4 ประโยชน์ของบ้านต้นไม้ ก่อนสร้างให้ลูกต้องคำนึงถึงอะไรบ้าง

คงมีผู้ปกครองหลายคนที่กำลังวางแผนในการสร้างบ้านต้นไม้ให้กับลูก ประโยชน์ของบ้านต้นไม้ มีหลากหลายมากต่อลูกรัก แต่ก่อนจะสร้างนั้นต้องคำนึง 

 953 views

คงมีผู้ปกครองหลายคนที่กำลังวางแผนในการสร้างบ้านต้นไม้ให้กับลูก ประโยชน์ของบ้านต้นไม้ มีหลากหลายมากต่อลูกรัก แต่ก่อนจะสร้างนั้นต้องคำนึงถึงเรื่องไหนบ้าง และต้องใช้งบประมาณเท่าไหร่ ศึกษาได้จากบทความนี้บ้านต้นไม้คืออะไร

บ้านต้นไม้ (Treehouse) คือ การสร้างบ้านขนาดเล็กขึ้นบนต้นไม้ใหญ่ โดยให้ต้นไม้ต้นนั้น ๆ แบกรับน้ำหนักเอาไว้ โดยปกติแล้วจะเลือกสร้างตรงจุดกิ่งไม้ที่เป็นรูปตัว V เพราะจะรับน้ำหนักได้ดีกว่า ซึ่งการสร้างบ้านต้นไม้นั้นมีจุดประสงค์แตกต่างกันในแต่ละบุคคล


แต่โดยทั่วไปแล้ว การสร้างบ้านต้นไม้ มักทำเพื่อเป็นพื้นที่พิเศษในการพักผ่อน ทำกิจกรรม หรือใช้เป็นพื้นที่ส่วนตัวของเด็ก ๆ มากกว่าจะเป็นที่อยู่อาศัยจริงแบบบ้าน อย่างไรก็ตามแม้บ้านจะดูมีขนาดไม่ใหญ่มากโดยเฉลี่ย แต่การสร้างบ้านชนิดนี้จะใช้งบประมาณที่สูง มีราคาใกล้เคียงกับการซื้อบ้านจริง ๆ และต้องใช้ความพยายาม และระเบียบวินัยในการดูแลรักษาไม่แพ้บ้านทั่ว ๆ ไปเลย

บทความที่เกี่ยวข้อง : 4 เทคนิคสอนลูกเดินขึ้นลงบันได เรื่องที่พ่อแม่อาจมองข้ามไป


วิดีโอจาก : Living of Things ร้อยเรื่องอยู่สิ่งที่ควรคำนึงก่อนสร้าง หรือซื้อบ้านต้นไม้

ก่อนที่จะตัดสินใจสร้างบ้านต้นไม้ มีหลายเรื่องที่ผู้ปกครองจะต้องคำนึงก่อนเสมอ หากพบว่ามีข้อไหนตามที่เรากล่าวมาเป็นอุปสรรค ก็ต้องทบทวนให้ดีก่อน หรือเลื่อนแผนทำบ้านต้นไม้ออกไปก่อน ดังนี้

