คนท้องชาปลายนิ้วมือ ท้องแล้วมือชา เป็นอันตรายไหม บ่อยแค่ไหนถึงน่าห่วง ?

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความกังวล สำหรับแม่ท้องโดยเฉพาะเลยค่ะ กับอาการ คนท้องชาปลายนิ้วมือ ที่มักมีอาการเป็น ๆ หาย ๆ แถมยังเกิดบ่อยมาก จนแม่ 

 1217 views

เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งความกังวล สำหรับแม่ท้องโดยเฉพาะเลยค่ะ กับอาการ คนท้องชาปลายนิ้วมือ ที่มักมีอาการเป็น ๆ หาย ๆ แถมยังเกิดบ่อยมาก จนแม่ท้องหลายท่านรู้สึกกังวล กลัวว่าอาการมือชาตอนท้อง จะส่งผลหรือเป็นอาการเริ่มต้น ของโรคเรื้อรังอื่น ๆ หรือไม่ แล้วในความเป็นจริง อาการนี้เกิดจากอะไรกันแน่ Mamastory จะพาไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันค่ะ ถ้าหากพร้อมแล้ว ไปติดตามอ่านบทความดี ๆ ที่ด้านล่างนี้ได้เลยค่ะสาเหตุที่ คนท้องชาปลายนิ้วมือ

เป็นเพราะในช่วงตั้งครรภ์ ร่างกายของแม่ท้อง มีการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมน โดยเฉพาะที่ชื่อว่า ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ที่ส่งผลต่อเส้นเอ็น ที่ทำให้คลายตัว และข้อต่อกระดูกมีการหย่อนตัว อีกทั้งยังเป็นเพราะ ในร่างกายมีการสะสมของน้ำ ที่เพิ่มมากขึ้นตามอายุครรภ์ โดยจะส่งผลให้เส้นประสาทบริเวณข้อมือ เกิดการถูกกดทับ จึงทำให้เกิดอาการมือชา หรือปลายนิ้วมือชาตอนท้องได้คนท้องชาปลายนิ้วมือนอกจากนี้ ยังมีอีกหนึ่งปัจจัย ที่สามารถส่งผลให้เกิด อาการมือชาตอนท้องได้ คือ การขาดวิตามิน B1 หรือ ไทอามีน (Thiamine Deficiency) ของคนท้อง ซึ่งวิตามินนี้มีบทบาท ในการเผาผลาญอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรต ป้องกันอาการเหน็บชาได้โดยตรง อีกทั้งยังเป็นสารอาหารที่ ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นได้เอง ได้จากการทานอาหารแต่ละมื้อ หรือผลิตภัณฑ์เสริมที่มีความปลอดภัย

บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องสูดฝุ่น PM2.5 อันตรายไหม เสี่ยงคลอดก่อนกำหนดหรือเปล่า ?อาการมือชา เท้าชาเป็นแบบไหน ?

คุณแม่ท้องอาจมีความรู้สึกชา เจ็บ ปวดบริเวณปลายนิ้ว หรือทั้งมือ ส่วนใหญ่คุณแม่ท้อง จะรู้สึกชาที่ด้านนิ้วหัวแม่มือ มากกว่านิ้วก้อย และอาจเกิดอาการปวดข้อหรือฝ่ามือได้ โดยอาจมีอาการที่มือข้างเดียว หรือทั้งสองมือก็ได้เช่นกัน โดยอาการนี้เป็นอาการที่พบได้บ่อย ส่วนมากมักมีอาการในตอนกลางคืน หรือช่วงที่เพิ่งตื่นนอน และจะมีอาการบ่อย เมื่ออายุครรภ์มากขึ้น แต่จะค่อย ๆ หายไปเอง โดยไม่ทำอันตรายใด เว้นแต่แม่ท้องคนดังกล่าว มีอาการของโรคโลหิตจาง โรคกดทับเส้นประสาทบริเวณข้อมือ หรือโรคปวดร้าวลงขาคนท้องชาปลายนิ้วมืออาหารที่มีวิตามิน B1 สำหรับคนท้อง

