รู้หรือไม่! คนท้องขากระตุก เกิดจากอะไร? มาดูวิธีการรับมือกัน

หนึ่งในอาการที่คุณแม่คลายคนค่อนข้างเป็นกังวลใจคือ อาการขากระตุก ซึ่งแน่นอนว่าเราไม่อาจรู้ได้ว่า อาการขากระตุกที่เกิดขึ้นนั้น สาเหตุมาจาก 

 1460 views

หนึ่งในอาการที่คุณแม่คลายคนค่อนข้างเป็นกังวลใจคือ อาการขากระตุก ซึ่งแน่นอนว่าเราไม่อาจรู้ได้ว่า อาการขากระตุกที่เกิดขึ้นนั้น สาเหตุมาจากอะไร และเราควรมีวิธีการรับมือกับสิ่งที่เกิดขึ้นยังไงบ้าง เอาเป็นว่าเรามาไขข้อสงสัย พร้อมรับมือกับอาการ คนท้องขากระตุก ไปพร้อมกันเลยค่ะ


อาการขากระตุกที่เกิดขึ้นกับคุณแม่ตั้งครรภ์ เกิดจากอะไรบ้าง?

หากใครที่อยากทราบว่า อาการขากระตุกที่เกิดขึ้นกับเราในช่วงระยะเวลาของการตั้งครรภ์ ปัจจัยหลัก ๆ ที่เกิดขึ้น มักมาจากอะไร และเราเสี่ยงที่จะมีอาการขากระตุกขึ้นมาได้ไหม มาค้นหาคำตอบกันเลยค่ะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องเท้าบวม ทำยังไงดี? อีกหนึ่งอาการที่คุณแม่ควรเฝ้าระวัง!

คนท้องขากระตุก

1. เกิดจากฮอร์โมน

อย่างที่รู้กันค่ะว่า ในระยะการตั้งครรภ์ จะเป็นช่วงเวลาที่ฮอร์โมนเอสโตเจนในร่างกายของเรามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น ซึ่งเมื่อไหร่ที่ฮอร์โมนชนิดนี้มีการเปลี่ยนแปลง หรือเริ่มที่จะไม่คงที่ สิ่งที่ตามมาเลยคืออาจจะทำให้คุณแม่มีอาการขากระตุกขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้นไม่ต้องตกใจไปนะคะ

 

2. เกิดจากอายุครรภ์ที่มากขึ้น

เมื่อไหร่ที่คุณแม่มีอายุครรภ์ที่มากขึ้น สิ่งนี้ก็อาจจะทำให้เรามีภาวะอยู่ไม่สุข หรืออาจจะทำให้มีอาการขากระตุกขึ้นมาง่าย ๆ ยิ่งช่วงอายุครรภ์ที่คุณแม่ใกล้จะคลอด บอกเลยว่ายิ่งทำให้คุณแม่มีอาการขากระตุกขึ้นมาบ่อยมาก ๆ ดังนั้นไม่ต้องคิดมากไปนะคะ แต่อาจจะต้องคอยสังเกตอาการของตัวเองตามไปด้วย


3. ร่างกายขาดสารอาหาร

อาการขากระตุกสำหรับคุณแม่บางคนแล้ว ก็อาจจะไม่ใช่เพียงแค่อายุครรภ์ค่อนข้างมาก หรือเกิดจากฮอร์โมนเพียงเท่านั้น แต่อาการที่เกิดขึ้นมานี้อาจจะบ่งบอกว่าร่างกายของเราขาดสารอาหารที่จำเป็นขึ้นมาก็ได้ อาทิเช่น ขาดสารอาหารจำพวก ธาตุเหล็ก หรือกรดโฟลิก เป็นต้น หากใครที่ไม่อยากให้อาการเหล่านี้เกิดขึ้นกับตัวเอง เราควรที่จะรับประทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์ตามไปด้วยนะคะ เพราะสิ่งเหล่านี้นอกจากจะทำให้ร่างกายของเราแข็งแรงแล้ว ยังช่วยลดอาการขากระตุกให้กับคุณแม่ได้ดีเลยทีเดียว
บทความที่เกี่ยวข้อง : แม่ต้องรู้! ธาตุเหล็กสำหรับคนท้อง ส่งผลดีต่อลูกอย่างไร?