  • อายุของลูก : ลูกควรมีอายุอยู่ในช่วงที่เหมาะสม พร้อมที่จะเล่นปีนป่าย เรียนรู้ได้ด้วยตนเองได้แล้ว เพราะหากเด็กเกินไป อาจไม่เหมาะสม และอาจเกิดอันตรายได้ เราแนะนำให้ทำบ้านต้นไม้ในช่วงที่ลูกอายุ 4 ปีขึ้นไป หรืออยู่ในช่วงสื่อสารได้ เคลื่อนไหวได้คล่องแคล่วแล้ว
  • งบประมาณที่ไม่น้อย : การสร้างบ้านต้นไม้ด้วยตนเอง จำเป็นต้องใช้วัสดุเป็นจำนวนมาก หรือจะเป็นการไปซื้อ หรือจ้างช่างมาสร้างก็ตาม งบประมาณที่ใช้คงไม่น้อยกว่าหลักแสนบาทแน่นอน เพราะยังมีค่าอุปกรณ์อื่น ๆ ที่ต้องนำมาใช้ดูแลด้วย
  • ต้องมีเวลา : สิ่งที่ขาดไม่ได้ก่อนที่จะตัดสินใจทำบ้านต้นไม้ คือ มีเวลามากพอไหมในการดูแลสภาพของบ้าน ความสมบูรณ์ และการคอยตรวจเช็กความแข็งแรงอยู่เสมอ ๆ เนื่องจาก บ้านต้นไม้อาจเป็นจุดที่ลูกชอบไปบ่อย ๆ จะปล่อยให้ทรุดโทรมไม่ได้ เนื่องจากบ้านต้นไม้แยกออกมาจากตัวบ้านหลัก เวลาในการดูแลจึงแยกกัน หากไม่มั่นใจว่าจะมีเวลามากพอ ก็อาจพิจารณาเลื่อนทำบ้านต้นไม้ออกไปก่อน
  • ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อน : การเลือกต้นไม้เพื่อนำมาทำบ้านต้นไม้ ไม่ควรเลือกด้วยตนเอง ทั้งส่วนสูง ความแข็งแรง น้ำหนัก พันธุ์ไม้ที่เหมาะสม และตำแหน่งในการสร้าง ควรถูกตัดสินใจจากผู้เชี่ยวชาญ หรือช่างที่มีประสบการณ์ เพื่อความปลอดภัยของตัวบ้านต้นไม้ และความปลอดภัยของลูกน้อย


หลายอย่างอาจทำได้ด้วยตนเองโดยไม่พึ่งคนมีประสบการณ์ แต่สำหรับบ้านต้นไม้นั้นไม่ควรเสี่ยง ไม่ควรศึกษาและสร้างด้วยตนเองเด็ดขาด เพราะหากบ้านไม่ได้มาตรฐาน หรืออยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม อันตรายที่ตามมาถือว่าไม่คุ้มค่าแน่นอน เพราะตัวบ้านอาจชำรุดเร็ว หากมีลูกอยู่ในบ้านต้นไม้ตอนชำรุดจะทำให้มีอันตรายถึงชีวิตได้ประโยชน์ของบ้านต้นไม้


4 ประโยชน์ของบ้านต้นไม้ ที่ส่งผลดีต่อลูก

การมีบ้านต้นไม้ในรั้วบ้านมีผลดีหลายต่อหลายข้อ โดยเฉพาะกับลูกเล็ก วัยกำลังซน บ้านต้นไม้สามารถเป็นได้ทั้งพื้นที่พักผ่อน และเป็นพื้นที่เรียนรู้ในเวลาเดียวกัน ดังนี้

  • เป็นพื้นที่แห่งจินตนาการ : ในช่วงวัยเด็ก จะสังเกตว่ามีเด็กหลายคนที่พยายามจะสร้างพื้นที่ของตนเองในห้อง เช่น นำผ้ามามุงบริเวณมุมห้อง หรือนำกล่องกระดาษมาสร้างเป็นบ้านเล็ก ๆ ไปจนถึงการกางเต็นท์ในห้อง และเรียกว่า “ฐานลับ” ลูกมักจะเข้าไปเล่น เสริมสร้างจินตนาการของตนเอง หากมีบ้านต้นไม้ จะยิ่งส่งเสริมจินตนาการให้ลูกได้มากขึ้นอย่างแน่นอน
  • ได้ออกกำลังกายไปในตัว : การมีบ้านต้นไม้โดยปกติลูกจะต้องปีนขึ้นปีนลง เป็นการได้ออกกำลังกายไปในตัวได้ดี เด็กเล็กมักชอบบ้านต้นไม้ ชอบปีนป่าย การพยายามที่จะเข้าไปเล่น จึงเป็นการพัฒนาร่างกาย ได้ออกกำลังกาย ซึ่งสำคัญมากสำหรับเด็กในวัยกำลังโต และชอบเรียนรู้
  • รู้คุณค่า และใกล้ชิดธรรมชาติ : การได้อยู่บนบ้านต้นไม้ ทำให้ลูกรักได้มีโอกาสได้สัมผัสกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ส่งผลดีต่อทั้งสุขภาพ และยังเป็นการปลูกฝังจิตสำนึกให้รักธรรมชาติได้ในทางอ้อมด้วย
  • เปลี่ยนบรรยากาศสร้างความสัมพันธ์ : หลายครั้งในห้อง ในพื้นที่บ้านทั่วไปเป็นพื้นที่น่าเบื่อ การได้ใช้พื้นที่ใหม่ ๆ จะทำให้บรรยากาศดีขึ้น นอกจากนี้การทำกิจกรรมร่วมกันของคนในครอบครัว ยังส่งผลดีต่อการสร้างความสัมพันธ์ได้อีกด้วย


