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม และไม่ควรรับประทานในระยะยาวนะคะ และสำหรับคนที่รับประทานยาในกลุ่มต้านการแข็งตัวของเกล็ดเลือด (Anticoagulant) อยู่ ไม่รับประทานดอกคำฝอยร่วมด้วยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : โลหิตจางตอนท้อง รับมืออย่างไรให้ปลอดภัย ควรดูแลตัวเองแบบไหนเป็นอย่างไรกันบ้างคะสำหรับประโยชน์ของดอกคำฝอยที่เรานำมาฝากกันวันนี้ ดอกคำฝอยสามารถใช้เพื่อบำรุงสุขภาพได้ในหลาย ๆ ด้านเลยนะคะ ไม่ว่าจะเป็น ช่วยบำรุงการไหลเวียนของเลือดในร่างกายให้ดียิ่งขึ้น, ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด, แก้อาการปวดท้องหลังคลอด, ช่วยลดอาการปวดประจำเดือน และช่วยขับระดูโลหิตประจำเดือน เป็นต้น

และเราก็ได้มาคลายข้อสงสัยเกี่ยวกับ ชาดอกคำฝอยคนท้องกินได้ไหม สรุปแล้ว คนไม่สามารถกินได้นะคะ เพราะอาจส่งผลทำให้แท้งได้ แนะนำให้กินหลังจากคลอดบุตรแล้วจะดีที่สุดค่ะ เพื่อความปลอดภัยของสุขภาพร่างกาย

นอกจากนี้ เวลาใช้ดอกคำฝอยก็อย่าลืมดูในส่วนของเรื่องปริมาณที่เหมาะสมด้วยนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจส่งผลกระทบต่อระบบเลือดได้และอาการแทรกซ้อนอื่น ๆ ตามมา หากกินติดต่อกันนานเกินไป หรือกินในปริมาณที่มากเกินไป หวังบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้สำหรับทุกคนนะคะบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

สงสัยหรือไม่! คนท้องกินสาหร่ายได้ไหม กินแล้วส่งผลอะไรบ้าง?

ไขข้อข้องใจ! คนท้องกินเมล่อนได้ไหม ดีต่อสุขภาพจริงหรือไม่?

มะขามป้อมมีประโยชน์อะไรบ้าง? คนท้องกินมะขามป้อมได้ไหม

ที่มา : 1, 2