4. เกิดจากการรับประทานยาบางชนิด

เชื่อหรือไม่ว่าการที่คุณแม่รับประทานยาบางชนิด ยกตัวอย่างเช่น ยากันชัก ยารักษาโรคจิต ยากล่อมประสาท หรือแม่แต่ยาแก้แพ้ สิ่งนี้ก็ค่อนข้างที่จะเสี่ยงทำให้คุณแม่มีอาการขากระตุกขึ้นมาได้ง่าย ๆ เช่นกัน เอาเป็นว่าก่อนที่คุณแม่จะรับประทานยาอะไรก็ตาม เราอาจจะต้องทำการปรึกษาคุณหมอ หรือเภสัชกรก่อนนะคะ เพื่อที่อาการขากระตุกจะได้ไม่เกิดขึ้นกับตัวเรานั่นเองค่ะ

5. เกิดจากโรคต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับกล้ามเนื้อ

อีกหนึ่งปัจจัยที่ค่อนข้างทำให้เรามีอาการขากระตุกขึ้นมาได้ นั่นคือ การที่คุณแม่เสี่ยงต่อการเป็นโรคต่าง ๆ เกี่ยวกับกล้ามเนื้อ อาทิเช่น โรคปลอกประสาทเสื่อม โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ และโรคพาร์กินสัน เป็นต้น เพราะฉะนั้นหากคุณแม่คนไหนที่มีอาการในลักษณะแบบนี้ เราอาจจะต้องไปพบแพทย์ เพื่อคุณหมอจะได้ให้คำแนะนำ หรือทำการรักษาได้อย่างเหมาะสมนะคะ

วิธีการรับมือกับอาการขากระตุกที่สามารถทำตามได้ง่าย ๆ

สำหรับใครที่มีอาการขากระตุกขึ้นมาบ่อย ๆ ทำยังไงก็ไม่หายสักที บอกเลยว่าเคล็ดลับ หรือวิธีการรับมือที่เราได้นำมาฝากวันนี้ จะทำให้คุณแม่บอกลาปัญหาอาการขากระตุกขึ้นมาได้ในทันทีเลยล่ะค่ะ ส่วนจะต้องทำอย่างไรกันบ้างนั้น มาดูกันเลยนะคะ
บทความที่เกี่ยวข้อง : คนท้องปวดหัว รับมืออย่างไร แม่ท้องปวดหัวอันตรายต่อลูกในครรภ์ไหม?


คนท้องขากระตุก

1. รับประทานอาหารที่มีโฟเลต

หากใครที่มีอาการขากระตุกขึ้นมาบ่อย ๆ นอกจากสิ่งต่าง ๆ ที่เราควรต้องระวังแล้วนั้น การรับประทานอาหารที่เต็มเปี่ยมไปด้วยกรดโฟเลต ซึ่งอาจจะอยู่ในอาหารจำพวก ผักใบเขียว เชื่อไหมคะว่าสิ่งเหล่านี้ก็เป็นอะไรที่จะช่วยลดอาการขากระตุกให้กับคุณแม่ได้ดีมาก ๆ อีกทั้งอาหารประเภทนี้ยังเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์มากมายเลย เรียกได้ว่าเป็นอาหารที่ดีและไม่ควรมองข้ามเลยทีเดียว

2. ดื่มน้ำให้เพียงพอต่อร่างกาย

การดื่มน้ำก็เป็นอะไรที่ค่อนข้างสำคัญมาก ๆ ซึ่งอย่างน้อยคุณแม่จะต้องดื่มน้ำให้ได้ 3 ลิตรต่อวัน เพราะเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราได้รับปริมาณน้ำอย่างเพียงพอ ไตของเราก็จะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น อีกทั้งยังเข้าไปช่วยขับสารตกค้างที่อยู่ในเลือดได้ค่อนข้างมาก หากคุณแม่คนไหนที่อยากมีสุขภาพดีและแข็งแรง ควรดื่มน้ำให้มาก ๆ และเพียงพอต่อร่างกายนะคะ

3. ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

การออกกำลังกายก็ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ค่อนข้างน่าสนใจอยู่เช่นเดียวกัน แน่นอนว่าคุณแม่หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยกล้าออกกำลังกายในช่วงตั้งท้องสักเท่าไหร่ แต่อยากจะบอกว่าถึงแม้เราจะอยู่ในช่วงตั้งท้องก็สามารถที่จะออกกำลังกายได้เหมือนกัน โดยการออกกำลังกายนั้นเราอาจจะเลือกออกกำลังกายในท่าที่เหมาะสม และไม่ส่งผลกระทบต่อลูกในท้อง เพราะการออกกำลังกายจะเข้าไปช่วยควบคุมการกระตุกของกล้ามเนื้อให้กับเราได้นั่นเองค่ะ


4. พยายามรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีสูง

การรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีสูง ๆ สิ่งนี้ก็จะเข้าไปช่วยลดอาการขากระตุกให้กับคุณแม่ได้เช่นเดียวกัน ซึ่งคุณแม่อาจจะเลือกทานเป็นส้มก็ได้ และเมื่อไหร่ที่ร่างกายของเราได้รับวิตามินซีเข้าไปแล้ว สิ่งนี้ก็ค่อนข้างส่งผลดีต่อสมอง เกิดการรวมตัวของโดปามีน อีกทั้งยังช่วยลดอาการขากระตุกให้กับคุณแม่ได้ด้วย

5. งดเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

หากคุณแม่คนไหนที่มักมีอาการขากระตุกขึ้นมาบ่อย ๆ บางครั้งการที่เราดื่มเครื่องดื่ม หรืออาหารที่มีคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบ สิ่งนี้ก็อาจจะยิ่งทำให้คุณแม่มีอาการขากระตุกขึ้นมามากกว่าเดิม เพราะฉะนั้นหากคุณแม่อยู่ในช่วงของการตั้งครรภ์ หรือมีอาการขากระตุกอยู่ในตอนนี้ เราอาจจะต้องงดเครื่องดื่มและอาหารที่มีคาเฟอีนไปก่อนนะคะ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่และเจ้าตัวเล็กของเรานะคะ

6. รับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก

อีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยบรรเทาอาการขากระตุกให้กับคุณแม่ได้ คือคุณแม่อาจจะต้องหันมารับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กให้มากขึ้น ซึ่งอาจจะทานเป็น เนื้อสัตว์ ตับ หรือเครื่องใน เป็นต้น เพราะอาหารเหล่านี้นอกจากความอร่อยที่เราจะได้รับไปแล้วนั้น ขอบอกเลยว่าเป็นหนึ่งในอาหารที่เต็มเปี่ยมคุณประโยชน์มาก ๆ เลยล่ะค่ะ

คนท้องขากระตุก

จากข้อมูลที่เราได้นำมาฝากคุณแม่ในวันนี้ หากใครที่กำลังพบเจอกับปัญหาขากระตุก หรือภาวะขาอยู่ไม่เป็นสุขในช่วงตั้งครรภ์ บกเลยว่าหากใครที่ได้เข้ามาอ่านจะต้องคลายความกังวลขึ้นมาไม่น้อยเลย เพราะวิธีการที่เราได้นำมาฝากให้คุณแม่ได้ทำตามกันนั้น ขอบอกเลยว่าเป็นอะไรที่ทำตามได้ง่ายมาก ๆ และเชื่อว่าจะต้องเห็นผลอย่างแน่นอนเลย ยังไงอย่าลืมดูแลเอาใส่ใจ และรักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ


บทความอื่น ๆ ที่น่าสนใจ :

คนท้องมาร์คหน้าได้ไหม เคล็ดลับ! ดูแลตัวเองในช่วงตั้งท้อง แบบง่าย ๆ

ครีมสำหรับคนท้อง ครีมทาหน้า ที่เหมาะสำหรับคุณแม่!

คนท้องเป็นไข้ มีวิธีรับมือยังไงดี? อาการที่คุณแม่ต้องระวัง!

ที่มา : 1, 2