ประโยชน์ของบ้านต้นไม้ 2


ทำบ้านต้นไม้ใช้งบเท่าไหร่ ?

ปัจจุบันมีการรับบริการในการสร้างบ้านต้นไม้มากมาย หรือจะเป็นการสร้างด้วยตนเอง สำหรับผู้ที่มีประสบการณ์ โดยงบประมาณที่ใช้ในการสร้างไม่ต่ำกว่าหลักแสนบาทแน่นอน โดยเฉลี่ยแล้วอาจพบราคาประมาณ 400,000 – 500,000 บาทขึ้นไป จะเห็นได้ว่างบประมาณที่ใช้นั้นไม่น้อยเลยทีเดียว


ก่อนการสร้างจึงควรพิจารณาถึงความเหมาะสมให้ดีก่อน หากไม่มั่นใจว่าสร้างมาแล้วจะถูกใช้จริง ก็อาจไม่ได้จำเป็นขนาดนั้น เพราะเสี่ยงจะถูกทิ้งร้างได้ แต่ถ้าหากผู้ปกครองมีเงินถุงเงินถังไม่ได้เดือดร้อนอะไร ก็คงไม่ต้องห่วงในเรื่องนี้ อย่างไรก็ตามแม้จะมีกำลังจ่ายค่าสร้างบ้านต้นไม้ได้ ก็อย่าลืมการดูแลรักษาเพื่อความปลอดภัยของลูกด้วยพื้นฐานการดูแลรักษาบ้านต้นไม้

ผู้ปกครองไม่ควรมองข้ามการชำรุดเพียงน้อยนิดของบ้านต้นไม้ ดังนั้นจะต้องพยายามมาตรวจสอบความแข็งแรงของตัวบ้าน การรับน้ำหนักของต้นไม้ด้วยตนเองเสมอ อย่าปล่อยให้มีใบไม้กิ่งไม้ตกอยู่ในบ้าน อาจกลายเป็นที่อยู่ของสัตว์มีพิษได้ นอกจากจะไปตรวจสอบด้วยตนเองแล้ว ผู้ปกครองควรสอบถามลูกเสมอว่ามีจุดไหนในบ้านผิดปกติไหม


โดยเน้นย้ำให้ลูกสังเกตเสมอ หากพบความผิดปกติควรงดให้ลูกเข้าบ้านต้นไม้จนกว่าจะซ่อมแซมเสร็จ หากไม่มีประสบการณ์ผู้ปกครองไม่ควรซ่อมด้วยตนเอง ควรติดต่อช่างมืออาชีพมาซ่อมให้จะดีที่สุด


ประโยชน์ของบ้านต้นไม้ มีมากมายแน่นอนสำหรับเด็กวัยซน แต่สิ่งที่ต้องคำนึงตลอด คือ ความปลอดภัย เพราะส่งผลต่อลูกโดยตรง ดังนั้นจะมีแต่งบประมาณไม่ได้ แต่ต้องมีเวลา และความรับผิดชอบที่จะดูแลด้วย


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

การ์ดยูกิ คืออะไร ทำไมลูกชอบเล่น อันตรายไหม ?

เกมเศรษฐี (Monopoly) ทางเลือกสำหรับเด็ก เรียนรู้การจัดการเรื่องเงิน

5 เกมมือถือสำหรับเด็ก ได้ความรู้ และความคิดสร้างสรรค์

ที่มา : 1, 2