ลูกในท้องสะอึก เกิดจากอะไร? สิ่งที่เกิดขึ้นเป็นอันตรายต่อลูกหรือไม่!

การที่ลูกในท้องสะอึกขึ้นมานั้น คุณแม่หลายคนน่าจะกำลังสงสัยใช่ไหมคะว่า สิ่งที่เกิดขึ้นมานี้โดยส่วนใหญ่แล้ว เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง และหากเก 

 1293 views

การที่ลูกในท้องสะอึกขึ้นมานั้น คุณแม่หลายคนน่าจะกำลังสงสัยใช่ไหมคะว่า สิ่งที่เกิดขึ้นมานี้โดยส่วนใหญ่แล้ว เกิดจากสาเหตุอะไรบ้าง และหากเกิดขึ้นมาแล้ว เราควรมีวิธีการรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นอย่างไร เพื่อที่ลูกในท้องของเราจะได้ปลอดภัย และไม่ได้รับอันตราย วันนี้เรามาดูคำตอบเกี่ยวกับ ลูกในท้องสะอึก ไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าค่ะสาเหตุที่ทำให้ลูกในท้องสะอึก เกิดจากอะไรได้บ้าง?

ทุกครั้งที่ลูกรู้สึกสะอึก หรือมีการสะอึกขึ้นมาได้นั้น แน่นอนว่าจะมีต้องมีปัจจัยหรือสาเหตุอะไรบางอย่างที่ทำให้ลูกในท้องของเรามีลักษณะอาการแบบนี้ขึ้นมาได้ ส่วนจะเกิดจากสาเหตุอะไรกันบ้างนั้น มาทำความเข้าใจไปพร้อมกันเลยนะคะ ไม่แน่สิ่งที่คุณแม่กำลังพบเจออยู่ในตอนนี้ อาจจะคลายความกังวลให้กับคุณแม่หลายคนได้เลยล่ะค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : น้ำหนักทารกแรกเกิด ควรหนักเท่าไหร่ดี? ลูกมีน้ำหนักตามเกณฑ์ไหมมาดูกัน


ลูกในท้องสะอึก


1. การเตรียมความพร้อมของปอด

มาเริ่มต้นสาเหตุหลัก ๆ ที่จะทำให้ลูกในท้องของเราสะอึกขึ้นมาได้นั้น สิ่งนี้น่าจะเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับปอดของลูกน้อย เพราะเมื่อไหร่ที่เขามีอาการสะอึกขึ้นมานั้น สิ่งนี้นับได้ว่าเป็นเรื่องที่ค่อนข้างดีมาก ๆ เพราะเป็นการควบคุมการเต้นจังหวะของหัวใจของเด็ก ๆ อีกทั้งยังช่วยทำให้ลูกของเรามีจังหวะการเต้นของหัวใจที่สม่ำเสมอมากขึ้นนั่นเองค่ะ2. การฝึกหายใจของลูกน้อย

การที่ลูกของเราจะสะอึกขึ้นมาได้นั้น สิ่งนี้ก็ถือเป็นสิ่งที่จะช่วยฝึกการหายใจให้กับเด็ก ๆ ได้เหมือนกันค่ะ ในขณะเดียวกันคุณแม่อาจจะต้องทำการสังเกตการสะอึกของลูกในท้องด้วยว่า เป็นการสะอึกแบบไหน เพราะการที่ลูกจะสะอึกขึ้นมาได้นั้น สิ่งหนึ่งก็อาจจะเกิดขึ้นหลังจากที่คุณแม่รับประทานอาหารเข้าไปแล้วนั่นเองค่ะเคล็ดลับการทำให้ลูกในท้องหยุดสะอึกทำอย่างไร?