เพราะสารอาหารที่มี วิตามิน B1 สามารถช่วยป้องกัน อาการเหน็บชาที่เกิดกับร่างกาย ได้โดยตรง อีกทั้งยังช่วยในการทำงาน ที่มีต่อระบบประสาท ทำให้สามารถทำงานได้อย่างปกติ หากคุณแม่ท้องมีอาการเหน็บชาบ่อย สามารถเลือกรับประทานอาหารที่มีวิตามิน B1 เช่น เนื้อหมู, ข้าวซ้อมมือ, ไข่แดง, นม, ถั่ว, เมล็ดทานตะวัน หรือธัญพืชชนิดที่มีเปลือกบาง เป็นต้น โดยร่างกายของคนท้องจะต้องการวิตามิน B1 ประมาณ 1.5-1.6 มิลลิกรัม/วันนอกจากการรับวิตามิน เพื่อช่วยแก้อาการเหน็บชาแล้ว ยังต้องระวังพฤติกรรมต่าง ๆ ที่อาจทำให้ร่างกาย ได้รับสารอาหารที่ไม่ครบถ้วน เช่น ทานแต่เนื้อสัตว์ ไม่ทานผักผลไม้ หรือทานอาหารน้อยเกินไป เพราะยิ่งร่างกายอยู่ในช่วงตั้งครรภ์ ร่างกายจะต้องการสารอาหารมากขึ้น รวมถึงวิตามินชนิดต่าง ๆ ด้วย นอกจากนี้ การกินเมนูอาหารบางประเภท อาจไปขัดขวางการดูดซึมวิตามิน ของร่างกายได้ด้วย เช่น ปลาน้ำจืด, ชา, กาแฟ, หอยบางชนิด หรือแอลกอฮอล์ เป็นต้น

บทความที่เกี่ยวข้อง : วิตามินบี 1 ดีต่อแม่ท้องยังไง ถ้าขาดแล้วเสี่ยงเสียชีวิต ?วิธีรับมืออาการมือชาตอนท้อง

หากแม่ท้องมีอาการมือชา อันดับแรกต้องสังเกตก่อนว่า ในขณะนั้น แม่ท้องทำกิจกรรมอะไร ที่ส่งผลให้มือชาหรือไม่ แล้วค่อยแก้ไข ตามสาเหตุที่เกิดอาการ ได้แก่

  • หากทำงานที่ต้องใช้มือมาก เช่น ทำงานโดยใช้เครื่องคอมพิวเตอร์ ก็ควรหาที่รองข้อมือ หรือใช้สายรัดพยุงข้อมือ และควรพักเพื่อยืดข้อมือเป็นระยะ
  • สำหรับอาการมือชา ที่เกิดจากภาวะการตั้งครรภ์ สามารถบรรเทาได้ด้วย การแช่มือในน้ำอุ่น เพื่อให้การหมุนเวียนของเลือดดีขึ้น และหลีกเลี่ยงการนอนทับมือ โดยการวางมือไว้ให้สูง หรือวางไว้บนหมอน
  • หากมีอาการมือชา ให้สะบัดมือเป็นจังหวะ จะทำให้อาการลดลงได้
  • ออกกำลังกายด้วยโยคะสำหรับคนท้อง เป็นอีกวิธีที่จะช่วยให้บรรเทาลงได้ เพราะการออกกำลังกาย จะทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงคนท้องชาปลายนิ้วมือ


อาการมือชาหลังคลอด

เชื่อว่าพอถึงเวลาหลังคลอดแล้ว อาจจะทำให้คุณแม่เป็นกังวลกว่าเดิม หากเกิดอาการมือชา หรือปลายนิ้วมือชาอยู่เรื่อย ๆ หลายคนอาจจะรู้สึกว่า ไม่ชอบอาการปวดชาตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย กลัวว่าเมื่อคลอดแล้วอาการจะยังเกิดขึ้นอีก โดยอาการเหล่านี้จะหาย หรือไม่ ขึ้นอยู่กับปัจจัย และสาเหตุของอาการ แม้ว่าอาการชาตามมือ หรือการชาปลายนิ้วมือ จะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ แต่เมื่อมีความผิดปกติมากก็ไม่ควรมองข้าม และปรึกษาแพทย์ทุกครั้งโดยสรุปแล้ว อาการมือชาตอนท้อง เป็นอาการที่ไม่มีอันตรายร้ายแรง แต่เมื่อเข้าสู่ช่วง 7-8 ของการตั้งครรภ์ แต่ยังคงปวด หรืออาการมือชาไม่ลดลง หรือมีอาการมากขึ้นอย่างรุนแรง หรือเกิดขึ้นกะทันหัน ควรรีบปรึกษาคุณหมอทันที เพื่อรับการวินิจฉัย และรับการรักษาต่อไป โดยปกติแล้วหากมีอาการดังกล่าว และไม่ใช่สัญญาณของโรคร้ายใด ๆ แพทย์มักจะพิจารณาให้วิตามินเสริมกับคุณแม่มากกว่าค่ะบทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

ประจำเดือนขาดกี่วันท้อง ประจำเดือนไม่มาแปลว่าท้องใช่ไหม ควรทำอย่างไร ?

น้ำเดิน เป็นอาการแบบไหน หนึ่งในอาการเตือนก่อนคลอด ที่แม่ท้องควรรู้

คนท้องเลี้ยงแมวได้ไหม ถ้าอันตรายสูง แล้วจะอยู่ยังไงให้แฮปปี้

ที่มา : 1