สตรีมเมอร์ คืออะไร อาชีพของเด็กยุคใหม่ ที่ใคร ๆ ก็เริ่มทำได้

อาชีพใหม่มาแรงจนตามแทบไม่ทัน สตรีมเมอร์ คืออะไร ทำไมลูกเดินมาบอกว่าอยากเป็น หากผู้ปกครองไม่เข้าใจ ไม่รู้จักอาชีพนี้ วันนี้เราจะเป็นตัวแทน 

 1549 views

อาชีพใหม่มาแรงจนตามแทบไม่ทัน สตรีมเมอร์ คืออะไร ทำไมลูกเดินมาบอกว่าอยากเป็น หากผู้ปกครองไม่เข้าใจ ไม่รู้จักอาชีพนี้ วันนี้เราจะเป็นตัวแทนมาเล่ามาบอกเอง ว่าอาชีพนี้ทำอะไรบ้าง มีรายได้มาจากช่องทางไหน และควรรับมือกับลูกที่อยากทำอาชีพนี้ในอนาคตอย่างไรสตรีมเมอร์ คืออะไร

สตรีมเมอร์ (Streamer) คือ อาชีพที่เกิดขึ้นมาใหม่ในยุคนี้ เป็นผลมาจากการเข้าถึงได้ง่ายของเทคโนโลยี และสื่อออนไลน์ต่าง ๆ โดยลักษณะการทำงาน คือ ทำการถ่ายทอดสด หรือที่เลือกว่าการ Live Stream ผ่านสื่อออนไลน์ต่าง ๆ ที่รองรับการ Live โดยปกติแล้วคนไทยจะคุ้นเคยกับสื่อทาง Facebook, Youtube และ Twitch เป็นต้น โดยคอนเทนต์ที่นำมา Live ให้คนได้ดูมีตั้งแต่การนั่งเล่นเกม การนั่งคุย หรือนั่งร้องเพลง เป็นต้น ซึ่งอาชีพนี้ไม่ได้มีรายได้ตายตัว แต่สามารถมาได้จากหลายช่องทาง และรายได้มักเพิ่มขึ้นตามระดับของชื่อเสียงด้วยนั่นเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง : ยูทูบเบอร์ คืออะไร อาชีพในฝันของเด็กยุคใหม่ มีรายได้จริงหรือวิดีโอจาก : ak arcadeอะไรทำให้ลูกอยากเป็นสตรีมเมอร์

อาชีพสตรีมเมอร์เป็นหนึ่งในอาชีพที่มาแรงมากในยุคนี้ เพราะไม่จำกัดอายุ และเพศ รวมถึงสถานะทางสังคม ควบคู่มากับอาชีพ YouTuber ซึ่งเหตุผลที่ทำให้เด็กรุ่นใหม่หันมาสนใจมากขึ้น มีดังนี้  • อิทธิพลจากสื่อ : ปัจจุบันเด็ก ๆ สามารถเข้าถึงสื่อออนไลน์ได้ง่ายทั้ง Facebook และ YouTube ซึ่งมีสตรีมเมอร์อยู่เป็นจำนวนมาก การกดเข้าดูก็ทำได้ง่ายเพียงแค่กดที่วิดีโอก็ดูได้ทันที ด้วยเป็นอาชีพที่มาแรงทำให้พบเจอได้ง่าย เด็ก ๆ ที่ดูบ่อยก็อยากที่จะทำตามนั่นเอง
  • ได้อยู่กับสิ่งที่ตนเองชอบ : การทำอาชีพสตรีมเมอร์โดยส่วนมากจะเจาะลงไปในคอนเทนต์ที่ตนเองสนใจ เช่น ชอบเล่นเกมก็ Live เล่นเกม หรือชอบร้องเพลงก็ Live ร้องเพลง เป็นต้น ทำให้ลูกรู้สึกว่าได้ทำในสิ่งที่ชอบ และยึดเป็นอาชีพได้ในอนาคต
  • ทำได้ในเวลาว่าง : ด้วยการ Live ขึ้นอยู่กับตัวของเราเอง ทำให้สามารถทำได้ในเวลาว่าง เช่น หลังเลิกเรียน เป็นต้น ทำให้ลูกรู้สึกว่าเป็นอาชีพที่ไม่จำเป็นต้องทำตลอดทั้งวัน เว้นเสียแต่ว่าจะยึดเป็นอาชีพหลักจริงจัง ซึ่งจะต้องมีการ Live ให้มากขึ้น และมีเวลาที่แน่นอน
  • เริ่มต้นได้เลย ข้อจำกัดไม่มาก : อาชีพนี้นับว่าเป็นอาชีพที่เราเป็นเจ้านายตนเอง ไม่ต้องใช้ใบปริญญา (แต่การเรียนก็ยังสำคัญเสมอ) หากต้องการทำการมีคอมพิวเตอร์  1 เครื่องกับไมค์ 1 ตัว ก็สามารถทำได้แล้ว แม้จะเริ่มได้ไม่ยากแต่ที่ยากกว่า คือ การประสบความสำเร็จนั่นเอง


สตรีมเมอร์ คืออะไร


รายได้ของสตรีมเมอร์มาจากไหน ?