หากคุณแม่คนไหนที่กำลังมองหาวิธีการที่จะช่วยทำให้ลูกหยุดสะอึก แต่ก็ยังไม่รู้ว่าเราควรทำอย่างไรบ้าง และสิ่งที่เราทำค่อนข้างที่จะปลอดภัยต่อลูกน้อยได้หรือไม่ เรามาดูวิธีการทำให้ลูกน้อยหยุดสะอึกไปพร้อมกันเลยนะคะ บอกเลยว่าเคล็ดลับที่เราได้นำมาฝากคุณแม่นั้นค่อนข้างที่จะทำตามกันได้ง่ายมาก ๆ ว่าแต่จะเป็นสิ่งที่เราคุ้นเคย หรือทำเป็นประจำอยู่หรือเปล่า เรามาดูเคล็ดลับเหล่านี้กันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : ตรวจดาวน์ซินโดรม มีวิธีการอย่างไรบ้าง? ทารกเสี่ยงเป็นดาวน์ซินโดรมหรือเปล่าลูกในท้องสะอึก


1. รับประทานอาหารที่ดีมีประโยชน์

การที่ลูกในท้องของเราสะอึกขึ้นมา สิ่งนี้นอกจากจะเป็นการฝึกหายใจให้กับลูกน้อยได้แล้วนั้น ในทางกลับกันการสะอึกของทารกในครรภ์ก็ค่อนข้างเป็นสัญญาณอันตรายได้เหมือนกัน เพราะฉะนั้นหากใครที่อยากให้ลูกในท้องของเราเติบโตมาเป็นเด็กที่แข็งแรงสมบูรณ์ คุณแม่อาจจะต้องรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ตามไปด้วย เพื่อที่ลูกน้อยของเราจะได้รับสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกายได้อย่างเต็มที่ตามไปด้วย2. ดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ

เมื่อพูดถึงเรื่องของการดื่มน้ำ ต้องบอกเลยค่ะว่าสิ่งนี้เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญต่อร่างกายมาก ๆ เพราะการดื่มน้ำที่เพียงพอต่อร่างกาย สิ่งนี้จะช่วยทำให้ระบบต่าง ๆ ภายในร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น และหากคุณแม่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ ทารกในครรภ์ของเราก็จะมีสุขภาพที่สมบูรณ์แข็งแรงมาก ๆ เลยล่ะค่ะ3. ออกกำลังกายให้เหมาะสม

สิ่งที่จะช่วยต่อมาเลยคือเรื่องของการออกกำลังกาย แน่นอนว่าเราอาจจะออกกำลังกายได้ไม่เยอะเหมือนเดิม แต่ในขณะเดียวกันคุณแม่ก็อาจจะต้องพยายามออกกำลังกาย หรือเคลื่อนไหวร่างกายตามไปด้วย เพื่อที่ลูกในท้องของเราจะได้แข็งแรง และไม่ได้มีสิ่งที่เป็นอันตรายมากระทบต่อลูกในท้องของเราด้วยนั่นเอง และยิ่งคุณแม่มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงตามไปด้วยแล้วล่ะก็ บอกเลยค่ะว่าเป็นอะไรที่ดีมาก ๆ เลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : ท่าออกกำลังกายคนท้อง ทำยังไงดี?สุขภาพร่างกายแข็งแรงทั้งแม่และลูก4. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

การนอนพักผ่อนก็ค่อนข้างเป็นอะไรที่สำคัญและไม่ควรมองข้ามมาก ๆ เพราะเมื่อไหร่ที่คุณแม่นอนพักผ่อนได้อย่างเพียงพอ สิ่งนี้ก็จะช่วยทำให้คุณแม่รู้สึกสบายใจ และดูมีชีวิตชีวามากขึ้นตามไปด้วย ที่สำคัญไปกว่านั้นเลย สิ่งนี้ยังช่วยทำให้ลูกในท้องของเราแข็งแรงได้ไม่น้อยเลยนะคะ5. นอนตะแคงด้านซ้าย

เมื่อไหร่ที่เรากำลังรู้สึกว่าลูกในท้องสะอึก คุณแม่อาจจะลองเปลี่ยนท่านอนเป็นการนอนตะแคงด้านซ้ายได้เลย เพราะการนอนในท่านี้ค่อนข้างที่จะช่วยบรรเทาอาการสะอึก รวมถึงอาการต่าง ๆ ที่ตามมาได้ อีกทั้งยังช่วยทำให้เลือดสามารถเข้าไปหล่อเลี้ยงหัวใจได้อย่างเต็มที่ด้วยนะคะ6. ใช้หมอนรองกันกระแทก

หากเมื่อไหร่ที่คุณแม่รู้สึกว่าลูกในท้องเริ่มมีการสะอึก เราก็อาจจะใช้หมอนรองกันกระแทกมาไว้บริเวณท้อง เพื่อที่คุณแม่จะได้รู้สึกสบาย หรือผ่อนคลายขึ้นมาได้ ยิ่งคุณแม่คนไหนที่เริ่มมีขนาดท้องที่ใหญ่ขึ้น หรืออยู่ในช่วงท้องโตใกล้คลอด ไม่ว่าจะเป็นช่วงที่เรากำลังนอน หรือเอนหลัง เราก็อาจจะใช้หมอนรองท้องมาเป็นตัวช่วยอีกแรง เพื่อที่คุณแม่จะได้ไม่รู้สึกปวดหลัง และทำอะไรได้สะดวกสบายมากขึ้นนะคะ7. เข้านอนให้เป็นเวลา

เชื่อไหมคะว่าการที่คุณแม่เลือกที่จะเข้านอนเป็นเวลา สิ่งนี้ก็ค่อนข้างเป็นอะไรที่สำคัญ และทำให้ลูกของเราสะอึกในช่วงนอนได้น้อยลงด้วย หากเมื่อไหร่ที่คุณแม่นอนไม่ค่อยเป็นเวลา หรือเลือกที่จะนอนดึกในทุก ๆ วัน สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้ลูกสะอึกขึ้นมาในช่วงดึก ๆ จนทำให้คุณแม่หลาย ๆ คนพักผ่อนได้ไม่ค่อยเต็มที่เท่าที่ควรนั่นเองค่ะลูกในท้องสะอึก


หลังจากที่เราได้พาคุณแม่หลาย ๆ คนทำความรู้สึก และความเข้าใจเกี่ยวกับลูกสะอึกขึ้นมาแล้วนั้น เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในอาการของทารกในครรภ์ที่คุณแม่ไม่ควรมองข้ามมาก ๆ เลยล่ะค่ะ เพราะการที่ลูกจะสะอึกขึ้นมาได้ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นทั้งสัญญาณที่ดี และไม่ดีสลับกันไป ซึ่งสิ่งนี้คุณแม่อาจจะต้องทำการสังเกตตามไปด้วยนะคะว่า อาการสะอึกของลูกน้อยในท้องนั้นเป็นลักษณะแบบไหน หากเป็นการสะอึกที่ค่อนข้างปกติแบบที่เราเจอทุกครั้ง สิ่งนี้ก็อาจจะเป็นเรื่องปกติทั่วไป แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่เจ้าตัวเล็กเริ่มมีการสะอึกที่ผิดปกติ หรือเป็นการสะอึกที่เรายังไม่เคยเจอมาก่อน คุณแม่ไม่ควรนิ่งนอนใจจนเกินไปนะคะ เราอาจจะรีบทำการพบแพทย์ เพื่อที่คุณหมอจะได้ทำการรักษาและให้คำแนะนำเราได้อย่างถูกต้อง เพราะหากเมื่อไหร่ที่เราปล่อยปละละเลยสิ่งเหล่านี้ไปแล้วล่ะก็ ไม่แน่ลูกในท้องของเราอาจจะได้รับอันตรายก็เป็นได้ค่ะ ดังนั้นควรต้องระวังนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

แม่ต้องรู้! น้ำหนักคนท้อง แต่ละเดือนควรหนักเท่าไหร่? มาดูกัน

อาการแพ้ท้องลูกสาว เป็นอย่างไร? หากมีอาการแบบนี้อยู่ จะได้ลูกสาวจริงไหม!

เทรนด์ใหม่มาแรง! คลอดลูกในน้ำ ทางเลือกสำหรับแม่ท้องคลอดธรรมชาติ

ที่มา : 1, 2