ช่องทางการทำรายได้นั้นมีอยู่หลายช่องทาง แต่ก็ถือเป็นอาชีพหนึ่งที่มีรายได้ไม่แน่นอนเหมือนกับการทำงานทั่วไป บางเดือนอาจได้น้อย บางเดือนก็อาจได้สูงจนคาดไม่ถึง โดยช่องทางหลัก ๆ มีดังนี้  • รายได้จากการกดบริจาค (Donate) ของคนที่เข้ามาดูการ Live ซึ่งถือว่าเป็นหนึ่งในรายได้หลักของอาชีพนี้ ยิ่งทำการ Live บ่อยประกอบกับจำนวนคนดูมาก ก็จะเพิ่มโอกาสคนกด Donate มากขึ้นเช่นกัน
  • รับโปรโมทโฆษณาสินค้าจากแบรนด์ต่าง ๆ หรือที่เรารู้จักกันดีว่า “สปอนเซอร์” ซึ่งค่าจ้างก็ขึ้นอยู่กับว่ามีการตกลงไว้ที่เท่าไหร่ในสัญญา รายได้ช่องทางนี้มักเกิดขึ้นกับผู้ที่มีคนติดตามมากขึ้นจำนวนหนึ่งแล้ว
  • การไปออกตามงานต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง หรือไปร่วมงานต่าง ๆ ซึ่งแน่นอนว่ามีแบบที่ติดต่อมาแล้วได้ค่าตัวด้วยเช่นกัน
  • ทำสินค้าขายเอง เป็นทางเลือกการเสริมรายได้ แต่จะทำได้ก็ต่อเมื่อมีผู้ติดตามเป็นจำนวนมาก เพราะมีความเสี่ยงในเรื่องต้นทุนในการจัดทำสินค้า


สตรีมเมอร์ คืออะไร 2


จะทำอย่างไรหากลูกอยากเป็นสตรีมเมอร์

อาชีพนี้เป็นอาชีพสมัยใหม่ ผู้ปกครองบางคนอาจรับมือได้ไม่ถูกเมื่อวันหนึ่งลูกเดินมาบอกว่าอยากเป็นสตรีมเมอร์ เรื่องนี้ผู้ปกครองไม่ต้องเป็นกังวลไป อาชีพนี้ถูกกฎหมาย และสามารถหารายได้อย่างจริงจังได้ ยึดเป็นอาชีพหลักก็ได้ แต่สิ่งที่ผู้ปกครองจะต้องบอกให้ลูกเข้าใจก่อนว่า การที่จะไปถึงจุดที่มีรายได้มากพอจะเลี้ยงตนเองได้นั้น ต้องใช้เวลานานมาก ไม่ใช่ทำแค่นิดหน่อยแล้วจะมีรายได้ ต้องใช้ทั้งความพยายาม และความต่อเนื่อง ควรสอนให้ลูกมองว่าเป็นช่องทางอาชีพเสริมในอนาคตมากกว่าจะมองว่าเป็นอาชีพหลักก่อน จนกว่าจะมีผู้ติดตามที่เยอะ และมีรายได้เข้ามามากพอจะไว้วางใจได้ จึงขยับเป็นอาชีพเสริม

นอกจากนี้สิ่งที่ต้องใช้ในการเป็นสตรีมเมอร์ ก็ต้องลงทุนอยู่บ้าง ไม่ได้ทำได้แบบฟรี ๆ เช่นไมค์ดี ๆ 1 ตัว บางคนอาจเพิ่มกล้องเข้ามาด้วย รวมถึงค่าใช้จ่ายสำหรับบางโปรแกรม และต้องเรียนรู้การตั้งค่าโปรแกรมต่าง ๆ ซึ่งในปัจจุบันมีวิดีโอสอนในเรื่องนี้อยู่มากมายหลายวิดีโอ ผู้ปกครองจึงสบายใจได้ นอกจากที่ผู้ปกครองจะช่วยส่งเสริมลูกแล้ว การคอยสอดส่องก็เป็นเรื่องที่ดี ว่าลูกรักนั้นได้ทำการ Live Stream คอนเทนต์ที่เหมาะสมหรือไม่ด้วยสำหรับอาชีพใหม่ สตรีมเมอร์ คืออะไร ตอนนี้ผู้ปกครองคงรู้จักบ้างแล้ว ปัจจุบันอาชีพเกิดขึ้นมามากมายเหลือเกิน มีทั้งเด็กและผู้ใหญ่ เพราะเริ่มทำได้ไม่ยาก หากศึกษาจริง สิ่งหนึ่งที่ผู้ปกครองต้องเน้นย้ำมาก ๆ คือ ลูกจะต้องไม่ละเลยการเรียนโดยเด็ดขาด เพราะอย่างไรการศึกษายังคงเป็นพื้นฐานที่สำคัญอยู่บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

อีสปอร์ต คืออะไร ทำไมลูกอยากเป็น พ่อแม่ต้องอ่าน

การ์ดยูกิ คืออะไร ทำไมลูกชอบเล่น อันตรายไหม ?

เกมเศรษฐี (Monopoly) ทางเลือกสำหรับเด็ก เรียนรู้การจัดการเรื่องเงิน

ที่มา : 1, 2